Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman holds 6th review meeting on CAPEX & infrastructure roadmap
Ministries and their CPSEs asked to front-load capital expenditure and ensure clearance of MSME’s dues at earliest and also push for asset monetization
29 JUN 2021 6:15PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today held a virtual meeting with senior government officials to discuss the infrastructure roadmap ahead. This was the 6th review meeting by the Finance Minister with Ministries/Departments on the infrastructure roadmap ahead.
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman chairs 6th review meeting for CAPEX & infrastructure roadmap. Also seen are Finance Secretary & Expenditure Secretary Dr T.V. Somanathan and Secretary, Economic Affairs, Shri Ajay Seth.
During the meeting, Capital Expenditure (CAPEX) plans of Ministries and their CPSEs, status of implementation of budget announcements and measures to expedite infrastructure investment were discussed. The meeting was attended by Finance Secretary, Secretary (Economic Affairs), Secretary (Public Enterprises), Secretary (Steel). Secretary (Housing & Urban Affairs), Secretary (Petroleum & Natural Gas) and Secretary (Space) as well as CMDs/CEOs of CPSEs of these Ministries/Departments.
While reviewing the capital expenditure performance of the Ministries and their CPSEs, Finance Minister emphasised that enhanced CAPEX will play a critical role in revitalising the economy post-pandemic and encouraged the Ministries to front-load their capital expenditure. Ministries were also requested to aim to achieve more than their CAPEX targets. Smt. Sitharaman said that the Budget for Financial Year 2021-22 provided a capital outlay of Rs. 5.54 lakh crore, a sharp increase of 34.5% over the Budget Estimate of 2020-21. However, the efforts from the budgetary side to increase the capital expenditure have to be complemented by the Public Sector Enterprises, She added.
While reviewing the progress, the Finance Minister asked the M/o Housing and Urban Affairs to expedite the capital expenditure and make efforts for front loading it. The M/o Steel was asked to front load capex and facilitate private investment by providing support and removing bottlenecks. The M/o Petroleum and Natural Gas was asked to expedite monetization of assets during FY 2021-22. D/o Space was asked to focus on domestic procurement wherever possible.
Smt. Sitharaman also highlighted that the infrastructure expenditure is not just Central Government budgetary expenditure on infrastructure and includes infrastructure spending by State Governments and private sector. It also includes Government expenditure through extra-budgetary resources. Therefore, Ministries are to actively work on getting projects funded through innovative structuring and financing and provide all support to private sector for enhancing infrastructure spending.
The Finance Minister also added that the Ministries also need to explore Public Private Partnership (PPP) mode for viable projects. Smt. Sitharaman also asked the Ministries and their CPSEs to ensure clearance of Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) dues by 31st July, 2021.
While concluding, the Finance Minister asked the Secretaries of Ministries to push expenditure on large important projects to ensure that the achievement is commensurate with timelines. Smt. Sitharaman also asked the Ministries to take up regular reviews of sector-specific projects with the concerned State Governments for effective implementation of the same.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੈਪੇਕਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ 'ਤੇ 6ਵੀਂ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਬਕਾਏ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
29 JUN 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਹ 6ਵੀਂ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੈਪੇਕਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਲਈ 6ਵੀਂ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਖਰਚਾ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਟੀ ਵੀ ਸੋਮਨਾਥਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਅਜੈ ਸੇਠ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਾ (ਕੈਪੇਕਸ) ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ (ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ), ਸਕੱਤਰ (ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ), ਸਕੱਤਰ (ਇਸਪਾਤ) ਸੱਕਤਰ (ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ), ਸਕੱਤਰ (ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ) ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਪੁਲਾੜ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਪੀਐਸਈ ਦੇ ਸੀਐਮਡੀ / ਸੀਈਓ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਕੈਪੇਕਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੈਪੇਕਸ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਨੇ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ 2020-21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਨਾਲੋਂ 34.5% ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਜਟ ਪੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਲੋਡ ਕੈਪੈਕਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਜਿਥੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਖਰਚਾ ਕੇਵਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਬਜਟ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖਰਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਬਜਟ ਵਾਲੇ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਵੀਨ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਢੰਗ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੀਪੀਐਸਈ ਨੂੰ 31 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐਮਐਸਐਮਈ) ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਮਾਂਬੱਧਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੈਕਟਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਾਕਾਇਦਾ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।