Ministry of Minority Affairs
Minority Affairs Minister Shri Mukhtar Abbas Naqvi said a nationwide “JaanHai To JahaanHai” awareness campaign will be launched on 21st June 2021 to create awareness on Corona vaccination in rural and remote areas of the country.
Ministry of Minority Affairs, along with various socio-educational organisations, NGOs and Women Self Help Groups, will launch the campaign.
The campaign will be launched from minority concentrated District Rampur (UP) and it will also be organised in different parts of the country.
19 JUN 2021 2:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi said here today that a nationwide “JaanHai To JahaanHai” awareness campaign will be launched on 21st June 2021 to create awareness on Corona vaccination in rural and remote areas of the country and also to “Crush and Curb” the rumours and apprehensions, being spread by some vested interests regarding the on-going vaccination drive.
Shri Naqvi said that the Ministry of Minority Affairs, along with various Socio-Educational Organisations, NGOs and Women Self Help Groups will launch the awareness campaign.
He said that the nationwide awareness campaign will be launched from Minority concentrated District Rampur (UP) and it will also be organised in different parts of the country.
Various religious leaders, prominent people from social, educational, cultural, medical, science and other fields will give effective messages to the people to get vaccinated. Street plays will also be organised across the country under the campaign.
Shri Naqvi said that some vested interests are trying to spread rumours and apprehensions regarding Corona vaccines in some areas of the country. Such elements are enemies of the health and well-being of the people.
The Minister said that two “Made in India” Corona vaccines are result of the hard work of our scientists and it has been proved scientifically that these vaccines are absolutely safe and effective weapon in the fight against Corona.
He said that State Haj Committees, Waqf Boards, their associated organisations, Central Waqf Council, Maulana Azad Education Foundation, various social and educational institutions, NGOs, Women Self Help Groups, working under “Nai Roshni” scheme of the Minority Affairs Ministry, will be part of the awareness campaign “JaanHai To JahaanHai”. These organisations will also encourage and persuade the people to get vaccinated to tackle the Corona pandemic.
Religious leaders and prominent people from various fields including Shahi Imam of Delhi's Jama Masjid, Syed Ahmed Bukhari; Imam of Fatehpuri Masjid, Delhi, Dr. Mufti Mukarram Ahmad; Jain Guru Acharya Lokesh Muni; Delhi Sikh Gurudwara Management Committee President Shri Manjinder Singh Sirsa; Ajmer Sharif DargahSajjadanashin Syed ZainulAbedin; AnjumanSyyedJadgan, Dargah Ajmer Sharif Chairman Haji Syed MoinHussain; Dargah Ajmer Sharif KhadimJanabSyed GhulamKibriyaDastagir; All India Sufi Sajjadanashin Chairman Syed NaseruddinChishty; DargahNizamuddin, Delhi Sajjadanashin Syed HammadNizami; Shia Masjid, Delhi Imam MaulanaMohhamad Ali MohsinTaqvi; Inter Faith Harmony Foundation of India Founder Dr. Khawaja Iftikhar Ahmed; Aligarh Muslim University Vice-Chancellor Dr. Tariq Mansoor; All India Imam Organisation Chief Imam Dr.Umer Ahmed Ilyasi; renowned Neurosurgeon Dr. Mazda Turel; Director UNESCO Parzor and JiyoParsiDr.Shernaz Kama, various Christian and Buddh religious leaders; personalities from film, television and other fields will give effective messages and appeal to create awareness on Corona vaccination.
Shri Naqvi stated that the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi is running the world’s largest Corona vaccination drive in India. Crores of people have been vaccinated so far in the country. India is far ahead in Corona vaccination in comparison to those nations who already had better resources and facilities.
Shri Naqvi said that the Government and the society have worked united to defeat Corona with the commitment, determination and self-restraint and the country is coming out of the crisis.

