Ministry of Finance
GST Revenue collection for June2021
₹ 92,849 crore gross GST revenue collected in June’ 2021
06 JUL 2021 2:46PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of June’ 2021 is₹92,849 crore of which CGST is ₹16,424 crore, SGST is ₹20,397, IGST is ₹49,079 crore (including ₹25,762 crore collected on import of goods) and Cess is ₹6,949 crore (including ₹809 crore collected on import of goods).The above figure includes GST collection from domestic transactions between 5thJune to 5th July’2021 since taxpayers were given various relief measures in the form of waiver/reduction in interest on delayed return filing for 15 days for the return filing month June’21 for the taxpayers with the aggregate turnover uptoRs. 5 crore in the wake of covid pandemic second wave.
During this month the government has settled ₹ 19,286 crore to CGST and ₹ 16,939 crore to SGST from IGST as regular settlement.
The revenues for the month of June 2021 are 2% higher than the GST revenues in the same month last year.
GST collection after posting above Rs. 1 lakh crore mark for eight months in a row, the collection in June’2021 dropped below Rs. 1 lakh crore. The GST collection for June’2021 is related to the business transactions made during May’2021. During May’2021, most of the States/UTs were under either complete or partial lock down due to COVID. The e-way bill data for the month of May 2021 shows that during the month, 3.99 crore e-way bills were generated as compared to 5.88 crore in the month of April 2021, down by more than 30%.
However, with reduction in caseload and easing of lockdowns, the e-way bills generated during June 2021 is 5.5 crore which indicates recovery of trade and business. The daily average generation of e-way bill for the first two weeks of April 2021 was 20 lakh, which came down to 16 lakh in last week of April 2021 and further to 12 lakh in the two weeks between 9th to 22nd May. Thereafter, the average generation of e-way bills has been increasing and has reached again to 20 lakh level since week beginning 20th June. Therefore, it is expected that while the GST revenues have dipped during the month of June, the revenues will see an increase again from July 2021 onwards.

अर्थ मंत्रालय
वस्तु आणि सेवा कराचा (जीएसटी) जून 2021 चा महसूल
जून, 2021 मधे 92,849 कोटी रुपयांची झाली सकल जीएसटी महसुल वसुली
06 JUL 2021 5:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 जुलै 2021
जून 2021 मधे 92,849 कोटी रुपयांची सकल वस्तु आणि सेवा कर-जीएसटीची महसुल वसुली झाली आहे. यात सीजीएसटी 16,424 कोटी रुपये, एसजीएसटी 20,397 कोटी रुपये आणि आयजीएसटी 49,079 कोटी रुपये, (वस्तूंच्या आयातीवर वसूली झालेल्या 25,762 कोटी रुपयांसह) आणि उपकर 6,949 कोटी रुपये (वस्तुंच्या आयातीवर वसूली झालेल्या 809 कोटी रुपयांसह) यांचा समावेश आहे. या आकडेवारीत 5 जून ते 5 जुलै 2021 दरम्यान देशांतर्गत व्यवहाराच्या माध्यमातून वसुली झालेल्या जीएसटी महसुलाचा समावेश आहे. कारण, कोविड महामारीच्या दुसऱ्या लाटेच्या पार्श्वभूमीवर करदात्यांना मे-2021 साठी परतावा भरण्याकरता 15 दिवसांच्या विलंबासह व्याजात सूट/व्याजासंदर्भात विविध सवलती दिल्या होत्या.
या महीन्यात सरकारने नियमित तोडग्याच्या रूपात 19,286 कोटी रुपये सीजीएसटी आणि 16,939 कोटी रुपये एसजीएसटीतून आयजीएसटी असा तोडगा काढला.
जून 2021 ची महसुल वसूली गेल्या वर्षीच्या या महिन्यातील महसुल वसुलीपेक्षा 2 टक्के अधिक आहे.
जीएसटी महसुल सलग आठ महीने 1 लाख कोटी रुपयांच्या वर राहिल्यानंतर जून 2021 मधे तो 1 लाख कोटी रुपयांच्या खाली आला आहे . जून, 2021 मधला जीएसटी महसुल मे 2021 मधे झालेल्या व्यावसायिक व्यवहाराशी संबंधित आहे. मे 2021 दरम्यान बहुतांश राज्ये / केंद्र शासित प्रदेश कोविडमुळे पूर्ण किंवा अंशत: बंद होते. मे 2021 महीन्यातील ई-वे बिल डेटा पाहिला असता लक्षात येते की एप्रिल 2021 मधील 5.88 कोटींच्या तुलनेत मे महीन्यात 3.99 कोटी ई-वे बिल तयार झाले, जे 30% हून कमी आहे.
वास्तविक पाहता घटणारी कोविड रुग्णसंख्या आणि टाळेबंदीतील शिथिलतेमुळे जून 2021 मधे 5.5 कोटी ई-वे बिल तयार केले गेले. व्यापार आणि व्यवसाय रुळावर येत असल्याचेच हे निदर्शक आहे.
एप्रिल 2021च्या पहिल्या दोन आठवड्यात दिवसाला सरासरी 20 लाख ई-वे बिल तयार होत होते. एप्रिलच्या शेवटच्या आठवड्यात ते घटून 16 लाख आणि 9 ते 22 मे दरम्यान दोन आठवड्यात आणखी घट होऊन 12 लाख झाले. यानंतर ई-वे बिल तयार होण्याची सरासरी वाढत असून 20 जून पासून सुरु होणाऱ्या आठवड्यात ती पुन्हा 20 लाखाच्या पातळीवर पोहचली आहे. त्यामुळे जून महीन्यात जीएसटी महसुलात घट दिसून आली असली तरी जुलै 2021 पासून जीएसटी महसुलात पुन्हा वाढ दिसेल अशी आशा व्यक्त केली जात आहे.