Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan Chairs High Level Meet with Corporates to discuss Voluntary Crowd-Funding for treatment of patients suffering from Rare Diseases, and for TB-Free Corporate Spaces
We will fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘TB-Free India’ 5 years ahead of the world: Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan expresses his deep desire to eliminate TB from the country, in the same expeditious manner as Polio
17 JUN 2021 5:36PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired a high-level virtual meeting with Associations representing Business Corporate entities and select PSUs to discuss voluntary crowd-funding for treatment and care of patients suffering from Rare Diseases, and for TB Free Corporate spaces, here today.
At the outset, the Union Health Minister noted that the purpose of the meeting was to discuss the way forward for wider partnership with and participation of private corporate sector for noble causes that have hitherto remained unexplored. Extending his gratitude to the Corporate Sector and various PSUs for their magnanimous support to help the country tide over the second wave of the COVID-19 pandemic, he underscored the need for engagement of the private sector in filling the gap that presently exists in extending quality healthcare largely generated by resource constraint and competing health priorities, to those suffering from rare diseases in the country. He appealed to the Corporate Associations and PSUs contribute generously to the cause of treatment of patients with Rare Diseases under CSR initiatives.
Dr Harsh Vardhan said, “Globally, 8% of the population suffers from rare diseases. 75% of the survivors are children which makes parents run from pillar to post for their treatment, exhausting their resources and emotionally draining themselves in the process.”
Dr. Harsh Vardhan also enumerated the different steps taken by the Government in facilitating creation of an environment which promotes research and development of diagnostic and therapeutic interventions for rare diseases within the country: “Rare disease Committees have been constituted, nodal officers appointed and Rare Disease Fund Accounts have also been created at notified eight Centres of Excellence (COEs). Nidan Kendras in UMMID programme have been opened for genetic screening. A Research consortium under DHR with ICMR, DBT,CSIR for low-cost therapeutics for rare diseases and repurposing of drugs has been created to enable their study.” He further added that the CSIR runs the largest free exome (DNA)-sequencing program for rare disease diagnosis (GuARDIAN scheme), while CDSCO has made provisions for fast-track processing of applications for new drugs for rare diseases under New Drugs and Clinical Trials Rules,2019 for drug trials & experimental therapies and have exempted application fee of potential drug candidates. The Ministry of Finance is similarly working to reduce custom duties on import of specific drugs used in treatment.
The Union Health Minister also mentioned about the National Digital Portal for Crowd Funding created by MoHFW that will enable donors from various sections of the society i.e. individuals, and corporate donors to donate funds, to contribute recourses through crowd funding to support treatment and care of patients suffering from rare diseases. “This is an unique initiative by the Health Ministry and for the first time such a government portal for crowd funding has been created”, he stated. The Corporate sector and PSUs can fund research into these diseases or adopt children with rare conditions for their treatment and therapy, he added.
The Minister pointed out that expanding access to accurate TB screening and diagnostic tools like NAAT, digital X-ray with Artificial Intelligence has immensely aided timely detection of the TB cases in the country. High quality drugs, digital technologies, multi-sectoral community engagements, integrating TB services across all levels of our health system are all aligned to rapidly push down the TB incidence and mortality curve in the country. “Under the able leadership of our Prime Minister, Shri Narendra Modi ji, India has demonstrated unprecedented political commitment to End TB by 2025, five years ahead of the SDG target of 2030.”
Dr. Harsh Vardhan expressed his deep desire to eliminate TB by 2025, in the same manner as Polio. “My experience with Polio from the year 1984 to 2012 when India was finally certified Polio free,informs me that tasks of such herculean proportion need proactive participation of the civil society, leaders of the industry and staunch political commitment. Many international institutions like WHO were involved in the eradication of Polio. We are repeating the same drill to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi Ji’s dream of a TB free India by 2025.” He added that he personally reviews the progress made on various fronts in elimination of TB, with the multiple stakeholders on the 24th of every month.
Dr Harsh Vardhan praised the diverse group of audience present in the meeting, like several corporates, industries with domain expertise in areas like Technology, Supply Chain Management, Research & Development, Communication, etc., and called upon them to join hands in the fight against TB and to forge this to the advantage of our country’s well-being. He also called upon every participant to take pledge to support the fight against TB, so that Ending TB in India by 2025 and globally by 2030 becomes a reality. He also urged everyone to engage themselves proactively with the cause of Rare Diseases and TB free work spaces.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary (HFW), Ms. Arti Ahuja, Addl. Secy (H), Ms. Rekha Shukla, JS, and other officials from the Ministry were present. Representatives from PSUs under Corporate Affairs and the Public Sector Enterprises under Ministry of Petroleum & Natural Gas (Indian Oil Corporation Limited,ONGC,GAIL), Ministry of Coal (Coal India, Neyveli Lignite Corporation), Ministry of Power (NTPC, NHPC, Power Grid Corporation of India, Rural Electrification Corporation Limited), Ministry of Steel (SAIL),Ministry of Defense and Department of Public Enterprises, Ministry of Ports, Shipping & Waterways, Ministry of Heavy Industries (Mazagon Docks Shipbuilders, Goa Shipyard) and other Public Sector Enterprises like Hindustan Aeronautics Limited (HAL),etc., were present at the event. Representatives from the Centres of Excellence notified for Rare Diseases also attended the event.
Representatives of CII, FICCI, ASSOCHAM, PHD-CC were also present.
The meeting was live streamed at:

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਸਵੈ ਇੱਛਿਤ ਭੀੜ ਫੰਡਿੰਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ “ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਪੋਲੀਓ ਵਾਂਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ
17 JUN 2021 5:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਸਵੈ ਇੱਛਿਤ ਭੀੜ ਫੰਡਿੰਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਮਕਸਦ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਨੇਕ ਕੰਮਾਂ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਣਗੌਲੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ ਨਿਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਜੋ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਸੇਧ ਤਰਜੀਹਾਂ ਲਈ ਇਸ ਵੇਲੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਸ ਯੁਜ਼ ਨੂੰ ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤਹਿਤ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ 8% ਵਸੋਂ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਾਲੇ 75% ਬੱਚੇ ਹਨ । ਜਿਹਨਾਂ ਲਈ ਮਾਪੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਰ ਦਰ ਭਟਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਇਲਾਜੀ ਦਖ਼ਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ 8 ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੇਲੈਂਸ (ਸੀ ਓ ਈਜ਼) ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗ ਫੰਡ ਖਾਤੇ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜੈਨੇਰਿਕ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਯੂ ਐੱਮ ਐੱਮ ਆਈ ਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ । ਡੀ ਐੱਚ ਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ , ਡੀ ਬੀ ਟੀ , ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਤਹਿਤ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਕਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਜਵੀਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖੋਜ ਕੰਸੋਡੀਅਮ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੁਕਤ ਇਗਜ਼ੋਮ (ਡੀ ਐੱਨ ਏ) — ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸੀਕਿਊਐਂਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀ ਯੂ ਏ ਆਰ ਡੀ ਆਈ ਏ ਐੱਨ ਸਕੀਮ) ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਸੀ ਓ ਨਵੇਂ ਡਰੱਗਸ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਨਿਯਮਾਂ 2019 ਤਹਿਤ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਭਾਵਿਤ ਡਰੱਗ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ ਦੁਆਰਾ ਕਰਾਊਡ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਕੌਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ, ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਾਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਫੰਡ ਦਾਨ ਕਰਨ, ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕਰਾਊਡ ਫੰਡਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਰਾਊਡ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਪੋਰਟਲ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ "। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਇਹਨਾਂ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਲਈ ਫੰਡ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਦੁਰਲੱਭ ਹਾਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਟੀ ਬੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਸਹੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਔਜਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਨ ਏ ਏ ਟੀ , ਡਿਜੀਟਲ ਐਕਸਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀ ਬੀ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਦਵਾਈਆਂ , ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ , ਬਹੁਪੱਖੀ ਭਾਈਚਾਰਾ ਰੁਝਾਨਾਂ , ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੀ ਬੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਟੀ ਬੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਕਰਵ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ 2025 ਤੱਕ, ਐੱਸ ਡੀ ਜੀ ਦੇ 2030 ਟੀਚੇ ਤੋਂ 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਟੀ ਬੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਿਆਸੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ"।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪੋਲੀਓ ਵਾਂਗ ਹੀ 2025 ਤੱਕ ਟੀ ਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਪੋਲੀਓ ਬਾਰੇ ਸਾਲ 1984 ਤੋਂ 2012 ਤੱਕ ਦਾ ਮੇਰਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਤੌਰ ਤੇ ਪੋਲੀਓ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਅਨੂਪਾਤ ਵਾਲੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ , ਉਦਯੋਗਿਕ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸਿਆਸੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਪੋਲੀਓ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ , ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਲਈ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾ ਰਹੇ ਹਾਂ" । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 24 ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਕਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਟੀ ਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਰੁੱਪਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਂ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਮੇਨ ਮਹਾਰਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਟੀ ਬੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਲਈ ਕਿਹਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਟੀ ਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਬਾਰੇ ਲੜਾਈ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀ ਬੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ 2030 ਨੂੰ ਇਹ ਅਸਲ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਲਵੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਅਤੇ ਟੀ ਬੀ ਮੁਕਤ ਕੰਮ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ , ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ) , ਮਿਸ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚ) , ਮਿਸ ਰੇਖਾ ਸ਼ੁਕਲਾ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ । ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤਹਿਤ ਪੀ ਐੱਸ ਯੂਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲਿਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ (ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ , ਓ ਐੱਨ ਜੀ ਸੀ , ਜੀ ਏ ਆਈ ਐੱਲ) ਕੋਲ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ , ਨਿਏਲੀ ਲਿਗਨਾਈਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ) , ਪਾਵਰ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਨ ਟੀ ਪੀ ਸੀ , ਐੱਨ ਐੱਚ ਪੀ ਸੀ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ , ਰੂਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ), ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਸ ਏ ਆਈ ਐੱਲ), ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ , ਬੰਦਰਗਾਹ , ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਮੈਜ਼ਾਗੋਨ ਡੋਕਸ ਸਿ਼ਪ ਬਿਲਡਰਜ਼, ਗੋਆ ਸਿ਼ੱਪ ਯਾਰਡ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮ ਜਿਵੇਂ ਹਿੰਦੂਸਤਾਨ ਐਰੋਨੋਟੀਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚ ਏ ਐੱਲ) ਆਦਿ ਵੀ ਇਸ ਇਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਦੁਰਲੱਭ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੇਲੈਂਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਇਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ।
ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ, ਐੱਫ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ, ਐੱਸੋਚਮ (ਏ ਐੱਸ ਐੱਸ ਓ ਸੀ ਐੱਚ ਏ ਐੱਮ), ਪੀ ਐੱਚ ਡੀ — ਸੀ ਸੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।