Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Yojana to be expanded this year in the Union Territories of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
01 JUN 2021 6:09PM by PIB Delhi
Moving ahead with the series of State Level webinars conducted to review the progress of the implementation of the Van Dhan Yojana, TRIFED conducted an outreach session with the state teams and VDVKs of the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman and Diu recently. The main focus of the session was to plan the way forward regarding the progress of the implementation of the scheme. Attendees from the various agencies (SIAs, SNAs, VDVKCs) said that preparations are in full swing to expand the programme from the currently sanctioned 1 VDVK cluster in the Union Territory to 10 VDVK Clusters by the end of the year.
The webinar started with an address by Shri Pravir Krishna MD, TRIFED who reiterated the need and importance of implementation of MSP For MFP Scheme, Van Dhan Yojana and other convergence projects which aid in employment and income generation for the tribal people, while keeping in mind and implementing complete safety measures during these times of the pandemic.
This was followed by a quick progress update on the status of implementation of the MSP for MFP Scheme and Van Dhan Yojana by the regional manager of the region. Based on the discussion with the participating implementing agencies, it was decided that at least 10 VDVKCs would be formed this year, for which additional proposals will be submitted. 2 SFURTI clusters are also in the pipeline. It has also been agreed that the existing SHGs of the Dairy Cooperative structure in the UT will be linked with Van Dhan Yojana. Discussions regarding the prospect of developing a TRIFOOD Park and the launch of a new Tribes India outlet will also be planned.
During the meeting, it was also agreed that the five-step plan for each VDVKC would be formulated. Step 1 of the five-step plan involves the identification of items for Procurement of MFPS in each VDVKC and strengthening it with a planned development of infrastructure including Procurement Sheds and godowns. Step 2 entails the appointment of Local NGOs or NRLM Officials as Mentors for each Cluster as per guidelines issued and Release of money to each Cluster by Transferring Rs 10 lacs to each cluster account. Step 3 will require the preparation of a Business Plan for each cluster for taking up Value addition and other formalities including opening of bank account and setting up of signages and Boards for identification of each VDVK Cluster and VDVK. Step 4 envisages the Planning and facilitating of each Cluster into Production, Branding, Packaging and Sale of its selected products as per the Business Plan. And in Step 5, ESDP, SFURTI and TRIFOOD schemes will be converged with respective clusters gradually to expand the scope of programme.
The rest of the webinar was focused on the clarification of any related queries from either the local government teams or the representatives of the Van Dhan Vikas Kendras or clusters. The webinar was also attended by UNICEF representatives to guide the VDVK members regarding safe practices during COVID. This will provide sustainable livelihoods to more Tribal Families based on Grants for each of the above activities as a viability gap funding for aspirational and far flung areas of the state to promote growth based on local asset base and skill sets of the people residing there.
A series of Webinars with Top Officials of the partner states across the country have been organized by TRIFED during 10th – 28th May, 2021.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 JUN 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ-ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਊਟਰੀਚ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਸੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਸਆਈਏ, ਐੱਸਐੱਨਏ, ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ ਤੱਕ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਕਲਸਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 10 ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਕਲਸਟਰ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਜ਼ੋਰਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦੇ ਇੱਕ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ, ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੋਹਰਾਇਆ, ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸਿਰਜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ, ਇਸ ਸਾਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 10 ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੁਝਾਅ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਸਫੂਰਤੀ ਕਲਸਟਰ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ ਹੈ ਕਿ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਆਊਟਲੈੱਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਵੀ ਹੋਈ ਕਿ, ਹਰੇਕ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਪੜਾਵਾਂ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪੰਜ-ਪੜਾਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਵ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀਐੱਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਸਥਾਨ ਤੇ ਗੋਦਾਮਾਂ ਸਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਵ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰੇਕ ਕਲਸਟਰ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਕਲਸਟਰ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕਰਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਧਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਵ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਕਲਸਟਰ ਅਤੇ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਤੇ ਪਹਿਚਾਣਸੂਚਕ ਅਤੇ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਹਿਤ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨਾ ਤੇ ਹੋਰ ਰਸਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉੱਥੇ ਚੌਥੇ ਪੜਾਵ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਕਲਸਟਰ ਦੀ ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੰਜਵੇਂ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਐੱਸਡੀਪੀ, ਸਫੂਰਤੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਾ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰੀ ਟੀਮਾਂ ਜਾਂ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਤ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਸੇਫ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਉਪਰੋਕਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਦਾਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਰਾਜ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਪਰਿਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਗੈਪ ਫੰਡਿਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ 10 ਤੋਂ 28 ਮਈ, 2021 ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਖਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।