Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 vaccines do not cause infertility
Most people do not face any side-effect after COVID vaccination but it does not mean that vaccines are not efficient
“At least six different types of COVID-19 vaccine to be available in India soon, we expect to procure 30-35 crore doses in a month, will enable to vaccinate 1 crore persons in a day”
Common Questions on COVID-19 Vaccination answered by Dr. N.K. Arora, Chairman, Working Group on COVID-19 in NTAGI
25 JUN 2021 10:29AM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 25, 2021
We are soon going to have the world’s first DNA-plasmid vaccine by Zydus Cadilla which has been Made in India. The other vaccine that we can expect soon is Biological E – a protein sub-unit vaccine, informs Dr. Narendra Kumar Arora, Chairman of COVID-19 Working Group of the National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI). He further informs that the trials of these vaccines have been quite encouraging. “We are hopeful that this vaccine will be available by September. The Indian m-RNA vaccine which can be stored at temperature 2 - 8 Degree Celsius should also be available by September. Two other vaccines namely Novavax by Serum Institute of India and Johnson & Johnson may also be expected soon. By the third week of July, the production capacity of Bharat Biotech and SII are going to be increased phenomenally. This will enhance the vaccine supply in the country. By August, we expect to procure 30-35 crore doses in a month”. Dr. Arora says that this will enable us to vaccinate one crore persons in a day.
The Chairperson spoke on these and various other facets of India’s COVID-19 vaccination drive, in an interview to Department of Science and Technology’s OTT - India Science Channel.
How effective are the new vaccines going to be?
When we say a certain vaccine is 80% effective, it means that vaccine reduces the chances of COVID-19 disease by 80%. There is a difference between infection and disease. If a person has contracted COVID infection but is asymptomatic, this person only has an infection. However, if the person has symptoms due to the infection, this person has COVID disease. All vaccines in the world prevent COVID disease. There is very little chance of severe disease after vaccination while the chances of death after vaccination are negligible. If the efficacy of a vaccine is 80%, then 20% of the vaccinated people may contract mild COVID.
The vaccines available in India are capable of reducing the spread of the Corona Virus. If 60%-70% people are vaccinated, the spread of the virus be checked.
The Government started the COVID immunization drive by vaccinating the elderly, in order to vaccinate the most vulnerable population first and thus reduce casualty and the burden on our health services.
There is a lot of mis-information regarding the COVID vaccine. Could you please clarify?
Recently, I travelled to Haryana and Uttar Pradesh and spoke to people in both urban and rural areas in these states to understand issues of vaccine hesitancy. Many people mostly from rural areas do not take COVID seriously and confuse it with normal fever. People need to understand that COVID may be mild in many cases. But when it takes a severe form, it may become a financial burden and may also lead to loss of life.
It is very encouraging that we can protect ourselves from COVID through vaccination. We must all firmly believe that COVID-19 vaccines available in India are completely safe. I assure every one that all the vaccines have undergone rigorous tests, including clinical trials that are globally recognized.
As far as side-effects are concerned, all vaccines have mild side-effects. This includes mild fever, fatigue, pain in the injection site, etc. for a day or two. It does not cause any serious side-effects.
When children get their regular vaccines, even they show certain side-effects like fever, swelling etc. The elders in the family know that the vaccine is good for the child despite side-effects. Similarly, it is time for the elders to understand that the COVID vaccine is important for our family and our society. Hence, mild side- effects should not deter us.
There are rumours that if a person does not experience fever after getting vaccinated, then the vaccination is not working. How true is that?
Most people do not face any side-effect after COVID vaccination but it does not mean that vaccines are not efficient. Only 20% - 30% people are going to experience fever after vaccination. Some people may get fever after first dose and not have any fever after second dose and vice-versa. It varies from person to person and it is highly unpredictable.
Some cases have been reported where people got the COVID-19 infection after taking both the vaccines. So, some people are questioning the effectiveness of the vaccines.
Infection may occur even after taking both the doses of vaccine. But, in such cases, the disease will certainly be mild and the chances of a serious illness practically become nil. Further, just to avoid such an occurrence, people are being told to follow COVID Appropriate Behaviour also after vaccination. People can transmit the virus, which means that the virus may pass through you to family members and others. Had the vaccination of people aged above 45 years not been done, then death rates and burden on hospitals would have been unimaginable. Now, that the second wave is on the downslide, credit for it goes to vaccination.
Till when do antibodies last in the body? Do we need to take a booster dose after some time?
After vaccination, the immunity that has been developed can obviously be ascertained by the development of antibodies which can be visible and be measured. Apart from this, an invisible immunity is also developed. It is known as T-Cells which possess memory power. Henceforth whenever this virus will try to enter, the entire body becomes alert and starts to act against it. Thus, having antibody is not the only sign of our body’s immunity power. Hence, there is no need to do antibody tests after vaccination, get worried and lose sleep over it.
Secondly, COVID-19 is a new disease which surfaced just one and a half years ago and it has just been 6 months since when vaccines are being given. But it seems that, like all other vaccines, immunity will last for at least six months to a year. With the passage of time, our understanding of COVID-19 will improve. Moreover, certain factors like T-Cells cannot be measured. It has to be seen as to till how long after vaccination people can be saved from serious illness and mortality. But, for now, all vaccinated individuals will remain safe for six months to a year.
Once we have taken a particular company’s vaccine, do we have to repeat that particular vaccine only? If we have to take booster doses in the future, then also, should we have the same company’s vaccine?
Instead of companies, let us talk about the platforms. It never has happened before in human history that different processes and platforms have been used to develop vaccines for the same disease. Since the manufacturing processes are different for these vaccines, their effect on body will also not be the same. The process of taking different types of vaccine in two doses, or again a different vaccine later in a booster dose (if required), is called interchangeability. Whether this can be done is an important scientific question. Steps are being taken to find an answer to it. We are one of those rare countries where different types of COVID-19 vaccines are being given. This sort of interchangeability can be accepted or recognized only for three reasons: 1) It increases or betters immune power, 2) It eases the program of vaccine delivery; 3) Safety is ensured. But this interchangeability should not be propelled by the reason of scarcity of vaccines as vaccination is purely a scientific phenomenon.
Research on mix and match of vaccines is being carried out in some foreign countries. Is India also doing any such research?
This sort of research is necessary and efforts are being taken to start a few such researches in India soon. It may be started within a few weeks.
Are studies being carried out on vaccination of children? By when can we expect to have a vaccine for children?
Covaxin trials have been started on children aged between 2 – 18 years. Trials on children are being done in many centres across the country. We should be getting the results by September to October this year. Children may catch the infection, but they do not get seriously ill. However, children may become a transmitter for the virus. Hence, children also should be vaccinated.
Q) Do vaccines cause infertility?
When the polio vaccine came and was being administered in India and other parts of the world, this sort of a rumour had spread at that time too. At that time, a misinformation was created that children who are getting polio vaccine may face infertility in the future. This sort of wrong information is spread by the anti-vaccine lobby. We should know that all vaccines go through intense scientific researches. None of the vaccines have this sort of a side-effect. I would like to fully assure everyone that this sort of propaganda only misguides people. Our main intention is to save ourselves, family and society from corona virus. So, everyone must come forward and get vaccinated.
Watch the full interview at this link: https://www.indiascience.in/videos/corona-ko-harana-hai-vaccination-special-with-dr-n-dot-k-arora-chairman-covid-19-working-group-of-ntagi-g

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19ની રસીઓથી વંધ્યત્વ આવતું નથી
કોવિડ રસીકરણ પછી મોટા ભાગના લોકોને કોઇ આડઅસર થતી નથી પણ એનો અર્થ એ નથી કે રસીઓ અસરકારક નથી
“ભારતમાં જલદી ઓછામાં ઓછા છ વિવિધ પ્રકારની કોવિડ-19 રસીઓ ઉપલબ્ધ બનશે, અમને એક મહિનામાં 30-35 કરોડ ડૉઝીસ પ્રાપ્ત થવાની અપેક્ષા છે, એક દિવસમાં એક કરોડ લોકોને રસી આપવા સમર્થ બનીશું”
કોવિડ-19 રસીકરણ અંગે સહિયારા સવાલોના જવાબો આપે છે, એનટીએજીઆઇમાં કોવિડ-19 અંગે કાર્યકારી જૂથના અધ્યક્ષ ડૉ. એન.કે.અરોરા
25 JUN 2021 10:29AM by PIB Ahmedabad
મુંબઈ, 25 જૂન 2021
આપણી પાસે વિશ્વની પ્રથમ DNA પ્લાસ્મિડ રસી જલદી હશે. ઝાયડસ કેડિલા દ્વારા નિર્મિત આ રસી ભારતમાં બનેલી છે. બીજી એક રસી જે જલદી મળવાની અપેક્ષા છે એ છે બાયોલોજિકલ ઈ- આ એક પ્રોટિન સબ-યુનિટ રસી છે એવી માહિતી, નેશનલ ટેકનિકલ એડવાઈઝરી ગ્રૂપ ઓન ઈમ્યુનાઈઝેશન (એનટીએજીઆઇ)ના કોવિડ-19 કાર્યકારી જૂથના અધ્યક્ષ ડૉ. નરેન્દ્રકુમાર અરોરાએ આપી હતી. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી કે આ રસીઓનું પરીક્ષણ ખાસ્સું પ્રોત્સાહજનક રહ્યું છે. “ અમને આશા છે કે આ રસી સપ્ટેમ્બર સુધીમાં ઉપલબ્ધ બનશે. ભારતીય mRNA રસી જેને 2-8 ડિગ્રી સેલ્સિયસ તાપમાને સંગ્રહી શકાય છે એ પણ સપ્ટેમ્બર સુધીમાં ઉપલબ્ધ બનવી જોઇએ. અન્ય બીજી બે રસીઓ – સિરમ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ ઈન્ડિયાની નોવાવેક્સ અને જૉન્સન એન્ડ જૉન્સનની રસી પણ જલદી મળવાની અપેક્ષા છે. જુલાઈના ત્રીજા સપ્તાહ સુધીમાં, ભારત બાયોટેક અને સિરમ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ ઈન્ડિયા (એસઆઇઆઇ)ની ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વિલક્ષણ રીતે વધારો થવાનો છે. આનાથી દેશમાં રસીનો પુરવઠો વધશે. ઑગસ્ટ સુધીમાં અમને, એક મહિનામાં 30-35 કરોડ ડૉઝીસ પ્રાપ્ત થવાની અપેક્ષા છે” ડૉ. અરોરા કહે છે કે આનાથી આપણે એક દિવસમાં એક કરોડ વ્યક્તિઓને રસી આપી શકીશું.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગની ઓટીટી- ‘ઈન્ડિયન સાયન્સ ચૅનલ’ને આપેલી એક મુલાકાતમાં અધ્યક્ષ, ભારતની કોવિડ-19 રસીકરણ ઝુંબેશના આ અને અન્ય વિવિધ પાસાંઓ અંગે બોલ્યા હતા.
નવી રસીઓ કેટલી અસરકારક રહેશે?
આપણે ક્યારે કહીએ કે અમુક રસી 80% અસરકારક છે, ત્યારે એનો અર્થ એ કે એ રસી કોવિડ-19 રોગ થવાની તકો 80% સુધી ઘટાડી દે છે. ચેપ અને રોગ વચ્ચે તફાવત છે. જો કોઇ વ્યક્તિને કોવિડ ચેપ લાગે પણ એને લક્ષણો ન હોય, તો એ વ્યક્તિને માત્ર ચેપ છે. જો કે, જો વ્યક્તિને ચેપને કારણે લક્ષણો હોય તો એ વ્યક્તિને કોવિડ રોગ છે. વિશ્વમાં તમામ રસીઓ કોવિડ રોગને અટકાવે છે. રસીકરણ બાદ ગંભીર રોગની બહુ ઓછી શક્યતા છે જ્યારે રસીકરણ બાદ મૃત્યુની શક્યતા નગણ્ય છે. જો રસીની અસરકારકતા 80% છે, તો રસી લેનારામાંથી 20% લોકોને હળવો કોવિડ થઈ શકે છે.
ભારતમાં ઉપલબ્ધ રસીઓ કોરોના વાયરસનો પ્રસાર અટકાવવા માટે સક્ષમ છે. જો 60-70% લોકોનું રસીકરણ થઈ જાય તો વાયરસનો ફેલાવો અંકુશમાં આવી જાય.
પહેલા સૌથી હુમલાપાત્ર વસ્તીને રસીકરણ કરવા માટે સરકારે કોવિડ રસીકરણની ઝુંબેશ પ્રોઢોને રસી આપવા સાથે શરૂ કરી અને એ રીતે જાનહાનિ અને આપણી આરોગ્ય સેવાઓ પરનો બોજો ઘટે છે.
કોવિડ રસી અંગે ઘણી બધી ગેર-માહિતી છે. તમે કૃપા કરીને સ્પષ્ટતા કરશો?
તાજેતરમાં, હું હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશની મુલાકાતે ગયો હતો અને ત્યાં મેં શહેરી અને ગ્રામીણ એમ વિસ્તારોના લોકો સાથે રસી સામે ખચકાટના મુદ્દાઓ સમજવા માટે વાત કરી હતી. મોટા ભાગે ગ્રામીણ વિસ્તારોના મોટા ભાગના લોકો કોવિડને ગંભીરતાથી લેતા નથી અને એને સામાન્ય તાવ ગણીને ગૂંચવાય છે. લોકોએ એ સમજવાની જરૂર છે કે ઘણા કેસોમાં કોવિડ હળવો હશે પણ એ જ્યારે ગંભીર બને છે ત્યારે એ નાણાંકીય બોજો બની જાય છે અને જિંદગી પણ ગુમાવવા તરફ દોરી જઈ શકે છે.
રસીકરણ દ્વારા આપણે કોવિડથી આપણી જાતની રક્ષા કરી શકીએ છીએ એ બહુ જ ઉત્સાહજનક છે. આપણે બધાંએ એ મક્કમપણે માનવું જ જોઇએ કે ભારતમાં ઉપલબ્ધ કોવિડ-19ની રસીઓ સંપૂર્ણ સલામત છે. હું દરેકને ખાતરી આપું છું કે તમામ રસીઓ વૈશ્વિક રીતે સ્વીકૃત ક્લિનિકલ ટ્રાયલ્સ સહિતના કઠોર પરીક્ષણોમાંથી પસાર થયેલી છે.
જ્યાં સુધી આડ-અસરોને નિસ્બત છે, તમામ રસીઓની હળવી આડ-અસરો હોય છે. એમાં હળવો તાવ, થાક, ઇન્જેક્શન મૂક્યું એ જગાએ દુ:ખાવો, ઇત્યાદિનો સમાવેશ થાય છે. આ આડઅસરો એક બે દિવસ પૂરતી હોય છે. એનાથી કોઇ ગંભીર આડ-અસરો થતી નથી.
બાળકોને જ્યારે એમની નિયમિત રસીઓ મૂકવામાં આવે છે, ત્યારે એમને પણ તાવ, સોજો ઇત્યાદિ જેવી આડ-અસરો દેખાય છે. પરિવારના વયસ્કો જાણે છે કે આડ-અસરો છતાં રસી બાળક માટે સારી છે. એવી જ રીતે, હવે વયસ્કોએ એ સમજવાનું છે કે આપણા પરિવાર અને આપણા સમાજ માટે કોવિડ રસી અગત્યની છે. આથી, હળવી આડ-અસરો આપણને અટકાવવા જોઇએ નહીં.
એવી અફવાઓ છે કે જો કોઇ વ્યક્તિને રસીકરણ બાદ તાવ ન આવે તો, રસી કામ કરતી નથી. આ કેટલું સાચું છે?
મોટા ભાગના લોકોને કોવિડ રસીકરણ બાદ કોઇ આડ અસરો થતી નથી પણ એનો અર્થ એ બિલકુલ નથી કે રસીઓ કાર્યક્ષમ નથી. માત્ર 20%-30% લોકોને રસીકરણ બાદ તાવ આવે છે. કેટલાંક લોકોને પહેલા ડૉઝ બાદ તાવ આવે છે અને બીજા ડૉઝ બાદ તાવ નથી આવતો અને એનાથી ઉલટું પણ બને. વ્યક્તિ-વ્યક્તિએ એ અલગ અલગ હોય છે અને એની આગાહી મોટા ભાગે થઈ શક્તી નથી.
એવા પણ કેસો નોંધાયા છે જેમાં રસીના બેઉ ડૉઝીસ લીધા બાદ પણ લોકોને કોવિડ-19 ચેપ લાગ્યો હોય. આથી કેટલાંક લોકો રસીઓની અસરકારકતા અંગે સવાલો કરી રહ્યા છે.
રસીના બેઉ ડૉઝીસ લીધા બાદ પણ ચેપ લાગી શકે છે. પરંતુ આવા કેસોમાં, રોગ ચોક્કસપણે હળવો હશે અને ગંભીર માંદગીની તકો વ્યવહારિક રીતે શૂન્ય બને છે. વધુમાં, આવું બનતું અટકાવવા માટે, લોકોને રસીકરણ બાદ પણ કોવિડ અનુકૂળ વર્તણૂકનું પાલન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. લોકો વાયરસનો પ્રસાર કરી શકે છે, એનો મતલબ એ કે તમારા દ્વારા વાયરસ પરિવારના સભ્યો અને અન્યોને પાસ થઈ શકે છે. જો 45 વર્ષથી વધુની વયના લોકોનું રસીકરણ ન થયું હોત તો, મૃત્યુ દર અને હૉસ્પિટલો પરના બોજાની કલ્પના પણ ન થઈ શકી હોત. હવે બીજી લહેર ઘટાડા તરફ છે, એનો યશ રસીકરણને જાય છે.
શરીરમાં એન્ટીબૉડીઝ ક્યાં સુધી ટકે છે? અમુક વખત પછી આપણને એક બૂસ્ટર ડૉઝ લેવાની જરૂર છે?
રસીકરણ બાદ, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ- ઇમ્યુનિટી વિક્સે છે એ દેખીતી રીતે જ એન્ટીબૉડીઝના વિકાસ દ્વારા નક્કી થઈ શકે. આ એન્ટીબૉડીઝ દ્રશ્યમાન અને માપી શકાય એવી હોય છે. આ ઉપરાંત, અદ્રશ્ય ઇમ્યુનિટી પણ વિકસિત થાય છે. એ ટી-સેલ્સ તરીકે જાણીતી છે. આ ટી-સેલ્સ મેમરી પાવર-યાદશક્તિ ધરાવે છે. હવે પછી, જ્યારે પણ વાયરસ પ્રવેશવાની કોશીશ કરે, ત્યારે સમગ્ર શરીર સાવધાન થઈ જાય છે અને એની સામે કામ કરવાનું શરૂ કરી દે છે. આ રીતે, એન્ટીબૉડીઝ હોવી એ આપણા શરીરના ઇમ્યુનિટી પાવરનો એક માત્ર સંકેત નથી. એટલે, રસીકરણ બાદ એન્ટીબૉડીઝ ટેસ્ટ કરાવવાની, ચિંતિત થવાની અને એના લીધે ઉંઘ હરામ કરવાની કોઇ જ જરૂર નથી.
બીજું, કોવિડ-19 એ નવો રોગ છે જે માત્ર દોઢ વર્ષ અગાઉ જ આવ્યો છે અને રસીઓ આપવાનું શરૂ કર્યાને માત્ર છ મહિના જ થયા છે. પણ એમ લાગે છે કે, બીજી અન્ય રસીઓની જેમ, ઇમ્યુનિટી ઓછામાં ઓછા છ મહિનાથી એક વર્ષ સુધી ટકશે. સમય જતાં કોવિડ-19 વિશેની આપણી સમજ પણ સુધરશે. વધુમાં ટી-સેલ્સ જેવા ચોક્કસ પરિબળો માપી શકાતા નથી. એ જોવાનું રહે છે કે રસીકરણ બાદ ક્યાં સુધી લોકોને ગંભીર બીમારી અને મૃત્યુથી બચાવી શકાય છે. પરંતુ, અત્યારે તો, રસી લીધેલા તમામ વ્યક્તિઓએ છ મહિનાથી એક વર્ષ માટે સલામત રહેશે.
આપણે એક ચોક્કસ કંપનીની રસી લીધી, પછી બીજી વાર એ જ કંપનીની રસી લેવી પડે? ભવિષ્યમાં જો બૂસ્ટર ડૉઝ લેવાનો આવે તો ત્યારે પણ આપણે એ જ કંપનીની રસી લેવી પડે?
કંપનીઓના બદલે આપણે પ્લેટફોર્મ્સ વિશે વાત કરીએ. માનવ ઇતિહાસમાં આવું પહેલા ક્યારેય નથી બન્યું કે એક જ રોગ માટે રસીઓ વિક્સાવવા માટે વિવિધ પ્રક્રિયાઓ અને પ્લેટફોર્મ્સનો ઉપયોગ કરાયો હોય. આ રસીઓ માટેની ઉત્પાદનની પ્રક્રિયા અલગ અલગ છે એટલે, શરીર પર એમની અસર પણ સરખી નહીં હોય બે ડૉઝીસમાં વિવિધ પ્રકારની રસીઓ લેવાની પ્રક્રિયા, કે પછી બાદમાં બૂસ્ટર ડૉઝ (જો જરૂર પડે તો) સ્વરૂપે ફરી જુદી રસી લેવાની એને ઇન્ટરચૅન્જેબિલિટી કહેવામાં આવે છે. આવું થઈ શકે કે કેમ એ મહત્ત્વનો વૈજ્ઞાનિક સવાલ છે. આનો જવાબ શોધવા માટેનાં પગલાં લેવાઇ રહ્યાં છે. આપણે એવા દુર્લભ દેશોમાં છીએ જ્યાં, વિવિધ પ્રકારની કોવિડ-19 રસીઓ અપાઈ રહી છે. આ પ્રકારની ઇન્ટરચૅન્જેબિલિટી માત્ર ત્રણ કારણોસર જ સ્વીકૃત કે માન્યતાકૃત થઈ શકે: 1) એનાથી ઇમ્યુન પાવર વધે કે વધારે સારો થાય, 2) એનાથી રસી આપવાનો કાર્યક્રમ સરળ બને; 3) સલામતી સુનિશ્ચિત થાય. પરંતુ આ ઇન્ટરચૅન્જેબિલિટી રસીની તંગીના કારણે આગળ ચલાવવી ન જોઇએ કેમ કે રસીકરણ એ શુદ્ધ રીતે વૈજ્ઞાનિક બાબત છે.
વિદેશોમાં રસીઓના મિક્સ અને મૅચ પર સંશોધનો ચાકી રહ્યા છે. ભારત પણ આવું કોઇ સંશોધન કરે છે?
આ પ્રકારના સંસોધનો આવશ્યક છે અને ભારતમાં આવા જૂજ સંશોધનો જલદી શરૂ કરવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. એ જૂજ સપ્તાહોમાં શરૂ થઈ શકે છે.
બાળકોના રસીકરણ અંગે અભ્યાસો થઈ રહ્યા છે? બાળકો માટે રસી ક્યારે મળવાની અપેક્ષા છે?
2-18 વર્ષની વયના બાળકો પર કોવેક્સિનની ટ્રાયલ્સ શરૂ થઈ છે. સમગ્ર દેશમાં ઘણાં કેન્દ્રો પર બાળકો પર ટ્રાયલ્સ થઈ રહ્યા છે આપણને આ વર્ષના સપ્ટેમ્બરથી ઑક્ટોબરમાં પરિણામો મળી જવા જોઇએ. બાળકોને ચેપ લાગી શકે છે, પણ તેઓ ગંભીર રીતે બીમાર નથી પડતા. તેમ છતાં બાળકો વાયરસ માટે પ્રસારક બની શકે છે અને એટલે બાળકોનું રસીકરણ પણ થવું જોઇએ.
પ્રશ્ન ) શું રસીઓથી વંધ્યત્વ-બિનફળદ્રુપતા આવે છે?
જ્યારે પોલિયોની રસી આવી અને ભારતમાં અને વિશ્વના અન્ય ભાગોમાં એ અપાઇ રહી હતી, ત્યારે આ પ્રકારની અફવા એ સમયે પણ ફેલાઇ હતી. એ સમયે, એવી ગેરમાહિતી સર્જવામાં આવી હતી કે પોલિયોની રસી લેનારા બાળકોને ભવિષ્યમાં વંધ્યત્વનો સામનો કરવો પડી શકે છે. આ પ્રકારની ખોટી માહિતીઓ રસી વિરોધી લૉબી દ્વારા ફેલાવવામાં આવે છે. આપણે એ જાણવું જોઇએ કે તમામ રસીઓ સઘન વૈજ્ઞાનિક સંશોધનોમાંથી પસાર થાય છે. આમાંની કોઇ રસીની આ પ્રકારની આડ અસર નથી. હું દરેકને સંપૂર્ણ ખાતરી આપવા માગું છું કે આ પ્રકારનો પ્રોપેગેન્ડા લોકોને માત્ર ગેરમાર્ગે જ દોરવે છે. આપણો મુખ્ય હેતુ આપણી જાતને, પરિવારને અને સમાજને કોરોના વાયરસથી બચાવવાનો છે. આથી, દરેક જણે આગળ આવવું જ જોઇએ અને રસી મૂકાવવી જ જોઇએ.
આ સમગ્ર મુલાકાતને આ લિંક પર ક્લિક કરી નિહાળો:
https://www.indiascience.in/videos/corona-ko-harana-hai-vaccination-special-with-dr-n-dot-k-arora-chairman-covid-19-working-group-of-ntagi-g