Ministry of Electronics & IT
Digital Platform Kisan Sarathi launched to facilitate farmers to get ‘right information at right time’ in their desired language
Farmers can avail personalised advisories on agriculture and allied areas directly from scientists through the digital platform: IT Minister Shri Ashwini Vaishnaw
16 JUL 2021 3:21PM by PIB Delhi
In order to facilitate farmers to get ‘right information at right time’ in their desired language, a digital platform namely ‘KisanSarathi’ was launched jointlyby Shri Narendra Singh Tomar,Minister for Agriculture and Farmers Welfare with Shri AshwiniVaishnaw, Minister for Electronics and Information Technology, through video conference on 16th July 2021 on the occasion of 93rdICAR Foundation Day.
The event was presided over byShri ParshottamRupala, Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri Kailash Choudhary, Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare and SushriShobhaKarandlaje, Minister of State for Agriculture & Farmers Welfare.
The other dignitaries present in the virtual event were Shri Ajay Sawhney, Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology, Dr.TrilochanMohapatra, Secretary (DARE) & Director General (ICAR), Shri Abhishek Singh, MD & CEO, Digital India Corporation and Senior Officials from MeitY, ICAR & DARE. The event was witnessed by farmers, stakeholders and partners of ICAR, DARE, MeitY and KVKs across the country.
In his address, Shri Vaishnaw, Minister of IT congratulated Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and Ministry of Electronics and Information Technologyfor taking this initiative of KisanSarathito empower farmers with the technological interventions to reach farmers in remote areas. He mentioned that with the digital platform, the farmers can interact and avail personalised advisories on agriculture and allied areas directly from the respective scientists of KrishiVigyan Kendra (KVKs).
Shri Vaishnaw asked the ICAR Scientists to take-up research on new technological interventions in the area of transportation of farmer’s crop from their farm gate to warehouses, markets and the places where they want to sell with minimum damage. Union IT Minister assured that Ministry of Electronics and IT and Ministry of Communications will always be ready to provide all necessary support to Ministry of Agriculture and Farmers Welfare and Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying for Empowerment of Farmers.He also mentioned that Ministry of Railways is making a plan to minimise the time taken for transportation of crops.
Shri Vaishnaw concluded by congratulating Indian Council of Agricultural Research on its 93rd Foundation Day and mentioned that under the able leadership and guidance of Shri Narendra Singh Tomar Ji, Hon’ble Minister Agriculture and Farmers Welfare, ‘KisanSarathi’ initiative will be highly valuable not only in addressing the location specific information needs of the farmers but also in Agricultural Extension, Education and Research activities of ICAR.

इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
शेतकऱ्यांना त्यांच्या पसंतीच्या भाषेत योग्य माहिती योग्य वेळी मिळावी, यासाठी 'किसान सारथी' या डिजिटल मंचाचा प्रारंभ
शेती आणि संबंधित क्षेत्रांविषयी थेट शास्त्रज्ञांकडून व्यक्तिविशिष्ट सल्ला मिळण्याची सुविधा या डिजिटल मंचांमुळे उपलब्ध-: माहिती तंत्रज्ञान मंत्री- श्री.अश्विनी वैष्णव
16 JUL 2021 5:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 जुलै 2021
शेतकऱ्यांना त्यांच्या पसंतीच्या भाषेत योग्य माहिती योग्य वेळी मिळावी, यासाठी 'किसान सारथी' या डिजिटल मंचाचा प्रारंभ आज कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री श्री.नरेंद्रसिंग तोमर आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री श्री.अश्विनी वैष्णव यांनी केला. आयसीएआर अर्थात भारतीय कृषी संशोधन परिषदेच्या 93 व्या स्थापनदिनाचे औचित्य साधून दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून या मंचाचा प्रारंभ झाला.
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्री श्री.परषोत्तम रुपाला यांच्या अध्यक्षतेखाली पार पडलेल्या या समारंभात कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाचे श्री.कैलास चौधरी आणि शोभा करंदलाजे हे दोन राज्यमंत्री उपस्थित होते.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे सचिव अजय साहनी, आयसीएआरचे महासंचालक आणि डीएआरइ अर्थात कृषी संशोधन तथा शिक्षण विभागाचे सचिव डॉ.त्रिलोचन मोहपात्रा, डिजिटल इंडिया महामंडळाचे व्यवस्थापकीय संचालक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी अभिषेक सिंग यांच्यासह संबंधित मंत्रालये आणि विभागांचे वरिष्ठ अधिकारीही या कार्यक्रमात सहभागी झाले. तसेच शेतकरी आणि या क्षेत्रातील भागीदार व जबाबदार व्यक्तींचाही यामध्ये सहभाग होता. देशभरातील कृषी विज्ञान केंद्रेही यावेळी सहभागी झाली.
दुर्गम क्षेत्रातील शेतकऱ्यांपर्यंत पोहोचून त्यांच्या सक्षमीकरणासाठी तंत्रज्ञानाची मदत घेणारा 'किसान सारथी' हा उपक्रम हाती घेतल्याबद्दल माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाचे तसेच इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे अभिनंदन केले. या डिजिटल मंचामुळे आता थेट कृषी विज्ञान केंद्रांच्या शास्त्रज्ञांकडून शेती आणि संबंधित क्षेत्रांविषयी व्यक्तिविशिष्ट सल्ला मिळण्याची सुविधा उपलब्ध झाल्याचेही त्यांनी नमूद केले.
आता शेतकऱ्यांच्या दारापासून ते बाजारपेठ, साठवण-गृहे आणि शेतकऱ्यांच्या पसंतीच्या विक्री केंद्रांपर्यंत कमीत कमी नुकसान होऊन शेतमाल पोहोचता व्हावा या दृष्टीने आयसीएआरच्या शास्त्रज्ञांनी तंत्रज्ञानाची मदत घेण्याविषयी संशोधन करावे, असे आवाहन वैष्णव यांनी केले. शेतकऱ्यांच्या सक्षमीकरणासाठी केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय आणि केंद्रीय दूरसंचार मंत्रालय सदैव कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालय तसेच मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाच्या खांद्याला खांदा लावून उभे राहतील ग्वाही त्यांनी यावेळी दिली. कृषी उत्पादनांची वाहतूक वेगाने आणि कमीत कमी वेळात व्हावी या दृष्टिकोनातून रेल्वे मंत्रालय एक योजना आखत असल्याची माहितीही त्यांनी दिली.
श्री.वैष्णव यांनी 93 व्या स्थापनदिनानिमित्त आयसीएआर अर्थात भारतीय कृषी संशोधन परिषदेचे अभिनंदन केले. "शेतकऱ्यांना त्यांच्या भौगोलिक क्षेत्रानुसार ज्या माहितीची गरज आहे अशी माहिती देण्यात किसान सारथी उपक्रम मोलाचे योगदान देईल. या उपक्रमासाठी तसेच आयसीएआरच्या कृषिविस्तार, शिक्षण आणि संशोधन याविषयीच्या कार्यासाठी, कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री श्री.नरेंद्र तोमर यांच्या सक्षम नेतृत्वाचा व त्यांच्या मार्गदर्शनाचा निश्चितच उपयोग होईल" असा विश्वासही वैष्णव यांनी यावेळी व्यक्त केला.