Ministry of Education
Government releases guidelines for the development of e-Content for Children with Disabilities
Guidelines aim at fulfilling goal of Inclusive Education
08 JUN 2021 12:43PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today approved the release of the guidelines for the Development of e-Content for Children with Disabilities today.
A comprehensive initiative, PM e-VIDYA was launched on 17th May 2020, with an aim to unify all efforts related to digital/online/on-air education. The programme interaliaenvisages development of special e-content for the Divyang (Children with Disabilities-CwDs). In pursuance of this vision, the Department of School Education and Literacy, Ministry of Education had constituted a Committee of experts, for recommending guidelines for developing e-content for these children.
For the first time, an attempt was made to prepare guidelines for CwD also referred to as Children with Special Needs (CWSN) children so that the goal of inclusive education is fulfilled. The Committee submitted a report titled “Guidelines for the Development of e-Content for Children with Disabilities” comprising of eleven Sections and two Appendices. This report was shared, presented, discussed and accepted by the MoE.
The salient highlights of the e- content guidelines in the report are:
• e-Content for CwDs should be developed based on the four principles namely: perceivable, operable, understandable and robust.
• e-Content including text, tables, diagrams, visuals, audios, videos etc. should comply with accessibility standards: national standards (GIGW 2.0) and international standards (WCAG 2.1, E-Pub, DAISY etc).
• Distribution platforms on which content is uploaded (e.g. DIKSHA) and Reading platforms/devices on which content is accessed and interacted (e.g. e-pathshala) must comply with technical standards
• Reasonable pedagogical accommodations have been recommended to meet specific needs of CwDs
• The technical standards and guidelines have been detailed out in Section 4 of the report.
The Committee has also recommended that in a phased manner textbooks may be adapted into Accessible Digital Textbooks (ADTs). The content of ADTs should be provided in multiple formats (text, audio, video, sign language etc) with turn-on and turn-off features. Further ADTs should provide flexibility to CwDs to respond to its content/exercises in multiple ways. The detailed guidelines for developing ADTs along with existing international and national experience, in the development of prototypes including the recent NCERT’s experience: Barkha:A Reading Series for All (in print and digital forms), Accessible Textbooks for All and UNICEF’s “Accessible Digital Textbooks using Universal Design for Learning ( for Learners with and without Disabilities ) have been presented in Section 5 of the report.
• In addition to ADTs, in Sections 6 to 9 the Committee has recommended specific guidelines for development of supplementary e-Content as per 21 disabilities specified in the RPWD Act 2016 for students having Intellectual and Developmental Disabilities, Multiple Disabilities, Autism Spectrum Disorders, Specific Learning Disabilities, Blindness, low vision, Deafness and Hard of Hearing and others.
• A summary of the recommendations has been presented in Section 10 of the report for sharing widely with content creators, content designers, developers, publishers.
• The implementation roadmap along with the suggestions to strengthen compliance to the accessibility guidelines have been presented in Section 11 of the report.
• Comprehensive guidelines and technical standards for the production of Sign Language videos have been provided at Appendix-1 of the Report.
• Universal Design for Learning( UDL)guidelines for content development and pedagogical accommodations are given in Appendix 2 of the report.
These guidelines will initiate the creation of high quality content for digital education toChildrenwith Special needs. They are dynamic by nature, to be improved based on experience and advent of better technology.
click here for accessing the guidelines

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਮਲਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
08 JUN 2021 12:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕਨੇ ਅੱਜ ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲ, ਪੀਐੱਮ ਈ-ਵਿੱਦਿਆ 17 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ / ਔਨਲਾਈਨ / ਆਨ-ਏਅਰ-ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿਵਯਾਂਗ (ਅਪਾਹਜ ਬੱਚੇ ਸੀਡਬਲਯੂਡੀਜ਼) ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਰਸ਼ਣ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਸੀ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਸੀਡਬਲਯੂਡੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਵਾਲੇ (ਸੀਡਬਲਯੂਐਸਐਨ) ਬੱਚੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਮਲਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ " ਦਿਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਸੌਂਪੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11 ਭਾਗ ਅਤੇ 2 ਅੰਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚਲੀ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
· ਸੀਡਬਲਯੂਡੀ ਲਈ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸੁਖਾਲ਼ਾ, ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ, ਸਮਝਣਯੋਗ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ।
· ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਸਮੇਤ ਲਿਖਤ, ਟੇਬਲ, ਚਿੱਤਰ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ, ਆਡੀਓ, ਵੀਡੀਓ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ (ਜੀਆਈਜੀਡਬਲਯੂਊ 2.0) ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ (ਡਬਲਯੂਸੀਏਜੀ 2.1, ਈ-ਪਬ, ਡੇਜ਼ੀ ਆਦਿ)
· ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ ਜਿਸ 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੀਕਸ਼ਾ) ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ (ਜਿਵੇਂ ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ) ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਸਮਤਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
· ਵਾਜਬ ਪੇਡੋਗੋਜਿਕਲ ਅਨੁਕੂਲਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਸੀਡਬਲਯੂਡੀ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ
· ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 4 ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਠ-ਪੁਸਤਕਾਂ (ਏਡੀਟੀ) ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਏਡੀਟੀਜ਼ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਟਰਨ-ਔਨ ਅਤੇ ਟਰਨ-ਔਫ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈਂ ਰੂਪਾਂ (ਟੈਕਸਟ, ਆਡੀਓ, ਵੀਡੀਓ, ਸੰਕੇਤਕ ਭਾਸ਼ਾ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਏਡੀਟੀ ਨੂੰ ਸੀਡਬਲਯੂਡੀ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਢੰਗਾਂ / ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਲਚਕਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਨਾਲ ਏਡੀਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼, ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਐਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ: ਬਰਖਾ: ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਲੜੀ (ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ), ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੀਆਂ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂਯੂਨੀਵਰਸਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਫੌਰ ਲਰਨਿੰਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 5 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਏਡੀਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੈਕਸ਼ਨ 6 ਤੋਂ 9 ਵਿੱਚ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਬੰਧੀ ਅਯੋਗਤਾ, ਮਲਟੀਪਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼, ਔਟਿਜ਼ਮ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਡਿਸਆਰਡਰਸ, ਅਪਾਹਜਤਾ, ਅੰਨ੍ਹੇਪਨ, ਘੱਟ ਨਜ਼ਰ, ਬੋਲ਼ਾਪਣ ਅਤੇ ਸੁਣਵਾਈ ਦਾ ਸਖਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਰਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਐਕਟ 2016 ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ 21 ਅਪੰਗਤਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪੂਰਕ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
· ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਸੰਖੇਪ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਮੱਗਰੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 10 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰੋਡ-ਮੈਪ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 11 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
· ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਅੰਤਿਕਾ -1 ਵਿੱਚ ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀਡੀਓ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਪਦੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
· ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਅੰਤਿਕਾ 2 ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਫਾਰ ਲਰਨਿੰਗ (ਯੂਡੀਐਲ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸੁਭਾਅ ਅਨੁਸਾਰ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/CWSN_E-Content_guidelines.pdf