Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry organises Capacity building Workshop for Media Professionals/ Health Correspondents of 12 States/ UTs on COVID-19
Five-pronged Strategy of Covid Appropriate Behaviour, Testing, Tracing, Treatment and Vaccination are potent weapons against COVID-19: Health Secretary
“Media is an important pillar with a social responsibility to inform and educate the masses in our collective fight against Covid-19”
Role of Media vital in countering myths and overcoming Vaccine Hesitancy
23 JUN 2021 6:08PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare in partnership with UNICEF, today, held a capacity building workshop for Media Professionals and Health Correspondents across the county on the current COVID situation in India, the need to bust myths about COVID vaccines & vaccination, and reinforce the importance of COVID Appropriate Behaviour (CAB).
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary addressed the national workshop which was attended by more than 300 Health Journalists and Senior officials of DD News, All India Radio, Press Information Bureau of various States/UTs. At the outset, the Health Secretary thanked all the media professionals for their sustained efforts in the fight against Covid-19. He remarked that the media is the most important pillar with a social responsibility to inform and educate the masses in our collective fight against Covid-19. As the second wave stabilises and the daily cases are seen to be declining across the country, the focus should be on vaccination and overcoming vaccine hesitancy, he stated. He added that as per the revised vaccination guidelines, vaccines are now free for 18 plus across the country and people should be encouraged to get vaccinated.
“Media has always been a valuable partner in fighting the pandemic. Multi Stakeholder and sustained campaigns like Covid-19 vaccination have to effectively counter fake news/myths and the role of media becomes vital in countering myths,” the Health Secretary said. He added that as we move forward, the need of the hour is to follow the five-pronged Strategy of COVID Appropriate Behaviour, Testing, Tracing, Treatment and Vaccination. Considering the dynamic clinical nature of the SARS-COV2 virus, vaccination and COVID Appropriate Behaviour (CAB) consisting of wearing the mask properly, frequent hand washing and maintaining six feet distance remain the most important interventions to contain the pandemic, he added.
Giving a brief snapshot of the COVID strategy adopted by the Government of India, Shri Lav Agarwal, Joint Secretary, MoHFW said that community participation is key to containing the virus. He added that the virus knows no boundaries and Centre-State coordination and community involvement are of paramount importance in the collative and collaborative fight of the pandemic.
As the country unlocks gradually, the risk of social and other gathering increases the potential chances of virus transmission, he said. “Communication messages have become a blind spot for many people, which can create low risk perception or simply go unheeded. We need to innovate our messaging and the media can play a great role in this,” he added.
Besides learning about the various reasons for vaccine hesitancy, which may be local and could vary for different community groups, the participating journalists also learnt about Adverse Event Following Immunization (AEFI), its management, and the best practices while reporting on AEFI.
Senior officials of the Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of I&B, UNICEF, DD News, PIB, AIR News and Health Journalists from across the country participated in the national workshop.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 'ਤੇ 12 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ / ਸਿਹਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ 19 ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟਰੇਸਿੰਗ, ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪੰਜ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹਥਿਆਰ ਹਨ: ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
“ਮੀਡੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ ਹੈ"
ਟੀਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਝੂਠੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ
23 JUN 2021 6:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ, ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਰਿਪੋਰਟਰਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਝੂਠੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ (ਸੀਏਬੀ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫਤਰਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਸਥਿਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲੇ ਘਟਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰਾ ਧਿਆਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਝਿਜਕ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਉਪਰ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੋਧੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ 18 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
“ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਇਕ ਵੱਡਮੁੱਲਾ ਭਾਈਵਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਲਟੀ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਫਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ / ਝੂਠੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਫੈਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਝੂਠੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟਰੇਸਿੰਗ, ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪੰਜ-ਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਡਾਇਨਾਮਿਕ ਕਲੀਨੀਕਲ ਸੁਭਾਅ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ (ਸੀਏਬੀ), ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ, ਵਾਰ ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਅਤੇ ਛੇ ਫੁੱਟ ਦੀ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਕੋਵਿਡ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸਨੈਪ ਸ਼ਾਟ ਦੇਂਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਕੋਈ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਅਨਲਾਕ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਕੱਠ ਹੋਣ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵਤ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸੰਚਾਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਨ੍ਹੇ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਘੱਟ ਜੋਖਮ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਬਿਨਾਂ ਦੱਸੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਨੇਹੇ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਇਸ ਵਿਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ”
ਟੀਕੇ ਦੀ ਝਿਜਕ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੋ ਭਾਵੇਂ ਸਥਾਨਕ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਾਜ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਏਈਐਫਆਈ 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਐਡਵਰਸ ਈਵੈਂਟ ਫਾਲੋਇੰਗ ਇਮਿਉਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਏਈਐਫਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਈ ਐਂਡ ਬੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਯੂਨੀਸੈਫ, ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼, ਪੀਆਈਬੀ, ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਸਿਹਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।