Ministry of Health and Family Welfare
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare, inaugurates 2 PSA Oxygen Plants at Sir Takhtasinhji hospital, Bhavnagar, Gujarat
The plant will ensure no shortage of Oxygen supply for next 20 years in the hospital: Shri Mandaviya
Country is working in spirit of Lok-Bhagidari through a “whole of society” approach to keep everyone safe from COVID
Comprehensive plan and capacity building in the next 6 months is being taken up through the COVID package of Rs. 23,000 Crore
12 JUL 2021 1:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, and Minister of Chemical and Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya today virtually inaugurated two PSA plants at Sir Takhtasinhji hospital, Bhavnagar in the presence of Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister for Ports, Shipping and Waterways. Along with 2 Oxygen Generation plant of 1000 LPM capacity each, copper piping network and associated facilities like fire fighting system and automatic oxygen source changeover system were also inaugurated.
The occasion was also graced by Shri Shantanu Thakur, Union Minister of State for Ports, Waterways and Shipping and Shripad Yesso Naik, Union Minister of State for Tourism and Ports, Shipping and Waterways.
Speaking on the occasion, Shri Mansukh Mandaviya said, “This facility is dedicated to the people of Bhavnagar. Similar such facilities inaugurated recently would help the country in times of crisis.” Reiterating Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision for the country, Shri Mansukh Mandaviya said that the country is working in the spirit of Lok-Bhagidari through a “whole of society” approach to keep the country safe from COVID. The Union Health Minister noted the cooperation people showed during lockdowns in maintaining COVID Appropriate Behaviour and social distancing norms to beat the first COVID-19 wave. “It is an evidence of sheer cooperation among different stakeholders from both public and private sector that we ramped up our oxygen capacity that was mere 4000 MT (metric tonne) to more than 12,000 MT in a short span of time’, he stated.
On the continuing challenge of COVID-19 in front of us, Shri Mandaviya mentioned that “We have learnt a lot from the second wave like oxygen supply, hospital beds and medicines. We have now ensured adequate funds in every district for buying critical care medical requirements in emergency. The Cabinet has recently approved Rs. 23,000 crore package for Covid-19 emergency response. We have made adequate provisions for paediatric care in all hospitals to provide the most effective healthcare for children. We are also developing a system of buffer stock at State and centre level that can be used in case of any health crisis. Thus, a comprehensive plan and capacity building in next 6 months is being taken up through this COVID package.”
The Deendayal Port Trust through its Corporate Social Responsibility has installed the two Medical Oxygen PSA units at Sir Takhtsinhji Hospital, Bhavnaga, run by Govt. of Gujarat, at the total cost of Rs. 2.53 crores. The installed PSA oxygen generator unit have the capacity of 1000 LPM (litres per minute) each, i.e., 60,000 liters/hr at 5-6 bar pressure of each unit totalling to 1,20,000 liters/hr, which can be utilized for treatment of COVID as well as other patients of all mankind in the locality, at the hospital. The system will eliminate the hardship of frequent refilling the cylinders for treatment of patients, and will ensure smooth and continuous oxygen supply to the hospital.
The PSA Oxygen generation unit generates pure oxygen gas by the continuous process of pressure swing adsorption & desorption methods through imported Molecular oxygen sieves in pressurized & de-pressurized state in the unit and finally delivers oxygen of minimum 93% purity.
Shri Sanjeev Ranjan, Secretary, Ministry of Ports was present virtually. Dr. Bharatiben Dhirubhai Shiyal, MP, Bhavnagar, Ms. Kirti Danidhariya, Mayor, Bhavnagar were present on the occasion in person along with Presidents of District Panchayat and senior officials from the Gujarat government.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਵਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਰ ਤਖ਼ਤਾਸਿਹੰਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਹੋਵੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ "ਸਮੂਹ ਸਮਾਜ" ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਪੈਕੇਜ ਰਾਹੀਂ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
12 JUL 2021 1:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਸਰ ਤਖ਼ਤਾਸਿਹੰਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਪਲਾਟਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । 1,000 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 2 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਪਰ ਪਾਈਪਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅੱਗ ਬਝਾਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਰੋਤ ਚੇਂਜ ਓਵਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈੱਸੋ ਨਾਇਕ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਤੇ ਪੋਰਟਸ, ਸਿ਼ਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਸਨ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਕਟ ਸਮੇਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣਗੀਆਂ"। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ "ਸਮੂਹ ਸਮਾਜ" ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਵਰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ — ਦੋਨੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ, ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਹੀ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋ ਕੇਵਲ 4,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ, ਨੂੰ ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 12,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਰ ਸਕੇ ਹਾਂ"।
ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਚੁਣੌਤੀ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ , ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ । ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਸ ਆਪਾਤਕਾਲੀਨ ਮੌਕੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਲੋੜਾਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਫੰਡ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਹਨ । ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਜੋਂ 23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕਾਫੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੱਫਰ ਸਟਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਕੋਵਿਡ ਪੈਕੇਜ ਰਾਹੀਂ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ"।
ਦੀਨਦਯਾਲ ਪੋਰਟ ਟਰਸਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਸਰ ਤਖ਼ਤਸਿਹੰਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਯੁਨਿਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ 2.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਯੁਨਿਟ, ਹਰੇਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 1,000 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ (ਲੀਟਰਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਹੈ) । ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹਰੇਕ ਯੁਨਿਟ 5—6 ਬਾਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨਾਲ 60,000 ਲੀਟਰਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1,20,000 ਲੀਟਰਜ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬਾਰ ਬਾਰ ਸਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਖ਼ਤਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ।
ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਯੁਨਿਟ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਮੌਲੀਕਿਯੂਲਰ ਆਕਸੀਜਨ ਸੀਵਜ਼ ਇੰਨ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਡਪ੍ਰੈਸ਼ਰਾਈਜ਼ਡ ਸਥਿਤੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਅਬਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੋਰਪਸ਼ਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਖ਼ੀਰ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 93% ਸ਼ੁੱਧ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇਂਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਰੰਜਨ , ਸਕੱਤਰ ਪੋਰਟਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ । ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਬੇਨ ਧੀਰੂ ਭਾਈ ਸਿ਼ਆਲ , ਐੱਮ ਪੀ ਭਾਵਨਗਰ , ਮਿਸ ਕੀਰਤੀ ਦਾਨੀਦਰੀਆ , ਮੇਅਰ ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੰਚਾਇਤ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।