Ministry of Science & Technology
Team India 2021 wins 9 Grand Awards and 8 Special Awards at Regeneron International Science and Engineering Fair (ISEF)
03 JUL 2021 4:20PM by PIB Delhi
Team India 2021 won 9 Grand Awards and 8 Special Awards at Regeneron International Science and Engineering Fair (ISEF) for innovations ranging from identification of genes responsible that resist abiotic stress in species to augmented reality smart stethoscope that allows non-medicals to perform accurate pulmonary screening. These innovations were by young students who received the awards and brought accolades home.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology (DST), Government of India, virtually interacted with the 26 winners of the Initiative for Research and Innovation in STEM -IRIS National Fair, who participated as ‘Team India 2021’ in the Regeneron International Science and Engineering Fair (ISEF). These students have competed with 1833 budding scientists from 64 countries, regions, and territories across the globe and won 17 awards.
“Creativity is connecting dots of knowledge. Our aim should be to become a creative thinker with some nonlinear expertise and to reach out to connect the dots,” Prof. Sharma said at the occasion. He went through all the projects and complimented the winners on the research they had conducted. Also present on the occasion were Dr. Praveen Arora, Head NCSTC, Department of Science and Technology; and Mr. Sujit Banerjee, Scientist F, Department of Science and Technology, Government of India.
Ms. Sharon E. Kumar, Fair Director IRIS and Chief Operations Officer, EXSTEMPLAR Education Linkers Foundation, said that IRIS is a platform which celebrates the journey of innovation. The success of programs such as IRIS brings accolades back home and gives an opportunity to young students to showcase their scientific talent at the international stage.
IRIS National Fair was held virtually this year and saw participation from more than 65,000 students and science enthusiasts, wherein the projects represented a wide range of scientific disciplines and were judged under 21 categories. Each project went through a stringent judging process to select Team India 2021. The team was subsequently mentored by the IRIS Scientific Review Committee members to prepare it for participation in ISEF.
‘IRIS National Fair’ is a program of EXSTEMPLAR Education Linkers Foundation; funded by Broadcom and supported by the Department of Science and Technology (DST), Government of India. School students based in India in the age group 10 to 17 with innovative projects can participate in it responding to invitations for applications.
IRIS aligns with 5 national level mega-fairs - National Children Science Congress (NCSC); Science Fair by National Council of Science Museums (NCSM); Jawaharlal Nehru Science Fair by National Council of Educational Research & Training (NCERT); Central Board of Secondary Education (CBSE) Science Exhibition; Innovation in Science Pursuit for Inspired Research (INSPIRE) awards program.
To ensure that the best quality projects from across the country represent India and compete on an international platform, the best-performing students from these fairs are encouraged to participate in the IRIS fair. Selected National Award-winning projects from each of these fairs are invited to participate in Mentoring and Evaluation Camps. They are motivated to develop their projects to meet international standards, after which 5 projects per fair are selected for the IRIS National fair as lateral entries. A 70: 30 model is followed whereby 70 percent of the students are selected from open competition and 30 percent from among the best 5 in the other fairs.
Please Click the Annexure

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ 2021 ਨੇ ਰੀਜੇਨਰੋਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਫੇਅਰ (ਆਈਐੱਸਈਐੱਫ) ਵਿੱਚ 9 ਸਰਵੋਤਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ 8 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਵਾਰਡ ਜਿੱਤੇ
03 JUL 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ 2021 ਨੇ ਰੀਜੇਨਰੋਨ (Regeneron) ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਫੇਅਰ (ਆਈਐੱਸਈਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਬੀਓਟਿਕ ਸਟ੍ਰੈਸ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਜੀਨਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਔਗਮੈਂਟਿਡ ਰਿਐਲਟੀ ਸਮਾਰਟ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪ, ਜੋ ਨਾਨ-ਮੈਡੀਕਲਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪਲਮਨਰੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤੱਕ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ 9 ਗ੍ਰੈਂਡ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ 8 ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਵਾਰਡ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਵਾਚਾਰ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਸਟੈਮ-ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ (STEM -IRIS) ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ 26 ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੀਜੇਨਰੋਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਉਤਸਵ (ਆਈਐੱਸਈਐੱਫ) ਵਿੱਚ ‘ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ 2021’ ਵਜੋਂ ਭਾਗ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ 64 ਦੇਸ਼ਾਂ, ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1833 ਉਭਰ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 17 ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤੇ।
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਕਿਹਾ “ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਗਿਆਨ ਦੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਝ ਵਿਪਰੀਤ ਮਹਾਰਤ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਚਿੰਤਕ ਬਣਨਾ ਅਤੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਖੋਜ 'ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਅਰੋੜਾ, ਮੁਖੀ ਐੱਨਸੀਐੱਸਟੀਸੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜੀਤ ਬੈੱਨਰਜੀ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਐੱਫ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਰਨ ਈ. ਕੁਮਾਰ, ਫੇਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਚੀਫ ਔਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਫਸਰ, EXSTEMPLAR ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕਰਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਵੱਕਾਰ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੇਅਰ ਇਸ ਸਾਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 65,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ 21 ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਰਣੈ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ 2021 ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਖਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਟੀਮ ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਈਐੱਫ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੇਅਰ’ ਐਕਸਸਟੇਮਲਪਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕਰਜ਼ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ; ਜਿਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡਕੋਮ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 17 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਕੂਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਵੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ 5 ਮੈਗਾ-ਉਤਸਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਚਿਲਡਰਨ ਸਾਇੰਸ ਕਾਂਗਰਸ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਸੀ); ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ਿਅਮਜ਼ (ਐੱਨਸੀਐੱਸਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ; ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ; ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਐੱਸਈ) ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ; ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ ਪਰਸੂਟ ਫਾਰ ਇੰਸਪਾਇਰਡ ਰਿਸਰਚ (ਇਨਸਪਾਇਰ) ਅਵਾਰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਸਵਾਂ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ IRIS ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਤਮ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਇਹਨਾਂ ਉਤਸਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂਟਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰ ਉਤਸਵ ਦੇ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਈਆਰਆਈਐੱਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਤਸਵ ਲਈ ਲੇਟਰਲ ਐਂਟਰੀਜ਼ ਵਜੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। 70: 30 ਮਾਡਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 30% ਹੋਰ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ 5
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਅਨੁਲੱਗਤੇ ਕਲਿਕ ਕਰੋ:
Please Click the Annexure