ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ 2020 ਅਤੇ 2050 ਦਰਮਿਆਨ 311 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਈਂਧਨ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਰਿਪੋਰਟ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਤ C02 ਦੇ 10 ਗੀਗਾਟਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਗਿਆ
09 JUN 2021 2:52PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਆਰਐੱਸਆਈ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਫ੍ਰੇਟ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ, ਭਾਰਤ ਲਈ ਆਪਣੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਮਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਉੱਚੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਗ੍ਰਸਤ ਹੈ ਅਤੇ CO2 ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ:
1. ਆਪਣੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4% ਤੱਕ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ।
2. 2020-2050 ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਚਤ CO2 ਦੇ 10 ਗੀਗਾਟਨ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ।
3. 2050 ਤੱਕ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਆਕਸਾਈਡ (ਐੱਨਓਐਕਸ) ਅਤੇ ਕਣ ਪਦਾਰਥ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 35% ਅਤੇ 28% ਤੱਕ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬੀਲਿਟੀ) ਸੁਧੇਂਦੂ ਜੇ ਸਿਨਹਾ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਇਸ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਲਾਗਤ ਸਮਰੱਥ, ਕੁਸ਼ਲ ਤੇ ਸਵੱਛ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਗਤੀਵਿਧੀ 2025 ਤੱਕ ਪੰਜ ਗੁਣੀ ਹੋ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 400 ਮਿਲੀਅਨ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵੱਲ ਜਾਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਹੀ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਰਐੱਮਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਕਲੇ ਸਟ੍ਰੇਂਜਰ (Clay Stranger) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਤਨ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਰੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਵੱਛ ਈਂਧਨ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਜਿਹੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 311 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਨੀਤੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਾਜ਼ਾਰ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਇੰਟਰਮੋਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਵੇਅਰਹਾਉਸਿੰਗ ਅਤੇ ਟ੍ਰੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਈਂਧਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਠੋਰ ਮਾਨਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇੱਕ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

NITI Aayog
India Can Save Logistics Fuel Worth ₹311 Lakh Crore between 2020 and 2050: Report
New Analysis by NITI Aayog and RMI Highlights India’s Potential to Save 10 Gigatonnes of Cumulative C02 over the Next Three Decades
09 JUN 2021 2:52PM by PIB Delhi
NITI Aayog, RMI and RMI India’s new report,Fast Tracking Freight in India: A Roadmap for Clean and Cost-Effective Goods Transport,presents key opportunities for India to reduce its logistics costs.
Due to the rising demand for goods and services, freight transport demand is expected to grow rapidly in the future. While freight transport is essential to economic development, it is plagued by high logistics costs and contributes to rising CO2emissionsand air pollution in cities.
According to the report, India has the potential to:
1. Reduce its logistics cost by 4% of GDP
2. Achieve 10 gigatonnes of cumulative CO2 emissions savings between 2020 and 2050
3. Reduce nitrogen oxide (NOx) and particulate matter (PM) emissions by 35% and 28%, respectively, until 2050
“Freight transportation is a critical backbone of India’s growing economy, and now more than ever, it’s important to make this transport system more cost-effective, efficient, and cleaner. Efficient freight transport will also play an essential role in realising the benefits of existing government initiatives such as Make in India, Aatmanirbhar Bharat, and Digital India,” saidSudhendu J. Sinha, Adviser (Transport and Electric Mobility), NITI Aayog.
As India’s freight activity grows five-fold by 2050 and about 400 million citizens move to cities, a wholesystem transformation can help uplift the freight sector.
“This transformation will be defined by tapping into opportunities such as efficient rail-based transport, the optimisation of logistics and supply chains, and shift to electric and other clean-fuel vehicles. These solutions can help India save 311 lakh crore cumulatively over the next three decades,” said Clay Stranger, Managing Director, RMI.
The report outlines solutions for the freight sector related topolicy, technology, market, business models and infrastructure development. The recommendations includeincreasing the rail network’s capacity, promoting intermodal transport, improving warehousing and trucking practices, policy measures and pilot projects for clean technology adoption, and stricter fuel economy standards.
When successfully deployed at scale, the proposed solutions can help India establish itself as a leader in logistics innovation and efficiency in the Asia–Pacific region and beyond.