Prime Minister's Office
English rendering of PM's surprise interaction with Class XII students and their parents
03 JUN 2021 11:45PM by PIB Delhi
School Principal: Namaste Sir!
Prime Minister Modi: Namaste!
Prime Minister Modi: Hope I didn’t disturb you? You were all having a great time. You were burning calories online!
Secretary, Department of School Education & Literacy: Namaskar Sir! Many thanks to you Sir for joining us! I just told them that a special guest is about to join us. Sir, they would not have dreamt that you would join us. They were talking about you before you joined us. You have so many fans here.
Prime Minister Modi: Ok! I just dropped in, but I don’t want to disturb you because you were in a very cheerful mood and I found that there was no tension of examination. It seemed that your happiness had no end because of that. And you have also learnt how to burn calories while in a closed room.
Prime Minister Modi: So, how are all of you?
Students: Very well, Sir.
Prime Minister Modi: Are you fine?
Students: Yes Sir, we are fine.
Prime Minister Modi: Are your entire family members fine?
Students: Yes Sir!
Prime Minister Modi: The day before when you heard (about the cancellation of the Board examination), did you have tension? Now there is no tension, is it so?
Students: Yes Sir, indeed.
Prime Minister Modi: So, you have tension about the examination?
Students: Yes Sir. Very much.
Prime Minister Modi: Then my book is of no use, because I have written in Exam Warrior that never ever harbour tension. Then why did you harbour tension?
Student: Sir, when we do the preparation every day, then there is no tension.
Prime Minister Modi: So, when tension is there?
Student: As such, there was no tension. The health of the youth is important. We will remain indebted to you forever for such a great decision.
Prime Minister Modi: What is your good name?
Student: Sir, Hiteshwar Sharma from Panchkula.
Prime Minister Modi:Hiteshwar Sharma ji! So you live in Panchkula?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: In which Sector?
Student: Sir, Sector 10.
Prime Minister Modi: I have lived in Sector 7 for many years.
Student: I got to know just today, Sir.
Prime Minister Modi: Yes, I lived there.
Student: Sir, there are many people who support you and want to see you again here.
Prime Minister Modi: Tell me, you were topper in Class X. You would have prepared for Class XII to top again. Now that there would be no exams, so what now?
Student: Sir, I was telling the same. There were expectations. But I liked the decision, as pressure was increasing for the examination. It had reached the saturation point. And we could sense it is not safe also. You have made a great decision. I believe that those who are toppers or those who put in efforts, their efforts never go waste and the knowledge always remains with us. And those who have been preparing consistently will remain topper no matter what the criteria is. So, they don’t need to have any tension. Some people are saying that the toppers are disappointed. There is a provision of sitting for examination and one can always write the examination. I consider it a very well thought out decision and we will remain indebted to you forever.
Prime Minister Modi: Ok children, when some people consider themselves to be brave and say that they will not wear masks or will not obey the rules. How do you feel about it?
Student: Sir, we will have to follow the rules. As you just said that there are some people who don’t wear masks and don’t follow the Covid guidelines, it is really very disappointing, because our government and international organizations have been creating so much awareness regarding this pandemic. It really feels bad when people don’t understand it. I would like to share something with you. We ran an awareness drive in our locality when the lockdown was lifted. We held street plays regarding proper Covid guidelines and told people to follow them, maintain social distancing, wear masks and wash hands regularly. I think a bigger change can come about if we take the initiative at our level and become responsible.
Prime Minister Modi:I would like to know one thing that when children are in Class XII, they and their family members are worried about what to do next. Till a day before, i.e., June 1, all of you were in a mood to sit for the examination and had made a proper timetable and planned accordingly. Now that there will be no examination, there is a vacuum. How will you fill that vacuum?
Student: Namaste Sir, I am Vidhi Choudary from Guwahati Royal Noble School.
Prime Minister Modi: Are you from Guwahati?
Student: Yes, Sir.
Student: Sir, I would like to tell you one thing that as you said that there were so many things in one’s mind before this decision was made. I would like to tell you all about Exam Warriors. When I was in Class X, I was travelling from Kolkata to Guwahati when I saw your book at the airport. My 10th exams were about to start, so I bought the book immediately. It is my personal experience that I read that book every day for about a month. Sir, you started the book with a suggestion that one should celebrate exams as a festival. So, Sir, where is the question of fear for the festival? When we prepare for a festival, we want it to be successful. You ended the book with the great mantra of Yoga. These two things remained with me. I understand the circumstances were not very good, but the way I prepared for the examinations for my 12th class, I thank you for the book.
Prime Minister Modi: But the answer to my question remains. There is a youngster who is raising his hands as he has not got the opportunity (to speak). What is your good name?
Student: Sir, my name is Nandan Hegde.
Prime Minister Modi: Are you from Karnataka?
Student: Yes Sir, from Bengaluru.
Prime Minister Modi: Ok, tell me.
Student: Sir, I think that this is not the end-all examination of my life. There will be so many examinations in future. We have to remain healthy so that we can prepare for the forthcoming examinations.
Prime Minister Modi: Ok. Now that you are relieved of the exams, where will you spend your time? Watching IPL or Champions League finals or French Open or the Olympics which are starting from July? Who all from India are going to participate in the Olympics, what is their background? Or you will think about the Yoga Diwas which is on June 21?
Student: Everything, Sir.
Prime Minister Modi: This bespectacled daughter wants to say something as she has not got the opportunity for long.
Student: Namaskar Sir. The moment I got to know that you have cancelled our exams, I was very happy that one stress has lessened. But now we know that we have to study for competitive exams. Earlier, we used to prepare for Board exams and then for competitive exams. Now that we have so much time, we can prepare for the competitive exams in a much better way. I am very grateful to you, Sir.
Prime Minister Modi: So, the issue of exams does not go out of your mind?
Student: Yes Sir.
Prime Minister Modi: You are at your home, so your parents must be listening to everything now.
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: Show me, where are they?
Student: Sir, I call them.
Prime Minister Modi: Namaste ji.
Parent: Namaskar Sir.
Prime Minister Modi: How did you feel now that your daughter has been relieved (of the examination)?
Parent: Sir, it is a good decision, because the situation is really very bad in the entire country. It is good that the students have been relieved of the tension now and they can better prepare for their career.
Prime Minister Modi: I am happy that you have taken that decision in a positive way. Yes, are there other children who want to say something?
Student: Namaskar Sir! I am from Kendriya Vidyalaya, Bengaluru. I am a huge fan of yours.
Prime Minister Modi: Thank you.
Student: Sir, your decision was really very good because if the head is safe then one can wear so many turbans.
Prime Minister Modi: It is said in our country that Health is Wealth.
Student: Yes Sir, You are our inspiration.
Prime Minister Modi: When you talk about head, do you only think about it or the entire body?
Student: Physical way, sir.
Prime Minister Modi: Ok. What do you do for physical fitness? How much time do you spend and what do you do?
Student: Sir, I do yoga and other exercises for 30 minutes every morning along with my younger brother.
Prime Minister Modi: Your family members are listening to what you are saying. You will get caught, if I ask them.
Student: No Sir. Me and my brother do Yoga every day for 30 minutes. I also play tabla to keep my mind fresh. I have been training for about a year.
Prime Minister Modi: Is music in the nature of everybody in your family?
Student: Yes Sir, my mother also used to play Sitar and Tanpura.
Prime Minister Modi: Therefore, there is an atmosphere of music at home.
Prime Minister Modi: Now, I will give opportunity to others who have not been able to speak. There is a girl in front of me who has put on white earphones and she wants to say something.
Student: Namaste Sir. My name is Kashish Negi. I am from MRADAV Public School, Solan, Himachal Pradesh. I would like to tell you that it is like a dream come true. I never thought that I would be able to meet you. I would also like to thank you for the decision which is very right, because our life had come to a standstill for the last one-and-a-half years. There was no development. I am very happy with your decision. Thank You.
Prime Minister Modi: The girl who has raised her finger. Yes, tell me.
Student: Namaste Sir. I am a student of Class XII of Delhi Public School, Jaipur, Rajasthan. My name is Jannat Sakshi. I welcome your decision for the Board examination. The decision is very right in the wake of the present situation, because the safety and well-being of children is paramount. We have complete faith in CBSE that their evaluation methods will be in our interest. I am confident that our efforts will bear fruits. Thanks Sir.
Prime Minister Modi: All the parents should come before the screen. It will also be easier for me that you will speak truth. I can see a youngster in front of me. The gentleman wearing white shirt is speaking.
Student 1: Sir, my mother is not here. When we sit together, she tells me not to worry as Modijiis there and he will do it. During lockdowns, my beard would grow also. Mummy would often ask me about my beard. I would tell her that being a fan of Modiji, I would grow my beard.
Student 2 : Sir, my name is Shivanjali Agarwal. I am a student of Kendriya Vidyalaya, JNU, New Delhi. I would like to tell you that now that exams have been cancelled, I will utilize the extra time now for entrance and competitive exams. Thank you very much for cancelling the exams.
Prime Minister Modi: You do one thing. Write down one number on your paper. I will call you by the number. Otherwise, what is happening is that I don’t know your names as I came suddenly and I am unnecessarily troubling you.
Parent: Namaste Sir. We are your fans. Whatever decision you take will be in the interest of the students. We are with you and will remain so forever.
Prime Minister Modi: Number one?
Parent: Namaskar Sir. Thank you so much Sir. Your decision was very fruitful for our children.
Prime Minister Modi: Just now, I have told everybody to come out of this exam issue. Can we talk about something else?
Parent: Of course, Sir. Must say, I did not feel as good by meeting Shahrukh Khan as you Sir. It’s a dream come true. You are the best. We would like our children to utilize the time and make a better career.
Prime Minister Modi:Number 26.
Student: Sir, I think I dance for my mental and physical health. I do Kathak. I also do cycling when I feel like it. The first thing that I did after your decision (to cancel Board exams) was that I slept till 12 p.m. as I had to wake up at 8 a.m. everyday due to exams.
Student: Sir, I am from Tamil Nadu. I knew that Board exams would be cancelled. Therefore, I did not study much. Though we are from Rajasthan, we live in Tamil Nadu.
Prime Minister Modi: So, you also know about astrology? How did you know that it (exam cancellation) was about to happen?
Student: Yes Sir. I had anticipated this. It was a good decision. I spent a good time with the family due to the lockdown.
Prime Minister Modi: You see, your family members would become angry with you within a week if you don’t do something, not wake up early, or not taking bath. You will be told that your father is about to come and you are going to be scolded.
Student: Namaste Sir. I am Tamanna. I am from DAV Model School, West Bengal. As you said, we have so much spare time. So, I along with my friend started a YouTube channel…
Prime Minister Modi: What’s the name of your YouTube channel?
Student: Tamannasharmilee. We keep on putting different videos. We have uploaded poetry and a short film.
Prime Minister Modi: Number 21. Yes, tell me, son.
Student: I am with my grandmother and father.
Parent: Sir, thank you very much for everything you have done for our country, Sir. Thank you very-very much. I don’t have any more words to say. Thank you very-very much for whatever you have done in different fields.
Student: Sir, my grandmother keeps herself updated more than me. She follows every news related to you and tells me about the announcements made by you. She is a very huge fan of yours.
Prime Minister Modi: So, the grandmother understands everything related to politics?
Student: Yes Sir. My grandmother is aware of everything related to politics. She keeps herself updated about all the political news.
Prime Minister Modi: This year is going to be the 75th anniversary of our independence. Can you write an essay on what happened in your district during the freedom struggle?
Student: Yes Sir. Indeed, we can write.
Prime Minister Modi: Will you do the research?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: Promise?
Student: Yes, Sir.
Prime Minister Modi: Ok, fine.
Parent: I am a huge fan of yours. Sir, you have made a very good decision. You thought about the children. And Sir, I also liked your decision to revoke Article 370 in Kashmir.
Prime Minister Modi: Thank you.
Student: Sir, here are my parents.
Prime Minister Modi: They have come to know about whatever you have told me. Now, you will have to follow them.
Parent: Sir, I want to say something. I respect all your qualities, but I am convinced about your honesty. But, I have a request. Still, the people who do their job honestly continue to be exploited in our country. Please formulate a policy so that those people are honoured and children and others can also emulate their honesty.
Prime Minister Modi: Policies are formulated. But the intention of some people is the major hindrance. If we all come forward and create such an environment, it can be done.
Prime Minister Modi: Number 31?
Student: Jai Hind Sir.
Prime Minister Modi: Jai Hind. Yes, what do you want to say?
Student: Sir, my name is AraniSamle and I study in Annie Besant School, Indore. The decision that you have taken is very good and besides this ….
Prime Minister Modi: Indore is famous for what?
Student: Cleanliness.
Prime Minister Modi: Indore is being talked about by everybody for its cleanliness. I can’t see the number properly. Is your number 5?
Student: Namaskar Sir. Sir, I am from Jawahar Navodaya Vidyalaya, Mandi, Himachal Pradesh. My father is a huge fan of yours.
Prime Minister Modi: Where is your village?
Parent: It is in Mandi in Himachal Pradesh. It’s about 8-9 kilometres from Mandi. Are you fine?
Prime Minister Modi: I am fine. Earlier, I used to get sevbadi from your region.
It was nice talking to you and my trust has further strengthened that the youth of India is positive as well as practical. Instead of negative thoughts, you turn every difficulty and challenge as your strength. This is the specialty of the youth of our country. The innovations that you have carried out while under home restrictions and the new things that you learnt have infused a new self-confidence in you. I noticed that when I came all of a sudden without your knowledge, you did not stammer while talking to me. You talked to me the same way as you do while talking to your teachers or your parents. I am very glad about this affinity. This experience is very pleasurable that I am able to talk to so many children with so much ease. Otherwise, what happens is that a person is taken aback after seeing somebody and he does not talk openly. But I have noticed that you are talking very confidently. It was a very nice experience for me.
Friends,
Your experiences are going to be of great use to you at every stage of your life. Don't waste time crying by remembering the toughest of times.You must have learnt something from difficult times. You will gain strength by learning from those experiences. And you will be able to do a lot of new things in whatever field you go to. You must have noticed that we are constantly told about team spirit and united strength in schools and colleges. But in the midst of Corona's difficulties, we have had a new opportunity to look closely at these relations, to understand them and a new way to live our life. How everyone in our society held each other's hands and how the country has faced such a big challenge with team spirit. We have experienced all this. I am sure that this experience of public participation and teamwork will give you a new strength too.
Friends,
Even in the toughest of times, as much as we see the history of our country, we will know.This time also, whenever I talk to someone … as a daughter was saying that she lost two members of her family. It is not a small thing in life, but still a belief is there in her eyes. Everyone feels that a disaster has come, but we will come out victorious. Every Indian is saying that this is a global pandemic, such a crisis has not been witnessed in the century, nobody heard about this in the last four to five generations, but this has come during our period. Still, every Indian is vocal that we will defeat this and we will come out of this crisis and will take the country forward with a new energy. We have to move forward together. I am confident that wherever you go, you will continue to move forward together and take the country to newer heights.
And as I said, 5th June is Environment Day, do something for the environment because it is the responsibility of all of us to save the earth and nature. Similarly, 21st June is the International Yoga Day. Most of the countries have supported this decision of Yoga Day. Never before has it happened that almost all the countries supported it in the United Nations. Adopt Yoga on the occasion and do it with your family. As I said earlier there are so many matches, Olympics are there, we should know who all from our country are going to take part in the Olympics. We get new inspiration when we get to know the efforts put in by these players and how they have come out of difficult situations. I am confident that all the youngsters will utilize this time.
During this Corona period, you can register your family members for vaccination. Register people from your localities and as the vaccines are available they will be vaccinated. Include service as part of your work. My best wishes are with you. May the blessings of your parents remain with you! May you live your dreams and your parents will be proud of your dreams. It was a very nice feeling though I joined you suddenly. You were having a great time cracking jokes and I disturbed you a bit. But it felt good. I am grateful to you.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
12 వ తరగతి విద్యార్థులు ,వారి తల్లిదండ్రులతో ప్రధాని ఆశ్చర్యకరమైన సంభాషణ కు సంబంధించిన ప్రసంగం పాఠం
03 JUN 2021 11:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధానోపాధ్యాయులు: నమస్కారం సార్
మోదీ గారు : నమస్కారం
మోదీ గారు: నేను మీ అందరినీ ఇబ్బంది పెట్టలేదు, కదా? మీరందరూ గొప్ప వినోదం గురించి మాట్లాడుతున్నట్లు ఉన్నారు? మీరు ఆన్ లైన్ క్యాలరీ లు బర్న్ చేస్తున్నట్టున్నారు .
ప్రధానోపాధ్యాయులు : నమస్కారం సార్! మీరు, మాతో చేరినందుకు చాలా ధన్యవాదాలు, సర్. నేను వారికి ఒక ప్రత్యేక అతిథి వస్తున్నారని చెప్పాను, సర్, వారు ఊహించి ఉండరు. సర్ వీరంతా మీరు రావడానికి ముందు మీ గురించి చాలా మాట్లాడుతున్నారు. మీకు ఇక్కడ చాలా పెద్ద అభిమాన గణం ఉంది.
మోదీ గారు: సరే, నేను అకస్మాత్తుగా మీ వద్దకు వచ్చాను, కానీ మీరు చాలా సంతోషకరమైన వాతావరణంలో ఉన్నారు, నేను మిమ్మల్ని ఇబ్బంది పెట్టదలచుకోలేదు. ఇప్పుడు పరీక్ష కు సంబంధించిన ఒత్తిడి మీకు ఖచ్చితంగా లేదని నేను అనుకుంటున్నాను. ఆ కారణంగా మీ ఆనందానికి హద్దు లేదని అనిపించింది. మీరు ఒకే గదిలో బంధించబడి ఉన్నారు కనుక ఆన్ లైన్ క్యాలరీని ఎలా బర్న్ చేయాలో కూడా మీరు నేర్చుకున్నారు.
మోదీజీ: మీరంతా ఎలా ఉన్నారు?
విద్యార్థులు : బాగున్నాం సార్! చాలా బాగా ఉన్నాం సార్!
మోదీజీ: మీరంతా ఆరోగ్యంగా ఉన్నారా?
విద్యార్థులు: అవును సార్, అందరం ఆరోగ్యంగా ఉన్నాం !
మోదీజీ: మీ కుటుంబ సభ్యులందరూ ఆరోగ్యంగా ఉన్నారా?
విద్యార్థులు: అవును సార్! ఆరోగ్యంగా ఉన్నారు.
మోదీజీ: అవును, మీరు మొన్న ఈ వార్త విన్నారు, అంతకు ముందు ఒత్తిడి ఉంది, ఇప్పుడు ఒత్తిడి పోయిందా, అలానే ఉందా?
విద్యార్థులు: అవును సార్! ఖచ్చితంగా సార్!
మోదీజీ: అంటే , పరీక్షలు అంటే మీకు ఒత్తిడి ఉంటుంది ?
విద్యార్థులు: అవును సార్ ! చాలా ఉంటుంది !
మోదీజీ: " మీరంతా టెన్షన్ పడకూడదని ఎగ్జామ్ వారియర్ పుస్తకంలో రాశాను.. ఇప్పుడు అదంతా వ్యర్థం’’ అయినట్టుందే ?
విద్యార్థులు: సార్, మేము ప్రతీ రోజూ పరీక్షకు సిద్ధం అయ్యేవాళ్లం , అలాంటప్పుడు ఒత్తిడి అనేదే ఉండదు కదా .
మోదీజీ: టెన్షన్ ఎప్పుడు ఉండేది ?
విద్యార్థులు: సార్, టెన్షన్ లాంటిదేమీ లేదు. సర్ యువత ఆరోగ్యం చాలా ముఖ్యమైనది, కాబట్టి ఉత్తమమైన నిర్ణయం తీసుకోబడింది, దీని కోసం మేము మా జీవితాంతం కృతజ్ఞతతో ఉంటాము.
మోదీజీ: అయితే చెప్పండి, మీ శుభ నామం ఏంటి ?
విద్యార్థి: సార్ , పంచకుల నుంచి హితేశ్వర్ శర్మ
మోదీజీ: హితేశ్వర్ శర్మజీ, మీరు పంచకులలో నివసిస్తున్నారా?
విద్యార్థి: అవును సార్!
మోదీజీ: ఏ సెక్టార్ లో?
విద్యార్థి: సెక్టార్ టెన్‌లో సర్!
మోదీజీ:నేను ఏడు లో నివసించాను, నేను చాలా సంవత్సరాలు అక్కడ ఉన్నాను
విద్యార్థి: ఈ రోజే తెలిసింది సార్, నాకు
మోదీజీ: అవును, నేను అక్కడ నివసించేవాడిని.
విద్యార్థి: అవును సార్, మీకు మద్దతు ఇచ్చే వ్యక్తులు మిమ్మల్ని మళ్ళీ ఇక్కడ చూడాలని కోరుకుంటారు.
మోదీజీ: సరే ఈ విషయం చెప్పండి. "మీరు 10 వ తరగతిలో టాపర్‌గా ఉన్నారు, 12 వ తరగతికి కూడా టాపర్ గానే ఉండాలని ఇంట్లో బాగా సిద్ధం అయి ఉంటారు. కానీ ఇప్పుడు పరీక్షలు లేనందున అది జరగదు."
విద్యార్థి: సర్ నేను అదే చెబుతున్నాను, అంచనాలు ఉంటాయి కానీ నేను ఇష్టపడుతున్నాను సార్ ఎందుకంటే నేను పరీక్ష తీసుకుంటే ఒత్తిడి పెరుగుతోంది, సంతృప్త స్థానం చేరుకుంది మరియు అది అంత సురక్షితం కాదని మేము చూస్తున్నాము మరియు మీరు అదే మంచి పని, మరియు అది అక్కడ ముగియాలి. టాపర్ ఎవరు లేదా కష్టపడి పనిచేసేవారు, కష్టపడి పనిచేయడం ఎప్పటికీ ఫలించదని నేను నమ్ముతున్నాను, ఆ జ్ఞానం ఎప్పుడూ మనతోనే ఉంటుంది సార్.
మరియు నిరంతరం అధ్యయనం చేస్తున్నవాడు, స్థిరంగా ఉన్నవాడు, ఏ ప్రమాణాలు ఉన్నాయో, మీరు ఏది నిర్ణయించుకున్నా, వారు ఇప్పటికీ దానిలో మొదటి స్థానంలో ఉంటారు. కాబట్టి వారు అంతగా ఆందోళన చెందాల్సిన అవసరం లేదు, కొంతమంది టాపర్ నిరాశకు గురవుతున్నారని చెప్తున్నారు. మీరు కాగితాన్ని తిరిగి సమర్పించగల నిబంధనను మేము ఉంచామని నేను అంగీకరిస్తున్నాను. కాబట్టి చాలా అర్థమయ్యే నిర్ణయం నేను అంగీకరిస్తున్నాను మరియు మా జీవితాంతం మేము మీకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతాము.
మోదీజీ: మంచి పిల్లలు, ఈ కొద్ది మంది జీవించినప్పుడు వారు తమను తాము చాలా ధైర్యంగా భావిస్తారు. గొప్ప మల్లయోధులు అంగీకరిస్తున్నారు మరియు నేను ముసుగు ధరించను, నేను ఈ నియమాన్ని పాటించను, నేను దీన్ని చేయను. అప్పుడు ప్రజలు ఎలా భావిస్తారు?
విద్యార్థి: సర్ ఈ నియమాన్ని పాటించాలి సార్ ... కాబట్టి మీరు ముసుగులు ధరించనప్పుడు లేదా కోవిడ్ మార్గదర్శకాలను పాటించనప్పుడు మీరు చెప్పినట్లుగా, ఆ సమయంలో చాలా నిరాశగా అనిపిస్తుంది ఎందుకంటే మన ప్రభుత్వం ఏమి చేసింది చాలా అవగాహన ఈ మహమ్మారి గురించి సృష్టించబడింది, అంతర్జాతీయ సంస్థలు చాలా అవగాహన కల్పిస్తున్నాయి. ప్రజలకు అర్థం కానప్పుడు ఇది చెడుగా అనిపిస్తుంది.
నేను మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను, మేము మరియు మేము స్థానికంగా ఉన్న కొంతమంది పిల్లలను అర్థం చేసుకున్నాము, కాబట్టి కొన్ని నెలల క్రితం ఇక్కడ అన్‌లాక్ చేయబడినప్పుడు మేము ఒక అవగాహన డ్రైవ్‌ను అమలు చేసాము. మరియు మేము మూలలో నాటకాలు చేసినట్లుగా, సరైన కోవిడ్ మార్గదర్శకాల నుండి మీ కోసం కోవిడ్ మార్గదర్శకాలను అనుసరించమని, సామాజిక దూరం కలిగి ఉండాలని, ముసుగు ధరించాలని మరియు కడగాలని ప్రజలకు చెప్పడానికి స్థలం నుండి మరొక ప్రదేశానికి వెళ్ళాము, ఇది చాలా ముఖ్యం. మరియు మీరు ప్రజలు దానిని అనుసరించండి. కాబట్టి మనం మన స్థాయిలో కొంత చొరవ తీసుకొని మనమే బాధ్యత వహిస్తే పెద్ద మార్పు రావచ్చు.
మోదీజీ: సరే, మీ ప్రజలు, మీది అని తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నాను ఎందుకంటే 12 వ తరగతిలో పిల్లలు ఉన్నప్పుడు, వారి మనస్సులో ఏమి జరుగుతుందో, కుటుంబంలో నాకు తెలుసు. మీరు మరుసటి రోజు వరకు, అంటే, ఉదయం ఒక తేదీ, ఈ రోజు చదవడం, రేపు చదవడం, ఉదయం ఐదు గంటలకు లేవడం, నాలుగు గంటలకు లేవడం, దీన్ని చేయండి, అలా చేయటానికి, అన్ని ఆలోచనలను కలిగి ఉండటానికి, అన్ని సమయ పట్టికను తయారు చేయడానికి. అకస్మాత్తుగా ప్రతిదీ పోయింది, ఒక శూన్యత వచ్చింది, మీరు ఆ శూన్యతను ఎలా నింపుతారు?
విద్యార్థి: హలో సర్, గువహతి రాయల్ నోబెల్ స్కూల్ నుండి విది చౌదరి!
మోదీజీ: గౌహతి నుండి అవును?
విద్యార్థి: అవును సార్!
మోదీజీ: మీరు గౌహతి నుండి వచ్చారా?
విద్యార్థి: అయ్యా, మీరు అకస్మాత్తుగా ఉదయం వరకు అందరి మనస్సులో చాలా విషయాలు ఉన్నాయని మీరు చెప్పిన విధంగానే చెప్పాలనుకుంటున్నాను. సర్ మీరు ప్రారంభించిన వెంటనే మీ పరీక్షా యోధుల గురించి నాకు చెప్పారు, కాబట్టి నేను ఇక్కడ 10 వ తరగతి చదువుతున్నాను, నేను నా 10 వ పరీక్ష రాయబోతున్నాను మరియు నేను ప్రయాణిస్తున్నాను, కలకత్తా ఇక్కడ నుండి వస్తోంది నేను మీ పుస్తకాన్ని విమానాశ్రయంలో చూశాను.
సర్, నేను వెంటనే కొన్నాను మరియు నా పదవ పరీక్ష జరగబోతోంది. ఇది నా స్వంత అనుభవం, సార్ నేను ప్రతిరోజూ ఒక నెల పాటు ఆ పుస్తకాన్ని చదివాను మరియు సార్ ఈసారి నా ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే మీరు పరీక్షను పండుగలా జరుపుకునే విషయంతో పుస్తకాన్ని ప్రారంభించారు. కాబట్టి పండుగకు ఎందుకు భయపడాలి?
పండుగ విజయవంతం కావడానికి మేము సిద్ధం చేస్తున్నాను మరియు మీరు యోగా యొక్క అతిపెద్ద మంత్రాన్ని ఇచ్చారు, చివరికి మీరు యోగా మంత్రంతో పుస్తకాన్ని ముగించారు. కాబట్టి సార్ ఈ రెండు విషయాలు నిరంతరం మనస్సులో ఉన్నాయి, గ్రహించిన పరిస్థితులు మంచివి కావు, ప్రతిదీ కానీ మేము పరీక్షలకు సిద్ధం చేసిన అనుభూతి, పన్నెండవలో నేను చేసిన విధానం, పుస్తకానికి ధన్యవాదాలు సార్ అది జరగలేదు ఎందుకంటే అస్సలు.
మోదీజీ: నా ప్రశ్నకు సమాధానం మిగిలి ఉంది మరియు ఒక యువకుడు నిరంతరం చేయి పైకెత్తుతున్నాడు, అతనికి అవకాశం రాలేదు. మీ మంచి పేరు ఏమిటి
విద్యార్థి: సర్, నా పేరు నందన్ హెగ్డే.
మోదీజీ: కర్ణాటకకు చెందిన నందన్ హెగ్డే?
విద్యార్థి: అవును సార్ కర్ణాటక నుండి సార్, బెంగళూరు నుండి సార్!
మోదీజీ: అవును చెప్పండి!
విద్యార్థి: అయ్యా, ఈ పరీక్ష నా జీవితంలో చివరి పరీక్ష కాదని నేను అనుకున్నాను సార్, ఇంకా చాలా పరీక్షలు రాబోతున్నాయి సార్. ఇప్పుడు మనం మన ఆరోగ్యాన్ని కాపాడుకోవాలి మరియు ముందుకు వచ్చే పరీక్షలను ఎదుర్కోవాలి.
మోదీజీ: సరే ఇప్పుడు మీరు పరీక్షల నుండి విముక్తి పొందారు, అప్పుడు మీరు ఐపిఎల్ చూడటానికి సమయం తీసుకుంటారా లేదా ఫ్రెంచ్ ఓపెన్ చూడటానికి ఛాంపియన్స్ లీగ్ ఫైనల్ లేదా మెదడు తుఫాను చూడటానికి లేదా జూలైలో ఒలింపిక్స్ ప్రారంభం కానున్నాయి, ఆ ఒలింపిక్స్ కోసం మీరు భావిస్తారు, భారతదేశం నుండి ఒలింపిక్స్‌కు వెళ్లే వ్యక్తులు ఎవరు? వారి నేపథ్యం ఏమిటి? అతను 21 వ యోగ దినం అని అనుకుంటాడు, అప్పుడు అతను ఆలోచిస్తాడు, ఏమి జరుగుతుంది?
విద్యార్థి: నాకు అన్నీ ఇష్టం సార్!
మోదీజీ: అద్దాలు ఉన్న ఈ అమ్మాయి ఏదో చెప్పాలనుకుంటుంది, ఎప్పటి నుండి ఆమెకు అవకాశం ఇవ్వలేదు.
విద్యార్థి: హలో సార్! అయ్యా, మీరు మా పరీక్షలన్నింటినీ రద్దు చేశారని తెలియగానే, చివరకు తక్కువ ఒత్తిడి ఉందని మేము చాలా సంతోషంగా ఉన్నాము, ఇప్పుడు మన పోటీ పరీక్ష కోసం మాత్రమే చదువుకోవలసి ఉందని మాకు తెలుసు. మొదట మేము బోర్డులను తయారుచేసేవారు, అప్పుడు మేము పోటీ పరీక్షలకు సిద్ధం చేసేవాళ్ళం. ఇప్పుడు మనకు పోటీ సమయం కోసం చాలా బాగా సిద్ధం కావడానికి చాలా సమయం ఉంది. కాబట్టి సార్, నేను చాలా కృతజ్ఞుడను.
మోదీజీ: కాబట్టి పరీక్ష మనస్సు ద్వారా వెళ్ళదు?
విద్యార్థి: అవును సార్, అస్సలు కాదు.
మోదీజీ: మీరు ఇంట్లో ఉంటే మీ తల్లిదండ్రులు ఇప్పుడే వింటున్నారా?
విద్యార్థి: అవును సార్!
మోదీజీ: వారు ఎక్కడ ఉన్నారో నాకు చూపించు?
విద్యార్థి: సర్ నేను పిలుస్తాను సార్!
మోదీజీ: వారు ఎక్కడ ఉన్నారో నాకు చూపించు?
మోదీ: హలో!
తల్లిదండ్రులు: హలో సర్!
మోదీజీ: కాబట్టి కుమార్తె ఇప్పుడు ఉచితం అని మీరు ఏమనుకుంటున్నారు?
తల్లిదండ్రులు: అయ్యా, ఇది మంచి నిర్ణయం ఎందుకంటే దేశవ్యాప్తంగా పరిస్థితి చాలా ఘోరంగా ఉంది మరియు ఈ పిల్లలపై ఒత్తిడి ముగిసింది మరియు భవిష్యత్తులో వారు తమ వృత్తికి సిద్ధం చేయగలరు, అది మాకు ఇష్టం.
మోదీ జీ: రండి, మీరు అతన్ని చాలా సానుకూలంగా తీసుకున్నందుకు నాకు సంతోషం. అవును అల్ నాకు చాలా చెత్తగా అనిపిస్తుంది, నాకు బిటి ఐంట్ లాగా ఉంది.
విద్యార్థి: హలో సార్! అవును సర్ కేంద్రీయ విద్యాలయ బెంగళూరు నుండి. సర్ నేను మీ పెద్ద అభిమానిని సార్.
మోదీ: థాంక్యూ
విద్యార్థి: అయ్యా, మీ నిర్ణయం చాలా బాగుంది సార్, ఎందుకంటే మీరు సర్ సలామత్ నుండి వెయ్యి తలపాగా ఉంచాలి.
మోదీ జీ: ఆరోగ్యం సంపద, మనం ఇక్కడ చెబుతున్నాం, సరియైనదా?
విద్యార్థి: అవును సార్, మీరు మాకు ప్రేరణ.
మోదీ జీ: సరే సార్, తలపాగా వెయ్యికి సమానం, కాని సార్, మీరు మనస్సు సురక్షితంగా ఉన్నారని లేదా భౌతిక శరీరం మొత్తం ఆలోచిస్తున్నారని మీరు అనడం లేదు?
విద్యార్థి: శారీరక మార్గం సార్
మోదీ జీ: సరే మీరు ఏమి చేస్తారు, శారీరక దృ itness త్వానికి మీరు ఎంత సమయం ఇస్తారు మరియు మీరు ఏమి చేస్తారు?
విద్యార్థి: నేను రోజూ ఉదయాన్నే లేచి ముప్పై నిమిషాల యోగా చేస్తాను సార్, నేను యోగా, వ్యాయామం చేస్తాను.
మోదీ జీ: చూడండి, మీ కుటుంబ సభ్యులు వింటున్నారు, లేకపోతే మీరు పట్టుబడతారు, నేను అడుగుతాను.
విద్యార్థి: లేదు సార్! నేను ప్రతిరోజూ ముప్పై నిమిషాలు చేస్తాను. సర్, నా సోదరుడు మరియు నేను కలిసి యోగా చేస్తాను. సర్, మేము ప్రతిరోజూ యోగా చేస్తాము మరియు నా మనస్సును రిఫ్రెష్ చేయడానికి ప్రతిరోజూ తబలా ఆడుతున్నాను. నేను ఒక సంవత్సరం నుండి తబలాకు శిక్షణ ఇస్తున్నాను, కాబట్టి ప్రతి రోజు నేను తబలా ఆడుతున్నప్పుడు, అది నా మనస్సును తాజాగా ఉంచుతుంది సార్.
మోదీ జీ: కాబట్టి సంగీతం మీ కుటుంబ స్వభావంలో ఉందా?
విద్యార్థి: అవును, నా తల్లి సితార్, సర్ మరియు తన్పురా కూడా వాయించేది.
మోదీ జీ: అందుకే ఇంట్లో సంగీత వాతావరణం ఉంది.
మోదీ జీ: సరే, నేను ఇంకా మాట్లాడటానికి అవకాశం లేని వారికి అవకాశం ఇస్తాను. ఇప్పుడు తెల్లటి ఇయర్ ఫోన్ ధరించిన అమ్మాయి నా ముందు ఉంది, ఆమె ఏదో చెప్పాలనుకుంటుంది.
విద్యార్థి: హలో సార్! నా పేరు కాశీష్ నేగి, నేను హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని సోలన్ లోని MRADAV పబ్లిక్ స్కూల్ నుండి వచ్చాను. సర్, ఇది ఒక కల నిజమైంది అని నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను, మీతో అలాంటి సమావేశం జరుగుతుందని నేను ఎప్పుడూ అనుకోలేదు. మరియు నేను మీకు కృతజ్ఞతలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను సార్ మీరు తీసుకున్న ఏ నిర్ణయం అయినా ఖచ్చితంగా సరైనది, ఎందుకంటే మేము +2 పిల్లలు అయినప్పటి నుండి వారు ఏడాదిలో ఒకటిన్నర అయ్యారు, వారు +2 లో మాత్రమే ఉన్నారు, అంటే వారి జీవితం నిలిచిపోయింది. అభివృద్ధి లేదు మరియు రిటార్డేషన్ లేదు కాబట్టి మీరు తీసుకున్న నిర్ణయంతో నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను మరియు నేను మీకు ధన్యవాదాలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను సార్ థాంక్యూ.
మోదీ జీ: చాలా మంది పిల్లలు వేలు ఎత్తినట్లు, కొడుకు చెప్పండి.
విద్యార్థి: హలో సార్! నేను రాజస్థాన్ లోని జైపూర్ లోని దిలీప్ పబ్లిక్ స్కూల్ నుండి పన్నెండో తరగతి విద్యార్థిని. నా పేరు జన్నాత్ సాక్షి. పన్నెండవ బోర్డు పరీక్ష కోసం మీరు తీసుకున్న నిర్ణయాన్ని నేను స్వాగతిస్తున్నాను. ప్రస్తుత పరిస్థితుల దృష్ట్యా, ఈ నిర్ణయం సరైనది ఎందుకంటే పిల్లల భద్రత మరియు ఆరోగ్యం చాలా ముఖ్యమైనది. సిబిఎస్‌ఇపై వారు గట్టిగా నమ్ముతారు, వారు అంచనా వేయడానికి ఏ ప్రమాణాలు చేసినా అది మా ఉత్తమ ప్రయోజనంలో ఉంటుంది. మా కృషికి పూర్తి ప్రతిఫలం లభిస్తుందని నాకు నమ్మకం ఉంది, ధన్యవాదాలు సార్.
మోదీ జీ: సరే, తల్లిదండ్రులందరూ అక్కడ ఉన్నారు, అందరూ తెరపైకి వస్తారు, మీ తల్లిదండ్రులను వారు ఉంటే పిలవండి, ఎందుకంటే అందరూ రావాలని కోరుకుంటారు, ప్రజలందరికీ నిజం చెప్పడం నాకు మంచిది. కొంతమంది యువకులు నా ముందు చూస్తున్నారు, చెప్పు. తెల్ల చొక్కాలోని పెద్దమనిషి ఏదో చెబుతున్నాడు.
స్టూడెంట్ 1: సర్ మమ్మీ ఇక్కడ లేరు కాని ఆమె మరియు నేను కలిసి కూర్చున్నప్పుడు వారు మాట్లాడుతూ, మోదీ జీ దీన్ని చేస్తారు, మోదీ జీ చేస్తారు, చింతించకండి మరియు మేము లాక్డౌన్లో నివసించినప్పుడు గడ్డం చాలా మమ్మీ పెరిగింది ఆమె ఏమి చేస్తుంది ఇలా, నేను నా తల్లి మోదీ జీ అభిమానినని, అప్పుడు నేను అదే విధంగా నా గడ్డం పెంచుకుంటాను.
విద్యార్థి 2: సర్ నా పేరు శివంజలి అగర్వాల్, సర్ నేను న్యూ Delhi ిల్లీలోని జెఎన్‌యు, కేంద్రీయ విద్యాలయ విద్యార్థిని. అయ్యా, పరీక్షలు రద్దు అయినప్పుడు, మన దగ్గర ఉన్నంత ఎక్కువ సమయం, నా ప్రవేశ పరీక్షల తయారీలో, నా పోటీ పరీక్షల సన్నాహకంగా చేస్తాను మరియు పరీక్షలను రద్దు చేసినందుకు చాలా ధన్యవాదాలు సార్.
మోదీ జీ: సరే ప్రజలు దీన్ని చేస్తారు, కాగితపు ముక్కలో నంబర్ రాయండి, తద్వారా నేను ఈ నంబర్ చెప్పగలను, అప్పుడు నేను వెంటనే ఆ నంబర్‌కు కాల్ చేస్తాను. లేకపోతే ఏమి జరుగుతుందంటే, మీ పేరు నాకు తెలియదు ఎందుకంటే నేను అకస్మాత్తుగా వచ్చాను, కాబట్టి నేను మిమ్మల్ని ఇబ్బంది పెడుతున్నాను.
తల్లిదండ్రులు: హలో సర్! మేము మీ పెద్ద అభిమానులు. మీరు ఏ నిర్ణయం తీసుకున్నా అది పిల్లల ప్రయోజనాలకు లోబడి ఉంటుంది. మేము మీతో ఉన్నాము సార్, మేము ఎల్లప్పుడూ మీతోనే ఉంటాము.
మోదీ: నంబర్ వన్?
తల్లిదండ్రులు: హలో సర్! చాలా ధన్యవాదాలు సార్, మీ నిర్ణయం మా పిల్లలకు చాలా మంచిది, ఇప్పుడు వారు ఉన్నారు ...
మోదీ జీ: ఈ నిర్ణయం నుండి బయటపడాలని, పరీక్ష నుండి బయటపడాలని అందరికీ చెప్పాను. మీరు ఇంకా ఏమి చేయవచ్చు?
తల్లిదండ్రులు: ఖచ్చితంగా సార్, ఖచ్చితంగా! మరియు మంచి పనులు చేయండి అప్పుడు షారూఖ్ ఖాన్ ను కలవడం ఈ రోజు మిమ్మల్ని కలవడం అంత మంచిది కాదు సార్. ఇది ఒక కల నిజమైంది మరియు ఇది చాలా బాగుంది సార్, మీరు ఉత్తమమైనది మరియు ఇప్పుడు మేము మా పిల్లలకు రాబోయే సమయాన్ని చూస్తున్నాము, వారు ఆ సమయాన్ని బాగా ఉపయోగించుకోవాలని మరియు వారి వృత్తిని చక్కగా నిర్మించాలని మేము కోరుకుంటున్నాము.
మోదీ: 26
తల్లిదండ్రులు: సర్, నర్తకిగా నేను మానసిక ఆరోగ్యం మరియు శారీరక ఆరోగ్యం కోసం నాట్యం చేస్తాను. కాబట్టి నేను కథక్ చేస్తాను, నేను సైక్లింగ్ చేయాలని భావిస్తున్నప్పుడు, నేను సైక్లింగ్ చేస్తాను మరియు ఫలితం తర్వాత నేను చేసిన మొదటి పని మీ నిర్ణయం, నేను పన్నెండు గంటల వరకు నిద్రపోయాను ఎందుకంటే పరీక్షల కారణంగా ఉదయం ఎనిమిది గంటలకు లేచాను. ఆ రోజు పన్నెండు గంటలకు లేచి, ఆ రోజు పన్నెండు గంటల వరకు పడుకున్నాడు.
విద్యార్థి: సర్ నా పేరు ..... నేను తమిళనాడు నుండి వచ్చాను సార్! సర్, ఇలాంటివి రద్దు చేయబోతున్నాయని నాకు తెలుసు, కాబట్టి నేను చాలా తక్కువ చదివాను. మార్గం ద్వారా మేము రాజస్థాన్ నుండి వచ్చాము కాని మేము తమిళనాడులో నివసిస్తున్నాము.
మోదీ జీ: కాబట్టి మీరు కూడా జ్యోతిషశాస్త్రం చదువుతారు, మీకు జ్యోతిషశాస్త్రం తెలుసా? అది జరగబోతోందని ఎలా తెలుసు?
విద్యార్థి: అవును సార్! ఇప్పుడే ఊహించి మంచి నిర్ణయం తీసుకున్నాను ... లాక్డౌన్ కారణంగా కుటుంబంతో మంచి సమయం గడిపారు.
మోదీ జీ: వారంలో వారికి ఇల్లు అంతా కోపం వస్తుంది. మీరు దీన్ని చేయకండి, మీరు త్వరగా లేవకండి, స్నానం చేద్దాం, మీరు స్నానం చేయకండి, మీ నాన్న రావడానికి సమయం ఆసన్నమైంది, ఇప్పుడు చూడటానికి సమయం ఆసన్నమైంది.
