ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2021 ਦੀ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗੀ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ 65% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਲਈ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ 20% ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਜੂਲ ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਹੈ
ਚੇਅਰਜ਼ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਮਲੇ, ਪਬਲਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
16 JUL 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪੀਐੱਮਓ, ਅਮਲਾ, ਪਬਲਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੂਨ 2021 ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਾਗੀ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ 65% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਮਲਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ 2020 ਦੀ ਇਸੇ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ 20% ਦੀ ਫਜੂਲ ਕਟੌਤੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚਤ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਧੀਨ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ: ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯਾਤਰਾ (100%), ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰਾ (60.20%), ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਖਰਚੇ (85.84%) ਅਤੇ ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ (79.16%)।
ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਮਲਾ, ਪਬਲਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਜ਼ੂਲ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਡੀਓਪੀਟੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਾਂ ’ਤੇ ਫਜ਼ੂਲ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਲਾ, ਪੀਜੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰੈਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਈਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਚਾਰ ਲੇਅਰਾਂ ਤੱਕ ਘਟਾ ਕੇ, ਦਫ਼ਤਰ ਦੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਰਸੀਦਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੈਸਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਚੈਨਲ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਓਪੀਟੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੈ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਢੁੱਕਵੀਂਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਹਾਜ਼ਰੀ ਤੋਂ ਛੋਟ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ, ਢੁਕਵੇਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ’ਤੇ ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨ, ਏਪੀਏਆਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਹੱਦ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਆਈਜੀਓਟੀ ’ਤੇ ਫ਼ਰੰਟ ਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਰਗੇ ਉਪਾਅ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਅਮਲਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਸੱਕਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖੰਡੇਕਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh compliments DoPT for over 65% saving in departmental expenditure in April-June quarter of 2021, well above 20% wasteful reduction stipulated by Ministry of Finance
Chairs review meeting for the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions ahead of Parliament Session beginning on Monday
16 JUL 2021 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today complimented Department of Personnel & Training (DoPT) for bringing about over 65 percent saving in departmental expenditure during April-June quarter of 2021 in comparison to the same quarter in 2020, which is well above 20% wasteful reduction stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance.
Savings incurred under four Heads which are as follows: foreign travel (100%), domestic travel (60.20%), Administrative Expenses (85.84%) and Publication (79.16%).
In a comprehensive review meeting of the Minister of Personnel, Public Grievances and Pensions, ahead of Parliament Session beginning on Monday, Dr Jitendra Singh lauded the role of DoPT for reducing wasteful expenditure. He said, this is quite significant as all ministries have been directed by the Ministry of Finance to reduce wasteful expenditure on travel, food and conferences by 20 percent.
Similarly, in pursuance of directions given by Prime Minister to increase efficiency in decision making in Government, Dr Jitendra Singh reviewed the progress achieved in Ministry of Personnel, PG and Pensions. He emphasized that a timely review of channel of submission should be undertaken to ensure prompt disposal of office files by reducing the file journey to just four layers, adopting e-Office version 7.0, digitalization of central registration unit for circulation of electronic receipts and operationalization of desk officer system.
In the fight against COVID, Dr Jitendra Singh said, DoPT being nodal department for personnel management in respect of Central Government, suitable instructions were issued from time to time to minimise spread during 1st and 2nd wave of Pandemic. He said, measures like exemption from biometric attendance, regulating attendance in offices, making use of AAROGYA SETU app mandatory on compatible mobile phones, extension of time limits for submission of APAR and training of frontline workers on iGoT played important role in tackling spread of COVID-19.
Union Secretary Personnel, Shri Deepak Khandekar and other senior officers of the Ministry offered their inputs during the meeting.