NITI Aayog
India Can Save Logistics Fuel Worth ₹311 Lakh Crore between 2020 and 2050: Report
New Analysis by NITI Aayog and RMI Highlights India’s Potential to Save 10 Gigatonnes of Cumulative C02 over the Next Three Decades
09 JUN 2021 2:52PM by PIB Delhi
NITI Aayog, RMI and RMI India’s new report,Fast Tracking Freight in India: A Roadmap for Clean and Cost-Effective Goods Transport,presents key opportunities for India to reduce its logistics costs.
Due to the rising demand for goods and services, freight transport demand is expected to grow rapidly in the future. While freight transport is essential to economic development, it is plagued by high logistics costs and contributes to rising CO2emissionsand air pollution in cities.
According to the report, India has the potential to:
1. Reduce its logistics cost by 4% of GDP
2. Achieve 10 gigatonnes of cumulative CO2 emissions savings between 2020 and 2050
3. Reduce nitrogen oxide (NOx) and particulate matter (PM) emissions by 35% and 28%, respectively, until 2050
“Freight transportation is a critical backbone of India’s growing economy, and now more than ever, it’s important to make this transport system more cost-effective, efficient, and cleaner. Efficient freight transport will also play an essential role in realising the benefits of existing government initiatives such as Make in India, Aatmanirbhar Bharat, and Digital India,” saidSudhendu J. Sinha, Adviser (Transport and Electric Mobility), NITI Aayog.
As India’s freight activity grows five-fold by 2050 and about 400 million citizens move to cities, a wholesystem transformation can help uplift the freight sector.
“This transformation will be defined by tapping into opportunities such as efficient rail-based transport, the optimisation of logistics and supply chains, and shift to electric and other clean-fuel vehicles. These solutions can help India save 311 lakh crore cumulatively over the next three decades,” said Clay Stranger, Managing Director, RMI.
The report outlines solutions for the freight sector related topolicy, technology, market, business models and infrastructure development. The recommendations includeincreasing the rail network’s capacity, promoting intermodal transport, improving warehousing and trucking practices, policy measures and pilot projects for clean technology adoption, and stricter fuel economy standards.
When successfully deployed at scale, the proposed solutions can help India establish itself as a leader in logistics innovation and efficiency in the Asia–Pacific region and beyond.

ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ಭಾರತ 2020ರಿಂದ 2050ರ ನಡುವೆ 311 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸಾರಿಗೆ ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಬಹುದು; ವರದಿ
ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರ್ ಎಂಐ ಹೊಸ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 10 ಗಿಗಾಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಇಂಗಾಲ ಉಳಿಸಬಹುದು
09 JUN 2021 2:52PM by PIB Bengaluru
ನೀತಿ ಆಯೋಗ, ಆರ್ ಎಂಐ ಮತ್ತು ಆರ್ ಎಂಐ ಭಾರತದ ಹೊಸ ವರದಿ “ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತಗತಿಯ ಸಾರಿಗೆ: ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ನೀಲನಕ್ಷೆ” ಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಬೇಡಿಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗುವುದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಅತ್ಯಂತ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಅಧಿಕ ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಯುಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲದ ಮಾಲಿನ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇದೆ:
- ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.4ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಮಾಡುವುದು.
- 2020ರಿಂದ 2050ರ ನಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 10 ಗಿಗಾಟನ್ ಸಿಒ2 ಆಮ್ಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಸಾಧನೆ ಮಾಡುವುದು.
- ಸಾರಜನಕ ಆಮ್ಲ(ಎನ್ಒಎಕ್ಸ್) ಮತ್ತು ಪರ್ಟಿಕ್ಯುಲೇಟ್ ಮ್ಯಾಟರ್(ಪಿಎಂ) ಮಾಲಿನ್ಯ 2050ರ ವರೆಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ.35 ಮತ್ತು ಶೇ.28ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಮಾಡುವುದು.
“ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ವೆಚ್ಚದಾಯಕ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧವಾಗಿರುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಭಿಯಾನಗಳಾದ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಲಹೆಗಾರ(ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳ ಸಂಚಾರ) ಸುಧೇಂದು ಜೆ. ಸಿನ್ಹಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
2050ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಚಟುವಟಿಕೆ ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 400 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಗೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಲಯದ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
“ಈ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಸಮರ್ಥ ರೈಲು ಆಧಾರಿತ ಸಾರಿಗೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಣಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಹಾಗೂ ಇತರೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹಲವು ಅವಕಾಶಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಪರಿಹಾರಗಳಿಂದಾಗಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಒಟ್ಟಾರೆ 311 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಬಹುದು” ಎಂದು ಆರ್ ಎಂಐನ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಕ್ಲೇ ಸ್ಟ್ರೇಂಜರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನೀತಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾದರಿ ಹಾಗೂ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಹಲವು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಈ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲು ಜಾಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ, ಇಂಟರ್ ಮಾಡಲ್ ಸಾರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ, ಗೋದಾಮುಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳನ್ನು ತುಂಬುವುದು ಮತ್ತು ಇಳಿಸುವ ಪದ್ಧತಿ ಸುಧಾರಣೆ, ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳು ಹಾಗೂ ಕಠಿಣ ಇಂಧನ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮಾನದಂಡಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಶಿಫಾರಸ್ಸುಗಳನ್ನು ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉದ್ದೇಶಿತ ಪರಿಹಾರಗಳಿಂದಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿಯೋಜನೆಗೊಳಿಸಿದರೆ, ಭಾರತ ಸಾರಿಗೆ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ತಾನೇ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯಾ – ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಪ್ರಾಂತ್ಯ ಹಾಗೂ ಅದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.