విద్యార్థి: హలో సార్! నా పేరు తమన్నా, నేను పశ్చిమ బెంగాల్ లోని DAV మోడల్ స్కూల్ నుండి వచ్చాను. మీరు చెప్పినట్లు మాకు చాలా సమయం ఉంది కాబట్టి నా స్నేహితుడు మరియు నేను లాక్డౌన్లో యూట్యూబ్ ఛానెల్ ప్రారంభించాము, కాబట్టి మేము కూడా దానిపై దృష్టి పెట్టవచ్చు. మరియు దానితో నేను ...
మోదీ జీ: పేరు ఏమిటి? యూట్యూబ్ ఛానల్ పేరు ఏమిటి?
విద్యార్థి: తమన్నాషర్మిలీ కాబట్టి మేము దానిపై వివిధ రకాల వీడియోలను ఉంచాము. మేము కొద్దిగా కవిత్వం (కూర) చేసాము, దానిపై ఒక వీడియో కూడా ఉంది. ఒక షార్ట్ ఫిల్మ్ ఉంది, అది కూడా.
మోదీ జీ: 21, అవును కొడుకు చెప్పండి!
విద్యార్థి: సర్, నేను నానమ్మ మరియు నాన్నతో ఉన్నాను.
తల్లిదండ్రులు: సర్ మా దేశం కోసం మీరు చేసిన ప్రతిదానికీ చాలా ధన్యవాదాలు సార్. థాంక్యూ చాలా-చాలా. నాకు ఇంకా చెప్పడానికి పదాలు లేవు. ప్రతి క్షేత్రంలో మీరు ఏమి చేసినా, థాంక్యూ చాలా చాలా.
విద్యార్థి: సర్, నాకన్నా, నా అమ్మమ్మ ఎప్పుడూ అప్‌డేట్ అవుతుంది, మీ ప్రతి వార్తలను అనుసరిస్తుంది మరియు ఈ ప్రకటన ఈ రోజు జరిగిందని, ఈ రోజు జరిగింది అని నాకు చెబుతూనే ఉంది. అతను మీ యొక్క పెద్ద అభిమాని.
మోదీ జీ: అయితే బామ్మ జికి రాజకీయాల గురించి అంతా తెలుసా?
విద్యార్థి: అవును సార్! బామ్మగారు రాజకీయాల గురించి అంతా తెలుసు. రాజకీయాలు వార్తలతో నవీకరించబడతాయి.
మోదీ జీ: ఈసారి 75 సంవత్సరాల మంచి స్వాతంత్ర్యం. ఇది స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 సంవత్సరాలు. స్వాతంత్ర్య యుద్ధంలో మీరు నివసిస్తున్న జిల్లాలో ఏమి జరిగింది? స్వాతంత్ర్య సమయంలో ఏమి జరిగింది? మీరు దానిపై గొప్ప వ్యాసం రాయగలరా?
విద్యార్థి: అవును సార్! ఖచ్చితంగా వ్రాయగలరు.
మోదీ: మీరు పరిశోధన చేస్తారా?
విద్యార్థి: అవును సార్!
మోదీ జీ: తప్పకుండా?
విద్యార్థి: అవును సార్!
మోదీ జీ: మంచిగా రండి!
తల్లిదండ్రులు: సర్, నేను మీ పెద్ద అభిమానిని సార్. అయ్యా, మీరు తీసుకున్న నిర్ణయం చాలా మంచి నిర్ణయం. మీ ఉద్దేశ్యం, లవణాలు మరియు వాటి ఇల్క్, ఇహ్? మీరు ఇక్కడ ఉన్నందుకు నాకు సంతోషం.
మోదీ జీ : ధన్యవాదాలు!
విద్యార్థి: సర్, వీరు నా తల్లిదండ్రులు!
మోదీ జీ: మీరు నాకు చెప్పినది వారందరికీ తెలుసు, ఇప్పుడు మీరు అనుసరించాలి.
తల్లిదండ్రులు: సర్, నేను ఏదో చెప్పాలనుకుంటున్నాను సార్! సర్, మీ లక్షణాలన్నింటినీ నేను గౌరవిస్తాను మరియు మీ నిజాయితీని నేను నమ్ముతున్నాను సార్. అయితే సర్, మన దేశం, భారతదేశంలో ఇంకా నిజాయితీగా పనిచేయాలనుకునే వారు చాలా దోపిడీకి గురవుతున్నారని నేను మిమ్మల్ని వేడుకుంటున్నాను. దయచేసి వారి నిజాయితీని అనుసరించడానికి ప్రజలకు సమయం ఉండదు, పిల్లలు ఇతరులను అనుసరిస్తారు.
మోదీ జీ: విధానం రూపొందించబడింది కాని కొంతమంది ఉద్దేశం ఒక అడ్డంకి. మనమందరం కలిసి ఒక వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తే అది ఖచ్చితంగా జరుగుతుంది, ప్రతిదీ మంచిది.
మిస్టర్ మోదీ: 31?
విద్యార్థి: జై హింద్ సర్!
మోదీ: జై హింద్! అవును, కొడుకు, మీరు ఏమి చెప్పాలనుకుంటున్నారు?
విద్యార్థి: సర్, నా పేరు ఆర్ని సామ్లే, నేను ఇండోర్ లోని అన్నీ బెసెంట్ స్కూల్ నుండి వచ్చాను. అయ్యా, మీరు తీసుకున్న నిర్ణయం మంచిది. . .
మోదీ జీ: మీ ఇండోర్ దేనికి ప్రసిద్ధి చెందింది?
విద్యార్థి: పరిశుభ్రత!
మోదీ జీ: ఇండోర్ పరిశుభ్రత విషయంలో గొప్ప పని చేసిన విధానం నిజంగా పట్టణం యొక్క చర్చ. ఈ సంఖ్య సరిగ్గా కనిపించడం లేదు. కొడుకు, మీ సంఖ్య అయిదు?
విద్యార్థి: హలో సార్! సర్ నేను హిమాచల్ ప్రదేశ్ లోని మండిలోని జవహర్ నవోదయ విద్యాలయ నుండి వచ్చాను. సర్ మై బాబా మీ పెద్ద అభిమాని.
మోదీ జీ: మీ గ్రామం ఎక్కడ ఉంది?
తల్లిదండ్రులు: హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో జిల్లా మార్కెట్ ఉంది. మండి దగ్గర ఎనిమిది తొమ్మిది కిలోమీటర్లు ... సరేనా?
మోదీ: నేను బాగున్నాను! మొదట, నాకు మీ సహాయం కావాలి. ఆహారం లభించింది.
లోపలికి రండి, పరిశీలించి ఆనందించండి! మీ అందరితో మాట్లాడటానికి నాకు అవకాశం వచ్చింది మరియు భారతదేశ యువత సానుకూలంగా మరియు ఆచరణాత్మకంగా ఉందని నేను నమ్ముతున్నాను. ప్రతికూల ఆలోచనలకు బదులుగా, ప్రజలు ప్రతి కష్టాన్ని చేస్తారు మరియు వారి బలాన్ని సవాలు చేస్తారు. ఇది మన దేశంలోని యువత యొక్క లక్షణం. ఇంట్లో నివసించేటప్పుడు యువకులందరూ చేసిన అన్ని ఆవిష్కరణలు, వారు నేర్చుకున్న అన్ని కొత్త విషయాలు మీకు కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ఇచ్చాయి.
నేను ఈ రోజు చూస్తున్నాను నేను అకస్మాత్తుగా వచ్చాను, మీకు ఇంకా తెలియదు మీరు ఒక్క సంభాషణలో కూడా పొరపాట్లు చేయలేదు, మీరు ప్రతిరోజూ మీ గురువుతో మాట్లాడటం లేదా ప్రతి రోజు మీ తల్లిదండ్రులతో మాట్లాడటం వంటివి, అదే మీరు అదే చేస్తున్నారు నాకు. ఇది నాది కాదు, ఇది నాకు చాలా సంతోషకరమైన విషయం. నా దేశంలోని చాలా మూలల్లో కూర్చొని ఉన్న ఈ పిల్లలతో అంత తేలికగా మాట్లాడటం నాకు ఒక అద్భుతమైన అనుభవం. లేకపోతే, అతను ఏమి జరుగుతుందో చూసిన వెంటనే షాక్ అవుతాడు, ఓహ్, అప్పుడు అతను కూడా మాట్లాడడు. కానీ మీరు ప్రజలు ఏదైనా మర్చిపోకుండా ఎంతో ఆత్మవిశ్వాసంతో మాట్లాడుతున్నారని నేను చూశాను. ఇది నాకు గొప్ప అనుభవం.
కామ్రేడ్స్,
మీ జీవితంలోని ప్రతి దశలో మీ అనుభవాలు చాలా ఉపయోగపడతాయి. ఇది కష్టతరమైన సమయం అయితే, దాన్ని పదే పదే గుర్తుంచుకోవడం ద్వారా దానిపై ఏడుస్తున్న సమయాన్ని వృథా చేయకండి, కష్టతరమైన సమయం నుండి కొంత నేర్చుకోవడం ఉంటుంది, మీరు ఆ అభ్యాసంతో ముందుకు సాగుతారు, మీకు చాలా బలం లభిస్తుంది. మీరు ఏ రంగంలోకి వెళ్ళినా చాలా కొత్త పనులు చేయగలుగుతారు. పాఠశాలల్లో, కళాశాలలో మాకు పదేపదే చెప్పడం మరియు టీమ్ స్పిరిట్ గురించి నేర్పించడం మీరు గమనించవచ్చు. యునైటెడ్ బలం సంబంధాలు మాకు ఇవ్వబడ్డాయి.
కానీ కరోనా యొక్క ఇబ్బందుల మధ్య, ఈ సంబంధాన్ని కొత్త మార్గంలో చూడటానికి, అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు జీవించడానికి మాకు అవకాశం ఉంది. మన సమాజంలో ప్రతి ఒక్కరూ ఒకరి చేతిని ఎలా పట్టుకున్నారు, జట్టు స్ఫూర్తితో దేశం ఇంత పెద్ద సవాలును ఎలా ఎదుర్కొంది. ఇవన్నీ మేము అనుభవించాము. ప్రజల భాగస్వామ్యం మరియు జట్టు పని. ఈ అనుభవం మీకు కొత్త బలాన్ని ఇస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
చాలా కష్ట సమయాల్లో, మన దేశ చరిత్రను మనం చూసినంత మాత్రాన, ఈసారి కూడా, నేను ఎవరితోనైనా మాట్లాడినప్పుడల్లా, నేను ఒక కుమార్తెకు చెబుతున్నప్పుడు, ఆమె తన కుటుంబంలోని ఇద్దరు సభ్యులను కోల్పోయిందని ప్రజలకు తెలుస్తుంది. ఇది జీవితంలో ఒక చిన్న విషయం కాదు, కానీ ఇప్పటికీ అతని దృష్టిలో విశ్వాసం యొక్క రూపం ఉంది. ప్రతిఒక్కరూ సరే విపత్తు వచ్చిందని అనుకుంటారు కాని మేము విజయం సాధిస్తాము.
ప్రతి భారతీయుడి నోటి నుండి అదే స్వరం వస్తోంది, ప్రతి భారతీయుడు ప్రపంచవ్యాప్త అంటువ్యాధి, మొత్తం శతాబ్దంలో ఇంతటి సంక్షోభం ఎప్పుడూ లేదు, గత నాలుగు లేదా ఐదు తరాలలో ఎవరూ వినలేదు, ఎవరూ చూడలేదు, కలిగి ఉన్నారు ప్రజల యుగంలోకి రండి. కానీ ఇప్పటికీ ప్రతి భారతీయుడికి ఒకే స్వరం ఉంది, కాదు మనం కూడా ఓడించాము, మేము కూడా దాని నుండి బయటపడి కొత్త శక్తితో దేశాన్ని ముందుకు తీసుకువెళతాము. మరియు కలిసి ముందుకు సాగడం, అది మా సంకల్పం మరియు మీరు ఎక్కడికి వెళ్ళినా, మీరు కలిసి ముందుకు సాగడం మరియు దేశాన్ని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళ్లడం నాకు నమ్మకం.
జూన్ 5 పర్యావరణ దినోత్సవం అని నేను చెప్పినట్లుగా, పర్యావరణం కోసం ఏదైనా చేయండి ఎందుకంటే భూమిని, ప్రకృతిని కాపాడటం మనందరి బాధ్యత. అదే విధంగా, జూన్ 21 అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం అని గుర్తుంచుకోండి మరియు ఐరాసలో చాలా నిర్ణయాలు తీసుకున్నందున, ఈ యోగా దినోత్సవం అంటే ప్రపంచంలోని చాలా దేశాలు దీనికి మద్దతు ఇచ్చాయి. ఐరాసలోని దాదాపు అన్ని దేశాలు దీనికి మద్దతు ఇచ్చాయి.
కాబట్టి ఈ యోగా దినోత్సవం రోజున మీరు కూడా మీ కుటుంబంలోనే ఉండి యోగా ప్రాక్టీస్ చేయాలి, యోగా చేయండి మరియు నేను చాలా సందేశాలు ఉన్నాయి, ఒలింపిక్స్ ఉన్నాయి, మన దేశంలోని ప్రతిభావంతులైన అథ్లెట్లు ఈసారి ఒలింపిక్స్‌కు వెళుతున్నారని మీరు తెలుసుకోవాలి. ఒలింపిక్స్‌కు వెళ్లిన అథ్లెట్లు ఎంత కష్టపడి పనిచేశారో, క్లిష్ట పరిస్థితుల్లో వారు ఎలా ముందుకు వచ్చారో తెలుసుకోవడం, మాకు కొత్త స్ఫూర్తిని ఇస్తుంది, మాకు కొత్త బలాన్ని ఇస్తుంది. అందువల్ల మనమందరం యువకులు ఈ సమయాన్ని ఎక్కువగా ఉపయోగిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను.
ఈ కరోనా కాలంలో, టీకా విషయంలో మాదిరిగా, మీ కుటుంబంలో కొంతమంది ఉంటారు, వారి రిజిస్ట్రేషన్ మొదలైనవి మీరు చేయవచ్చు. ఈ ప్రాంతంలోని వ్యక్తులను నమోదు చేయడం ద్వారా పని చేయండి మరియు టీకా వచ్చిన వెంటనే, టీకా ప్రజలకు అందుబాటులో ఉంటుంది. కాబట్టి సేవా భావనతో కూడా, మీరు తప్పనిసరిగా ఏదో లేదా ఇతర పనిలో పాలుపంచుకోవాలి. నేను అన్ని శుభాకాంక్షలు.
మీ తల్లిదండ్రుల ఆశీస్సులు మీపై ఉండనివ్వండి. మీరు మీ స్వంత కలలతో జీవిస్తారని మరియు మీ తల్లిదండ్రులు మీ కలల గురించి గర్వపడతారని నాకు తెలుసు. నేను చాలా బాగున్నాను, నేను అకస్మాత్తుగా మీ మధ్య ప్రవేశించాను. మీరు చమత్కరించారు, జోకులు చెబుతున్నారు కాని నేను వచ్చి కొంచెం బాధపెట్టాను. కానీ నాకు చాలా నచ్చింది. మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు!