Ministry of Commerce & Industry
India exports 11,49,341 MT of Marine products during 2020-21
Aquaculture sector performs better; uptick in tilapia and ornamental fish exports
03 JUN 2021 2:04PM by PIB Delhi
The COVID pandemic and sluggish overseas markets cast their shadow over India’s resurgent seafood sector as the country exported 11,49,341 MT of marine products worth Rs 43,717.26 crore (US$ 5.96 billion) during FY 2020-21, registering a contraction of 10.88 per cent as compared to a year earlier. USA, China and the European Union were the leading importers, while frozen shrimp retained its position as the major export item, followed by frozen fish.
In 2019-20, India exported 12,89,651 MT of seafood worth Rs 46,662.85 crore (US$ 6.68 billion), marking a decline of 6.31 per cent in rupee terms and 10.81 per cent in dollar value in 2020-21.
“The pandemic drastically affected seafood exports during the first half of the year, but it revived well in the last quarter of 2020-21. Also, the aquaculture sector performed better during this fiscal by contributing 67.99 per cent of exported items in dollar terms and 46.45 per cent in quantity, which is 4.41 per cent and 2.48 per cent higher, respectively when compared to 2019-20,” said Mr. K S Srinivas, Chairman of the Marine Products Export Development Authority (MPEDA).
Frozen shrimp contributed 51.36 per cent in quantity and 74.31 per cent of the total dollar earnings. USA remained its largest importer (2,72,041 MT), followed by China (1,01,846 MT), EU (70,133 MT), Japan (40,502 MT), South East Asia (38,389 MT), and the Middle East (29,108 MT).
However, shrimp exports declined by 9.47 per cent in dollar value and 9.50 per cent in quantity. The overall shrimps export was 5,90,275 MT worth 4,426.19 million dollars. The export of Vannamei (whiteleg) shrimp decreased from 5,12,204 MT to 4,92,271 MT in 2020-21. Of the total Vannamei shrimp exports in dollar value, 56.37 per cent was exported to USA, followed by China (15.13 per cent), EU (7.83 per cent), South East Asia (5.76 per cent), Japan (4.96 per cent) and the Middle East (3.59 per cent).
Japan, the major market for Black Tiger (Penaeus monodon) shrimp, had a share of 39.68 per cent in dollar terms, followed by USA (26.03 per cent), South East Asia (9.32 per cent), EU (8.95%), the Middle East (6.04 per cent) and China (3.76 per cent).
Frozen fish, with a share of 16.37 per cent in quantity and 6.75 per cent in dollar earnings, retained the second position in exports basket though its shipments plummeted by 15.76 per cent in quantity and 21.67 per cent in dollar terms.
‘Other Items’, the third largest category that largely comprised Surimi (fish paste) and Surimi analogue (imitation) products, showed a marginal growth of 0.12 per cent and 0.26 per cent by quantity and rupee value, respectively, but declined in dollar terms by 5.02 per cent.
Frozen squid and frozen cuttlefish exports declined in volume by 30.19 per cent and 16.38 per cent, respectively. However, dried items showed an increase of 1.47 per cent and 17 per cent in quantity and rupee value, respectively.
Shipments of chilled items and live items, which were negatively affected due to the reduced air cargo connectivity in the pandemic situation, fell by 16.89 per cent and 39.91 per cent in volume, respectively.
Capture fisheries contribution reduced from 56.03 per cent to 53.55 per cent in quantity and from 36.42 per cent to 32.01 per cent in dollar value. However, tilapia and ornamental fish performed well with 55.83 per cent and 66.55 per cent increase in quantity and an uptick of 38.07 per cent and 14.63 per cent in dollar earnings, respectively. Tuna showed 14.6 per cent increase in quantity, but its dollar earnings downed by 7.39 per cent. Crab and scampi exports reduced both in quantity and value.
USA, with imports of 2,91,948 MT, continued to be the major importer of Indian seafood with a share of 41.15 per cent in dollar terms. Exports to that country grew by 0.48 % in rupee value but declined by 4.34 per cent and 4.35 per cent in quantity and dollar terms, respectively. Frozen shrimp remained the principal item exported to USA while exports of Vannamei shrimp showed an uptick of 6.75 per cent in quantity. However, its import of Black Tiger shrimps decreased by 70.96 per cent and 65.24 per cent in quantity and dollar terms, respectively.
China, with an import of 2,18,343 MT of seafood worth 939.17 million dollars, remained the second largest market with a share of 15.77 per cent in dollar earnings and 19 per cent in quantity terms. However, exports to this country declined by 33.73 per cent and 31.68 per cent in quantity and dollar terms, respectively. Frozen shrimp was the major item of exports to China, accounting for a share of 46.64 per cent in quantity and 61.87 per cent in dollar earnings.
EU, the third largest destination with a share of 13.80 per cent in dollar value, imported frozen shrimp as the major item. However, export of frozen shrimp to EU countries decreased by 5.27 per cent and 6.48 per cent in quantity and dollar value, respectively.
Exports to South East Asia had a share of 11.17 per cent in dollar value. However, it declined by 2.56 per cent in quantity and 5.73 per cent in dollar earnings. Shipments to Japan, the fifth largest importer with a share of 6.92 per cent in dollar terms, grew by 10.52 per cent in quantity but declined by 2.42 per cent in dollar value.
The Middle East, the sixth largest destination with a share of 4.22 per cent in dollar value, declined by 15.30 per cent and 15.51 per cent in quantity and dollar terms, respectively. Frozen shrimp was the major item of exports, having a share of 72.23 per cent in dollar terms.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 11,49,341 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ
ਐਕੂਆਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰਹੀ ; ਟਿਲੇਪੀਆ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਫਿੱਸ਼ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਛਾਲ ਆਇਆ
03 JUN 2021 2:04PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਸੁਸਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਖੇਤਰ ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 43,717.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (5.96 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 11,49,341 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 10.88% ਦੀ ਸੁਕੜਨ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਯੂ ਐੱਸ ਏ , ਚੀਨ ਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਮੁੱਖ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਸਨ , ਜਦਕਿ ਫਰੋਜ਼ਨ ਝੀਂਗੇ ਨੇ ਮੁੱਖ ਬਰਾਮਦ ਵਸਤੂ ਵਜੋਂ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਰੋਜ਼ਨ ਫਿੱਸ਼ ਰਹੀ ਹੈ ।
2019—20 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 46,662.85 ਕਰੋੜ (6.68 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 12,89,651 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਵੇਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 6.31% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ 2020—21 ਵਿੱਚ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਨੁਸਾਰ 10.81% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਮ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਐੱਸ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਅਸਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰ 2020—21 ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ । ਐਕੂਆਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 67.99% ਦਰਾਮਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 46.45% ਦਾ , ਜੋ ਸਾਲ 2019—20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4.41% ਅਤੇ 2.48% ਵੱਧ ਹੈ"।
ਫਰੋਜ਼ਨ ਝੀਂਗੇ ਨੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 51.36% ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਡਾਲਰ ਕਮਾਈ ਦੇ 74.31% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ (2,72,041 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੀਨ (1,01,846 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਈ ਯੂ (70,133 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) , ਜਾਪਾਨ (40,502 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) , ਦੱਖਣ ਪੂਰਬ ਏਸ਼ੀਆ (38,389 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਈਸਟ (29,108 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਪਰ ਝੀਂਗੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 9.47 ਫੀਸਦ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 9.50% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ । ਸਮੁੱਚੇ ਝੀਗਂਰੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 4,426.19 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਜ਼ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 590227 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਹੋਈ ਹੈ । ਵੰਨਮਈ (ਵਾਈਟ ਲੈੱਗ) ਝੀਂਗੇ ਦੀ ਸਾਲ 2020—21 ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ 5,12,204 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ 4,92,270 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ । ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵੰਨਮਈ ਝੀਂਗੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 56.37% ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਦਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੀਨ ਨੂੰ (15.13%) ਈ ਯੂ (7.83%) , ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ (5.76%) ਜਾਪਾਨ (4.96%) ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਈਸਟ ਨੂੰ (3.59%) ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਜਾਪਾਨ , ਬਲੈਕ ਟਾਈਗਰ (ਪੀਨੋਇਸ ਮੋਨੋਡੋਨ) ਝੀਂਗੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ 39.68% ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਯੂ ਐੱਸ ਏ (26.03%) , ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ (9.32%) , ਈ ਯੂ (8.95%) , ਮਿਡਲ ਈਸਟ (6.04%) ਤੇ ਚੀਨ ਦਾ (3.76%) ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਫਰੋਜ਼ਨ ਫਿੱਸ਼ ਨੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 16.37% ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 6.75% ਨਾਲ ਬਰਾਮਦ ਟੋਕਸੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ , ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 15.76% ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 21.67% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ।
“ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ , ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਰੀਮੀਂ (ਫਿਸ਼ ਪੇਸਟ) ਅਤੇ ਸੁਰੀਂਮੀ ਐਨਾਲੋਗ (ਇਮੀਟੇਸ਼ਨ) ਉਤਪਾਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਨੇ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 0.12% ਅਤੇ 0.26% ਦਾ ਮਾਮੂਲੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਪਰ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ 5.02% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ।
ਫਰੋਜ਼ਨ ਸਕੁਇਡ ਅਤੇ ਫਰੋਜ਼ਨ ਕੱਟਲ ਫਿ਼ਸ਼ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 30.19% ਅਤੇ 16.38 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ । ਪਰ ਸੁੱਕੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿੱਚ 1.47% ਅਤੇ 17 % ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਠੰਡੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਜਿ਼ੰਦਾ ਵਸਤਾਂ ਜਿਹਨਾਂ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਸੰਪਰਕ ਘਟਣ ਨਾਲ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਵਿੱਚ ਵੀ 16.89% ਅਤੇ 39.91% ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ।
ਕੈਪਸ਼ਰ ਫਿਸ਼ਰਿਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 56.03% ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 53.55% ਅਤੇ ਡਾਲਰ ਕੀਤਮ ਵਿੱਚ 36.42% ਤੋਂ 32.01% ਘਟਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਟਿਲੇਪੀਆ ਅਤੇ ਸਜਾਵਟੀ ਫਿੱਸ਼ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 55.83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 66.55% ਦਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਤਾਰ 38.07% ਅਤੇ 14.63% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਟੂਨਾ ਮੱਛੀ ਨੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 14.6% ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਦੀ ਡਾਲਰ ਕਮਾਈ 7.39% ਘਟੀ ਹੈ । ਕਰੈਬ ਅਤੇ ਸਕੈਂਪੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਪਾਸਿਓ ਕੀਮਤ ਤੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ।
ਯੂ ਐੱਸ ਏ , 2,91,948 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਰਾਮਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਡਾਲਰਾਂ ਵਿੱਚ 41.15% ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਉਸ ਮੁਲਕ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਰੁਪਇਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 0.48% ਵਧੀ ਹੈ ਪਰ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਮੁਤਾਬਿਕ 4.34% ਅਤੇ 4.35% ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ । ਫਰੋਜ਼ਨ ਝੀਂਗਾ , ਯੂ ਐੱਸ ਏ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਵਜੋਂ ਬਰਕਰਾਰ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਵਿਨੰਮਈ ਝੀਂਗੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 6.75% ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਪਰ ਬਲੈਕ ਟਾਈਗਰ ਝੀਂਗੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਵਿੱਚ 70.96% ਅਤੇ 65.24% ਘਟੀ ਹੈ ।
ਚੀਨ , 2,18,343 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਜਿਸ ਦੀ ਲਾਗਤ 939.17 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਬਣਦੀ ਹੈ , ਨਾਲ ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਬਜ਼ਾਰ ਹੈ ਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 15.77% ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 19% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਮੁਲਕ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਵਿੱਚ 33.73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 31.68% ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ । ਫਰੋਜ਼ਨ ਝੀਂਗਾ ਚੀਨ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਸੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 46.64% ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ 61.87% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।
ਈ ਯੂ , ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੰਜਿ਼ਲ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 13.80% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰੋਜ਼ਨ ਝੀਂਗਾ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਹੈ ਪਰ ਈ ਯੂ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਫਰੋਜ਼ਨ ਝੀਂਗੇ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ 5.27% ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 6.48% ਡਾਲਰ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ।
ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਅਨੁਸਾਰ 11.17% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ 2.56% ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 5.73% ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ । ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਨਾਲ ਉਹ 5ਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਡਾਲਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 6.92% ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 10.52% ਵਧਿਆ ਹੈ ਪਰ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ 2.42% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ।
ਮਿਡਲ ਈਸਟ 6ਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਮੰਜਿ਼ਲ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਡਾਲਰਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਅਨੁਸਾਰ 4.22% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 15.30% ਅਤੇ 15.51% ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਡਾਲਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ । ਫਰੋਜ਼ਨ ਝੀਂਗਾ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਡਾਲਰਾਂ ਮੁਤਾਬਿਕ 72.23% ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ।