PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
08 JUN 2021 6:48PM by PIB Delhi
• India reports less than 1 Lakh Daily New Cases after 63 days
• 86,498 new cases reported in last 24 hours; lowest in 66 days
• India's Active Caseload further declines to 13,03,702
• 1,82,282patients recovered during last 24 hours.
• Recovery Rate increases to 94.29%
• Weekly Positivity Rate currently at 5.94%
• Daily positivity rate at 4.62%, less than 10% for 15 consecutive days.
• Testing capacity substantially ramped up–36.8cr tests total conducted
• 23.61 Cr. Vaccine Doses administered so far under Nationwide Vaccination Drive
#Unite2FightCorona#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
COVID-19 Vaccination UPDATE
More than 24 crore (24,65,44,060) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.Of this, the total consumption, including wastages is 23,47,43,489 doses (as per data available at 8 AM today).More than 1.19 crore (1,19,46,925) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725240
Frequently Asked Questions on COVID-19 Vaccination
Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and Dr.RandeepGuleria, Director, All India Institute of Medical Sciences have addressed various doubts people have regarding COVID-19 vaccines in a special programme on DD News on Sunday the 6th June. To see the detailed FAQs Click Here: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725244
Prime Minister Shri Narendra Modi’s address to the Nation on COVID-19 (7th June, 2021)
The Prime Minister expressed condolences for the people who lost their lives in the pandemic. Terming the pandemic the biggest calamity of last hundred years, a pandemic not seen nor experienced in the modern world, the Prime Minister said that the country fought the pandemic at many fronts. Shri Modi made many important announcements.
Key Points:
• Government of India to provide free vaccine to all Indian citizens above 18 years of age
• 25 per cent vaccination that was with states will now be undertaken by Government of India: PM
• Government of India will buy 75 per cent of the total production of the vaccine producers and provide to the states free of cost: PM
• Pradhan MantriGaribKalyan Anna Yojna extended till Deepawali: PM
• Till November, 80 crore people will continue to get free food grain every month
• Supply of vaccine to increase in coming days: PM
• PM informs about development progress of new vaccines
• Vaccines for children and Nasal Vaccine under trial: PM
• Those creating apprehensions about vaccination are playing with the lives of people: PM
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725113
To read the full text of PM’s address to the Nation, click here: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725133
Fresh Order for Vaccines placed to achieve Universalization of Vaccination
In immediate follow-up of the Hon. Prime Minister's announcement of these changes in the Guidelines of National COVID Vaccination program yesterday, the Union Health Ministry has placed an order with Serum Institute of India for 25 crore doses of Covishield and with Bharat Biotech for 19crore doses of Covaxin.These 44 crore (25+19 cr) doses of COVID-19 vaccines will be available till December 2021, starting now.Additionally, 30% of the advance for procurement of both the Covid Vaccines has been released to Serum Institute of India and Bharat Biotech.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725339
“No data to show children will be seriously infected in subsequent COVID-19 waves”
“It is a piece of misinformation that subsequent waves of the COVID-19 pandemic are going to cause severe illness in children. There is no data - either from India or globally - to show that children will be seriously infected in subsequent waves.” This was informed by Director, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) Delhi, Dr. RandeepGuleria, during a media briefing on COVID-19, held at National Media Centre, PIB Delhi today.
Dr. Guleria cited that 60% to 70% of the children who got infected and got admitted in hospitals during the second wave in India, had either comorbidities or low immunity; healthy children recovered with mild illness without need for hospitalization.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725366
Centre issues SOPs for vaccination of persons undertaking international travel for educational purposes, or employment opportunities, or as part of India's contingent for Tokyo Olympic games
It has been a constant endeavour of the Union Government to streamline the vaccination process to increase coverage of all segments of the population. In this regard, taking note of the several representations received by Union Ministry of Health & Family Welfare for allowing administration of second dose of Covishield for such persons who have only taken first dose of Covishield and are seeking to undertake international travel for educational purposes or employment opportunities or as part of India's contingent for Tokyo Olympic games, but whose planned travel dates fall prior to completion of the currently mandated minimum interval of 84 days from the date of first dose, Union Health Ministry has written to States/UTs to facilitate vaccination of such persons.
