Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Jitendra Singh says time has come for Biotechnology Department to emerge as service provider for common citizens
Takes review meeting of Department of Biotechnology
09 JUL 2021 6:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh said here today that COVID has shifted focus to biotech and genetic interventions and this offers an appropriate opportunity for us to work on strategic research outcomes which are specifically India-centric and can provide answers to a number of questions posed by the contemporary health scenario.
Addressing the Biotechnology Scientists during his first review meeting of the Department after taking charge of the new Ministry, Dr Jitendra Singh said, India has huge resource material for both research as well as medical, to offer the world exclusive preventive and therapeutic options, particularly considering the fact that Indian phenotype and India genotype are different from the rest of the world. As a result, both the epidemiology as well as the clinical course of diseases, including the currently prevalent infections due to Corona virus or the mutant viruses, could be different and therefore, India’s researchers and scientists also owe the responsibility to provide Indian remedies for the Indian patient.
The Minister emphasised that Prime Minister Narendra Modi takes a personal interest in scientific and technology related programme and this offers a great support and patronage for the entire fraternity. He called upon the Biotechnologists to identify at least two exclusive projects which could be researched and completed with definite conclusions and results around the 75th Independence anniversary of India in 2022. If we succeed in doing so, he said, we will not only be able to showcase the superlative talents of Indian scientists but would also succeed in coming out with research findings which can be exclusively hailed and published across the world as an Indian discovery for mankind during its most testing times.
Referring to the huge potential in the field of Biotechnology, Dr Jitendra Singh said, somehow this has not been optimally utilised. However, he said, now is the time to give a special push and put it on the fast track. The Minister asked the Biotechnology Department to explore the feasibility of conducting joint projects with premier Medical Institutions like AIIMS and at the same time also engage the industry, private players and young Start-Ups in these projects.
Dr Jitendra Singh particularly emphasized the need to reinforce the infrastructural strength by cutting down the number of autonomous bodies functioning in the Department or try to merge two or more in order to make them more focused and oriented. He said, time has come for the Biotechnology Department to emerge as a service - provider for the common citizens and contribute in ‘“Ease of Living” and “Ease of Health” . The Minister also underscored the need to curtail all kinds of wasteful expenditure.
Earlier, welcoming the Minister, Secretary, Department of Biotechnology Dr RenuSwarup said that the Department is striving towards developing biotech products, processes and technologies to improve agricultural practices, food and nutritional security and affordable health care.
Senior Scientists, Statistical Adviser and officers of the administrative wings of the Department attended the meeting.
(Union Minister Dr.Jitendra Singh addressing the Biotechnology Scientists at a meeting convened by him at New Delhi on Friday.)

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
బయోటెక్నాలజీ విభాగం సామాన్య పౌరులకు సేవలను అందించేల దూసుకు వెళ్లాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని చెప్పిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
బయోటెక్నాలజీ విభాగం పై సమీక్షించిన కేంద్ర మంత్రి
09 JUL 2021 6:13PM by PIB Hyderabad
ఇపుడు కొవిడ్ పరిస్థితులు బయోటెక్, జన్యుపరమైన జోక్యాల వైపు దృష్టి సారించాయని, ఇది ప్రత్యేకంగా భారతదేశం కేంద్రీకృతమై ఉన్న సమకాలీన పరిశోధనా ఫలితాలపై పనిచేయడానికి తగిన అవకాశాన్ని అందిస్తుందని కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఎర్త్ సైన్స్, పీఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజాసమస్యలు, పెన్షన్లు, అణు శక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. సమకాలీన ప్రశ్నలకు ఆరోగ్య దృష్టాంతంలో ఈ తాజా పరిణామాలే తగు సమాధానాలు ఇవ్వగలవని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
కొత్త మంత్రిత్వ శాఖ బాధ్యతలు స్వీకరించిన తరువాత తన మొదటి సమీక్షా సమావేశంలో బయోటెక్నాలజీ శాస్త్రవేత్తలను ఉద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగించారు. "ప్రపంచానికి ప్రత్యేకమైన నివారణ, చికిత్సా ఎంపికలను అందించడానికి, పరిశోధన, వైద్యం రెండింటికీ భారతదేశానికి భారీ వనరులు ఉన్నాయి. భారతీయ సమలక్షణం, భారతదేశం జన్యురూపం ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు భిన్నంగా ఉంటాయి. పర్యవసానంగా, కరోనా వైరస్ లేదా ఉత్పరివర్తన వైరస్ల వల్ల ప్రస్తుతం వ్యాప్తి చెందుతున్న అంటువ్యాధులతో సహా ఎపిడెమియాలజీ మరియు వ్యాధుల క్లినికల్ కోర్సు రెండూ భిన్నంగా ఉండవచ్చు. అందువల్ల, భారత పరిశోధకులు మరియు శాస్త్రవేత్తలు కూడా భారతీయ నివారణలను భారతీయ రోగికి అందించే బాధ్యత వహించాలి" అని కేంద్ర మంత్రి సూచించారు.
