Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India’s Space Power will be showcased in all its dimension in the upcoming World Expo at Dubai in October this Year
Says, Expo will be a unique opportunity to showcase Modi’s New India to World
14 JUN 2021 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that Modi’s New India is marked by its Space prowess, which has placed it as a frontline member in the comity of world nations.
During a meeting at which senior officers of government and members of the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) briefed Dr Jitendra Singh about the upcoming World Expo at Dubai, where an exclusive plot has been dedicated for showcasing the achievements of Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Department of Space, Dr Jitendra Singh said, it was Prime Minister Narendra Modi’s vision which created history by unlocking India's potential in Space Sector, thus paving the way to transform skill, capacity and creativity to make the country self-reliant and technologically advanced. He hoped the showcasing of India's capacity and its success story in the field of Space Technology will not only inspire the rest of the world but also offer them cues about how to plan their future Space technology related programmes and projects.
While India is becoming a major player in the world comity of nations under Modi, Dr Jitendra Singh said, it is a matter of pride that India’s ascent to the top will be contributed to a large extent by its superiority in the Space capabilities. World today is enamoured of Chandrayaan, Mars mission and upcoming Gaganyan, he said.
The Minister said, India’s vision will transform the approach in Space sector from supply driven to demand driven model for optimum utilization of national resources while harnessing capacity and creative skills and focus shall be more on R&D, cutting-edge technology, newer frontiers in space, space exploration, human space flight with a view to attract and exploit the potential of the future generation.
Dr. Jitendra Singh said, the move to open up the Space sector for private participation was a path-breaking step taken by Prime Minister. This will ensure that India becomes a competitive Space market and take the benefits of the Space programme reach out to the poorest, he added.
Under the Modi government, Dr. Jitendra Singh said, the applications of Space technology had, in the last seven years, been extended to different areas of infrastructure development as well as to bring ease of living for the common citizen. The Space and satellite technology is today being extensively used in railways, road and bridge construction, agriculture sector, housing, tele-medicine, etc, besides disaster management and accurate weather forecast, he added.
Dr Jitendra Singh who is also a Minister of DoNER said that North East Pavilion will also be showcased to the world, as India has already embarked on a journey of Act East under Prime Minister Modi. He said, the impetus given to Bamboo Sector by this Government and its applications in various fields will be a big attract for the World going green.
Dr Jitendra Singh said that India as a land of billion opportunities will present to the world in this Expo its leadership role in areas like pharma, Gems and Jewellery, Start-ups, food processing, ancient heritage and culture, besides its proven prowess in Space Sector.
World Expo at Dubai is being organized from 1st October 2021 to 31st March 2022, which will also coincide with India’s Celebration of 75th Year of Independence. 192 countries will participate in this Expo, where India will showcase 11 Themes including the Space Technology. The title of the Expo is “Connecting Minds, Creating the Future”.

ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਇਸ ਸਾਲ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਦੁਬਈ ਵਿਖੇ ਆਉਂਦੇ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕਿਹਾ, ਐਕਸਪੋ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ ਹੋਵੇਗਾ
14 JUN 2021 5:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ), ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ, ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪੁਲਾੜ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਹਰੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰੀ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰਸ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਤੇ ਉਦਯੋਗ (ਐੱਫ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੁਬਈ ਵਿਖੇ ਆਉਂਦੇ ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਐਕਸਕਲੂਸਿਵ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਨਲਾਕ ਕਰਕੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਰਜਣਾ , ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਬਾਕੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਹੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਬਲਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ਼ਾਰੇ ਮਿਲਣਗੇ , ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖਤ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵੀ ਅਕਾਸ਼ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਟੀ ਦੀ ਉਡਾਨ ਪੁਲਾੜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉੱਤਮਤਾ ਦੁਆਰਾ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਾਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੰਦਰਯਾਨ , ਮਾਰਸ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਗਗਨਯਾਨ ਤੋਂ ਮੁਗਧ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਚਾਲਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਮੰਗ ਚਾਲਕ ਮਾਡਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਵੇਗੀ , ਜਦਕਿ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ , ਕਟਿੰਗ ਐਡਜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਪੁਲਾੜ , ਪੁਲਾੜ ਦੀ ਖੋਜ, ਮਨੁੱਖੀ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਨ ਵਰਗੇ ਨਵੇਂ ਦਿਸਹਿਦਿਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖਤ ਪੀੜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਭਾਲਿਆ ਅਤੇ ਆਕਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਇੱਕ ਅਤਿ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲਾ ਪੁਲਾੜ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਤਹਿਤ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਸੁਖਾਲੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੇਲਵੇ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਪੁਲ ਨਿਰਮਾਣ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ , ਹਾਊਸਿੰਗ , ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਹੀ ਮੌਸਮੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਦੇ ਵੀ ਮੰਤਰੀ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਪੈਵੇਲੀਅਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਤਹਿਤ ਐਕਟ ਈਸਟ ਦੇ ਸਫਰ ਤੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਾਂਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਰੇ ਭਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਕਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਿਲੀਅਨ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਾਹਮਣੇ ਇਸ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ ਫਰਮਾਂ , ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ , ਰਵਾਇਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ ।
ਵਰਲਡ ਐਕਸਪੋ ਦੁਬਈ ਵਿਖੇ 01 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2022 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਏਗਾ । ਇਸ ਐਕਸਪੋ ਵਿੱਚ 192 ਮੁਲਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ , ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮੇਤ 11 ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰੇਗਾ । ਐਕਸਪੋ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ , "ਦਿਮਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ, ਭਵਿੱਖ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ" ।