Ministry of Defence
SARANG TO PERFORM AT MAKS AIR SHOW IN RUSSIA 20 JULY 2021
20 JUL 2021 2:20PM by PIB Delhi
The Sarang Helicopter Display Team of the IAF is all set to perform for the first time at the MAKS International Air Show held at Zhukovsky International Airport, Russia. The air show is a biennial fixture and this year’s edition is scheduled from 20 July 2021 to 25 July 2021.
This is the first occasion when the Sarang Team is performing its four helicopter aerobatics display in Russia, with its ‘Made in India’ ‘Dhruv’ Advanced Light Helicopters (ALH). These HAL manufactured machines have hinge less rotors and are equipped with state-of-the-art avionics, which makes them extremely suitable for military aviation. Apart from the IAF, the Indian Army, the Indian Navy and the Indian Coast Guard also operate this helicopter.
The Sarang Team was formed in 2003 at Bangalore and its first international display was at the Asian Aerospace Airshow at Singapore in 2004. Since then, Sarang has represented Indian aviation at air shows and ceremonial occasions in UAE, Germany, UK, Bahrain, Mauritius and Sri Lanka till date. Apart from aerobatics displays at national and international venues, the team has also taken active part in numerous Humanitarian Assistance and Disaster Relief Missions like Op Rahat in Uttarakhand (2013), Cyclone Ockhi in Kerala (2017) and Op Karuna flood relief in Kerala (2018).
19JR.jpg)
O9OU.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੂਸ ਵਿੱਚ 20 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਕਸ ਏਅਰ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਸਾਰੰਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ
20 JUL 2021 2:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਸਾਰੰਗ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਡਿਸਪਲੇਅ ਟੀਮ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੂਸ ਦੇ ਜ਼ੂਕੋਵਸਕੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਾਕਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਅਰ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਏਅਰ ਸ਼ੋਅ ਹਰ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਸੰਸਕਰਣ 20 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 25 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦ ਸਾਰੰਗ ਟੀਮ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ "ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" "ਧਰੁਵ" ਅਡਵਾਂਸ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਚਾਰ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਕਲਾਬਾਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰੇਗੀ । ਏ ਐੱਚ ਏ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਕਬਜਿ਼ਆਂ ਤੋਂ ਰੂਟਰਜ਼ ਲੱਗੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਐਵੀਓਨਿਕਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ , ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਉਡਾਨਾਂ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ , ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਸਾਰੰਗ ਟੀਮ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ 2003 ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 2004 ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦੇ ਏਸਿ਼ਅਨ ਏਰੋ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਾਰੰਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਏਅਰ ਸ਼ੋਅਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ , ਮੌਰੀਸ਼ਸ , ਬਹਿਰੀਨ , ਯੂਕੇ , ਜਰਮਨੀ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਮੌਕਿਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਕਲਾਬਾਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੀਮ ਨੇ ਕਈ ਮਾਨਵਤਾ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਰਾਹਤ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ 2013 ਦੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਰਾਹਤ , 2017 ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਦੇ ਓਖੀ ਤੁਫਾਨ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰੁਨਾ ਹੜ੍ਹ ਰਾਹਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ ।