అంతరిక్ష విభాగం
ఈ ఏడాది అక్టోబర్‌లో దుబాయ్‌లో జరగబోయే వరల్డ్ ఎగ్జిబిషన్లో భారత అంతరిక్ష శక్తి అన్ని కోణాల్లో ప్రదర్శిస్తామని కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు
ప్రధాని మోడీ ‘న్యూ ఇండియా టు వరల్డ్‌’ను ప్రదర్శించడానికి ఎగ్జిబిషన్ ఒక ప్రత్యేకమైన అవకాశమని చెప్పారు
14 JUN 2021 5:19PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీలో సోమవారం నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధఙ (డోఓఎన్ఈఆర్) మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్), పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా మనోవేదనలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి అంతరిక్ష శాఖల సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ మోడీ ప్రవచిత న్యూ ఇండియాకు మన అంతరిక్ష పరాక్రమంతో గుర్తింపు వచ్చిందని అన్నారు. ప్రపంచ దేశాల కూటమి సరసన భారత్కు అగ్రస్థానం దక్కిందని అన్నారు.
దుబాయ్‌లో జరగబోయే వరల్డ్ ఎగ్జిబిషన్ గురించి ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు, ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఛాంబర్స్ ఆఫ్ కామర్స్ & ఇండస్ట్రీ (ఫిక్కీ) సభ్యులు ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్‌కు వివరించారు. భారత అంతరిక్ష విజయాలను ప్రదర్శించడానికి ప్రత్యేకమైన ప్లాట్ను కేటాయించినట్టు తెలిపారు. ఇండియన్ స్పేస్ రీసెర్చ్ ఆర్గనైజేషన్ (ఇస్రో), అంతరిక్ష శాఖల మంత్రి సింగ్ మాట్లాడుతూ, అంతరిక్ష రంగంలో భారతదేశం సత్తా చూపి ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ చరిత్రను సృష్టించారని ప్రశంసించారు. ఆయన దీర్ఘదృష్టి, నైపుణ్యం, సామర్థ్యాల వల్ల దేశాన్ని స్వయంప్రతిపత్తిగా మార్చడానికి మార్గం సుగమం చేశాయని అన్నారు. అంతరిక్ష రంగంలో భారతదేశ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడం ద్వారా, మనదేశ విజయగాథను వినిపించడం ద్వారా ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు స్ఫూర్తిని ఇవ్వవచ్చని అన్నారు. వారి భవిష్యత్ అంతరిక్ష సాంకేతిక సంబంధిత ప్రాజెక్టులను విజయవంతం చేయడంపై సూచనలను కూడా అందించవచ్చని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. మోడీ నేతృత్వంలోని ప్రపంచ కూటమిలో భారతదేశం ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తున్నదని సింగ్ అన్నారు. అంతరిక్ష సామర్థ్యాలలో సాధించిన ఆధిపత్యం ద్వారా భారతదేశం పైకి ఎదగడం గర్వకారణమని వ్యాఖ్యానించారు. ఇస్రో చేపట్టిన చంద్రయాన్, మార్స్ మిషన్ , త్వరలో రాబోయే గగన్ యాప్ గురించి ప్రపంచమంతటా ఆసక్తి నెలకొందని చెప్పారు.
అంతరక్షి రంగం కోసం జాతీయ వనరులను సమర్థంగా ఉపయోగించుకోవడానికి భారత్ సప్లై, డిమాండ్ డిమాండ్ ఆధారిత మోడల్‌ను ఎంచుకుంటుందని వెల్లడించారు. అంతరిక్ష రంగంలో మనకు ఉన్న సత్తాను, నైపుణ్యాలను ఉపయోగించుకుంటుందని చెప్పారు. పరిశోధన, అభివృద్ధి (ఆర్ అండ్ డి), అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, అంతరిక్షంలో కొత్త సరిహద్దులు దాటడం, అంతరిక్ష అన్వేషణ, భవిష్యత్ తరం సామర్థ్యాన్ని ఆకర్షించడానికి మానవ అంతరిక్ష విమానం తయారీపై దృష్టి పెడుతుందని చెప్పారు. ‘‘అంతరిక్షరంగంలో ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం కోసం ప్రధానమంత్రి తలుపులు తెరిచారు. ఆయన ధైర్యంగా తీసుకున్న నిర్ణయం వల్ల అంతరిక్ష మార్కెట్‌లో మనదేశం పోటీ పడగలుగుతుంది. అంతరిక్ష కార్యక్రమాల ప్రయోజనాలను పేదలకు చేరేలా చేస్తుంది.
మోడీ ప్రభుత్వ హయాంలో అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను గత ఏడు సంవత్సరాల్లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం వివిధ రంగాలకు విస్తరించారు. ఇవి సాధారణ పౌరులకు జీవన సౌలభ్యాన్ని తీసుకువచ్చాయి. అంతరిక్ష, ఉపగ్రహ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను రైల్వేలు, రోడ్డు, బ్రిడ్జిల నిర్మాణం, వ్యవసాయ రంగం, హౌసింగ్, టెలి-మెడిసిన్, విపత్తు నిర్వహణలో వాడుతున్నారు. ఉపగ్రహాల వల్ల ఖచ్చితమైన వాతావరణ సూచనలు అందుతున్నాయి”అని సింగ్ వివరించారు.
ప్రధాని మోడీ ఆధ్వర్యంలో భారతదేశం ఇప్పటికే యాక్ట్ ఈస్ట్ ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించినందున, నార్త్ ఈస్ట్ పెవిలియన్ ను కూడా ప్రపంచానికి చూపిస్తామని ఎన్ఈఆర్ డెవెలప్మెంట్ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఈ ప్రభుత్వం వెదురు రంగానికి ఇచ్చిన ప్రోత్సాహం వల్ల ప్రపంచం ఆకుపచ్చగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు. అపార అవకాశాలకు భారతదేశం నెలవు అనే విషయాన్ని ఈ ఎగ్జిబిషన్ ద్వారా వివరిస్తామని తెలిపారు. అంతరిక్షంతోపాటు ఫార్మా, రత్నాలు, ఆభరణాలు, స్టార్టప్‌లు, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్, పురాతన వారసత్వ, సంస్కృతి వంటి రంగాలలో నాయకత్వ పాత్రను ప్రపంచానికి చూపిస్తామని అన్నారు.
దుబాయ్‌లో వరల్డ్ ఎగ్జిబిషన్ 2021 అక్టోబర్ 1 నుండి 2022 మార్చి 31 వరకు జరుగుతుంది. భారతదేశ 75 వ స్వాతంత్ర్య వేడుకలతో సమానంగా వీటిని నిర్వహిస్తారు. ఈ ఎగ్జిబిషన్లో 192 దేశాలు పాల్గొంటాయి. “కనెక్ట్ మైండ్స్, క్రియేటింగ్ ది ఫ్యూచర్” పేరుతో స్పేస్ టెక్నాలజీతో సహా 11 థీమ్‌లను భారత్ ప్రదర్శిస్తుంది

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India’s Space Power will be showcased in all its dimension in the upcoming World Expo at Dubai in October this Year
Says, Expo will be a unique opportunity to showcase Modi’s New India to World
14 JUN 2021 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that Modi’s New India is marked by its Space prowess, which has placed it as a frontline member in the comity of world nations.
During a meeting at which senior officers of government and members of the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) briefed Dr Jitendra Singh about the upcoming World Expo at Dubai, where an exclusive plot has been dedicated for showcasing the achievements of Indian Space Research Organisation (ISRO) and the Department of Space, Dr Jitendra Singh said, it was Prime Minister Narendra Modi’s vision which created history by unlocking India's potential in Space Sector, thus paving the way to transform skill, capacity and creativity to make the country self-reliant and technologically advanced. He hoped the showcasing of India's capacity and its success story in the field of Space Technology will not only inspire the rest of the world but also offer them cues about how to plan their future Space technology related programmes and projects.
While India is becoming a major player in the world comity of nations under Modi, Dr Jitendra Singh said, it is a matter of pride that India’s ascent to the top will be contributed to a large extent by its superiority in the Space capabilities. World today is enamoured of Chandrayaan, Mars mission and upcoming Gaganyan, he said.
The Minister said, India’s vision will transform the approach in Space sector from supply driven to demand driven model for optimum utilization of national resources while harnessing capacity and creative skills and focus shall be more on R&D, cutting-edge technology, newer frontiers in space, space exploration, human space flight with a view to attract and exploit the potential of the future generation.
Dr. Jitendra Singh said, the move to open up the Space sector for private participation was a path-breaking step taken by Prime Minister. This will ensure that India becomes a competitive Space market and take the benefits of the Space programme reach out to the poorest, he added.
Under the Modi government, Dr. Jitendra Singh said, the applications of Space technology had, in the last seven years, been extended to different areas of infrastructure development as well as to bring ease of living for the common citizen. The Space and satellite technology is today being extensively used in railways, road and bridge construction, agriculture sector, housing, tele-medicine, etc, besides disaster management and accurate weather forecast, he added.
Dr Jitendra Singh who is also a Minister of DoNER said that North East Pavilion will also be showcased to the world, as India has already embarked on a journey of Act East under Prime Minister Modi. He said, the impetus given to Bamboo Sector by this Government and its applications in various fields will be a big attract for the World going green.
Dr Jitendra Singh said that India as a land of billion opportunities will present to the world in this Expo its leadership role in areas like pharma, Gems and Jewellery, Start-ups, food processing, ancient heritage and culture, besides its proven prowess in Space Sector.
World Expo at Dubai is being organized from 1st October 2021 to 31st March 2022, which will also coincide with India’s Celebration of 75th Year of Independence. 192 countries will participate in this Expo, where India will showcase 11 Themes including the Space Technology. The title of the Expo is “Connecting Minds, Creating the Future”.