Prime Minister's Office
English rendering of PM's surprise interaction with Class XII students and their parents
03 JUN 2021 11:45PM by PIB Delhi
School Principal: Namaste Sir!
Prime Minister Modi: Namaste!
Prime Minister Modi: Hope I didn’t disturb you? You were all having a great time. You were burning calories online!
Secretary, Department of School Education & Literacy: Namaskar Sir! Many thanks to you Sir for joining us! I just told them that a special guest is about to join us. Sir, they would not have dreamt that you would join us. They were talking about you before you joined us. You have so many fans here.
Prime Minister Modi: Ok! I just dropped in, but I don’t want to disturb you because you were in a very cheerful mood and I found that there was no tension of examination. It seemed that your happiness had no end because of that. And you have also learnt how to burn calories while in a closed room.
Prime Minister Modi: So, how are all of you?
Students: Very well, Sir.
Prime Minister Modi: Are you fine?
Students: Yes Sir, we are fine.
Prime Minister Modi: Are your entire family members fine?
Students: Yes Sir!
Prime Minister Modi: The day before when you heard (about the cancellation of the Board examination), did you have tension? Now there is no tension, is it so?
Students: Yes Sir, indeed.
Prime Minister Modi: So, you have tension about the examination?
Students: Yes Sir. Very much.
Prime Minister Modi: Then my book is of no use, because I have written in Exam Warrior that never ever harbour tension. Then why did you harbour tension?
Student: Sir, when we do the preparation every day, then there is no tension.
Prime Minister Modi: So, when tension is there?
Student: As such, there was no tension. The health of the youth is important. We will remain indebted to you forever for such a great decision.
Prime Minister Modi: What is your good name?
Student: Sir, Hiteshwar Sharma from Panchkula.
Prime Minister Modi:Hiteshwar Sharma ji! So you live in Panchkula?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: In which Sector?
Student: Sir, Sector 10.
Prime Minister Modi: I have lived in Sector 7 for many years.
Student: I got to know just today, Sir.
Prime Minister Modi: Yes, I lived there.
Student: Sir, there are many people who support you and want to see you again here.
Prime Minister Modi: Tell me, you were topper in Class X. You would have prepared for Class XII to top again. Now that there would be no exams, so what now?
Student: Sir, I was telling the same. There were expectations. But I liked the decision, as pressure was increasing for the examination. It had reached the saturation point. And we could sense it is not safe also. You have made a great decision. I believe that those who are toppers or those who put in efforts, their efforts never go waste and the knowledge always remains with us. And those who have been preparing consistently will remain topper no matter what the criteria is. So, they don’t need to have any tension. Some people are saying that the toppers are disappointed. There is a provision of sitting for examination and one can always write the examination. I consider it a very well thought out decision and we will remain indebted to you forever.
Prime Minister Modi: Ok children, when some people consider themselves to be brave and say that they will not wear masks or will not obey the rules. How do you feel about it?
Student: Sir, we will have to follow the rules. As you just said that there are some people who don’t wear masks and don’t follow the Covid guidelines, it is really very disappointing, because our government and international organizations have been creating so much awareness regarding this pandemic. It really feels bad when people don’t understand it. I would like to share something with you. We ran an awareness drive in our locality when the lockdown was lifted. We held street plays regarding proper Covid guidelines and told people to follow them, maintain social distancing, wear masks and wash hands regularly. I think a bigger change can come about if we take the initiative at our level and become responsible.
Prime Minister Modi:I would like to know one thing that when children are in Class XII, they and their family members are worried about what to do next. Till a day before, i.e., June 1, all of you were in a mood to sit for the examination and had made a proper timetable and planned accordingly. Now that there will be no examination, there is a vacuum. How will you fill that vacuum?
Student: Namaste Sir, I am Vidhi Choudary from Guwahati Royal Noble School.
Prime Minister Modi: Are you from Guwahati?
Student: Yes, Sir.
Student: Sir, I would like to tell you one thing that as you said that there were so many things in one’s mind before this decision was made. I would like to tell you all about Exam Warriors. When I was in Class X, I was travelling from Kolkata to Guwahati when I saw your book at the airport. My 10th exams were about to start, so I bought the book immediately. It is my personal experience that I read that book every day for about a month. Sir, you started the book with a suggestion that one should celebrate exams as a festival. So, Sir, where is the question of fear for the festival? When we prepare for a festival, we want it to be successful. You ended the book with the great mantra of Yoga. These two things remained with me. I understand the circumstances were not very good, but the way I prepared for the examinations for my 12th class, I thank you for the book.
Prime Minister Modi: But the answer to my question remains. There is a youngster who is raising his hands as he has not got the opportunity (to speak). What is your good name?
Student: Sir, my name is Nandan Hegde.
Prime Minister Modi: Are you from Karnataka?
Student: Yes Sir, from Bengaluru.
Prime Minister Modi: Ok, tell me.
Student: Sir, I think that this is not the end-all examination of my life. There will be so many examinations in future. We have to remain healthy so that we can prepare for the forthcoming examinations.
Prime Minister Modi: Ok. Now that you are relieved of the exams, where will you spend your time? Watching IPL or Champions League finals or French Open or the Olympics which are starting from July? Who all from India are going to participate in the Olympics, what is their background? Or you will think about the Yoga Diwas which is on June 21?
Student: Everything, Sir.
Prime Minister Modi: This bespectacled daughter wants to say something as she has not got the opportunity for long.
Student: Namaskar Sir. The moment I got to know that you have cancelled our exams, I was very happy that one stress has lessened. But now we know that we have to study for competitive exams. Earlier, we used to prepare for Board exams and then for competitive exams. Now that we have so much time, we can prepare for the competitive exams in a much better way. I am very grateful to you, Sir.
Prime Minister Modi: So, the issue of exams does not go out of your mind?
Student: Yes Sir.
Prime Minister Modi: You are at your home, so your parents must be listening to everything now.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: Show me, where are they?
Student: Sir, I call them.
Prime Minister Modi: Namaste ji.
Parent: Namaskar Sir.
Prime Minister Modi: How did you feel now that your daughter has been relieved (of the examination)?
Parent: Sir, it is a good decision, because the situation is really very bad in the entire country. It is good that the students have been relieved of the tension now and they can better prepare for their career.
Prime Minister Modi: I am happy that you have taken that decision in a positive way. Yes, are there other children who want to say something?
Student: Namaskar Sir! I am from Kendriya Vidyalaya, Bengaluru. I am a huge fan of yours.
Prime Minister Modi: Thank you.
Student: Sir, your decision was really very good because if the head is safe then one can wear so many turbans.
Prime Minister Modi: It is said in our country that Health is Wealth.
Student: Yes Sir, You are our inspiration.
Prime Minister Modi: When you talk about head, do you only think about it or the entire body?
Student: Physical way, sir.
Prime Minister Modi: Ok. What do you do for physical fitness? How much time do you spend and what do you do?
Student: Sir, I do yoga and other exercises for 30 minutes every morning along with my younger brother.
Prime Minister Modi: Your family members are listening to what you are saying. You will get caught, if I ask them.
Student: No Sir. Me and my brother do Yoga every day for 30 minutes. I also play tabla to keep my mind fresh. I have been training for about a year.
Prime Minister Modi: Is music in the nature of everybody in your family?
Student: Yes Sir, my mother also used to play Sitar and Tanpura.
Prime Minister Modi: Therefore, there is an atmosphere of music at home.
Prime Minister Modi: Now, I will give opportunity to others who have not been able to speak. There is a girl in front of me who has put on white earphones and she wants to say something.
Student: Namaste Sir. My name is Kashish Negi. I am from MRADAV Public School, Solan, Himachal Pradesh. I would like to tell you that it is like a dream come true. I never thought that I would be able to meet you. I would also like to thank you for the decision which is very right, because our life had come to a standstill for the last one-and-a-half years. There was no development. I am very happy with your decision. Thank You.
Prime Minister Modi: The girl who has raised her finger. Yes, tell me.
Student: Namaste Sir. I am a student of Class XII of Delhi Public School, Jaipur, Rajasthan. My name is Jannat Sakshi. I welcome your decision for the Board examination. The decision is very right in the wake of the present situation, because the safety and well-being of children is paramount. We have complete faith in CBSE that their evaluation methods will be in our interest. I am confident that our efforts will bear fruits. Thanks Sir.
Prime Minister Modi: All the parents should come before the screen. It will also be easier for me that you will speak truth. I can see a youngster in front of me. The gentleman wearing white shirt is speaking.
Student 1: Sir, my mother is not here. When we sit together, she tells me not to worry as Modijiis there and he will do it. During lockdowns, my beard would grow also. Mummy would often ask me about my beard. I would tell her that being a fan of Modiji, I would grow my beard.
Student 2 : Sir, my name is Shivanjali Agarwal. I am a student of Kendriya Vidyalaya, JNU, New Delhi. I would like to tell you that now that exams have been cancelled, I will utilize the extra time now for entrance and competitive exams. Thank you very much for cancelling the exams.
Prime Minister Modi: You do one thing. Write down one number on your paper. I will call you by the number. Otherwise, what is happening is that I don’t know your names as I came suddenly and I am unnecessarily troubling you.
Parent: Namaste Sir. We are your fans. Whatever decision you take will be in the interest of the students. We are with you and will remain so forever.
Prime Minister Modi: Number one?
Parent: Namaskar Sir. Thank you so much Sir. Your decision was very fruitful for our children.
Prime Minister Modi: Just now, I have told everybody to come out of this exam issue. Can we talk about something else?
Parent: Of course, Sir. Must say, I did not feel as good by meeting Shahrukh Khan as you Sir. It’s a dream come true. You are the best. We would like our children to utilize the time and make a better career.
Prime Minister Modi:Number 26.
Student: Sir, I think I dance for my mental and physical health. I do Kathak. I also do cycling when I feel like it. The first thing that I did after your decision (to cancel Board exams) was that I slept till 12 p.m. as I had to wake up at 8 a.m. everyday due to exams.
Student: Sir, I am from Tamil Nadu. I knew that Board exams would be cancelled. Therefore, I did not study much. Though we are from Rajasthan, we live in Tamil Nadu.
Prime Minister Modi: So, you also know about astrology? How did you know that it (exam cancellation) was about to happen?
Student: Yes Sir. I had anticipated this. It was a good decision. I spent a good time with the family due to the lockdown.
Prime Minister Modi: You see, your family members would become angry with you within a week if you don’t do something, not wake up early, or not taking bath. You will be told that your father is about to come and you are going to be scolded.
Student: Namaste Sir. I am Tamanna. I am from DAV Model School, West Bengal. As you said, we have so much spare time. So, I along with my friend started a YouTube channel…
Prime Minister Modi: What’s the name of your YouTube channel?
Student: Tamannasharmilee. We keep on putting different videos. We have uploaded poetry and a short film.
Prime Minister Modi: Number 21. Yes, tell me, son.
Student: I am with my grandmother and father.
Parent: Sir, thank you very much for everything you have done for our country, Sir. Thank you very-very much. I don’t have any more words to say. Thank you very-very much for whatever you have done in different fields.
Student: Sir, my grandmother keeps herself updated more than me. She follows every news related to you and tells me about the announcements made by you. She is a very huge fan of yours.
Prime Minister Modi: So, the grandmother understands everything related to politics?
Student: Yes Sir. My grandmother is aware of everything related to politics. She keeps herself updated about all the political news.
Prime Minister Modi: This year is going to be the 75th anniversary of our independence. Can you write an essay on what happened in your district during the freedom struggle?
Student: Yes Sir. Indeed, we can write.
Prime Minister Modi: Will you do the research?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: Promise?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: Ok, fine.
Parent: I am a huge fan of yours. Sir, you have made a very good decision. You thought about the children. And Sir, I also liked your decision to revoke Article 370 in Kashmir.
Prime Minister Modi: Thank you.
Student: Sir, here are my parents.
Prime Minister Modi: They have come to know about whatever you have told me. Now, you will have to follow them.
Parent: Sir, I want to say something. I respect all your qualities, but I am convinced about your honesty. But, I have a request. Still, the people who do their job honestly continue to be exploited in our country. Please formulate a policy so that those people are honoured and children and others can also emulate their honesty.
Prime Minister Modi: Policies are formulated. But the intention of some people is the major hindrance. If we all come forward and create such an environment, it can be done.
Prime Minister Modi: Number 31?
Student: Jai Hind Sir.
Prime Minister Modi: Jai Hind. Yes, what do you want to say?
Student: Sir, my name is AraniSamle and I study in Annie Besant School, Indore. The decision that you have taken is very good and besides this ….
Prime Minister Modi: Indore is famous for what?
Student: Cleanliness.
Prime Minister Modi: Indore is being talked about by everybody for its cleanliness. I can’t see the number properly. Is your number 5?
Student: Namaskar Sir. Sir, I am from Jawahar Navodaya Vidyalaya, Mandi, Himachal Pradesh. My father is a huge fan of yours.
Prime Minister Modi: Where is your village?
Parent: It is in Mandi in Himachal Pradesh. It’s about 8-9 kilometres from Mandi. Are you fine?
Prime Minister Modi: I am fine. Earlier, I used to get sevbadi from your region.
It was nice talking to you and my trust has further strengthened that the youth of India is positive as well as practical. Instead of negative thoughts, you turn every difficulty and challenge as your strength. This is the specialty of the youth of our country. The innovations that you have carried out while under home restrictions and the new things that you learnt have infused a new self-confidence in you. I noticed that when I came all of a sudden without your knowledge, you did not stammer while talking to me. You talked to me the same way as you do while talking to your teachers or your parents. I am very glad about this affinity. This experience is very pleasurable that I am able to talk to so many children with so much ease. Otherwise, what happens is that a person is taken aback after seeing somebody and he does not talk openly. But I have noticed that you are talking very confidently. It was a very nice experience for me.
Friends,
Your experiences are going to be of great use to you at every stage of your life. Don't waste time crying by remembering the toughest of times.You must have learnt something from difficult times. You will gain strength by learning from those experiences. And you will be able to do a lot of new things in whatever field you go to. You must have noticed that we are constantly told about team spirit and united strength in schools and colleges. But in the midst of Corona's difficulties, we have had a new opportunity to look closely at these relations, to understand them and a new way to live our life. How everyone in our society held each other's hands and how the country has faced such a big challenge with team spirit. We have experienced all this. I am sure that this experience of public participation and teamwork will give you a new strength too.
Friends,
Even in the toughest of times, as much as we see the history of our country, we will know.This time also, whenever I talk to someone … as a daughter was saying that she lost two members of her family. It is not a small thing in life, but still a belief is there in her eyes. Everyone feels that a disaster has come, but we will come out victorious. Every Indian is saying that this is a global pandemic, such a crisis has not been witnessed in the century, nobody heard about this in the last four to five generations, but this has come during our period. Still, every Indian is vocal that we will defeat this and we will come out of this crisis and will take the country forward with a new energy. We have to move forward together. I am confident that wherever you go, you will continue to move forward together and take the country to newer heights.
And as I said, 5th June is Environment Day, do something for the environment because it is the responsibility of all of us to save the earth and nature. Similarly, 21st June is the International Yoga Day. Most of the countries have supported this decision of Yoga Day. Never before has it happened that almost all the countries supported it in the United Nations. Adopt Yoga on the occasion and do it with your family. As I said earlier there are so many matches, Olympics are there, we should know who all from our country are going to take part in the Olympics. We get new inspiration when we get to know the efforts put in by these players and how they have come out of difficult situations. I am confident that all the youngsters will utilize this time.
During this Corona period, you can register your family members for vaccination. Register people from your localities and as the vaccines are available they will be vaccinated. Include service as part of your work. My best wishes are with you. May the blessings of your parents remain with you! May you live your dreams and your parents will be proud of your dreams. It was a very nice feeling though I joined you suddenly. You were having a great time cracking jokes and I disturbed you a bit. But it felt good. I am grateful to you.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಪೋಷಕರ ಜೊತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಅಚ್ಚರಿಯ ಸಂವಾದದ ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅವತರಣಿಕೆ
03 JUN 2021 11:45PM by PIB Bengaluru
ಶಾಲೆಯ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್ !
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಮಸ್ತೇ!.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಾನು ನಿಮಗೆ ಅಡಚಣೆ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ?. ನೀವೆಲ್ಲ ಬಹಳ ಸಂತೋಷದಿಂದಿರುವಿರಿ. ನೀವು ಕ್ಯಾಲರಿಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಕರಗಿಸುತ್ತಿರುವಿರಿ!.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್! ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡದ್ದಕ್ಕೆ ತಮಗೆ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್! ನಾನು ಈಗಷ್ಟೇ ಅವರಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೆ, ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಯೊಬ್ಬರು ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದಾಗಿ. ಸರ್, ನೀವು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುವಿರೆಂದು ಅವರು ಕನಸಿನಲ್ಲೂ ಅಂದುಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಬಹಳಷ್ಟು ಅಭಿಮಾನಿಗಳಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಸರಿ!. ನಾನು ಸುಮ್ಮನೆ ಬಂದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಅಡಚಣೆ ಉಂಟು ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ. ಯಾಕೆಂದರೆ ನೀವು ಬಹಳ ಹರ್ಷೋಲ್ಲಾಸದಿಂದ ಇದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ - ಅಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಟೆನ್ಷನ್ ಇಲ್ಲ ಎಂಬುದಾಗಿ. ಅದರಿಂದಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಸಂತೋಷಕ್ಕೆ ಕೊನೆ ಇಲ್ಲದಂತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಕೂಡಾ ಮುಚ್ಚಿದ ಕೊಠಡಿಗಳ ಒಳಗೆ ಕ್ಯಾಲರಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಕರಗಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನೂ ಕಲಿತುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹಾಗಿದ್ದರೆ, ನೀವೆಲ್ಲಾ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿದ್ದೇವೆ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವೆಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇಮವೇ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಹೌದು ಸರ್, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಕ್ಷೇಮ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮ್ಮ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರೂ ಕ್ಷೇಮವಾಗಿದ್ದಾರೆಯೇ ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಹೌದು ಸರ್!.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮಗೆ ವಿಷಯ ತಿಳಿಯುವುದಕ್ಕೆ ಮುನ್ನಾ ದಿನ ( ಮಂಡಳಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ರದ್ದಾದ ಬಗ್ಗೆ ) ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇತ್ತೆ?. ಈಗ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇಲ್ಲ, ಹೌದಲ್ಲವೇ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹಾಗಾದರೆ, ನಿಮಗೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇತ್ತೇ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಹೌದು ಸರ್, ಬಹಳಷ್ಟು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹಾಗಾದ್ರೆ ನನ್ನ ಪುಸ್ತಕ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕೆ ಬರಲಿಲ್ಲ, ಯಾಕೆಂದರೆ ನಾನು ಎಕ್ಸಾಂ ವಾರಿಯರ್ ನಲ್ಲಿ ಉದ್ವಿಗ್ನರಾಗಬೇಡಿ ಎಂದು ಬರೆದಿದ್ದೆ. ಹಾಗಿರುವಾಗ, ನೀವೇಕೆ ಉದ್ವಿಗ್ನರಾಗಿರುತ್ತಿದ್ದಿರಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು: ಸರ್, ನಾವು ಪ್ರತೀ ದಿನ ತಯಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅಲ್ಲಿ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹಾಗಾದ್ರೆ, ಯಾವಾಗ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇರುತ್ತದೆ ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹಾಗೆ, ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಯುವಜನತೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇಂತಹ ಬಲು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಸದಾ ನಿಮಗೆ ಕೃತಜ್ಞರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮ್ಮ ಶುಭ ನಾಮವೇನು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಹಿತೇಶ್ವರ ಶರ್ಮಾ, ಪಂಚಕುಲದಿಂದ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹಿತೇಶ್ವರ ಶರ್ಮಾಜೀ! ನೀವು ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತಿದ್ದೀರೋ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಯಾವ ಸೆಕ್ಟರ್ ನಲ್ಲಿ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್ ಸೆಕ್ಟರ್ 10.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಾನು ಸೆಕ್ಟರ್ 7 ರಲ್ಲಿ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಇದ್ದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನನಗೆ ಇವತ್ತಷ್ಟೇ ಗೊತ್ತಾಯಿತು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹೌದು, ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ಅಲ್ಲಿ ಹಲವು ಮಂದಿ ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲಿಗರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಕಾಣಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನನಗೆ ಹೇಳು, ನೀನು ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಟಾಪರ್ ಆಗಿದ್ದೆ. ನೀನು ಮತ್ತೆ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲೂ ಟಾಪರ್ ಆಗಲು ತಯಾರಿ ಮಾಡಿರಬಹುದು.ಈಗ ಅಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಲ್ಲ, ಹಾಗಿರುವಾಗ ಈಗ ಏನು?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನೂ ಅದನ್ನೇ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿದ್ದವು. ಪರೀಕ್ಷಾ ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಾನು ಆ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಮೆಚ್ಚುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಖಾಲಿಯಾಗುವ ಹಂತ ತಲುಪಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಲ್ಲ ಎಂಬ ಭಾವನೆಯೂ ನಮ್ಮಲ್ಲಿತ್ತು. ನೀವು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ಟಾಪರ್ ಆಗಿದ್ದವರು ಅಥವಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದವರು, ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವ್ಯರ್ಥವಾಗಲಾರವು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವು ಸದಾ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೃಢವಾಗಿ ತಯಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದವರು ಯಾವುದೇ ಮಾನದಂಡ ಇರಲಿ ಅವರು ಟಾಪರ್ ಆಗಿಯೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಆದುದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗೊಳಬೇಕಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ. ಕೆಲವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, ಟಾಪರ್ ಗಳಿಗೆ ನಿರಾಸೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು. ಅಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನೂ ಬರೆಯಬಹುದು. ನಾನು ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಬಹಳ ಚಿಂತನೆ ಮಾಡಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ನಿಮಗೆ ಸದಾ ಋಣಿಯಾಗಿರುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಸರಿ ಮಕ್ಕಳೇ, ಕೆಲವು ಜನರು ತಾವು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿಗಳು ಎಂದುಕೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಾವು ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮಗೇನನಿಸುತ್ತದೆ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾವು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಈಗಷ್ಟೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ಅಲ್ಲಿ ಕಲೆವರಿದ್ದಾರೆ, ಮುಖಗವಸು ಧರಿಸದವರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸದವರು,ಇದು ಬಹಳ ನಿರಾಶಾದಾಯಕ, ಯಾಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಜನರು ಅದನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೇ ಇರುವಾಗ, ಬಹಳ ಕೆಡುಕೆನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಿಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ತೆರವು ಮಾಡಿದಾಗ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಾವು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೆವು. ಕೋವಿಡ್ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಬೀದಿ ನಾಟಕಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೆವು. ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವಂತೆ ಜನರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆವು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಪಾಡುವಂತೆ ತಿಳಿಸಿದೆವು. ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಆಗಾಗ ಕೈಗಳನ್ನು ತೊಳೆಯುವಂತೆ ಹೇಳಿದೆವು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಾಗ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆ ಕಾಣ ಬರಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಮಕ್ಕಳು ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ಅವರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ಮುಂದೇನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿತರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ತಿಳಿಯಲಿಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ, ಒಂದು ದಿನಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅಂದರೆ ಜೂನ್ 1 ರಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಿರಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಸೂಕ್ತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ದವಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಿಕೊಂಡಿರುತ್ತೀರಿ. ಈಗ ಅಲ್ಲ್ಲಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ಇಲ್ಲ, ಅಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಾತ ಇದೆ. ನೀವು ಈ ನಿರ್ವಾತವನ್ನು ಹೇಗೆ ತುಂಬುತ್ತೀರಿ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್, ನಾನು ವಿಧಿ ಚೌಧುರಿ, ಗುವಾಹಟಿ ರಾಯಲ್ ನೋಬಲ್ ಶಾಲೆಯಿಂದ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವು ಗುವಾಹಟಿಯವರೇ ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಒಬ್ಬೊಬ್ಬರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಸಂಗತಿಗಳಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿಯಪಡಿಸಲಿಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ ಸರ್. ನಾನು ಎಕ್ಸಾಂ ವಾರಿಯರ್ಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಲಿಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವಾಗ, ನಾನು ಕೋಲ್ಕೊತ್ತಾದಿಂದ ಗುವಾಹಟಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಆಗ ನಾನು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಪುಸ್ತಕ ನೋಡಿದೆ. ನನ್ನ ಹತ್ತನೇ ತರಗತಿಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಇನ್ನಷ್ಟೇ ಆರಂಭವಾಗಲಿದ್ದವು. ಆದುದರಿಂದ ನಾನು ತಕ್ಷಣವೇ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ. ನಾನು ಆ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಪ್ರತೀ ದಿನ ಒಂದು ತಿಂಗಳು ಕಾಲ ಓದಿದೆ. ಸರ್, ನೀವು ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹಬ್ಬದಂತೆ ಆಚರಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಸಲಹೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಆದುದರಿಂದ ಸರ್, ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಭಯದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಎಲ್ಲಿದೆ?. ನಾವು ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ತಯಾರಾಗುವಾಗ , ನಾವು ಅದು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಆಶಿಸುತ್ತೇವೆ. ತಾವು ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಯೋಗದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಎರಡು ಸಂಗತಿಗಳು ನನ್ನಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿವೆ. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಚೆನ್ನಾಗಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ತಯಾರಾಗಿದ್ದೆ. ಪುಸ್ತಕಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಆದರೆ ನನ್ನ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಅಲ್ಲೊಬ್ಬ ಹುಡುಗ ತನ್ನ ಕೈ ಎತ್ತುತ್ತಿದ್ದಾನೆ, ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿಲ್ಲ (ಮಾತನಾಡಲು). ನಿಮ್ಮ ಶುಭ ನಾಮವೇನು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ನಂದನ್ ಹೆಗ್ಡೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀನು ಕರ್ನಾಟಕದವನೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ಬೆಂಗಳೂರಿನಿಂದ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಆಯಿತು, ನನಗೆ ಹೇಳು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಬದುಕಿನ ಎಲ್ಲಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಕೊನೆ ಇದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿರುತ್ತವೆ. ನಾವು ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾಗಿರಬೇಕು, ಆಗ ನಾವು ಬರಲಿರುವ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಾಗಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಸರಿ, ನೀವೀಗ ಪರೀಕ್ಷೆಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆಯಾಗಿದ್ದೀರಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕಾಲವನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಕಳೆಯುತ್ತೀರಿ?. ಐ.ಪಿ.ಎಲ್. ನೋಡುತ್ತಲೋ ಅಥವಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಲೀಗ್ ಫೈನಲ್ ನೋಡುತ್ತಲೋ, ಅಥವಾ ಜುಲೈಯಿಂದ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನೋಡುತ್ತಲೋ ? ಭಾರತದಿಂದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾರೆಲ್ಲಾ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಏನು? ಅಥವಾ ನೀವು ಜೂನ್ 21 ರಂದು ಬರುವ ಯೋಗ ದಿವಸದ ಬಗೆ ಚಿಂತಿಸುವಿರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಈ ..ಮಗಳು ಏನನ್ನೋ ಹೇಳಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಬಹಳ ಸಮಯದಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿಲ್ಲ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್. ನೀವು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ರದ್ದು ಮಾಡಿದ ನಿರ್ಧಾರ ನನಗೆ ತಿಳಿದಾಕ್ಷಣ, ಒತ್ತಡವೊಂದು ಕಡಿಮೆಯಾಯಿತು ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟೆ. ಆದರೆ ಈಗ ಗೊತ್ತಾಗಿದೆ, ನಾವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಕಲಿಯಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು. ಈ ಮೊದಲು ನಾವು ಮಂಡಳಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಮತ್ತು ಆ ಬಳಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ತಯಾರಾಗುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಮಗೀಗ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯಾವಕಾಶವಿದೆ. ನಾವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ತಯಾರಾಗಬಹುದು. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಋಣಿ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹಾಗಾದ್ರೆ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ವಿಷಯ ನಿಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಿಲ್ಲ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಈಗ ಆಲಿಸುತ್ತಿರಬಹುದು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ತೋರಿಸು, ಅವರೆಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನವರನ್ನು ಕರೆಯುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಮಸ್ತೇ ಜೀ
ಪೋಷಕರು: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮ್ಮ ಮಗಳು ಈಗ ನಿರಾಳವಾಗಿದ್ದಾರೆ (ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಂದ), ನಿಮಗೇನನಿಸುತ್ತದೆ?
ಪೋಷಕರು: ಸರ್, ಅದು ಒಳ್ಳೆಯ ನಿರ್ಧಾರ, ಯಾಕೆಂದರೆ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಹರ್ಷಿತನಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್! ನಾನು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರ ಬಹಳ ಉತ್ತಮವಾದುದು, ಯಾಕೆಂದರೆ ತಲೆ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದ್ದರೆ ಹಲವು ಮುಂಡಾಸುಗಳನ್ನು /ಶಿರಸ್ತ್ರಾಣಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಬಹುದು/ಧರಿಸಬಹುದು
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯವೇ ಸಂಪತ್ತು ಎಂಬ ಮಾತಿದೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ನೀವು ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ: ನೀವು ತಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ನೀವು ಬರೇ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರೋ ಅಥವಾ ಇಡೀ ದೇಹದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರೋ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ದೈಹಿಕವಾಗಿ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಓ.ಕೆ. ದೈಹಿಕ ಕ್ಷಮತೆಗೆ ನೀವೇನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?. ನೀವೆಷ್ಟು ಸಮಯ ವ್ಯಯಿಸುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಏನು ಮಾಡುತ್ತೀರಿ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಇತರ ವ್ಯಾಯಾಮಗಳನ್ನು 30 ನಿಮಿಷ ಕಾಲ ನನ್ನ ಕಿರಿಯ ಸಹೋದರನೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತೀ ದಿನ ಬೆಳಗ್ಗೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ನೀವು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ. ನೀವು ಸಿಕ್ಕಿ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ, ನಾನವರನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಇಲ್ಲ ಸರ್, ನಾನು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಪ್ರತೀ ದಿನ 30 ನಿಮಿಷ ಯೋಗ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಮನಸ್ಸನ್ನು ಸದಾ ಉಲ್ಲಾಸದಾಯಕ ವಾಗಿಡಲು ತಬ್ಲಾ ಕೂಡಾ ಬಾರಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಒಂದು ವರ್ಷದಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಸಂಗೀತ ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲೂ ಸ್ವಭಾವವಾಗಿದೆಯೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ನನ್ನ ತಾಯಿ ಕೂಡಾ ಸಿತಾರ್ ಮತ್ತು ತಾನ್ಪುರ ನುಡಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಆದುದರಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗೀತದ ವಾತಾವರಣವಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಈಗ, ನಾನು ಮಾತನಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದವರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನೆದುರು ಆ ಹುಡುಗಿ ಇದ್ದಾರೆ. ಬಿಳಿ ಇಯರ್ ಫೋನ್ ಹಾಕಿದವರು ಮತ್ತು ಅವರು ಏನನ್ನೋ ಹೇಳಬಯಸುತ್ತಿದ್ದಾಳೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ತೇ ಸರ್. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಕಾಶಿಶ್ ನೇಗಿ. ನಾನು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಸೋಲನ್ ನ ಎಂ.ಆರ್.ಎ.ಡಿ.ಎ.ವಿ. ಪಬ್ಲಿಕ್ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲಿಚ್ಛಿಸುವುದೇನೆಂದರೆ ಇದು ನನಸಾದ ಕನಸು. ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಸರಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಯಾಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಜೀವನ ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲ್ಲ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಸಂತೋಷಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಆ ಹುಡುಗಿ ಬೆರಳು ಮೇಲೆತ್ತಿದವರು, ಹೌದು ಹೇಳಿ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್. ನಾನು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಪುರದಲ್ಲಿಯ ದಿಲ್ಲಿ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಶಾಲೆಯ ಹನ್ನೆರಡನೇ ತರಗತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಜನ್ನಾತ್ ಸಾಕ್ಷಿ. ಮಂಡಳಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ತಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈಗಿರುವ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಬಹಳ ಸರಿಯಾದುದು. ಯಾಕೆಂದರೆ ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದುದು. ಸಿ.ಬಿ.ಎಸ್.ಇ.ಯಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ಅವರ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ವಿಧಾನ ನಮ್ಮ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಭರವಸೆ ಇದೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಎಲ್ಲಾ ಪೋಷಕರೂ ಪರದೆ ಎದುರು ಬನ್ನಿ. ಇದರಿಂದ ನೀವು ಸತ್ಯ ಹೇಳುತ್ತಿರುವಿರೋ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಓರ್ವ ಯುವಕನನ್ನು ನನ್ನೆದುರು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಆ ಬಿಳಿ ಶರಟು ಧರಿಸಿದ ಸುಸಂಸ್ಕೃತ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ !: ಸರ್, ನನ್ನ ತಾಯಿ ಇಲ್ಲಿಲ್ಲ.ನಾವು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತಾಗ, ಆಕೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಮೋದೀಜಿ ಅಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಚಿಂತೆ ಮಾಡಬೇಡ , ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅವರು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದಾಗಿ. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಗಡ್ದ ಕೂಡಾ ಬೆಳೆದಿದೆ. ನನ್ನ ತಾಯಿ ಆಗಾಗ ಗಡ್ಡದ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಮೋದಿಯವರ ಅಭಿಮಾನಿಯಾಗಿ ನಾನು ಗಡ್ಡ ಬೆಳೆಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ 2: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಶಿವಾಂಜಲಿ ಅಗರವಾಲ್. ನಾನು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಜೆ.ಎನ್.ಯು. ನ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಏನೆಂದರೆ, ಈಗ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ರದ್ದಾಗಿವೆ. ನಾನು ಆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಮಯವನ್ನು ಈಗ ಪ್ರವೇಶ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸುತ್ತೇನೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ರದ್ದು ಮಾಡಿದುದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವೊಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ. ನಿಮ್ಮ ಪೇಪರ್ ಮೇಲೆ ಒಂದು ನಂಬರ್ ಬರೆಯಿರಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಂಬರಿನಿಂದ ಕರೆಯುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಹೆಸರು ಗೊತ್ತಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾನು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿ ನಿಮಗೆ ತೊಂದರೆ ಕೊಟ್ಟಂತಾಗುತ್ತದೆ.
ಪೋಷಕರು: ನಮಸ್ತೇ ಸರ್. ನಾವು ನಿಮ್ಮ ಅಭಿಮಾನಿಗಳು. ನೀವು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಿ, ಅದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೈಗೊಂಡುದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಎಂದೆಂದಿಗೂ ಇರುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಂಬರ್ ಒನ್?
ಪೋಷಕರು: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್. ನಿಮಗೆ ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್. ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಹಳ ಫಲಪ್ರದವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಈಗಷ್ಟೇ ನಾನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಹೇಳಿದೆ, ಪರೀಕ್ಷೆಯ ವಿಷಯದಿಂದ ಹೊರಗೆ ಬನ್ನಿ ಎಂಬುದಾಗಿ. ನಾವು ಬೇರೇನನ್ನಾದರೂ ಮಾತನಾಡಬಹುದೇ?.
ಪೋಷಕರು: ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಸರ್. ಶಾರೂಖ್ ಖಾನ್ ಭೇಟಿಯಾದರೂ ನನಗೆ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಷ್ಟು ಖುಷಿಯಾಗದು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸರ್. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಸಮಯವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಪಡಿಸಿಕೊಂಡು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಆಶಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ; ನಂಬರ್ 26
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ದೈಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನೃತ್ಯ ಮಾಡಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಕಥಕ್ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಸೈಕಲಿಂಗ್ ಕೂಡಾ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರದ ಬಳಿಕ (ಮಂಡಳಿ ಪರೀಕ್ಷೆ ರದ್ದಾದ ಬಳಿಕ) ನಾನು ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಕೆಲಸ ಮಧ್ಯಾಹ್ಣ 12 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆಮಲಗಿದೆ. ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಇದ್ದುದರಿಂದ ಪ್ರತೀದಿನ ನಾನು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 8 ಗಂಟೆಗೆ ಏಳಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನಾನು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ಮಂಡಳಿ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ರದ್ದಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿತ್ತು. ಅದರಿಂದಾಗಿ ನಾನು ಬಹಳವೇನೂ ಓದಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ರಾಜಸ್ಥಾನದವರಾದರೂ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಇರುವುದು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಅಂದರೆ, ನಿಮಗೆ ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ ಕೂಡಾ ಗೊತ್ತು? ಅದು ರದ್ದಾಗುತ್ತದೆ (ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು) ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ಹೇಗೆ ಗೊತ್ತಾಯಿತು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್, ನಾನು ಅದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಿದ್ದೆ. ಅದು ಉತ್ತಮ ನಿರ್ಧಾರ. ನಾನು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದಾಗಿ ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಜೊತೆ ಖುಷಿಯಿಂದ ಸಮಯ ಕಳೆದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವು ನೋಡಿ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ ಸಿಟ್ಟಿಗೇಳುತ್ತಾರೆ, ಬೇಗ ಏಳದಿದ್ದರೆ, ಸ್ನಾನ ಮಾಡದಿದ್ದರೆ. ನಿಮಗೆ ನಿಮ್ಮ ತಂದೆ ಈಗ ಬರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಿನಗೆ ಬೈಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ತೆ ಸರ್, ನಾನು ತಮಣ್ಣ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಡಿ.ಎ.ವಿ. ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಹೇಳಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ಬಳಿ ಬಹಳ ಸಮಯಾವಕಾಶ ಇದೆ. ಆದುದರಿಂದ ನಾನು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರ ಜೊತೆ ಸೇರಿ ಯು ಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮ್ಮ ಯು ಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನೆಲ್ ಹೆಸರೇನು?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ತಮಣ್ಣಶರ್ಮಿಲಿ. ನಾವು ವಿವಿಧ ವೀಡಿಯೋಗಳನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿರುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಕಾವ್ಯ ಮತ್ತು ಕಿರು ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಂಬರ್ 21, ಹೌದು ಹೇಳು, ಮಗು
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಾನು ನನ್ನ ಆಜ್ಜಿ ಮತ್ತು ತಂದೆಯ ಜೊತೆಗಿದ್ದೇನೆ.
ಪೋಷಕರು: ಸರ್, ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸಕ್ಕೂ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಸರ್. ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನನ್ನಲ್ಲಿ ಹೇಳಲು ಇನ್ನೇನು ಶಬ್ದಗಳಿಲ್ಲ. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀವು ಏನೇನೆಲ್ಲ ಮಾಡಿರುವಿರೋ ಅದಕ್ಕೆಲ್ಲ ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಅಜ್ಜಿ ಸಕಾಲಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನಿಮಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಸುದ್ದಿಗಳನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡು ನೀವು ಮಾಡಿದ ಘೋಷಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ನಿಮ್ಮ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಹಾಗಾದರೆ, ಅಜ್ಜಿ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ?.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್. ನನ್ನ ಅಜ್ಜಿ ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದನ್ನೂ ತಿಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಸುದ್ದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸಕಾಲಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಈ ವರ್ಷ ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಏನಾಗಿತ್ತು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಬಂಧ ಬರೆಯಬಲ್ಲಿರಾ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್. ಖಚಿತವಾಗಿ ನಾವು ಬರೆಯಬಲ್ಲೆವು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವು ಸಂಶೋಧನೆ ಮಾಡಬಲ್ಲಿರೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ : ಹೌದು ಸರ್
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಪ್ರಮಾಣಪೂರ್ವಕವಾಗಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಹೌದು ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಆಯಿತು ಹಾಗಿದ್ದರೆ, ಒಳ್ಳೆಯದು.
ಪೋಷಕರು: ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಲು ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿ. ಸರ್, ನೀವು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವಿರಿ. ನೀವು ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ಸರ್, ನಾನು ಕೂಡಾ ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 370 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಮೆಚ್ಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ; ಸರ್ ನನ್ನ ಪೋಷಕರು ಇಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀವು ಏನೆಲ್ಲಾ ಹೇಳಿದ್ದೀರೋ ಅದೆಲ್ಲಾ ಅವರಿಗೆ ಗೊತ್ತಾಗಿದೆ. ಈಗ ನೀವದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಪೋಷಕರು: ಸರ್, ನಾನು ಕೆಲ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳಬೇಕು. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಗುಣವಿಶೇಷಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಅರಿವಿದೆ. ಆದರೆ, ನಾನು ಒಂದು ಕೋರಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜನರು ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಮಾಡುವವರು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶೋಷಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ. ಆ ಜನರು ಗೌರವಿಸಲ್ಪಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳು ಹಾಗು ಇತರರ್ರು ಅವರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿ ಕೊಳ್ಳುವಂತಾಗಲು ದಯವಿಟ್ಟು ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರಮುಖ ಹಿಂಜರಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮುಂದೆ ಬಂದು ಅಂತಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿದರೆ, ಅದನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಂಬರ್ 31?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಜೈಹಿಂದ್ ಸರ್.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಜೈ ಹಿಂದ್. ಹೌದು ನೀವೇನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸರ್, ನನ್ನ ಹೆಸರು ಅರಣಿಶಾಮ್ಲೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಇಂದೋರ್ ನ ಆನಿಬೆಸೆಂಟ್ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರ ಬಹಳ ಉತ್ತಮವಾದುದು ಮತ್ತು ಅದಲ್ಲದೆ...
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ: ಇಂದೋರ್ ಯಾವುದಕ್ಕೆ ಪ್ರಸಿದ್ಧ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ಸ್ವಚ್ಛತೆಗೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ಇಂದೋರ್ ಬಗ್ಗೆ, ಅದರ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ನನಗೆ ನಂಬರ್ ಸರಿಯಾಗಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ನಿಮ್ಮದು ಐದನೇ ನಂಬರೇ?
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ: ನಮಸ್ಕಾರ ಸರ್. ಸರ್, ನಾನು ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮಂಡಿಯ ಜವಾಹರ್ ನವೋದಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ. ನನ್ನ ತಂದೆ ನಿಮ್ಮ ಬಲು ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಮಾನಿ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಿಮ್ಮ ಗ್ರಾಮ ಎಲ್ಲಿದೆ?.
ಪೋಷಕರು: ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದ ಮಂಡಿಯಲ್ಲಿದೆ ಅದು. ಅದು ಮಂಡಿಯಿಂದ ಸುಮಾರು 8-9 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿದೆ. ನೀವು ಕ್ಷೇಮವೇ?.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ: ನಾನು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಮೊದಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ವಲಯದಿಂದ ಸೇವ್ ಬಡಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೆ.
ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವುದು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿ. ಭಾರತದ ಯುವಜನತೆ ಧನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿಯೂ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ ಇದರಿಂದ ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಋಣಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ ನೀವು ಪ್ರತೀ ಸವಾಲನ್ನು ಮತ್ತು ಸಂಕಷ್ಟವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಬಲವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರಬೇಕಾದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀವು ನಡೆಸಿದ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀವು ಕಲಿತ ಹೊಸ ಸಂಗತಿಗಳು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ತುಂಬಿವೆ. ನಿಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಪೂರ್ವ ಸೂಚನೆ ನೀಡದೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ನಾನು ಪ್ರವೇಶ ಮಾಡಿದಾಗ ನೀವು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ತಡವರಿಸಲಿಲ್ಲ, ನಾನದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡುವಂತೆ , ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡಿದಂತೆ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಜೊತೆಯೂ ನೀವು ಮಾತನಾಡಿದಿರಿ.ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಬಹಳ ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಬಹಳ ಮಂದಿ ಮಕ್ಕಳ ಜೊತೆ ಬಹಳ ಅನುಕೂಲಕರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಲು ಸಮರ್ಥನಾದೆ . ಇದು ಬಹಳ ಸಂತೋಷದ ಅನುಭವ. ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯಾರನ್ನಾದರೂ ನೋಡಿದರೆ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಅವರು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಬಹಳ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮಾತನಾಡುವುದನ್ನು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ನನಗೆ ಬಹಳ ಸುಂದರ ಅನುಭವ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ನಿಮ್ಮ ಬದುಕಿನ ಪ್ರತೀ ಹಂತದಲ್ಲಿಯೂ ಬಹಳ ಉಪಯೋಗಕ್ಕೆ ಬರಲಿವೆ. ಕಠಿಣತಮವಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ, ಪರಿತಪಿಸುತ್ತಾ ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಕಲಿತುಕೊಂಡಿರುತ್ತೀರಿ. ಅಂತಹ ಅನುಭವಗಳಿಂದ ಕಲಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಬಲವನ್ನು, ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಹೋಗಿ ನೀವು ಬಹಳಷ್ಟು ಹೊಸ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿರುತ್ತೀರಿ. ನಾವು ಸತತವಾಗಿ ತಂಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು, ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಲವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು, ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ಕೊರೊನಾ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ, ನಾವು ಈ ಸಂಬಂಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಕಟವಾದ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತಹ ಹೊಸ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸಿತು. ಅವುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ನಮ್ಮ ಬದುಕನ್ನು ಹೊಸ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವುದಕ್ಕೆ ಇದು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಿತು. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಹೇಗೆ ಪರಸ್ಪರ ಕೈಹಿಡಿದುಕೊಂಡು ನಡೆದರು ಮತ್ತು ದೇಶವು ಇಂತಹ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲನ್ನು ತಂಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸಿತು. ನಾವಿದನ್ನೆಲ್ಲಾ ಅನುಭವಿಸಿದೆವು. ನನಗೆ ಖಚಿತವಿದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಈ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ತಂಡ ರೂಪಿಯಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸ ನಿಮಗೆ ಕೂಡಾ ಹೊಸ ಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬಹಳ ಕಠಿಣ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೂಡಾ, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಚರಿತ್ರೆಯನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಕೂಡಾ ನಾವು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ಯಾರೊಂದಿಗೋ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ.. ಆ ಮಗಳು ಹೇಳಿದಳು ಅವಳು ಅವಳ ಕುಟುಂಬದ ಇಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಳು ಎಂಬುದಾಗಿ. ಇದು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಸಂಗತಿಯೇನಲ್ಲ. ಅದಾಗ್ಯೂ ಆಕೆಯ ಕಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇತ್ತು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ವಿಪತ್ತು ಬಂದಿದೆ ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಆದರೆ ನಾವು ಜಯಶೀಲರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರೂ ಇದೊಂದು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಇಂತಹದೊಂದು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎದುರಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕೈದು ತಲೆಮಾರುಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹದನ್ನು ಯಾರೂ ಕೇಳಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಂದಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ ಪ್ರತೀ ಭಾರತೀಯರೂ ನಾವಿದನ್ನು ಸೋಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಘಂಟಾಘೋಷವಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ನೀವು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಹೋಗುತ್ತೀರೋ, ನೀವು ಜೊತೆಗೂಢಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ. ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಿರಿ, ನನಗೆ ಆ ಭರವಸೆ ಇದೆ.
ಮತ್ತು ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ, ಜೂನ್ 5 ಪರಿಸರ ದಿನಾಚರಣೆ, ಪರಿಸರಕ್ಕಾಗಿ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಿರಿ. ಯಾಕೆಂದರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಣೆ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಜೂನ್ 21 ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ. ಬಹುತೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಈ ಯೋಗ ದಿನದ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿವೆ. ವಿಶ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸಿದಂತಹ ಘಟನೆ ಹಿಂದೆಂದೂ ನಡೆದಿರಲಿಲ್ಲ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಜೊತೆ ನಡೆಸಿ. ನಾನು ಈ ಮೊದಲು ಹೇಳಿದಂತೆ ಅಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪಂದ್ಯಾಟಗಳಿವೆ. ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಕೂಡಾ ಇದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಿಂದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಈ ಆಟಗಾರರು ಹಾಕುವ ಶ್ರಮ, ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲ ನೀಡಿದ್ದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅವರು ಹೇಗೆ ಈ ಸಂಕಷ್ಟದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಿ ಹೇಗೆ ಹೊರಬಂದರು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಅರಿವಿಗೆ ಬಂದಾಗ ನಮಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರೇರಣೆ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಯುವಜನತೆ ಈ ಸಮಯವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಭರವಸೆ ಇದೆ.
ಈ ಕೊರೊನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲೂ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯಲು ನೋಂದಾಯಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನೊಂದಾಯಿಸಿರಿ. ಲಸಿಕೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ ಅವರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸೇವೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಭಾಗವಾಗಿಸಿ. ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇವೆ. ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರ ಆಶೀರ್ವಾದವೂ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲಿರಲಿ!. ನಿಮ್ಮ ಕನಸಿನಂತೆ ಬದುಕಿ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪೋಷಕರು ನಿಮ್ಮ ಕನಸುಗಳ ಬಗೆಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತಾಗಲಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಪೂರ್ವ ಸೂಚನೆ ಇಲ್ಲದೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಸೇರಿಕೊಂಡರೂ ಅದೊಂದು ಬಹಳ ಖುಷಿಯ ಉತ್ತಮ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಯಿತು. ಹಾಸ್ಯವನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾ ನೀವು ಕಾಲ ಕಳೆಯುತ್ತಿರಬೇಕಾದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಲ್ಪ ತೊಂದರೆಗೆ ಈಡು ಮಾಡಿದೆ. ಆದರೆ ಅದು ಉತ್ತಮ ಅನುಭವ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಅಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ.
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.