The Ministry had issued SOPs yesterday in this regard which have been conveyed to States/UTs. States/UTs have been advised to widely publicize and take all necessary measures to immediately implement these SOPs.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725122
Union Minister Dr. Jitendra Singh Says, instructions issued for immediate release of pension to the family of a government employee who loses his or her life due to COVID -19 infection
Government has issued instructions for immediate release of pension to the family of a government employee who loses his or her life due to COVID -19 infection. In a landmark order, the Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW) in the Union Ministry of Personnel has instructed all Ministries, Departments, Controller General of Accounts as well as CMDs of Pension Disbursing Banks to ensure that the Family Pension is started within one month of the receipt of the claim from the eligible family member of a Government servant who has lost his or her life due to COVID.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725364
Oxygen Expresses deliver more than 26891 MT of LMO to the Nation
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. Oxygen Expresses crossed mark of 26000 MT of LMO delivery in service to the Nation yesterday. So far, as of yesterday, Indian Railways has delivered more than 26891 MT of LMO in more than 1567 tankers to various states across the country.It may be noted that 383 Oxygen Expresses have completed their journey so far and brought relief to various States.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725090
Dr. Jitendra Singh Says, Natural Immunity Boosters are more beneficial than Pharmacological ones
Delivering the key-note address as Chief Gueston the World Food Safety Day, 2021 yesterday, the Minister said that at the time of the pandemic COVID-19, it has become more important for each citizen to understand and to have awareness about good nutrition, the substances of food, and its impact on the immune system. He said, good and safe food will add to the immunity of the body which helps to fight the diseases and therefore effort should be made to keep food safe and healthy at each step of the food chain.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725084
Varanasi Airport facilitates movement of over 1800 kgs of Vaccine shipment
Varanasi Airport has been actively contributing in the movement of COVID patients, Medicine and essential equipment in and out of Varanasi. Scheduled and non-scheduled flights are handled most professionally at Varanasi airport giving due care and importance to laid down government norms and protocols.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725119
Inputs from PIB Field Units
Maharashtra: Maharashtra has reported the maximum number of mucormycosis cases (6,339) in India. India has so far reported 28,252 cases of mucormycosis.
Maharashtra on Monday recorded as many as 10,219 new coronavirus cases, the lowest since March 10, taking the tally of infections in the state to 58,42,000, the death toll increased to 1,00,470 with 154 new fatalities. Maharashtra's recovery rate of COVID-19 cases is 95.25 per cent, while the fatality rate is 1.72 per cent.
Gujarat: Gujarat on Monday reported 778 fresh coronavirus positive cases and 11 fatalities, taking the tally to 8,17,012 and the toll to 9,944. With 2,613 patients being discharged during the day, Gujarat's cumulative count of recoveries rose to 7,90,906, leaving the state with 16,162 active cases. Gujarat's case recovery rate improved further to 96.80 per cent on Monday.Gujarat government has exempted the hotels, resorts, restaurants and water parks in the state from paying property tax and fixed electricity charges for one year. This relief has been granted from 1st April 2020 to 31st March 2021 due to Covid19 pandemic.
A total of 2,59,192 people received COVID-19 vaccine jabs in Gujarat during the day, taking the count of doses administered so far to 1,86,55,846.A total of 1,86,825 doses were administered to people in the age group of 18 to 44 years in the day, raising the number of the beneficiaries in this group in Gujarat to 26,62,353.
Rajasthan: In Rajasthan, the State Government has announced some more relaxations under Unlock 2.0. The new guidelines issued by the Home Department yesterday night have come into effect from 5 a.m. today. Persons coming to Rajasthan and have taken both doses of COVID vaccine 28 days ago now need not to bring an RT-PCR negative report. However, it will be mandatory for other passengers to bring the RT-PCR test report done 72 hours before starting the journey.Now most of the business establishments are allowed to operate from morning to five in the evening. But weekend curfew will be continued. All government and private offices can now be opened till 4 p.m. with the presence of 50 per cent attendance.
All government and private educational institutions have also been allowed to open, but students will not be called for academic activities. Roadways and private buses will start operating in the state from June 10. But, the city bus service running in the cities will be restricted. Public parks will also open from 5 A. M. to 8 A.M. Meanwhile, the positivity rate in the state has come down below two per cent.
