Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya chairs 18th Meeting of the Maritime State Development Council (MSDC)
Development of the nation depends on the development of states; MSDC is the best example of cooperative federalism, says Shri Mandaviya
Consider Indian Port Bill as a development issue, not as a political issue, requests Shri Mandaviya to the states
24 JUN 2021 3:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Port, Shipping and Waterways Shri Mansukh Mandaviya chaired the 18th meeting of the Maritime State Development Council (MSDC) today through a video conference organized by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways.
Addressing the council, Shri Mansukh Mandaviya said that the objective of the Maritime State Development Council (MSDC) is to develop a national plan for the development of the maritime sector beneficial for both states and the centre and to adopt best practices for the sector. He further said that the development of the country depends on the development of the states and MSDC is the best example of cooperative federalism. "In a scattered way we can't develop, united we can achieve", the Minister added.
Stressing on the need for the 'Indian Port Bill 2021', the Minister requested state governments to see the Indian Port Bill as a development issue and not as a political issue. He highlighted that the ‘Indian Port Bill 2021’ will facilitate to have optimum management and utilization of the coastline by way of participation by both the Union Government and Maritime States/Union Territories. He assured the states that the Ministry of Ports, Shipping and Waterways will welcome all the suggestions of the states to develop a comprehensive port bill.
The Minister of MoPSW said, "The 18th Maritime State Development Council Meeting today has discussed very significant issues pertaining to the overall progress of the maritime sector. Both Central Government and State Governments will jointly work on the development of the maritime sector including several non-functional ports. Our growth aspiration, as visioned by our Prime Minister, need collective actions in a time-bound manner and MSDC is an active platform to discuss these matters’’.
The key items discussed during the meeting are Indian Port bill 2021, National Maritime Heritage Museum (NMHC), Rail and Road connectivity with Ports, Floating Jetties for Marine Operations and Sea Plane Operations, Sagarmala Projects and National Infrastructure Pipeline (NIP) projects.
Indian Port Bill 2021: A step towards accelerating India’s Port Development
In FY 2020, the traffic handled at Indian ports is about 1.2 billion MT, which is expected to increase to 2.5 billion MT by 2030. On the other hand, only a few ports in India are having deeper draft which can handle capsize vessels. In addition, there are around 100 non-functional ports distributed across the coast of India. The ever-increasing size of ships mandates to have deeper draft ports and indeed mega ports need to be developed. Similarly, the non-functional ports also need to be prioritized and developed.
A national-level integrated approach is required to augment the existing ports or to develop new ports in an efficient and sustainable manner which in turn will reduce the freight costs to a greater extent and improve the trade growth. The national-level integrated port planning is also highlighted in various report including 'The World Bank's Port Reform book, UNCTAD's ‘Handbook for Planners in Developing Countries’ etc.
MSDC will advise on the planning of all ports including Major Ports. In addition, several conventions pertaining to safety, security and prevention of pollution are incorporated in IP Bill 2021 for implementation of all requirements stipulated in such conventions by all ports.
NMHC – India's first maritime heritage complex
National Maritime Heritage Complex (NMHC) is to be developed as a world-class museum dedicated to the legacy of Maritime Heritage of India, in an area of about 350 acres at Lothal, Gujarat. This maritime heritage complex would be developed as an international tourist destination with a maritime museum, lighthouse museum, maritime theme parks, amusement parks, etc.
One of the key attractions of NMHC is that it would have a pavilion for each coastal states and union territories to showcase the maritime heritage of the specific states and union territories. During the meeting, the coastal states and UTs were requested to take up the development of their respective pavilion.
Enhancing Port Connectivity
The upgradation of port connectivity is one of the critical enablers for ports, and MoPSW through its key initiative Sagarmala Programme emphasizes port connectivity. MoPSW has taken up 98 port-road connectivity projects worth Rs. 45,051 cr. with various implementation agencies like MoRTH, Major Ports, Maritime Boards, and State Road Development Companies, of which 13 projects are completed and 85 projects are in various stages of development and implementation. Similarly, 91 port-rail connectivity projects worth Rs. 75,213 Cr. have been taken up by MoPSW with Indian Railways, Major Ports, and Maritime Boards, of which 28 projects are completed and 63 projects are in various stages of development and implementation.
To address the issues in funding and for the projects that are not suitable to develop under PPP mode, it is suggested that a Special Purpose Vehicle (SPV) may be formed between state government, central government and private players for which interest from the state governments/UTs is requested during the meeting.
Floating Jetties for Marine Operations & Seaplane Services
Floating jetties are widely used in other countries. The floating jetties have unique advantages in comparison with the convention jetties, like cost-effectiveness, speedy construction, minimal environmental impact, flexibility to expand and relocate, suitable for the locations with high tidal variation etc.
National Technology Centre for Ports, Waterways & Coasts (NTCPWC), IIT Madras was given the mandate to prepare the Detailed Project Report for developing more than 150 floating jetties across Indian Coastline and the work is in progress. It is proposed to utilize the floating jetties majorly for fishing harbours/fish landing centers, and seaplane operations.
The MoPSW informed that the states/UTs are encouraged to explore using floating jetties/platforms for their project and requested states/UTs to identify more locations for developing floating jetties. Projects may be considered for funding from Sagarmala after the due approval of the proposal.
Strengthening Indian Infrastructure through Sagarmala Programme and National Infrastructure Pipeline (NIP)
The MoPSW has various infrastructure projects that are undertaken under Sagarmala Programme and National Infrastructure Pipeline (NIP).
The MoPSW proposed to develop 802 projects worth investment of Rs.5.53 lakh crore for implementation under the Sagarmala Programme. Out of which, 168 projects worth Rs. 87,000 crore have been completed and 242 projects worth Rs. 2.18 lakh crore are under implementation. Similarly, MoPSW is handling 123 projects amounting to Rs. 1.28 Lakh cr. under NIP initiated in 2020. In addition, there are 1226 projects under Sagartat Samriddhi Yojana for coast led prosperity, out of which 192 projects are under implementation.
The MoPSW requested the coastal states/UTs to expedite the implementation of the projects where the state government is the implementation agency, and funding support can be considered for central funding via grants from MoPSW or via equity funding through Sagarmala Development Company Ltd (SDCL).
Speaking on the occasion, the Minister of MoPSW emphasized the pertinent and urgent need for infrastructure development be it port augmentation, multi-model connectivity through rail/road infrastructure and various project initiatives undertaken through the Sagarmala, National Infrastructure Pipeline, and Sagartat Samriddhi Yojana.
The meeting was attended by Shri. Ahmed Devarkoil, Minister of Ports, Kerala, Thiru E.V.Velu, Minister for Public Works, Tamil Nadu, Shri Aslam Sheikh, Minister of Textile, Fisheries and Port Development, Maharashtra, Shri Michael Lobo, Minister for Science and Technology, Waste Management, RDA and Ports, Goa, Shri. Mekapati Goutham Reddy, Minister for Industries, Commerce, Information Technology, Andhra Pradesh, Shri. Padmanabh Behera, Planning & Convergence, Commerce & Transport, Odisha, Admiral D K Joshi (Retd), Lieutenant Governor, Andaman and Nicobar Islands along with the representatives from the States. The meeting was also attended by representatives and officials from allied Ministries.
MSDC Background: MSDC is an apex advisory body for the development of the Maritime sector and aims to ensure integrated development of Major and non-Major Ports. The MSDC was constituted in May 1997 to assess in consultation with State Governments, the future development of existing and new Minor Ports by the respective Maritime States either directly or through captive users and private participation. Further, MSDC also monitors the development of minor ports, captive ports and private ports in the Maritime States with a view to ensure their integrated development with Major Ports and to assess the requirements of other infrastructure requirements like roads/rail/IWT and make suitable recommendations to the concerned Ministers.

વહાણવટા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ મેરિટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (એમએસડીસી)ની 18મી મીટિંગની અધ્યક્ષતા કરી
રાષ્ટ્રનો વિકાસ રાજ્યોના વિકાસ પર આધારિત છે; એમએસડીસી સહકારી સમવાયીતંત્રનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે, કહે છે શ્રી માંડવિયા
ભારતીય બંદર ખરડાને રાજકીય મુદ્દા તરીકે નહીં પણ વિકાસના મુદ્દા તરીકે વિચારો, રાજ્યોને શ્રી માંડવિયાની વિનંતી
24 JUN 2021 3:00PM by PIB Ahmedabad
બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગ માટેના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગો માટેના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત મેરિટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલ (એમએસડીસી)ની 18મી મીટિંગની વીડિયો કૉન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી અધ્યક્ષતા કરી હતી.
કાઉન્સિલને સંબોધન કરતા શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે મેરિટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલનો હેતુ રાજ્યો અને કેન્દ્ર બેઉને લાભકારી થાય એ રીતે અને ક્ષેત્ર માટે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવાય એ માટે મેરિટાઇમ ક્ષેત્રના વિકાસની એક રાષ્ટ્રીય યોજના વિક્સાવવાનો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રનો વિકાસ રાજ્યોના વિકાસ પર આધારિત છે અને એમએસડીસી સહકારી સમવાયીતંત્રનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે. ‘વેરાયેલા-વેરવિખેર થઈને આપણે વિકાસ ન કરી શકીએ, એક થઈને આપણે હાંસલ કરી શકીએ’, એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
‘ભારતીય બંદર ખરડો 2021’ માટેની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ રાજ્ય સરકારોને વિનંતી કરી હતી કે ઈન્ડિયન પોર્ટ બિલને વિકાસના મુદ્દા તરીકે જુએ, નહીં કે રાજકીય મુદ્દા તરીકે. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ‘ભારતીય બંદર ખરડો 2021’ કેન્દ્ર સરકાર અને મેરિટાઇમ રાજ્ય/સંઘ પ્રદેશો બેઉની ભાગીદારીના માર્ગે દરિયાકાંઠાના મહત્તમ વ્યવસ્થાપન અને ઉપયોગને સુગમ બનાવશે. તેમણે રાજ્યોને ખાતરી આપી હતી કે બંદરો, વહાણવટા અને જળમાર્ગોનું મંત્રાલય સર્વગ્રાહી બંદર ખરડો વિક્સાવવા માટે રાજ્યોના તમામ સૂચનોને આવકારશે.
બંદરો, વહાણવટા અને જળ માર્ગો માટેના મંત્રીએ કહ્યું હતું, ‘ આજે 18મી મેરિટાઇમ સ્ટેટ ડેવલપમેન્ટ કાઉન્સિલની મીટિંગમાં મેરિટાઇમ ક્ષેત્રની એકંદર પ્રગતિને લગતા બહુ મહત્ત્વના મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ છે. કેટલાંક બિન-કાર્યરત બંદરો સહિત મેરિટાઈમ ક્ષેત્રના વિકાસ પર કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો બેઉ સંયુક્તપણે કાર્ય કરશે. આપણા પ્રધાનમંત્રીએ કલ્પેલી આપણી વિકાસની આકાંક્ષાઓને સમયબદ્ધ રીતે સામૂહિક પગલાંની જરૂર છે અને એમએસડીસી આ બધી બાબતોની ચર્ચા કરવા માટે એક સક્રિય મંચ છે.
મીટિંગ દરમ્યાન કે મહત્ત્વની બાબતોની ચર્ચા થઇ એ છે ભારતીય બંદર ખરડો, 2021, નેશનલ મેરિટાઇમ હૅરિટેજ મ્યુઝિયમ (એનએમએચસી), બંદરો સાથેની રેલ અને રસ્તાની કનેક્ટિવિટી, મેરિટાઇમ કામગીરી અને સી પ્લેનની કામગીરી માટે તરતી જેટ્ટીઓ, સાગરમાલા યોજનાઓ અને નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન (એનઆઇપી) પ્રોજેક્ટ્સ.
ભારતીય બંદર ખરડો 2021: ભારતના બંદર વિકાસને વેગીલો કરવા તરફનું એક પગલું
નાણાંકીય વર્ષ 2020માં, ભારતીય બંદરો પર હાથ ધરાયેલ ટ્રાફિક 1.2 અબજ એમટી છે, જે 2030 સુધીમાં વધીને 2.5 અબજ એમટી થવાની ધારણા છે. બીજી બાજુ, ભારતમાં માત્ર જૂજ બંદરો પાસે ઊંડા ડ્રાફ્ટ છે જે કેપસાઇઝ જહાજોને હાથ ધરી શકે. આ ઉપરાંત, ભારતના સમગ્ર કાંઠામાં આશરે 100 જેટલાં બિનકાર્યરત બંદરો છે. જહાજોનું કદ વધતું જ જાય છે અને એટલે વધારે ઊંડા ડ્રાફ્ટવાળા બંદરો હોવા અને ખરેખર મેગા પોર્ટ્સ વિક્સાવવાની જરૂર છે. એવી જ રીતે, બિન-કાર્યરત બંદરોને પણ અગ્રતા આપવાની અને વિક્સાવની જરૂર છે.
