Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr. Harsh Vardhan meets CSIR Overarching Committee which has recommended a framework to enhance CSIR’s support to Industry
CSIR has the capability to emerge as a “New CSIR” that is 21st-century ready and globally competitive and contributes to alleviating the problems of common man through S&T: Dr. Harsh Vardhan
09 JUN 2021 6:32PM by PIB Delhi
Union Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Health and Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan was given an overview of the recommendations made by the CSIR Overarching Committee. The implementation of these recommendations would make CSIR a 21st -century ready globally competitive organization.
Speaking on the occasion, Union Minister of S&T, ES and MoHFW, Dr Harsh Vardhan remarked that the Government is focussed on harnessing the intellectual capital, excellence and dedication of scientific fraternity in realizing the dream of an S&T led, inclusive and sustainable development. Significantly, over the last seven-years, there has been greater synergy and alignment of R&D with national priorities.
Dr Harsh Vardhan suggested that the concept of ‘science for people and people for science’ to enhance collaboration in R&D projects with Industry and Academia need to be focussed. To attract young scientists, there is a need to think differently on the lines of ‘Jigyasa’ whereby participation of younger generation who are enthusiastic and have curiosity for new research ensures great ideas. He further added that the Government is supporting a number of start-ups to take up new initiatives for benefit of the common people.
Dr. Harsh Vardhan advised that with the high-class infrastructure available with the existing labs, the possibilities of research on the subjects which cater to the day to day needs of the common people should be explored. He further pointed out that there is an immediate need to bridge the gap between the technologies developed and its benefits made available to the common people at affordable prices. He urged that scientific fraternity should focus on solving the problems of the country through S&T. This can only be achieved through vision and a roadmap.
Dr Harsh Vardhan observed that in 2022, India will be celebrating 75 years of Independence and as per the vision of the Prime Minister of India , the scientific community should work to achieve the dream of New India. He emphasized that CSIR has the capability to emerge as a “New CSIR” that is 21st-century ready and globally competitive and contributes to alleviating the problems of common man through S&T.
Dr. Shekhar C. Mande, Secretary DSIR and Director General, CSIR assured that CSIR will implement the recommendations made by the Overarching Committee in a time bound manner so as to enhance CSIR’s technological support to Indian Industry and lead the country towards global leadership in S&T and Innovation.
Prof Vijay Raghavan committee was constituted for re-orientation of CSIR, with particular focus on seamless industry interface and extending technological support to Indian industry. An Overarching Committee was constituted under the Chairmanship of Shri S. Ramadorai, Former CEO & MD, Tata Consultancy Services along with eight area-wise sub-committees to facilitate implementation of the Prof. K. Vijay Raghavan Committee report. The other members of the Overarching Committee being Dr. Vilas Sinkar, Dr. Sangita Reddy, Ms. Nivruti Rai, Dr. Vijay P. Bhatkar, Dr. V. Sumantran, Prof. Rishikesha Krishnan, Shri Sanjeev Sanyal and Dr. Raj Hirwani who are experts of their respective fields.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਓਵਰਆਰਚਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ
09 JUN 2021 6:32PM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿਚ 'ਨਵੀਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ' ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੀ ਓਵਰਆਰਚਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੰਗਠਨ ਬਣ ਜਾਏਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਸਐਂਡਟੀ, ਈਐੱਸ ਅਤੇ ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਯੂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਐਂਡਟੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਪੂੰਜੀ, ਉੱਤਮਤਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਐਂਡਡੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆ ਜਗਤ ਨਾਲ ਆਰਐਂਡਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ‘ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਲਈ ਲੋਕ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ‘ਜਿਗਿਆਸਾ’ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਵੱਖਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੋਚਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਮਹਾਨ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਉਤਪਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿੱਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਲਾਭ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਸਹੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 75ਵਾਂ ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਵਿੱਚ “ਨਵੀਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ” ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜੋ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੀਆਂ ਤਕਲੀਫਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਸੱਕਤਰ ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਓਵਰਆਰਚਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੋ. ਕੇ ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਠ ਖੇਤਰ-ਅਧਾਰਤ ਉਪ-ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟਾਟਾ ਕੰਸਲਟੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਰਾਮਾਦੋਰਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਓਵਰਆਰਚਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਓਵਰਆਰਚਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵਿਲਾਸ ਸਿੰਕਰ, ਡਾ. ਸੰਗੀਤਾ ਰੈਡੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਨਿਵਰੁਤੀ ਰਾਏ, ਡਾ. ਵਿਜੇ ਪੀ ਭੱਟਕਰ, ਡਾ. ਵੀ ਸੁਮਨਤਰਨ, ਪ੍ਰੋ. ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਸਾਨਿਆਲ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਾਜ ਹਿਰਵਾਨੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਹਨ।