विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
टीम इंडिया 2021 ने रिजनरॉन आंतरराष्ट्रीय विज्ञान व अभियांत्रिकी मेळाव्यात (आयएसईएफ) 9 पुरस्कार आणि 8 विशेष पुरस्कार प्राप्त
03 JUL 2021 5:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 जुलै 2021
टीम इंडिया 2021 ने प्रजातीतील अजैविक तणावाचा प्रतिकार करणाऱ्या जनुकांची ओळख पटविण्यापासून बिगर-वैद्यकीय व्यावसायिकांना फुफ्फुसाची अचूक तपासणी करण्याची परवानगी देणाऱ्या स्मार्ट स्टेथोस्कोप पर्यंतच्या नाविन्यपूर्ण संशोधनाबद्दल रिजनरॉन आंतरराष्ट्रीय विज्ञान व अभियांत्रिकी मेळाव्यात (आयएसईएफ) 9 पुरस्कार आणि 8 विशेष पुरस्कार जिंकले. हे अभिनव संशोधन तरुण विद्यार्थ्यांनी केले ज्यांना हे पुरस्कार देण्यात आले आणि त्यांचे देशात भरभरून कौतुक झाले.
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे (डीएसटी)सचिव प्रा .आशुतोष शर्मा यांनी रिजनरॉन आंतरराष्ट्रीय विज्ञान व अभियांत्रिकी मेळाव्यात टीम इंडिया म्हणून सहभागी झालेल्या 26 विजेत्यांशी संवाद साधला ज्यांनी 'स्टेम-आयआरआयएस राष्ट्रीय मेळाव्यात संशोधन आणि अभिनव कल्पना मांडल्या. या विद्यार्थ्यांनी जगातील 64 देश, प्रदेश आणि प्रांतामधील 1833 नवोदित वैज्ञानिकांशी स्पर्धा केली आणि 17 पुरस्कार जिंकले.
प्राध्यापक शर्मा या प्रसंगी म्हणाले की, सर्जनशीलता ज्ञानाला जोडते. चाकोरीबाहेरील सर्जनशील विचारवंत होऊन अशा ज्ञानापर्यंत पोहचण्याचे उद्दिष्ट आपण ठेवायला हवे. " त्यांनी सर्व प्रकल्पांची पाहणी केली आणि विजेत्यांचे त्यांनी केलेल्या संशोधनाबद्दल कौतुक केले. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाच्या एनसीएसटीसीचे प्रमुख,डॉ. प्रवीण अरोरा आणि विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभागाचे वैज्ञानिक सुजित बॅनर्जी यावेळी उपस्थित होते.
आयआरआयएसचे मेळावा संचालक आणि एक्स्टेंम्पलर एज्युकेशन लिंकर्स फाऊंडेशनच्या सीओओ शेरॉन ई. कुमार म्हणाल्या की आयआरआयएस हे एक व्यासपीठ आहे जिथे नाविन्यतेचा प्रवास साजरा होतो. आयआरआयएससारख्या कार्यक्रमांच्या यशामुळे देशात कौतुकाचा वर्षाव होतो आणि तरुण विद्यार्थ्यांना आंतरराष्ट्रीय मंचावर त्यांच्या वैज्ञानिक प्रतिभेचे दर्शन घडवण्याची संधी मिळते.
आयआरआयएस राष्ट्रीय मेळावा यावर्षी व्हर्चुअल आयोजित करण्यात आला होता आणि त्यात 65,000 हून अधिक विद्यार्थी आणि विज्ञानाबाबत उत्साही लोकांचा सहभाग होता, ज्यात सादर प्रकल्पांमध्ये विविध शास्त्रीय विषयांचे प्रतिनिधित्व करण्यात आले होते आणि 21 श्रेणींमध्ये त्यांच्या संशोधनाचे मूल्यमापन करण्यात आले. टीम इंडिया 2021 निवडण्यासाठी प्रत्येक प्रकल्पाला कठोर मूल्यमापन प्रक्रियेतून जावे लागले. त्यानंतर आयएसईएफमधील सहभागासाठी तयारी करण्यासाठी आयआरआयएस वैज्ञानिक समीक्षा समितीच्या सदस्यांनी या पथकाला मार्गदर्शन केले.
‘आयआरआयएस राष्ट्रीय मेळावा ’हा एक्स्टेम्प्लर एज्युकेशन लिंकर्स फाऊंडेशनचा कार्यक्रम आहे; ज्याला ब्रॉडकॉमकडून अर्थसहाय्य मिळते आणि विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विभाग (डीएसटी),मदत करते. 10 ते 17 या वयोगटातील शालेय विद्यार्थी अभिनव प्रकल्पांसह यामध्ये सहभागी होऊ शकतात.