Madhya Pradesh: Markets in Bhopal will reopen from 10 June. The district administration had allowed only shops selling essential items till now. In order to encourage vaccination among the shopkeepers ‘TikaLagvao,BazarKhulwao’ abhiyan was launched by Medical Education Minister Vishwas Sarang in Bhopal.101 oxygen plants will start production in the state by 30th August. Chief Minister Shivraj Singh Chauhan yesterday has also directed for creating 800 MT storage capacity in all Divisional headquarters so that any emergency could be dealt with.
Madhya Pradesh on Monday reported 571 covid positive cases and 32 deaths while 1,782 patients recovered from infection. The active cases reduced to 8,860. Not a single district of the state is now in the Red Zone.
Chhattisgarh: In Chhattisgarh, the situation of COVID infection is improving steadily. Besides, the COVID vaccination campaign is also going on in full swing.More than 8,30,000 in the age group of 18 to 44 years have been vaccinated against COVID-19 in Chhattisgarh. Besides, 77 per cent of the people above the age of 45 years have also been vaccinated. The first dose of COVID vaccine has been given to 100 per cent frontline workers in the state. As far as health workers are concerned, 90 per cent of them have been vaccinated. So far, more than 71 lakh vaccines have been administered to persons of all age groups and categories in the state, including first and second doses.Chhattisgarh's COVID-19 case count rose to 9,79,576 on Saturday with addition of 1,356 cases, while the death toll rose by 30 to reach 13,192. The number of recoveries rose to 9,41,489 after 512 people were discharged from various hospitals while 2,396 others completed home isolation during the day.
Goa: Chief minister Pramod Sawant said that the state government would start the process of unlock in Goa after June 15 and not before that, and added that the state can only think of restarting tourism after vaccinating the (eligible) population of the state.Goa on Monday reported 418 fresh coronavirus positive cases and 13 fatalities, taking the tally to 1,59,811 and the toll to 2,840. With 1,162 patients being discharged during the day, the overall count of recoveries in Goa rose to 1,50,574, leaving the state with 6,397 active cases. With 2,745 new tests, the total number of samples tested so far in Goa has gone up to 8,48,687.
Kerala:State Kerala Finance Minister K N Balagopal has said that the new vaccine policy of the central government is a good decision which should have been taken earlier. He added that time bound completion of vaccination also is important. Meanwhile, the State Road Transport Corporation’s long distance bus services that was stopped due to the second wave of Covid pandemic will resume from tomorrow. Services will be operated on busy routes where more people travel. There will no service on Saturday and Sunday. The State government has extended the lockdown, which was scheduled to end on June 9, till June 16, as the state reported 9,313 new Covid-19 cases and 221 more deaths yesterday. TPR stands at 13.2 %. So far a total of 1,05,30,981 vaccination doses have been given in the state. Out of this, 83,54,536 were first dose and 21,76,445 second dose.
Tamil Nadu: TN CM M K Stalin has thanked PM Modi for announcing free vaccines for all and urged for more freedom to states. Taking note of the spread of black fungus aka mucormycosis infection in TN, Chief Minister Stalin Monday allocated Rs 25 crore to combat it. State Health Minister Ma Subramanian has said said one crore vaccines can be produced in Connoor in a month if Centre permits; he said that the bottling facility at the Pasteur Institute of India in Coonoor has capacity to bottle one crore vaccines. Three more oxygen express trains, carrying 204.14 MT of oxygen reached Tamil Nadu yesterday. With lockdown relaxations coming into effect, normalcy is returning slowly in Tamil Nadu. TN on Monday registered 19,448 new cases, and the total number of infections has touched 22,56,681. After many days, cases came below 20,000. Till date 1,01,19,582 have been vaccinated across TN, of which 80,16,934 received first dose and 21,02,648 received second dose.