હયાત બંદરોને મોટા કરવા, વધારવા કે અસરકારક રીતે અને ટકાઉ રીતે એવી રીતે નવા બંદરો વિક્સાવવા જેથી મહદ અંશે નૂર ખર્ચ ઘટે અને વેપાર વૃદ્ધિ સુધરે એ માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંકલિત અભિગમ જરૂરી છે. ‘ધ વર્લ્ડ બૅન્ક’સ પોર્ટ રિફોર્મ બૂક યુએનસીટીએડીના ‘હેન્ડબૂક ફોર પ્લાનર્સ ઇન ડેવલપિંગ કન્ટ્રીઝ’ ઇત્યાદિ સહિતના વિવિધ હેવાલોમાં પણ રાષ્ટ્રીય સ્તરના સંકલિત બંદર આયોજન પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે.
એમએસડીસી મોટા બંદરો સહિતના તમામ બંદરોના આયોજન પર સલાહ આપશે. એ ઉપરાંત, સલામતી, સુરક્ષા અને પ્રદૂષણ અટકાયતને લગતા કેટલાંક પરંપરાગત આચાર પણ ભારતીય બંદર ખરડા 2021 (આઇપી બિલ 2021)માં તમામ બંદરો દ્વારા આવા આચારોમાં ઠરાવેયાલ તમામ જરૂરિયાતોના અમલીકરણ માટે સામેલ કરાયા છે.
એનએમએચસી- ભારતનું પ્રથમ મેરિટાઇમ હૅરિટેજ સંકુલ
નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કૉમ્પ્લેક્સ (એનએમએચસી) ગુજરાતના લોથલ ખાતે આશરે 350 એકર વિસ્તારમાં ભારતના મેરિટાઇમ વારસાને સમર્પિત વિશ્વ સ્તરીય મ્યુઝિયમ તરીકે વિક્સાવાશે. આ મેરિટાઇમ હૅરિટેજ કૉમ્પ્લેક્સ મેરિટાઇમ મ્યુઝિયમ, લાઇટહાઉસ મ્યુઝિયમ, મેરિટાઇમ થીમ પાર્ક્સ, એમ્યુઝમેન્ટ પાર્ક્સ ઇત્યાદિ સાથે એક આંતરરાષ્ટ્રીય પર્યટન કેન્દ્ર તરીકે વિક્સાવાશે.
એનએચએમસી ખાતે મુખ્ય આકર્ષણોમાંનું એક દરેક દરિયાકાંઠાના રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો માટે એક એક પેવેલિયન હશે જે જે તે રાજ્ય/સંઘ પ્રદેશના મેરિટાઇમ વારસાને નિર્દિષ્ટ કરશે. મીટિંગ દરમ્યાન સમુદ્રતટના રાજ્યો અને સંઘ પ્રદેશોને પોતપોતાના પેવેલિયનોનો વિકાસ હાથ ધરવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.
બંદર જોડાણ વધારવું
બંદરો માટે બંદર કનેક્ટિવિટીને સુધારવી એ બહુ મહત્ત્વનું છે અને બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગો માટેનું મંત્રાલય એની મહત્વની પહેલ સાગરમાલા કાર્યક્રમ દ્વારા બંદર જોડાણ પર ભાર મૂકે છે. બંદર, વહાણવટા અને જળમાર્ગ મંત્રાલતે રૂ. 45,051 કરોડના 98 જેટલા બંદર જોડાણો માટેના પ્રોજેક્ટ્સ માર્ગ પરિવહન મંત્રાલય, મેજર પોર્ટ્સ, મેરિટાઇમ બૉર્ડ્સ અને રાજ્ય રોડ ડેવલપમેન્ટ કંપનીઓ જેવી વિવિધ અમલીકરણ એજન્સીઓ સાથે હાથ ધર્યા છે, એમાંથી 13 પરિયોજનાઓ પરિપૂર્ણ થઈ છે અને 85 પરિયોજનાઓ વિકાસ અને અમલીકરણના વિવિધ તબક્કે છે. એવી જ રીતે, રૂ. 75,213 કરોડના પોર્ટ-રેલ કનેક્ટિવિટીના 91 પ્રોજેક્ટ્સ બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગોના મંત્રાલય દ્વારા ભારતીય રેલવે, મેજર પોર્ટ્સ અને મેરિટાઇમ બૉર્ડ્સ સાથે હાથ ધરાયા છે, એમાંથી 28 પરિયોજનાઓ પૂર્ણ થઈ છે ને 63 પરિયોજનાઓ વિકાસ અને અમલીકરણના વિવિધ તબક્કે છે.
ફંડિંગ માટેના મુદ્દાઓ ઉકેલવા અને પીપીપી મોડ હેઠળ વિક્સાવવામાં અનુકૂળ નથી એવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે એવું સૂચવવામાં આવ્યું હતું કે સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ (એસપીવી) રાજ્ય સરકાર, કેન્દ્ર સરકાર અને ખાનગી ખેલાડીઓ વચ્ચે રચવામાં આવે જેના માટે મીટિંગ દરમ્યાન રાજ્ય સરકારો/ સંઘ પ્રદેશોને રસ લેવા વિનંતી કરાઇ હતી.
મેરિટાઇમ કામગીરી અને સી પ્લેન સેવાઓ માટે તરતી જેટ્ટીઓ
અન્ય દેશોમાં તરતી જેટ્ટીઓનો વ્યાપક ઉપયોગ થાય છે. પરંપરાગત જેટ્ટીઓની સરખામણીએ તરતી જેટ્ટીના ઘણા અજોડ લાભો છે જેવા કે ખર્ચ અસરકારકતા, ઝડપી બાંધકામ, પર્યાવરણ પર ઓછામાં ઓછી અસર, વિસ્તારવા અને અન્યત્ર ખસેડવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા, ભારે ભરતીની વિવિધતા સાથેના સ્થળો માટે અનુકૂળ ઇત્યાદિ.
નેશનલ ટેકનોલોજી સેન્ટર ફોર પોર્ટ્સ, વૉટર વેઝ એન્ડ કૉસ્ટ્સ (એનટીસીપીડબલ્યુસી), આઇઆઇટી મદ્રાસને સમગ્ર ભારતના દરિયાકાંઠા પર 150થી વધુ તરતી જેટ્ટીઓ વિક્સાવવા માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ તૈયાર કરવા માટે નિર્દેશ અપાયો છે અને કાર્ય પ્રગતિમાં છે. તરતી જેટ્ટીઓને મુખ્યત્વે ફિશિંગ હાર્બર્સ/ ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ અને સી પ્લેન કામગીરી માટે ઉપયોગમાં લેવાની દરખાસ્ત છે.
બંદરો, વહાણવટા અને જળ માર્ગોના મંત્રાલયે માહિતી આપી હતી કે રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને એમના પ્રોજેક્ટ્સ માટે તરતી જેટ્ટીઓ/પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને ચકાસવા પ્રોત્સાહિત કરાઇ રહ્યા છે અને રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને તરતી જેટ્ટીઓના વિકાસ માટે વધુ સ્થળો ઓળખી કાઢવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. દરખાસ્તની જરૂરી મંજૂરી બાદ પરિયોજનાઓને સાગરમાલામાંથી ફંડિંગ માટે વિચારી શકાય.
સાગરમાલા કાર્યક્રમ અને નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન (એનઆઇપી) દ્વારા ભારતીય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા
બંદર, વહાણવટા, અને જળ માર્ગોના મંત્રાલય પાસે વિવિધ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના પ્રોજેક્ટ્સ છે જે સાગરમાલા અને નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન (એનઆઇપી) હેઠળ હાથ ધરાયા છે.
બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગોનું મંત્રાલય રૂ. 5.53 લાખ કરોડના રોકાણ સાથે સાગરમાલા કાર્યક્રમ હેઠળ 802 પરિયોજનાઓ વિક્સાવવા ધારે છે, એમાંથી રૂ. 8700 કરોડની 168 પરિયોજનાઓ સંપૂર્ણ થઈ છે અને રૂ. 2.18 લાખ કરોડની 242 પરિયોજનાઓ અમલીકરણ હેઠળ છે. એવી જ રીતે બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગો માટેનું મંત્રાલય રૂ. 1.28 લાખ કરોડની પરિયોજનાઓ 2020માં શરૂ કરાયેલ એનઆઇપી હેઠળ હાથ ધરી રહ્યું છે. આ ઉપરાંટ, સાગરતટ સમૃદ્ધિ યોજના હેઠળ કાંઠાની આગેવાનીમાં સમૃદ્ધિ માટે 1226 પરિયોજનાઓ છે જેમાંથી 192 પરિયોજનાઓ અમલીકરણ હેઠળ છે.
બંદર, વહાણવટા અને જળ્માર્ગના મંત્રાલયે કાંઠાના રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને જ્યાં રાજ્ય સરકાત અમલીકરણ એજન્સી તરીકે છે ત્યાં આ પ્રોજેક્ટ્સના અમલીકરણને ઝડપી કરવા વિનંતી કરી છે અને બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગો માટેના મંત્રાલયથી ગ્રાન્ટ્સ મારફત કે સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિમિટેડ (એસડીસીએલ) મારફત ઈક્વિટી દ્વારા કેન્દ્રીય ફંડિંગ માટે ફંડની મદદ વિચારી શકાય.
આ પ્રસંગે બોલતા, બંદર, વહાણવટા અને જળ માર્ગના મંત્રીએ બંદરો વધારવા હોય, રેલ/રોડ ઇન્ફ્રાસ્ટૃક્ચર મારફત મલ્ટી મોડેલ જોડાણ હોય અને સાગરમાલા, નેશનલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાઇપલાઇન અને સાગરતટ સમૃદ્ધિ યોજના હેઠળ હાથ ધરાયેલા વિવિધ પરિયોજનાઓની પહેલ હોય, ઇન્ફ્રાસ્ટૃક્ચરના વિકાસ માટે સતત અને તાકીદની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ મીટિંગમાં કેરળના બંદરો માટેના મંત્રી શ્રી અહેમદ દેવરકોઇલ, તમિલનાડુના જાહેર બાંધકામ મંત્રી થિરુ ઈ.વી. વેલુ, મહારાષ્ટ્રના ટેક્સ્ટાઇલ, ખાતર અને બંદર વિકાસ મંત્રી શ્રી અસ્લમ શેખ, ગોવાના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, આરડીએ અને બંદરોના મંત્રી શ્રી માઇકલ લોબો, આંધ્ર પ્રદેશના ઉદ્યોગ, વાણિજ્ય, માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી મેકાપ્તિ ગૌતમ રેડ્ડી, ઓડિશાના આયોજન અને કન્વરજન્સ, વાણિજ્ય અને પરિવહન મંત્રી શ્રી પદ્મનાભ બેહરા, આંદામાન અને નિકોબાર દ્વિપસમૂહના લેફ. ગવર્નર એડ્મિરલ ડી કે જોષી (નિવૃત્ત) અને રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. મીટિંગમાં સંલગ્ન મંત્રાલયોના પ્રતિનિધિઓ અને અધિકારીઓ પણ હાજર રહ્યા હતા.
એમએસડીસીની પશ્ચાદભૂમિકા: એમએસડીસી મેરિટાઇમ સેક્ટરના વિકાસ માટેની સર્વોચ્ચ સલાહકાર સંસ્થા છે અને એનો હેતુ મોટા અને બિન-મોટા બંદરોના સંકલિત વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. એમએસડીસીની રચના મે 1997માં રાજ્ય સરકારો સાથે મસલતમાં, મૂલ્યાંકન કરવા, હાલના અને નવા માઇનર પોર્ટ્સના જે તે મેરિટાઇમ રાજ્યો દ્વારા પ્રત્યક્ષ કે કેપ્ટિવ વપરાશકાર અને ખાનગી ભાગીદારીથી ભાવિ વિકાસ માટે કરાઇ હતી. વધુમાં, એમએસડીસી મેરિટાઇમ રાજ્યોમાં માઇનર પોર્ટ્સ, કેપ્ટિવ પોર્ટ્સ અને ખાનગી પોર્ટ્સ પર એમના મેજર પોર્ટ્સ આથેના સંકલિત વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા અને રોડ/રેલ/આઇડબલ્યુટી જેવી અન્ય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની જરૂરિયાતોના મૂલ્યાંકન કરવા દેખરેખ રાખે છે અને સંબંધિત પ્રધાનોને અનુકૂળ ભલામણો કરે છે.