आयआरआयएस 5 राष्ट्रीय स्तरीय महामेळाव्यांशी संलग्न आहे - राष्ट्रीय बाल विज्ञान कॉंग्रेस (एनसीएससी); नॅशनल कौन्सिल ऑफ सायन्स म्युझियम (एनसीएसएम) चा विज्ञान मेळा; राष्ट्रीय शैक्षणिक संशोधन व प्रशिक्षण परिषद (एनसीईआरटी) द्वारा जवाहरलाल नेहरू विज्ञान मेळावा; केंद्रीय माध्यमिक शिक्षण मंडळ (सीबीएसई) विज्ञान प्रदर्शन; इनोव्हेशन इन सायन्स पर्सूट फॉर इंस्पायर्ड रिसर्च (INSPIRE) पुरस्कार कार्यक्रम.
देशभरातून सर्वोत्कृष्ट दर्जेदार प्रकल्प भारताचे प्रतिनिधित्व करतील आणि आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठावर स्पर्धा करतील यासाठी या मेळाव्यांमधून सर्वोत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या विद्यार्थ्यांना आयआरआयएस मेळाव्यात सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहित केले जाते. या प्रत्येक मेळाव्यातून निवडलेल्या राष्ट्रीय पुरस्कार-विजेत्या प्रकल्पांना समुपदेशन आणि मूल्यांकन शिबिरांमध्ये भाग घेण्यासाठी आमंत्रित केले जाते. आंतरराष्ट्रीय दर्जानुसार प्रकल्प विकसित करण्यासाठी त्यांना प्रोत्साहित केले जाते, त्यानंतर आयआरआयएस राष्ट्रीय मेळाव्यासाठी प्रत्येक मेळाव्यातून 5 प्रकल्पांची निवड केली जाते. 70: 30 मॉडेलचे अनुसरण केले जाते ज्यात 70 टक्के विद्यार्थ्यांना खुल्या स्पर्धेतून निवडले जाते आणि 30 टक्के इतर मेळ्यातील सर्वोत्कृष्ट 5 विद्यार्थ्यांमधून निवडले जातात.
Please Click the Annexure

Ministry of Science & Technology
Team India 2021 wins 9 Grand Awards and 8 Special Awards at Regeneron International Science and Engineering Fair (ISEF)
03 JUL 2021 4:20PM by PIB Delhi
Team India 2021 won 9 Grand Awards and 8 Special Awards at Regeneron International Science and Engineering Fair (ISEF) for innovations ranging from identification of genes responsible that resist abiotic stress in species to augmented reality smart stethoscope that allows non-medicals to perform accurate pulmonary screening. These innovations were by young students who received the awards and brought accolades home.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology (DST), Government of India, virtually interacted with the 26 winners of the Initiative for Research and Innovation in STEM -IRIS National Fair, who participated as ‘Team India 2021’ in the Regeneron International Science and Engineering Fair (ISEF). These students have competed with 1833 budding scientists from 64 countries, regions, and territories across the globe and won 17 awards.
“Creativity is connecting dots of knowledge. Our aim should be to become a creative thinker with some nonlinear expertise and to reach out to connect the dots,” Prof. Sharma said at the occasion. He went through all the projects and complimented the winners on the research they had conducted. Also present on the occasion were Dr. Praveen Arora, Head NCSTC, Department of Science and Technology; and Mr. Sujit Banerjee, Scientist F, Department of Science and Technology, Government of India.
Ms. Sharon E. Kumar, Fair Director IRIS and Chief Operations Officer, EXSTEMPLAR Education Linkers Foundation, said that IRIS is a platform which celebrates the journey of innovation. The success of programs such as IRIS brings accolades back home and gives an opportunity to young students to showcase their scientific talent at the international stage.
IRIS National Fair was held virtually this year and saw participation from more than 65,000 students and science enthusiasts, wherein the projects represented a wide range of scientific disciplines and were judged under 21 categories. Each project went through a stringent judging process to select Team India 2021. The team was subsequently mentored by the IRIS Scientific Review Committee members to prepare it for participation in ISEF.
‘IRIS National Fair’ is a program of EXSTEMPLAR Education Linkers Foundation; funded by Broadcom and supported by the Department of Science and Technology (DST), Government of India. School students based in India in the age group 10 to 17 with innovative projects can participate in it responding to invitations for applications.
IRIS aligns with 5 national level mega-fairs - National Children Science Congress (NCSC); Science Fair by National Council of Science Museums (NCSM); Jawaharlal Nehru Science Fair by National Council of Educational Research & Training (NCERT); Central Board of Secondary Education (CBSE) Science Exhibition; Innovation in Science Pursuit for Inspired Research (INSPIRE) awards program.
To ensure that the best quality projects from across the country represent India and compete on an international platform, the best-performing students from these fairs are encouraged to participate in the IRIS fair. Selected National Award-winning projects from each of these fairs are invited to participate in Mentoring and Evaluation Camps. They are motivated to develop their projects to meet international standards, after which 5 projects per fair are selected for the IRIS National fair as lateral entries. A 70: 30 model is followed whereby 70 percent of the students are selected from open competition and 30 percent from among the best 5 in the other fairs.
Please Click the Annexure