Karnataka:As per the State Government bulletin released for 07-06-2021, New Cases Reported: 11,958; Total Active Cases: 2,38,824; New Covid Deaths: 340; Total Covid Deaths: 31, 920. Around 1,48,800 were vaccinated yesterday with a total of 1,53,34,586 have been vaccinated in the state till now. Health Minister Sudhakar said that, the State has taken steps to reduce the vaccine shortage in the state, every eligible person will be given a two-dose coronavirus vaccine by the end of the year. The Mysore University has attracted the attention of the country by developing a unique Corona test kit that can provide result in 5 to 10 minutes. In the wake of Corona 3rd wave anxiety, the government has prepared an action plan for upgrading the district and taluk hospitals at a cost of Rs 1,500 crore. The Bruhat Bengaluru MahanagaraPalike (BBMP) has vaccinated close to 60% of population in the 45+ age group, after it stepped up inoculation drive across Bengaluru in the past few weeks. The civic body has set a target of 75% and embarked on door-to-door assessment of beneficiaries at booth levels using voters’ list.
Andhra Pradesh:State reported 4872 new Covid-19 cases after testing 64,800 samples with 86 deaths, while 13,702 got discharged during the last 24 hours. A total of 1,09,92,317 doses of Covid vaccines have been administered in the state as on yesterday, which include 84,08,633 first doses and 25,83,684 second doses. Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy thanked PM Modi for deciding to provide Covid Vaccines free to people above 18 years of age. In view of the threat of third wave striking the country which according to experts may affect children more, the State Government has decided to set up paediatric care centres at Visakhapatnam, Tirupati and Krishna-Guntur regions. The Chief Minister also directed the officials to prepare an action plan for the construction of each hospital at a cost of Rs 180 crore. Meanwhile, PG doctors and house surgeons under the AP Junior Doctors’ Association served strike notice for boycotting duties from June 9, if their demands of ex-gratia/health insurance for all frontline workers, Covid incentives for all the junior doctors including postgraduates and interns, increased security measures in hospitals to prevent untoward incidents and resolve TDS issue in stipend pay.
Telangana:The State Cabinet is meeting today to take stock of the Covid situation and lockdown in the state. As many as 1933 new daily cases and 16 fatalities were reported yesterday taking the total number of cases in the state to 5,93,103 and deaths to 3,394. Total number of Active cases in the state now stands at 25,406. The vaccination drive in the state to inoculate high risk groups/super spreaders is going on. Coming to cumulative numbers of vaccine beneficiaries in the state, a total of 52,59,171 people of all categories received first dose and 14,36,126 received the second dose. The State Health Department is gearing up to face the likely third wave of Corona pandemic and decided to increase number of beds in Govt hospitals by 6,000 and procure medical equipment and medicines to treat the children affected by Covid.
Assam:37 more COVID-19 deaths were reported in Assam in the last 24 hours, taking the pandemic toll to 3,695. During the day, 3,804 new infections were detected in 1,24,316 tests at the positivity rate of 3.06 percent. Kamrup Metro saw 318 new cases. Amidst apprehensions that many senior citizens and individuals with special needs may not be able to receive the doses of COVID-19 vaccine due to inability to travel to a COVID vaccination center, the Health department has issued a new SOP for creation of Near to Home COVID Vaccination Centres.
Manipur: After experiencing single digit daily fatality count and daily positivity rate for two days, the state on Monday reported two-digit fatalities and positivity rate as the government bulletins reported 15 death cases and 598 new positive cases out of 4987 samples tested in the last 24 hours.CM leads interfaith prayer to curb virus.The number of people who have been administered COVID-19 vaccine in Manipur reached 4,23,072, as per the latest updates from the state health department.Mass Vaccination and mass testing conducted at different parts of the state.
Meghalaya:Meghalaya, for the third consecutive day, reported COVID-19 cases below 500-mark with the daily virus-related fatalities seeing a significant drop on Monday.
With 438 fresh COVID-19 cases and five fatalities, the state’s total confirmed cases have gone up to 39,156.
Sikkim:After many weeks, Sikkim has recorded zero Covid death, as per the Health department report of Monday. Meanwhile, 59 Covid cases were detected from the 706 samples tested on Sunday.The positivity rateis 8.3%. The State’s active Covid tally is 4051 cases.
Tripura:235 people infected in last 24 hours and 8 died while 595 people recovered in the same time. Meanwhile state government has asked opinion of the parents with regard to the conduct of secondary and higher secondary examination for which a dedicated website has been launched. The feedback in the form of Yes or No can be given by 6 PM on June 15.
Nagaland:Nagaland reports 145 new Covid cases and three fatalities on Monday. Active cases are 4703 while tally reaches 22,918.A total of 2,88,674 beneficiaries have been inoculated in Nagaland so far. 62% of healthcare workers vaccinated, 38% yet to avail vaccine. Nagaland to intensify Covid vaccination for 18-44 yrs age group from June 8 till June 18. Vaccination to be carried out in all health facilities during Monday to Friday.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 580829. Number of active cases is 19995. Total Deaths reported is 15160. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 1139243. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 310796. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 3003115. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 492815.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 762931. Total active COVID-19 patients is 8024. Number of deaths is 8751. Cumulative coverage of vaccination is 6060728.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 60707. Total number of Active Cases is 740. Total number of COVID-19 deaths till date is 774.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested Covid positive till date is 195755. Total number of Active Cases is 7555. Total deaths reported till date is 3299.
Important Tweets

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
08 JUN 2021 6:48PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਭਾਰਤ ਨੇ 63 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 86,498 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ; 66 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਰ ਘਟ ਕੇ 13,03,702 ਦਰਜ
• ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,82,282 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਯਾਬ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ
• ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 94 .29 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ
• ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 5.94 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 4.62 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ; ਲਗਾਤਾਰ 15ਵੇਂ ਦਿਨ 10 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ
• ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ 36.8 ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 23.61 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਇਸ ਵਿਚੋਂ, ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਔਸਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਗਣਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 23,47,43,489 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 1.19 ਕਰੋੜ (1,19,46,925) ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725240
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲ
ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਡਾ. ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡਿਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਨੇ ਐਤਵਾਰ 6 ਜੂਨ ਨੂੰ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਤੇ ਇਕ ਖਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ੰਕੇ ਦੂਰ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725244
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ((7 ਜੂਨ, 2021))
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਹਮਦਰਦੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸੌ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਪਦਾ ਦੱਸਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮੋਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਲੜਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਈ ਅਹਿਮ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ।
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ;
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਵੇਗੀ
• 25 ਫੀਸਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਕੋਲ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸੰਭਾਲ਼ੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ 75 ਫੀਸਦੀ ਖ਼ਰੀਦੇਗੀ ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ, 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਮਿਲਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਆਉਂਦੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਵਧੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ–ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ
• ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤੇ ਨੇਜ਼ਲ ਵੈਕਸੀਨ ਪਰੀਖਣ ਅਧੀਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਟੀਕਾਕਰਣ ਬਾਰੇ ਖ਼ਦਸ਼ੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਨਾਲ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725113
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725133
ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਰਬਵਿਆਪਕਤਾ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਫੌਰਨ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ 25 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨੂੰ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 19 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਇਹ 44 ਕਰੋੜ (25+19 ਕਰੋੜ) ਖੁਰਾਕਾਂ ਹੁਣ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵਾਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 30% ਰਕਮ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਨੂੰ ਅਡਵਾਂਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725339
“ਕੋਈ ਵੀ ਅੰਕੜੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ”
“ਇਹ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਅਜਿਹੇ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਣ।” ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਸ) ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ: ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਕੇਂਦਰ, ਪੀਆਈਬੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ 60% ਤੋਂ 70% ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਹਿਰੋਗ ਸਨ ਜਾਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ; ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੱਚੇ ਹਲਕੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਠੀਕ ਹੋਏ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725366
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਜਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਜਾਂ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਐਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਹ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵੀਸ਼ਿਲਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਰਫ ਕੋਵੀਸ਼ਿਲਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਜਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਜਾਂ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਟੀਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਰ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 84 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅੰਤਰਾਲ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਐੱਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725122
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਭੋਗੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ), ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਆਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ, ਕੰਟਲੋਰਰ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਾਤਰ ਮੈਂਬਰ ਦੁਆਰਾ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725364
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 26891 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ 26000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1567 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ 26891 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 383 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਗੱਡੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725090
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ ਔਸ਼ਧੀ ਬੂਸਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ, 2021 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੁਆਰਾ “ਸੇਫ ਫੂਡ ਟੂਡੇ ਫਾਰ ਏ ਹੈਲਦੀ ਟੁਮਾਰੋ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਚੰਗਾ ਪੋਸ਼ਣ, ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ ਸਰੀਰ ਦੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਲੜੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725084
ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਤੋਂ 1800 ਕਿੱਲੋ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ
ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਆਵਾਜਾਈ ’ਚ ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਸੰਪੂਰਨ ਪਾਲਨ ਕਰਕੇ ਤੈਅ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਤੈਅ ਉਡਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1725119
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿਊਕ੍ਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ (6,339) ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਮਿਊਕ੍ਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ 28,252 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 10,219 ਨਵੇਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜੋ ਕਿ 10 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 58,42,000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, 154 ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,00,470 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 95.25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਤ ਦਰ 1.72 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ 778 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,17,012 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ 11 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,944 ਹੋ ਗਈ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ 2,613 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7,90,906 ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 16,162 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਕੇਸ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਧਰ ਕੇ 96.80 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਟਲ, ਰਿਜੋਰਟ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਅਤੇ ਵਾਟਰ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਹਤ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 2,59,192 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,86,55,846 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ 1,86,825 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 26,62,353 ਹੋ ਗਈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨਲੌਕ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁਝ ਹੋਰ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਕੱਲ ਰਾਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ 28 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਨੈਗੇਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਹੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ 72 ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਲਿਆਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ ਪੰਜ ਵਜੇ ਤੱਕ ਚਲਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ ਪਰ ਵੀਕਐਂਡ ਕਰਫਿਊ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਦਫ਼ਤਰ ਹੁਣ ਸ਼ਾਮ 4 ਵਜੇ ਤੱਕ 50 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾਏਗਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਬੱਸਾਂ 10 ਜੂਨ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਪਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਸਿਟੀ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਪਬਲਿਕ ਪਾਰਕ ਵੀ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਦੋ ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ।
• ‌ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ 10 ਜੂਨ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਮੁੜ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਿਰਫ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਓ, ਬਜ਼ਾਰ ਖੁਲਵਾਓ’ ਅਭਿਯਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਰੰਗ ਦੁਆਰਾ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 101 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ 30 ਅਗਸਤ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਰੇ ਮੰਡਲ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਵਿੱਚ 800 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 571 ਕੋਵਿਡ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 32 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਦਕਿ 1,782 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਘਟ ਕੇ 8,860 ਰਹਿ ਗਏ। ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਣ ਰੈਡ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਜ਼ੋਰਾਂ-ਸ਼ੋਰਾਂ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ 8,30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 77 ਫ਼ੀਸਦੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਰਾਜ ਦੇ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਬੰਧ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਰ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ 71 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 1,356 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧ ਕੇ 9,79,576 ਹੋ ਗਈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 30 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 13,192 ਹੋ ਗਈ। 512 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,41,489 ਹੋ ਗਈ ਜਦਕਿ 2,396 ਹੋਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 15 ਜੂਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗੀ, ਨਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜ ਦੀ (ਯੋਗ) ਅਬਾਦੀ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 418 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 13 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,59,811 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,840 ਹੋ ਗਈ। ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1,162 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਰਿਕਵਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,50,574 ਹੋ ਗਈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 6,397 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। 2,745 ਨਵੇਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 8,48,687 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ ਐੱਨ ਬਾਲਗੋਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਟੀਕਾ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਫੈਸਲਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਨਿਰਧਾਰਨ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਕਾਰਨ ਬੰਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਕੱਲ ਤੋਂ ਮੁੜ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੇਵਾਵਾਂ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਾਲੇ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿੱਥੇ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਅਤੇ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਬੱਸ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ 16 ਜੂਨ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 9 ਜੂਨ ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਣਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 9,313 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 221 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਟੀਪੀਆਰ 13.2% ’ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,05,30,981 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 83,54,536 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 21,76,445 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮ ਕੇ ਸਟਾਲਿਨ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕਾਲੇ ਫੰਗਸ ਜਾਂ ਮਿਊਕ੍ਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਸੰਕਰਮ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਟਾਲਿਨ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਮਾ ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਕੂਨੂਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੂਨੂਰ ਵਿੱਚ ਪਾਸਟਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿਖੇ ਬੋਤਲਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਬੋਤਲ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, 204.14 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਕੱਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਪਹੁੰਚੀਆਂ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਆਮ ਵਾਂਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 19,448 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਅਤੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 22,56,681 ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਕੇਸ 20,000 ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 1,01,19,582 ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 80,16,934 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 21,02,648 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: 07-06-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ: 11,958; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 2,38,824; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 340; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 31, 920 ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਲਗਭਗ 1,48,800 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,53,34,586 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸੁਧਾਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹਰ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੋ ਖੁਰਾਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਟੀਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਸੂਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ ਜੋ 5 ਤੋਂ 10 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਨਤੀਜਾ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਰੋਨਾ ਦੀ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਤਾਲੁਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਰੁਹਾਤ ਬੰਗਲੁਰੂ ਮਹਾਨਗਰ ਪਾਲੀਕੇ (ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ) ਨੇ 45+ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ 60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਸਥਾ ਨੇ 75 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਬੂਥ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 64,800 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਅਦ 4872 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 86 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 13702 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 1,09,92,317 ਖੁਰਾਕਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋ 84,08,633 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 25,83,684 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਜੋ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਤਿਰੂਪਤੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ-ਗੁੰਟੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ 180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਏਪੀ ਜੂਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੀਜੀ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਊਸ ਸਰਜਨਾਂ ਨੇ 9 ਜੂਨ ਤੋਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦਾ ਬਾਈਕਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਹੜਤਾਲ ਨੋਟਿਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੰਗਾ ਜਿਵੇਂ ਫ੍ਰੰਟ ਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਾਬਕਾ ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ / ਸਿਹਤ ਬੀਮੇ ਦੀ ਮੰਗ, ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਜ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਜੂਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਇੰਨਸੈਂਟਿਵਸ, ਅਣਸੁਖਾਵੀਂਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਤਨਖਾਹ ਵਿੱਚ ਹੱਲ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਬਾਰੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਅੱਜ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ 1933 ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 16 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,93,103 ਹੋਈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਣਤੀ 39394 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 25,406 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਸਮੂਹਾਂ/ ਸੁਪਰ ਸਪਰੈਡਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 52,59,171 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 14,36,126 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਜ ਦਾ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 6,000 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 37 ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,695 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1,80,316 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ 3.06 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਨਾਲ 3,804 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕਾਮਰੂਪ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚੋਂ 318 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਕਿਸੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਤੱਕ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਇਸਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਐੱਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕੋਵਿਡ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦਿਆਂ ਗਿਣਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਜ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਦੋ-ਅੰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੇਖੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ 4987 ਸੈਂਪਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 15 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ 598 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਧਰਮ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਮੂਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮੂਹਕ ਟੈਸਟ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਨਤੀਜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,23,072 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੇ ਦਿਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ 500 ਦੇ ਅੰਕ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 438 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ ਪੰਜ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਰਾਜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 39,156 ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸੋਮਵਾਰ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਈ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਬਾਅਦ, ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 706 ਸੈਂਪਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 59 ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 8.3% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4051 ਹੈ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 235 ਵਿਅਕਤੀ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 8 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ 595 ਲੋਕ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਰਾਏ ਪੁੱਛੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਂ ਜਾਂ ਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫੀਡਬੈਕ ਨੂੰ 15 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ ਦੇ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 145 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4703 ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 22,918 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,88,674 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 62% ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ, 38% ਹਾਲੇ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕੇ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ 8 ਜੂਨ ਤੋਂ 18 ਜੂਨ ਤੱਕ 18-44 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ। ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 580829 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 19995 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15160 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 1139243 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 310796 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 3003115 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 492815 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 762931 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 8024 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8751 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 6060728 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 60707 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 740 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 774 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 195755 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 7555 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3299 ਹੈ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