Ministry of Education
IIT Ropar develops first-of-its-kind Oxygen rationing device - AMLEX
20 JUL 2021 11:48AM by PIB Chandigarh
To increase the life of medical oxygen cylinders three fold, the Indian Institute of Technology, Ropar has developed a first-of-its-kind Oxygen Rationing Device – AMLEX that supplies a required volume of oxygen to the patient during inhalation and trips when the patient exhales CO2. This process saves oxygen which otherwise unnecessarily get wasted.
So far, during exhalation, the oxygen in the oxygen cylinder/pipe is pushed out along with the exhaled CO2 by the user. This leads to wastage of a large volume of oxygen in long run. In addition to this, a large volume of oxygen escapes from the openings of the mask to the environment in the resting period (between inhalation and exhalation) due to continuous flow of life saving gas in the mask. As we have seen the demand of medical oxygen has jumped manifold amid the second wave of Covid-19, the device would help in stopping the unwanted wastage of the same.
“The device can operate on both portable power supply (battery) as well as line supply (220V-50Hz)”, said Director, IIT, Ropar, Prof. Rajeev Ahuja.
It has been developed by PhD students of Biomedical Engineering Department of the institution - Mohit Kumar, Ravinder Kumar and Amanpreet Chander under the guidance of Dr. Ashish Sahani, Assistant Professor, Department of Biomedical Engineering.
“Made specifically for oxygen cylinders, AMLEX can be easily connected between oxygen supply line and the mask worn by the patient. It uses a sensor which senses and successfully detects inhalation and exhalation of the user in any environmental condition”, said Dr Sahani. This ready to use device works with any commercially available oxygen therapy masks having multiple openings for air flow.
Appreciating the innovation, Dr GS Wander, Director, Research and Development at Dayanand Medical College, Ludhiana, said that in the present pandemic times we all have learnt the importance of effective and pertinent use of life saving Oxygen. He said though many hospitals are increasing their oxygen production capacity, a device like this can really help in limiting the use of oxygen in small rural and semi urban health centers.
Prof. Rajeev Ahuja said that the country now needs rapid but safe solutions to combat Covid-19. Since the virus is affecting the lungs and subsequently breathing system of the patient, the institution has not intended to go in for patenting of the device. He said rather the IIT would be happy to transfer this technology free of cost, in the interest of the nation, to those interested to go in for mass production of the device.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਟੀ ਰੋਪੜ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਕਰਣ – AMLEX ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
20 JUL 2021 11:48AM by PIB Chandigarh
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ–ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੋਪੜ’ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਨਿੰਗ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਕਰਣ – AMLEX ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਜਦੋਂ ਮਰੀਜ਼ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਬਿਨਾ ਵਜ੍ਹਾ ਨਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ/ਪਾਈਪ ਵਿੱਚੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਵੀ ਉਸ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੰਝ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਨਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਰਾਮ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ (ਸਾਹ ਲੈਂਦੇ ਤੇ ਬਾਹਰ ਛੱਡਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ) ਦੌਰਾਨ ਮਾਸਕ ਦੀਆਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਸਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਜੀਵਨ–ਬਚਾਊ ਗੈਸ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਈ–ਗੁਣਾ ਵਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ; ਤਾਂ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਇਸ ਨੂੰ ਬੇਲੋੜੇ ਤਰੀਕੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਰਾਜੀਵ ਅਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਪੋਰਟੇਬਲ ਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ (ਬੈਟਰੀ) ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ (220V-50Hz) ਦੋਹਾਂ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।”
ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੀ–ਐੱਚ.ਡੀ. ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ – ਮੋਹਿਤ ਕੁਮਾਰ, ਰਵਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਅਮਨਪ੍ਰੀਤ ਚੰਦਰ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਸਾਹਨੀ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਾਹਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ AMLEX ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਲਾਈਨ ਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਨੇ ਗਏ ਮਾਸਕ ਵਿਚਾਲੇ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੈਂਸਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਦੇ ਸਾਹ ਲੈਣ ਤੇ ਸਾਹ ਛੱਡਣ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਪਤਾ ਲਾਉਂਦਾ ਹੈ।” ਵਰਤਣ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਤਿਆਰ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਵਾਯੂ–ਪ੍ਰਵਾਹ ਲਈ ਕਈ ਓਪਨਿੰਗਸ ਵਾਲੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕਾਂ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਲੁਧਿਆਣਾ ਸਥਿਤ ਦਯਾਨੰਦ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ’ਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜੀਐੱਸ ਵਾਂਡਰ (Dr. GS Wander) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ–ਬਚਾਊ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਜਾਣਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਸ ਵਰਗਾ ਉਪਕਰਣ ਛੋਟੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੱਚਮੁੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਰਾਜੀਵ ਅਹੂਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਪਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਕਿਉਂਕਿ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਫਿਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਸਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਪੇਟੈਂਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਇੱਛਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ (IIT) ਨੂੰ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ; ਜੋ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।