Ministry of Jal Shakti
Rs 40,700 crores allocated under Swachh Bharat Mission (Grameen) towards SLWM support for over 2 Lakh Villages in 2021-22
08 JUN 2021 6:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti under Swachh Bharat Mission Grameen (SBM-G) Phase 2 is poised to support over two lakh villages achieve solid and liquid waste management (SLWM) arrangements through an investment of over Rs. 40,700 crores in the present FY 2021-22. The National Scheme Sanctioning Committee (NSSC) of SBM-G under the Chairmanship of Secretary, Ministry of Jal Shakti approved the Annual Implementation Plan (AIP) of States and UTs.
While the Central share would be around Rs.14,000 crores, the States shall spend over Rs.8300 crores. Funds to the tune of Rs. 12,730 crores will be made available through the Fifteenth Finance Commission and over Rs.4,100 through convergence with MGNREGS. Further, over Rs.1500 crore will be invested by the States through other sources e.g. Business Model, CSR, other schemes, etc. SBM(G) Phase 2 aims at achieving comprehensive cleanliness in villages also called ODF Plus status by focusing on ODF sustainability and ensuring SLWM arrangements in villages.
Implementation of Swachh Bharat Mission Grameen Phase 2 in 2021-2022 will see construction of over 50 lakh Individual Household toilets (IHHLs), one Lakh Community toilets, Plastic Waste Management Units in over 2400 Blocks of India, Gobardhan projects in 386 Districts, Faecal sludge management arrangements in over 250 Districts apart from the targeted support for over 2 lakh villages in implementation of SLWM interventions.
Approving the State Plans, Secretary, Ministry of Jal Shakti, highlighted the need to ensure that no one is left behind, and every household has access to a toilet. He emphasized on the adoption of twin pit toilet technology for IHHLs construction as it is relatively safer, low cost and easier to operate and maintain. He also stressed on the need for low cost technologies for solid and liquid waste management as it would help decentralized operation and maintenance.
Earlier Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS) supported States and UTs to undertake a participatory planning exercise along with Districts and Rural Local Bodies to step up implementation of ODF plus elements and achieve results at scale. Each State/UT have developed their Annual Implementation plans that set out the implementation targets and strategy that would be adopted in the State/UT. Implementation of Swachh Bharat Mission is led by Rural Local Bodies and the mission has the reputation of being a unique janandolan on Swachhata in the country.
The National Scheme Sanction Committee comprises representatives of Ministry of Rural Development, Panchayati Raj, Ministry of Housing and Urban Affairs, representative from State Governments apart sector experts. The NSSC reviewed the plans of all States and UTs and provided them guidance to intensify implementation as sanitation and hygiene are of paramount importance in the pandemic times. NSSC emphasized on the effective utilization of Fifteenth Finance tied funds earmarked for sanitation.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
2021-22 ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਤਰਲ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੇਂਡੂ) ਤਹਿਤ 40, 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਬੰਟਤ
08 JUN 2021 6:04PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਪੇਂਡੂ (ਐਸ.ਬੀ.ਐਮ-ਜੀ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ 40,700 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਜਰਿਏ ਦੋ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ’ਚ ਐਸ.ਬੀ.ਐਮ-ਜੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਮੋਦਨ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ (ਏ.ਆਈ.ਪੀ. ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਲੱਗਭੱਗ 14,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਉਥੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 8300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 12,730 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲੇਗੀ ਜਦਕਿ 4100 ਕਰੋੜ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਜਨੇਸ ਮਾਡਲ, ਸੀ.ਐਸ.ਆਰ. ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਐਸ.ਬੀ.ਐਮ. ( ਜੀ ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਿੰਡਾਂ ’ਚ ਖੁੱਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ (ਓ.ਡੀ.ਐਫ. ) ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਅਤੇ ਠੋਸ ਤਰਲ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ( ਐਸ.ਐਲ.ਡਬਲਿਊ.ਐਮ.) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰਕੇ, ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਓ.ਡੀ.ਐਫ. ਪਲਸ ਦਾ ਦਰਜਾ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
2021-22 ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ’ਚ ਐਸਐਲਡਬਲਿਊਐਮ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਟਾਇਲਟਾਂ ( ਆਈ.ਐਚ.ਐਚ.ਐਲ ) ਅਤੇ 1 ਲੱਖ ਸਮੁਦਾਇਕ ਟਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ 2400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਲਾਕਸ ਵਿੱਚ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ, 386 ਜਿਲਿਆਂ ’ਚ ਗੋਬਰਧਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਅਤੇ 250 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਲ-ਚਿੱਕੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜੂਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੁੱਟਣ ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਘਰ ਦੇ ਕੋਲ ਟਾਇਲਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈ.ਐਚ.ਐਚ.ਐਲ. ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਟਵਿਨ ਪਿਟ ਟਾਇਲੇਟ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਖ ਰਖਾਵ ਵੀ ਸੌਖਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਠੋਸ ਅਤੇ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰਖ ਰਖਾਵ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ.ਡੀ.ਡਬਲਿਊ.ਐਸ.) ਨੇ ਓ.ਡੀ.ਐਫ. ਪਲਸ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੈਮਾਨੇ ਤੱਕ ਨਤੀਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਲਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਲਾਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ’ਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਹ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਹੈ ਜੋ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫਾਈ ’ਤੇ ਵੱਖ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਨਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਮੋਦਨ ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ, ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿੱਧੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿੱਧੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਐਨ.ਐਸ.ਐਸ.ਸੀ. ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਹਾਈਜੀਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਐਨ.ਐਸ.ਐਸ.ਸੀ. ਨੇ ਸਫਾਈ ਲਈ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਰਤੋ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।