ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੀ 18ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦਾ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ-ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੋਰਟ ਬਿਲ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਣ, ਨਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ
24 JUN 2021 3:00PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੀ 18ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪੋਰਟ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਾ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।’’
ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟ ਬਿਲ 2021 ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾ ਦੇਖਣ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟ ਬਿਲ 2021 ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ ਦੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪੋਰਟ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੋਰਟ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰੇਗਾ।
ਜਲ ਮਾਰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘18ਵੀਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੋਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ ਇਸ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਮੰਚ ਹੈ।’’
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਉਹ ਹਨ-ਭਾਰਤੀ ਪੋਰਟ ਬਿਲ 2021, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ), ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ, ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
ਇੰਡੀਅਨ ਪੋਰਟ ਬਿਲ 2021: ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੋਰਟ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਲਗਭਗ 1.2 ਬਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ 2030 ਤੱਕ ਵਧ ਕੇ 2.5 ਬਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਜੋ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਉਲਟਣ ਵਰਗੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੱਟ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 100 ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਹਨ ਜੋ ਚਾਲੂ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਣ ਦੇ ਆਕਾਰ ਲਈ ਡੀਪ ਡਰਾਫਟ ਪੋਰਟ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮੈਗਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ’ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਨਵੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਪੋਰਟ ਰਿਫਾਰਮ ਬੁੱਕ’ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਸੀਟੀਏਡੀ ਦੀ ‘ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਲਈ ਪੁਸਤਕ’ ਆਦਿ ਵਿਭਿੰਨ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਡੀਸੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਈਪੀ ਬਿਲ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ-ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ) ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 350 ਏਕੜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਜਾਇਬਘਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਥੀਮ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਪਾਰਕ ਆਦਿ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਤੱਟੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਵੇਲੀਅਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਪਵੇਲੀਅਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ।
ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜ਼ਰੀਏ ਪੋਰਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 45.051 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 98 ਪੋਰਟ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 13 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 85 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 75,213 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 91 ਪੋਰਟ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੋਰਡਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 28 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 63 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਫੰਡਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਨਿਵਾਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ, ਰਾਜ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰੁਚੀ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ
ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜੇਟੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਦੇ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ, ਤੇਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਲਹਿਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਉਚਿੱਤ ਆਦਿ।
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਤੱਟਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਟੀਸੀਪੀਡਬਲਯੂ), ਆਈਆਈਟੀ ਮਦਰਾਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਤਟਰੇਖਾ ਵਿੱਚ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੰਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਹੈ। ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਹਾਰਬਰਜ਼/ਫਿਸ਼ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਸਪੀਲੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਪੋਰਟ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ/ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਫਲੋਟਿੰਗ ਜੇਟੀ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਤੋਂ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
ਪੋਰਟ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜੋ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ (ਐੱਨਆਈਪੀ) ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪੋਰਟ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 5.53 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ 802 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ 87,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 168 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, 2.18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 242 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਾਲੂ ਹਨ। ਇਸੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ 1.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 123 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਪੀ ਤਹਿਤ 2020 ਤੋਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਤੱਟ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਲਈ 1226 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 192 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਤੱਟੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਅਨੁਦਾਨ ਜ਼ਰੀਏ ਜਾਂ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਸਜੀਸੀਐੱਲ) ਜ਼ਰੀਏ ਇਕੁਇਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰਲ ਫੰਡਿੰਗ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਚਾਹੇ ਇਹ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਰੇਲ ਜਾਂ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਹੁ ਆਯਾਮੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਿਆਉਣੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸਾਗਰਮਾਲਾ, ਐੱਨਆਈਪੀ ਅਤੇ ਸਾਗਰਤਟ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਹੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਦੇ ਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਹਿਮਦ ਦੇਵਰਕੋਇਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਰੁ ਈਵੀ ਵੇਲੂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੱਪੜਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਲਮ ਸ਼ੇਖ, ਗੋਆ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਰਡੀਏ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਈਕਲ ਲੋਬੋ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਵਣਜ, ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਕਾਪਤਿ ਗੌਤਮ ਰੈਡੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਦਮਨਾਭ ਬੇਹਰਾ, ਐਡਮਿਰਲ ਡੀ ਕੇ ਜੋਸ਼ੀ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ), ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਸਮੇਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇੱਥੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ ਦਾ ਪਿਛੋਕੜ: ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਤੇ ਗੈਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ ਦਾ ਗਠਨ ਮਈ, 1997 ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜਾਂ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਕੈਪਟਿਵ ਯੂਜਰ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੀਏ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਛੋਟੇ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਮਐੱਸਡੀਸੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਕੈਪਟਿਵ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ/ਰੇਲ/ਆਈਡਬਲਯੂਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਰੋਕਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਣਾ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya chairs 18th Meeting of the Maritime State Development Council (MSDC)
Development of the nation depends on the development of states; MSDC is the best example of cooperative federalism, says Shri Mandaviya
Consider Indian Port Bill as a development issue, not as a political issue, requests Shri Mandaviya to the states
24 JUN 2021 3:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) for Port, Shipping and Waterways Shri Mansukh Mandaviya chaired the 18th meeting of the Maritime State Development Council (MSDC) today through a video conference organized by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways.
Addressing the council, Shri Mansukh Mandaviya said that the objective of the Maritime State Development Council (MSDC) is to develop a national plan for the development of the maritime sector beneficial for both states and the centre and to adopt best practices for the sector. He further said that the development of the country depends on the development of the states and MSDC is the best example of cooperative federalism. "In a scattered way we can't develop, united we can achieve", the Minister added.
Stressing on the need for the 'Indian Port Bill 2021', the Minister requested state governments to see the Indian Port Bill as a development issue and not as a political issue. He highlighted that the ‘Indian Port Bill 2021’ will facilitate to have optimum management and utilization of the coastline by way of participation by both the Union Government and Maritime States/Union Territories. He assured the states that the Ministry of Ports, Shipping and Waterways will welcome all the suggestions of the states to develop a comprehensive port bill.
The Minister of MoPSW said, "The 18th Maritime State Development Council Meeting today has discussed very significant issues pertaining to the overall progress of the maritime sector. Both Central Government and State Governments will jointly work on the development of the maritime sector including several non-functional ports. Our growth aspiration, as visioned by our Prime Minister, need collective actions in a time-bound manner and MSDC is an active platform to discuss these matters’’.
The key items discussed during the meeting are Indian Port bill 2021, National Maritime Heritage Museum (NMHC), Rail and Road connectivity with Ports, Floating Jetties for Marine Operations and Sea Plane Operations, Sagarmala Projects and National Infrastructure Pipeline (NIP) projects.
Indian Port Bill 2021: A step towards accelerating India’s Port Development
In FY 2020, the traffic handled at Indian ports is about 1.2 billion MT, which is expected to increase to 2.5 billion MT by 2030. On the other hand, only a few ports in India are having deeper draft which can handle capsize vessels. In addition, there are around 100 non-functional ports distributed across the coast of India. The ever-increasing size of ships mandates to have deeper draft ports and indeed mega ports need to be developed. Similarly, the non-functional ports also need to be prioritized and developed.
A national-level integrated approach is required to augment the existing ports or to develop new ports in an efficient and sustainable manner which in turn will reduce the freight costs to a greater extent and improve the trade growth. The national-level integrated port planning is also highlighted in various report including 'The World Bank's Port Reform book, UNCTAD's ‘Handbook for Planners in Developing Countries’ etc.
MSDC will advise on the planning of all ports including Major Ports. In addition, several conventions pertaining to safety, security and prevention of pollution are incorporated in IP Bill 2021 for implementation of all requirements stipulated in such conventions by all ports.
NMHC – India's first maritime heritage complex
National Maritime Heritage Complex (NMHC) is to be developed as a world-class museum dedicated to the legacy of Maritime Heritage of India, in an area of about 350 acres at Lothal, Gujarat. This maritime heritage complex would be developed as an international tourist destination with a maritime museum, lighthouse museum, maritime theme parks, amusement parks, etc.
One of the key attractions of NMHC is that it would have a pavilion for each coastal states and union territories to showcase the maritime heritage of the specific states and union territories. During the meeting, the coastal states and UTs were requested to take up the development of their respective pavilion.
