Ministry of Commerce & Industry
GI certified Jalgaon banana exported to Dubai
India exported 1.91 lakh tonne banana worth Rs 619 crore during 2020-21
16 JUN 2021 11:22AM by PIB Delhi
In a major boost to exports of Geographical Indications (GI) certified agricultural produce, a consignment of fibre and mineral rich ‘Jalgaon banana’ has been exported to Dubai.
The twenty-two metric tonnes of GI certified Jalgaon banana were sourced from progressive farmers of Tandalwadi village, part of Jalgaon district of Maharashtra, a banana cluster identified under Agri Export Policy.
In 2016, Jalgaon Banana got GI certification which was registered with Nisargraja Krishi Vigyan Kendra (KVK) Jalgaon. India’s banana export has been rising sharply because of adoption of farm practices as per the global standards.
India’s banana exports grew both in terms of volume as well as value from 1.34 lakh metric tonne valued at Rs 413 crore in 2018-19 to 1.95 lakh metric tonne valued at Rs 660 crore in 2019-20. During 2020-21 (April-February), India has exported banana worth of 1.91 lakh tonne valued at Rs 619 crore.
India is the world's leading producer of bananas with a share of around 25% in total output. Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Maharashtra, Kerala, Uttar Pradesh, Bihar and Madhya Pradesh contribute more than 70% of the country's banana production.
APEDA promotes exports of agricultural & processed food products by providing assistance to the exporters under various components of its scheme such as Infrastructure Development, Quality Development and Market Development. In addition, APEDA also conducts international Buyer Seller Meets, Virtual trade fairs with importing countries to promote agricultural & processed food products.
Apart from this the Department of Commerce also supports exports through various schemes like Trade Infrastructure for Export Scheme, Market Access Initiative etc.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్ ధ్రువీకరణ కలిగిన జల్గావ్ అరటి దుబాయికి ఎగుమతి చేయబడింది.
2020‌‌–21 మధ్యకాలంలో రూ.619 కోట్ల విలువచేసే 1.91 లక్షల టన్నుల అరటిని భారతదేశం ఎగుమతి చేసింది.
16 JUN 2021 11:22AM by PIB Hyderabad
జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్స్ ధ్రువీకరణ పొందిన వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహకంగా ఫైబర్, మినరల్స్ పుష్కలంగా ఉన్నజల్గావ్ అరటిపండ్లను దుబాయికి ఎగుమతి చేశారు.
మహారాష్ట్రలోని జల్గావ్ జిల్లాలోగల తాండల్వాడి గ్రామానికి చెందిన ప్రగతిశీల రైతుల నుంచి ఇరవై రెండు మెట్రిక్ టన్నుల జియోగ్రాఫికల్ ధ్రువీకరణ కలిగిన జల్గావ్ అరటిని వ్యవసాయ ఎగుమతి విధానం కింద గుర్తించారు.
2016 లో జల్గావ్ అరటికి జియోగ్రాఫికల్ ధ్రువీకరణ లభించింది. జల్గావ్లోని నిసర్గరాజ కృషి విజ్ఞాన కేంద్ర(కేవీకే)లో ఇది నమోదు చేయబడింది. ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా వ్యవసాయ పద్ధతులను అవలంభించడం వల్ల భారతదేశం యొక్క అరటి ఎగుమతి వేగంగా పెరుగుతోంది.
భారతదేశం 2018–19లో రూ.413కోట్లు విలువచేసే 1.34లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల అరటిని ఎగుమతి చేయగా.. 2019–20 నాటికి రూ.660కోట్లు విలువ చేసే 1.95మెట్రిక్ టన్నులకు పెరిగాయి. 2020–21వ సంవత్సరం ఏప్రిల్ నుంచి ఫిబ్రవరి వరకు రూ.619 కోట్లు విలువ చేసే 1.91 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల అరటిని భారత్ ఎగుమతి చేసింది.
అరటి ఉత్పత్తుల్లో 25 శాతం వాటాతో భారత్ ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. దేశం అరటి ఉత్పత్తిలో 70శాతానికిపైగా ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్, తమిళనాడు, మహారాష్ట్ర, కేరళ, ఉత్తర ప్రదేశ్, బిహార్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లోనే ఉత్పత్తి అవుతోంది.
వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ఏపీఈడీఏ ప్రోత్సహిస్తోంది. మౌలిక వసతులు అభివృద్ధి, నాణ్యతా ప్రమాణాల అభివృద్ధి, మార్కెటింగ్ అభివృద్ధి పథకాల ద్వారా ఎగుమతులకు అవసరమైన సహాయసహకారాలు అందిస్తోంది. అంతేకాకుండా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి దిగుమతి చేసుకునే దేశాలతో, అంతర్జాతీయ కొనుగోలుదారులు, అమ్మకందారులతో వర్చువల్ వాణిజ్య కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది.
ఇవే కాకుండా వాణిజ్య మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, మార్కెట్ యాక్సెస్ ఇనిషియేటివ్ వంటి పథకాల ద్వారా వాణిజ్యశాఖ కూడా వాణిజ్య శాఖ కూడా ఎగుమతులను ప్రోత్సహిస్తోంది.