శాస్త్రీయ, సాంకేతిక సంబంధిత కార్యక్రమాలపై ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ వ్యక్తిగత ఆసక్తిని కనబరుస్తున్నారని, ఇది మొత్తం సహోదర సమాజానికి గొప్ప మద్దతు, ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుందని మంత్రి ఉద్ఘాటించారు. 2022 లో భారత 75 వ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఖచ్చితమైన తీర్మానాలు మరియు ఫలితాలతో పరిశోధన చేసి పూర్తి చేయగలిగే కనీసం రెండు ప్రత్యేకమైన ప్రాజెక్టులను గుర్తించాలని బయోటెక్నాలజిస్టులకు ఆయన పిలుపునిచ్చారు. మనం అలా చేయడంలో విజయం సాధిస్తే, భారతీయ శాస్త్రవేత్తల అత్యున్నత ప్రతిభ ప్రదర్శితమవ్వడమే కాకుండా, ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రస్తుత పరీక్షా కాలంలో మానవజాతి కోసం ఒక భారతీయ ఆవిష్కరణగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా మన్ననలు అందుకుని చిరస్థాయిగా నిలిచిపోతుందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
బయోటెక్నాలజీ రంగంలో ఎంతో అవకాశం ఉన్నప్పటికి, పూర్తి స్థాయిలో ఆ శక్తి సామర్థ్యాలను బయటకు రావడం లేదని ఆయన తెలిపారు. నిబిడీకృత పరిజ్ఞానాన్ని వెలికితీయాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని ఆయన అన్నారు. బయోటెక్నాలజీ విభాగం దేశంలో ఉన్న ఐయిమ్స్ వంటి ఉన్నత సంస్థలతో ఉమ్మడిగా ప్రాజెక్టులను చేపట్టడానికి సాధ్యాసాధ్యాలను శోధించవలసిందిగా కేంద్ర మంత్రి సూచించారు. అలాగే ప్రైవేట్ సంస్థలు, స్టార్ట్అప్ లను కూడ భాగస్వామ్యం చేసే అంశాన్ని యోచించాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
డిపార్టుమెంటులో పనిచేస్తున్న స్వయంప్రతిపత్త సంస్థల సంఖ్యను తగ్గించడం ద్వారా మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతం చేయవలసిన అవసరాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రత్యేకంగా నొక్కిచెప్పారు లేదా రెండు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ విలీనం చేయడానికి ప్రయత్నించాలని అన్నారు. బయోటెక్నాలజీ విభాగం సాధారణ పౌరులకు సేవా ప్రదాతగా అవతరించడానికి, " ఈజీ ఆఫ్ లివింగ్ ", "ఈజ్ ఆఫ్ హెల్త్ "లో సహకరించడానికి సమయం ఆసన్నమైందని ఆయన అన్నారు. అన్ని రకాల వృధా ఖర్చులను తగ్గించాల్సిన అవసరాన్ని కూడా మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
అంతకుముందు బయోటెక్నాలజీ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణుస్వరూప్ మాట్లాడుతూ వ్యవసాయ పద్ధతులు, ఆహారం మరియు పోషక భద్రత మరియు సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను మెరుగుపరచడానికి బయోటెక్ ఉత్పత్తులు, ప్రక్రియలు మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఈ విభాగం ప్రయత్నిస్తోందని అన్నారు.
ఈ సమావేశానికి సీనియర్ సైంటిస్టులు, గణాంక సలహాదారు మరియు పరిపాలనా విభాగాల అధికారులు హాజరయ్యారు.
(న్యూ ఢిల్లీలో శుక్రవారం జరిగిన బయోటెక్నాలజీ శాస్త్రవేత్తల సమావేశంలో మాట్లాడుతున్న కేంద్ద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ )