NITI Aayog
India Can Save Logistics Fuel Worth ₹311 Lakh Crore between 2020 and 2050: Report
New Analysis by NITI Aayog and RMI Highlights India’s Potential to Save 10 Gigatonnes of Cumulative C02 over the Next Three Decades
09 JUN 2021 2:52PM by PIB Delhi
NITI Aayog, RMI and RMI India’s new report,Fast Tracking Freight in India: A Roadmap for Clean and Cost-Effective Goods Transport,presents key opportunities for India to reduce its logistics costs.
Due to the rising demand for goods and services, freight transport demand is expected to grow rapidly in the future. While freight transport is essential to economic development, it is plagued by high logistics costs and contributes to rising CO2emissionsand air pollution in cities.
According to the report, India has the potential to:
1. Reduce its logistics cost by 4% of GDP
2. Achieve 10 gigatonnes of cumulative CO2 emissions savings between 2020 and 2050
3. Reduce nitrogen oxide (NOx) and particulate matter (PM) emissions by 35% and 28%, respectively, until 2050
“Freight transportation is a critical backbone of India’s growing economy, and now more than ever, it’s important to make this transport system more cost-effective, efficient, and cleaner. Efficient freight transport will also play an essential role in realising the benefits of existing government initiatives such as Make in India, Aatmanirbhar Bharat, and Digital India,” saidSudhendu J. Sinha, Adviser (Transport and Electric Mobility), NITI Aayog.
As India’s freight activity grows five-fold by 2050 and about 400 million citizens move to cities, a wholesystem transformation can help uplift the freight sector.
“This transformation will be defined by tapping into opportunities such as efficient rail-based transport, the optimisation of logistics and supply chains, and shift to electric and other clean-fuel vehicles. These solutions can help India save 311 lakh crore cumulatively over the next three decades,” said Clay Stranger, Managing Director, RMI.
The report outlines solutions for the freight sector related topolicy, technology, market, business models and infrastructure development. The recommendations includeincreasing the rail network’s capacity, promoting intermodal transport, improving warehousing and trucking practices, policy measures and pilot projects for clean technology adoption, and stricter fuel economy standards.
When successfully deployed at scale, the proposed solutions can help India establish itself as a leader in logistics innovation and efficiency in the Asia–Pacific region and beyond.

నీతి ఆయోగ్
2020-2050ల మధ్య భారతదేశం రవాణాకు అవుతున్న ఇంధనంలో 311 లక్షల కోట్ల రూపాయల వరకు ఆదా చేయవచ్చును.. నివేదిక
రానున్న మూడు దశాబ్దాల కాలంలో లో 10 గిగాటన్నుల వరకు బొగ్గుపులుసు వాయువు విడుదలను తగ్గించగల సామర్ధ్యం భారతదేశం కలిగివుంది .. వెల్లడించిన నీతీ ఆయోగ్ ఆర్‌ఎంఐ నూతన అధ్యయనం
09 JUN 2021 2:52PM by PIB Hyderabad
రావన్న ఖర్చులను గణనీయంగా తగ్గించడానికి భారతదేశంలో ఎక్కువ అవకాశాలు ఉన్నాయని రవాణా రంగంపై నీతీ ఆయోగ్, ఆర్‌ఎంఐ నిర్వహించిన అధ్యయనంలో వెల్లడయ్యింది. భారతదేశంలో రవాణా రంగం- తక్కువ ఖర్చుతో కాలుష్యరహిత రవాణా అనే అంశంపై ఈ అధ్యయనం జరిగింది.
వస్తువులు సేవలకు గిరాకీ పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో దేశంలో సరకుల రవాణా గణనీయంగా పెరుగుతుందని అధ్యయనంలో పేర్కొన్నారు. ఆర్థికాభివృద్ధికి సరకుల రవాణా పెరగవలసి ఉంటుంది. అయితే, దీనివల్ల ఖర్చులు పెరగడమే కాకుండా బొగ్గు పులుసు వాయువు ఎక్కువగా విడుదల కావడంతో పట్టణాల్లో వాతావరణ కాలుష్యం పెరుగుతోంది.. అయితే, ఖర్చులను వాతావరణ కాలుష్యాన్ని తగ్గించగల సామర్ధ్యం భారతదేశానికి ఉందని వెల్లడయ్యింది.
ఈ అధ్యయనం ప్రకారం భారతదేశం
1. జీడీపీలో 4%వరకు రవాణా ఖర్చులను భారతదేశం తగ్గించగలదు
2. 2020-2050ల మధ్య మొత్తంగా 10 గిగా టన్నుల వరకు సిఓ2 విడుదలలు తగ్గుతాయి
3. 2050 నాటికి నైట్రోజన్ ఆక్సైడ్ ను 35%వరకు గాలిలో కలిసే రేణువులను ( పీఎం)ను 28% వరకు తగ్గించవచ్చును.
అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్ధిక వ్యవస్థకు రవాణా రంగం వెన్నుముకగా ఉంటుందని పేర్కొన నీతీ ఆయోగ్ సలహాదారుడు( రవాణా, ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ) సుధేందు జె. సిన్హా ఈ రంగంలో ఖర్చులను తగ్గించి పర్యావరణహితంగా మార్చవలసి ఉంటుందని అన్నారు. సమర్ధవంతమైన రవాణా రంగంద్వారా ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న మేక్ ఇన్ ఇండియా,ఆత్మ నిర్భర్ భారత్, డిజిటల్ ఇండియా లాంటి కార్యక్రమాలు ఆశించిన ఫలితాలను ఇస్తాయని ఆయన అన్నారు.
2050 నాటికి దేశ రవాణా రంగం అయిదు రేట్లు అభివృద్ధి చెందుతుందని అంచనా. ఇదేసమయంలో 400 మిలియన్ ప్రజలు పట్టణ ప్రాంతాలకు తరలివెళ్ళే అవకాశం ఉంది. దీనితో రవాణా రంగ వ్యవస్థలో సమూల మార్పులు చోటుచేసుకుంటాయని అంచనా.
రవాణా వ్యవస్థలో వచ్చే మార్పులకు అనుగుణంగా నూతన విధానాలను అన్వేషించక తప్పదని ఆర్‌ఎంఐ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ క్లే స్ట్రేంజర్ స్పష్టం చేశారు. దీనికోసం రైళ్ల ద్వారా సరకులను రవాణా చేయడం, సమర్ధవంతమైన రవాణా వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేయవలసి ఉంటుందని అన్నారు. కాలుష్య రహిత వాహనాలు, విద్యుత్ వాహనాల వినియోగానికి భారతదేశం ప్రాధాన్యత ఇవ్వవలసి ఉంటుందని అన్నారు. ఈ పద్దతులను అనుసరించడం ద్వారా భారతదేశం రానున్న 30 సంవత్సరాల కాలంలో 311 లక్షల కోట్ల రూపాయల వరకు ఆదా చేయగలుగుతుందని ఆయన వెల్లడించారు.
విధాన నిర్ణయాలు, సాంకేతికత, మార్కెట్, మౌలిక సౌకర్యాల కల్పన, వ్యాపార రంగాల్లో ఎదురయ్యే సమస్యలకు పరిష్కార మార్గాలను నివేదికలో పొందుపరిచారు. రైళ్ల ద్వారా రవాణాను ఎక్కువచేయడానికి వసతులను కల్పించాలని, వివిధ రకాల రవాణా వ్యవస్థలను రూపొందించాలని, గిడ్డంగుల సామర్ధ్యాన్ని ఎక్కువ చేయాలని నివేదికలో సిఫార్సు చేశారు. ఇంధన ఆదాకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ, పర్యావరణహిత రవాణా వ్యవస్థలను ప్రయోగాత్మకంగా పరిశీలించాలని నివేదికలో సిఫార్సు చేశారు.
ఈ ప్రతిపాదనలను పూర్తి స్థాయిలో అమలులోకి తెచ్చినప్పుడు రవాణా రంగంలో భారతదేశం మరింత అభివృద్ధి సాధించి ఆసియా-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో తిరుగులేని శక్తిగా రూపాంతరం చెందడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.