Enhancing Port Connectivity
The upgradation of port connectivity is one of the critical enablers for ports, and MoPSW through its key initiative Sagarmala Programme emphasizes port connectivity. MoPSW has taken up 98 port-road connectivity projects worth Rs. 45,051 cr. with various implementation agencies like MoRTH, Major Ports, Maritime Boards, and State Road Development Companies, of which 13 projects are completed and 85 projects are in various stages of development and implementation. Similarly, 91 port-rail connectivity projects worth Rs. 75,213 Cr. have been taken up by MoPSW with Indian Railways, Major Ports, and Maritime Boards, of which 28 projects are completed and 63 projects are in various stages of development and implementation.
To address the issues in funding and for the projects that are not suitable to develop under PPP mode, it is suggested that a Special Purpose Vehicle (SPV) may be formed between state government, central government and private players for which interest from the state governments/UTs is requested during the meeting.
Floating Jetties for Marine Operations & Seaplane Services
Floating jetties are widely used in other countries. The floating jetties have unique advantages in comparison with the convention jetties, like cost-effectiveness, speedy construction, minimal environmental impact, flexibility to expand and relocate, suitable for the locations with high tidal variation etc.
National Technology Centre for Ports, Waterways & Coasts (NTCPWC), IIT Madras was given the mandate to prepare the Detailed Project Report for developing more than 150 floating jetties across Indian Coastline and the work is in progress. It is proposed to utilize the floating jetties majorly for fishing harbours/fish landing centers, and seaplane operations.
The MoPSW informed that the states/UTs are encouraged to explore using floating jetties/platforms for their project and requested states/UTs to identify more locations for developing floating jetties. Projects may be considered for funding from Sagarmala after the due approval of the proposal.
Strengthening Indian Infrastructure through Sagarmala Programme and National Infrastructure Pipeline (NIP)
The MoPSW has various infrastructure projects that are undertaken under Sagarmala Programme and National Infrastructure Pipeline (NIP).
The MoPSW proposed to develop 802 projects worth investment of Rs.5.53 lakh crore for implementation under the Sagarmala Programme. Out of which, 168 projects worth Rs. 87,000 crore have been completed and 242 projects worth Rs. 2.18 lakh crore are under implementation. Similarly, MoPSW is handling 123 projects amounting to Rs. 1.28 Lakh cr. under NIP initiated in 2020. In addition, there are 1226 projects under Sagartat Samriddhi Yojana for coast led prosperity, out of which 192 projects are under implementation.
The MoPSW requested the coastal states/UTs to expedite the implementation of the projects where the state government is the implementation agency, and funding support can be considered for central funding via grants from MoPSW or via equity funding through Sagarmala Development Company Ltd (SDCL).
Speaking on the occasion, the Minister of MoPSW emphasized the pertinent and urgent need for infrastructure development be it port augmentation, multi-model connectivity through rail/road infrastructure and various project initiatives undertaken through the Sagarmala, National Infrastructure Pipeline, and Sagartat Samriddhi Yojana.
The meeting was attended by Shri. Ahmed Devarkoil, Minister of Ports, Kerala, Thiru E.V.Velu, Minister for Public Works, Tamil Nadu, Shri Aslam Sheikh, Minister of Textile, Fisheries and Port Development, Maharashtra, Shri Michael Lobo, Minister for Science and Technology, Waste Management, RDA and Ports, Goa, Shri. Mekapati Goutham Reddy, Minister for Industries, Commerce, Information Technology, Andhra Pradesh, Shri. Padmanabh Behera, Planning & Convergence, Commerce & Transport, Odisha, Admiral D K Joshi (Retd), Lieutenant Governor, Andaman and Nicobar Islands along with the representatives from the States. The meeting was also attended by representatives and officials from allied Ministries.
MSDC Background: MSDC is an apex advisory body for the development of the Maritime sector and aims to ensure integrated development of Major and non-Major Ports. The MSDC was constituted in May 1997 to assess in consultation with State Governments, the future development of existing and new Minor Ports by the respective Maritime States either directly or through captive users and private participation. Further, MSDC also monitors the development of minor ports, captive ports and private ports in the Maritime States with a view to ensure their integrated development with Major Ports and to assess the requirements of other infrastructure requirements like roads/rail/IWT and make suitable recommendations to the concerned Ministers.