ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ.ਆਈ. ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜਲਗਾਂਵ ਕੇਲਾ ਦੁਬਈ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 619 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 1.91 ਲੱਖ ਟਨ ਕੇਲੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ
16 JUN 2021 11:22AM by PIB Chandigarh
ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ ( ਜੀ.ਆਈ.) ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਫਾਇਬਰ ਅਤੇ ਮਿਨਰਲ ਨਾਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਜਲਗਾਂਵ ਕੇਲਾ ਦੀ ਇੱਕ ਖੇਪ ਦੁਬਈ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਲਗਾਂਵ ਜਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤੰਦਲਵਾੜੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਲੋਂ 22 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਜੀ.ਆਈ. ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜਲਗਾਂਵ ਕੇਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ, ਕੇਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ, ਜਲਗਾਂਵ ਕੇਲੇ ਨੂੰ ਜੀ.ਆਈ. ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਮਿਲਿਆ ਜੋ ਨਿਸਾਰਗਰਜਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇ.ਵੀ.ਕੇ.) ਜਲਗਾਂਵ ’ਚ ਰਜ਼ਿਸਟਰਡ ਸੀ । ਸੰਸਾਰਿਕ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੇਲਾ ਬਰਾਮਦ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਲੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਤੋਂ ਵਧਿਆ ਹੈ । 2018-19 ਵਿੱਚ 1.34 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੇਲੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈ ਸੀ ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 413 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ । 2019-20 ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਵੱਧ ਕੇ 1.95 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸਦੀ ਕੀਮਤ 660 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। 2020-21 ( ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 - ਫਰਵਰੀ 2021) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 619 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ 1.91 ਲੱਖ ਟਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਕੇਲੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ।
ਭਾਰਤ ਕੁਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਭੱਗ 25% ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੇਲੇ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ । ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਰਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 70% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਧਿਕਰਣ (ਏ.ਪੀ.ਈ.ਡੀ.ਏ.) ਆਪਣੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਟਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਰਾਮਦਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਏ.ਪੀ.ਈ.ਡੀ.ਏ. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਖਾਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵੇਚਦਾਰ ਬੈਠਕਾਂ, ਆਭਾਸੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਵਪਾਰ ਅਵਸੰਰਚਨਾ ਯੋਜਨਾ, ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਪਹਿਲ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
GI certified Jalgaon banana exported to Dubai
India exported 1.91 lakh tonne banana worth Rs 619 crore during 2020-21
16 JUN 2021 11:22AM by PIB Delhi
In a major boost to exports of Geographical Indications (GI) certified agricultural produce, a consignment of fibre and mineral rich ‘Jalgaon banana’ has been exported to Dubai.
The twenty-two metric tonnes of GI certified Jalgaon banana were sourced from progressive farmers of Tandalwadi village, part of Jalgaon district of Maharashtra, a banana cluster identified under Agri Export Policy.
In 2016, Jalgaon Banana got GI certification which was registered with Nisargraja Krishi Vigyan Kendra (KVK) Jalgaon. India’s banana export has been rising sharply because of adoption of farm practices as per the global standards.
India’s banana exports grew both in terms of volume as well as value from 1.34 lakh metric tonne valued at Rs 413 crore in 2018-19 to 1.95 lakh metric tonne valued at Rs 660 crore in 2019-20. During 2020-21 (April-February), India has exported banana worth of 1.91 lakh tonne valued at Rs 619 crore.
India is the world's leading producer of bananas with a share of around 25% in total output. Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Maharashtra, Kerala, Uttar Pradesh, Bihar and Madhya Pradesh contribute more than 70% of the country's banana production.
APEDA promotes exports of agricultural & processed food products by providing assistance to the exporters under various components of its scheme such as Infrastructure Development, Quality Development and Market Development. In addition, APEDA also conducts international Buyer Seller Meets, Virtual trade fairs with importing countries to promote agricultural & processed food products.
Apart from this the Department of Commerce also supports exports through various schemes like Trade Infrastructure for Export Scheme, Market Access Initiative etc.