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 21 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ “ਜਾਨ ਹੈ ਤੋ ਜਹਾਨ ਹੈ" ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਐਨਜੀਓਜ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਾਮਪੁਰ (ਯੂਪੀ) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
19 JUN 2021 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 21 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ “ਜਾਨ ਹੈ ਤੋ ਜਹਾਨ ਹੈ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ I ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਚੱਲ ਰਹੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਵਾਰਥਾਂ ਵੱਲੋਂ ਫੈਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੁਚਲਣਾ ਅਤੇ ਦੱਬਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਐਨਜੀਓ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਾਮਪੁਰ (ਯੂ ਪੀ) ਤੋਂ ਆਰੰਭ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਧਾਰਮਿਕ ਆਗੂ, ਸਮਾਜਿਕ, ਵਿਦਿਅਕ, ਸਭਿਆਚਾਰਕ, ਮੈਡੀਕਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੋਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ। ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ ਵੀ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਵਾਰਥੀ ਤੱਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਖਦਸ਼ੇ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਤੱਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ “ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੀਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਬਿਲਕੁਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਥਿਆਰ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਹਜ ਕਮੇਟੀਆਂ, ਵਕਫ਼ ਬੋਰਡ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਕਫ਼ ਕੌਂਸਲ, ਮੌਲਾਨਾ ਆਜ਼ਾਦ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ, ਜੋ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ “ਨਈ ਰੋਸ਼ਨੀ” ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ "ਜਾਨ ਹੈ ਤਾਂ ਜਹਾਨ ਹੈ" ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਜਾਮਾ ਮਸਜਿਦ ਦੇ ਸ਼ਾਹੀ ਇਮਾਮ ਸੈਯਦ ਅਹਿਮਦ ਬੁਖਾਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਆਗੂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੋਕ; ਫਤਿਹਪੁਰੀ ਮਸਜਿਦ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇਮਾਮ, ਮੁਫਤੀ ਮੁਕਰਮ ਅਹਿਮਦ; ਜੈਨ ਗੁਰੂ ਆਚਾਰੀਆ ਲੋਕੇਸ਼ ਮੁਨੀ; ਦਿੱਲੀ ਸਿੱਖ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਮਨਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸਿਰਸਾ; ਅਜਮੇਰ ਸ਼ਰੀਫ ਦਰਗਾਹ ਸਾਜਦਾ ਨਾਸ਼ਿਨ ਸਈਦ ਜ਼ੈਨੂਲ ਅਬੇਦੀਨ; ਅੰਜੁਮਨ ਸਿਆਦ ਜਾਦਗਨ, ਦਰਗਾਹ ਅਜਮੇਰ ਸ਼ਰੀਫ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਾਜੀ ਸੈਯਦ ਮੋਇਨ ਹੁਸੈਨ; ਦਰਗਾਹ ਅਜਮੇਰ ਸ਼ਰੀਫ ਖਦੀਮ ਜਨਾਬਸੈਦ ਗੁਲਾਮ ਕਿਬਰੀ ਆਦਸਤਾਗੀਰ; ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸੂਫੀ ਸੱਜਾਦ ਨਾਸ਼ੀਨ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸਈਦ ਨਸੇਰੂਦੀਨ ਚਿਸ਼ਤੀ; ਦਰਗਾਹ ਨਿਜ਼ਾਮੂਦੀਨ, ਦਿੱਲੀ ਸੱਜਾਦ ਨਾਸ਼ਿਨ ਸਈਦ ਹਮਦ ਨਿਜਾਮੀ; ਸ਼ੀਆ ਮਸਜਿਦ, ਦਿੱਲੀ ਇਮਾਮ ਮੌਲਾਨਾ ਮੋਹਮਦ ਅਲੀ ਮੋਹਸਿਨ ਤਕਵੀ; ਇੰਟਰ ਫੈਥ ਹਾਰਮਨੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਬਾਨੀ ਡਾ: ਖਵਾਜਾ ਇਫਤਿਖਰ ਅਹਿਮਦ; ਅਲੀਗੜ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ ਡਾ: ਤਾਰਿਕ ਮਨਸੂਰ; ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇਮਾਮ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਚੀਫ ਇਮਾਮ ਡਾ. ਉਮਰ ਅਹਿਮਦ ਇਲਿਆਸੀ; ਮਸ਼ਹੂਰ ਟੂਰੈਲ; ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਪਰਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਜੀਯੋ ਪਾਰਸੀਡੀਅਰ ਸ਼ੇਰਨਾਜ਼ ਕਾਮਾ, ਵੱਖ ਵੱਖ ਈਸਾਈ ਅਤੇ ਬੋਧ ਧਾਰਮਿਕ ਆਗੂ; ਫਿਲਮ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਸਰੋਤ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਨ।
ਸ੍ਰੀ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਅਤੇ ਸੰਜਮ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
-----------------------------
ਐਨ ਏ ਓ (ਐਮ ਓ ਐਮ ਏ ਰਿਲੀਜ)