Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh compliments DoPT for over 65% saving in departmental expenditure in April-June quarter of 2021, well above 20% wasteful reduction stipulated by Ministry of Finance
Chairs review meeting for the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions ahead of Parliament Session beginning on Monday
16 JUL 2021 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today complimented Department of Personnel & Training (DoPT) for bringing about over 65 percent saving in departmental expenditure during April-June quarter of 2021 in comparison to the same quarter in 2020, which is well above 20% wasteful reduction stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance.
Savings incurred under four Heads which are as follows: foreign travel (100%), domestic travel (60.20%), Administrative Expenses (85.84%) and Publication (79.16%).
In a comprehensive review meeting of the Minister of Personnel, Public Grievances and Pensions, ahead of Parliament Session beginning on Monday, Dr Jitendra Singh lauded the role of DoPT for reducing wasteful expenditure. He said, this is quite significant as all ministries have been directed by the Ministry of Finance to reduce wasteful expenditure on travel, food and conferences by 20 percent.
Similarly, in pursuance of directions given by Prime Minister to increase efficiency in decision making in Government, Dr Jitendra Singh reviewed the progress achieved in Ministry of Personnel, PG and Pensions. He emphasized that a timely review of channel of submission should be undertaken to ensure prompt disposal of office files by reducing the file journey to just four layers, adopting e-Office version 7.0, digitalization of central registration unit for circulation of electronic receipts and operationalization of desk officer system.
In the fight against COVID, Dr Jitendra Singh said, DoPT being nodal department for personnel management in respect of Central Government, suitable instructions were issued from time to time to minimise spread during 1st and 2nd wave of Pandemic. He said, measures like exemption from biometric attendance, regulating attendance in offices, making use of AAROGYA SETU app mandatory on compatible mobile phones, extension of time limits for submission of APAR and training of frontline workers on iGoT played important role in tackling spread of COVID-19.
Union Secretary Personnel, Shri Deepak Khandekar and other senior officers of the Ministry offered their inputs during the meeting.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಇಲಾಖಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 65% ಉಳಿತಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 20% ವ್ಯರ್ಥ ಕಡಿತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
16 JUL 2021 5:16PM by PIB Bengaluru
2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಇಲಾಖಾ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 65 ರಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಮಾಡಿದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ; ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು (ಡಿಒಪಿಟಿ) ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಈ ಉಳಿತಾಯವು 2020 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಇದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಖರ್ಚು ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ 20% ತ್ಯಾಜ್ಯ ಕಡಿತಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಯಾಣ (100%), ದೇಶೀಯ ಪ್ರಯಾಣ (60.20%), ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚಗಳು (85.84%) ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆ (79.16%) ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವರ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವ್ಯರ್ಥ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಡಿಒಪಿಟಿ ಇಲಾಖೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರಯಾಣ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಮ್ಮೇಳನಗಳ ವ್ಯರ್ಥ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಸಾಕಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತೆಯೇ, ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೀಡಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಕಡತಗಳ ಸಾಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ಪದರಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಇ-ಆಫೀಸ್ ಆವೃತ್ತಿ 7.0 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ರಶೀದಿಗಳ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ನೋಂದಣಿ ಘಟಕದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಡೆಸ್ಕ್ ಆಫೀಸರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಕಚೇರಿ ಕಡತಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಲ್ಲಿಕೆಯ ಚಾನಲ್ನ ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ, ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಡಿಒಪಿಟಿ ಇಲಾಖೆಯು ನೋಡಲ್ ವಿಭಾಗವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಒಂದು ಮತ್ತು ಎರಡನೇ ಅಲೆಯಲ್ಲಿ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಹಾಜರಾತಿಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ, ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಜರಾತಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಆರೊಗ್ಯ ಸೇತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವುದು, ಎಪಿಎಆರ್ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಮಯ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಐಜಿಒಟಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಕ್ರಮಗಳು ಕೋವಿಡ್ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿವೆ.
ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ , ಶ್ರೀ ದೀಪಕ್ ಖಂಡೇಕರ್ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು.