Ministry of Science & Technology
DST supported SAIF facility at Panjab University partners with Molekule, USA, to donate air purification units to hospitals in India
31 MAY 2021 4:06PM by PIB Delhi
COVID wards and ICUs at several hospitals in Chandigarh, Punjab, Uttarakhand, and Himachal Pradesh will soon be able to improve their ventilation facilities with the help of air purification units from a US-based company through an effort by Panjab University.
Department of Science and Technology supported Sophisticated Analytical Instrumentation Facility, Panjab University Chandigarh (SAIF, PUC) has collaborated with Molekule, a USA based air purifying manufacturer, to assemble and optimise Molekule’s air purifiers in about 10 hospitals so far this activity is still going on the number is likely to change with progress of this work.
The partnership has led to donation of air purifiers Molekule & Air Pro RX units to hospitals across the country. Nearly 6 states have been covered till date, with efforts going on to cover most of the Covid affected states of India to help aid in the battle against the virus and provide patients, doctors, and staff with much-needed clean air.
Installation of the air purifier will help prevent transmission of COVID 19 through exposure to aerosolized respiratory droplets by facilitating adequate indoor air purification and ventilation in the hospitals. It can help address concerns to the health of citizens and healthcare workers arising on account of the COVID-19 pandemic.
Molekule's core technology, Photoelectrochemical oxidation (PECO), is designed to destroy airborne pollutants like viruses, bacteria, mold, or chemicals in the air known as Volatile organic compounds (VOCs). Tests on PECO for these Molekule Air purifiers indicate upto 99.99% inactivation of coronavirus strains (porcine & bovine) and H1N1 flu virus, upto 95% destruction of VOCs and ozone (airborne chemicals), and upto 99.9% destruction of bacteria, mold, and viruses in the air.
In the first batch, Molekule Air Purifier Mini & Molekule Air Pro RX units were received, assembled, and tested at SAIF, PUC, by its technical staff members. Molekule Air Pro RX units had been originally designed for medical purposes in the United States and optimized for air purification in multipurpose facilities in hospitals to cater for huge areas such as emergency wards, ICUs, and so on and can now play a significant role in containing the rapid spread of COVID 19 in India.
“There have been numerous compelling stories of repurposing of DST supported scientific infrastructure and knowledge Centers, such as the SAIF at Panjab University, in effective addressing of COVID-19 demands with speed and scale. An important lesson is that the scientific and technological infrastructure, human and knowledge resources can become deep assets to fight any clear and present crisis requiring speedy actions,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Description: C:\Users\user\Desktop\Molekule\AIR Purifier\DSCN4775.JPG Description: C:\Users\user\Desktop\Molekule\AIR Purifier\DSCN4787.JPG
Before distributing units to hospitals, the instrument's features were explained to Directors/Chief medical officer, / medical superintendents of various Hospitals. SAIF Chandigarh employees helped in setting up these air purifiers at emergency wards, ICUs, COVID wards, and even waiting rooms to prevent the transmission of coronavirus.
Details of installation of the air purifiers
1. 42 units were distributed amongst Panjab University COVID care center (100 beds capacity), Health Centre, and Dr. Harvansh Singh Judge Institute of Dental Sciences & Hospital, Panjab University
1. 40 units presented to Chief Minister, Himachal Pradesh for Indira Gandhi Medical College, Shimla
1. 60 units along with 1 Molekule Air Pro RX unit were handed over to Director, PGIMER, Chandigarh.
1. 30 units unit were handed over to Dr. Amandeep Kang, Principal Director Government Multi-Specialty Hospital, Sector 16, Chandigarh
1. 20 units unit were handed over to Dr. Jasbinder Kaur, Principal Director Government Medical College, and Hospital, Sector-32, Chandigarh
1. AIIMS, Bathinda receives 20 Molekule Air Purifiers units from SAIF, PU

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਐੱਸਏਆਈਐੱਫ਼ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਲੀਕਿਊਲ, ਯੂਐੱਸਏ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ
31 MAY 2021 4:06PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਜਲਦੀ ਹੀ ਹਵਾ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਸਹੂਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਣਗੇ| ਇਹ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਯਤਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਯੂਐੱਸ ਅਧਾਰਤ ਕੰਪਨੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੂਫਿਸਟੀਕੇਟਿਡ ਐਨਾਲਿਟੀਕਲ ਇੰਸਟ੍ਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ (ਐੱਸਏਆਈਐੱਫ਼) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਨੇ ਯੂਐੱਸਏ ਅਧਾਰਤ ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਕੰਪਨੀ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫ਼ਾਇੰਗ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ| ਉਸਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਫਿਲਹਾਲ ਕਰੀਬ 10 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਦੇ ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫਾਇਰ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ|
ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਦਕਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫਾਇਰ ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਅਤੇ ਏਅਰ ਪ੍ਰੋ ਆਰਐਕਸ ਯੂਨਿਟ ਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 6 ਰਾਜ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ| ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਾਫ਼ ਹਵਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫਾਇਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਵਾ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਏਰੋਸੋਲਾਈਜ਼ਡ ਸਾਹ/ਛਿੱਕ, ਖੰਘ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ| ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ|
ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਦੀ ਕੋਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਫੋਟੋਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਕੈਮੀਕਲ ਆਕਸੀਡੇਸ਼ਨ (ਪੀਈਸੀਓ) - ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਫੈਲਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਵਾਇਰਸ, ਬੈਕਟਰੀਆ, ਮੋਲਡ, ਜਾਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚਲੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੋਲੇਟਾਈਲ ਆਰਗੈਨਿਕ ਕੰਪਾਉਂਡ (ਵੀਓਸੀ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਏਅਰ ਪਿਯੂਰਿਫਾਇਰਜ਼ ਲਈ ਪੀਈਸੀਓ ’ਤੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਸਟ੍ਰੈਨਜ਼ (ਪੋਰਸਿਨ ਅਤੇ ਬੋਵੀਨ) ਅਤੇ ਐੱਚ1ਐੱਨ1 ਫਲੂ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨੂੰ 99.99% ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵੀਓਸੀ ਅਤੇ ਓਜ਼ੋਨ (ਏਅਰਬੋਰਨ ਕੈਮੀਕਲਜ਼) ਨੂੰ 95% ਤੱਕ ਨਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਹਵਾ ਵਿੱਚਲੇ ਬੈਕਟਰੀਆ, ਮੋਲਡ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਦਾ 99.9% ਤੱਕ ਵਿਨਾਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ|
ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਵਿੱਚ, ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫਾਇਰ ਮਿਨੀ ਅਤੇ ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਏਅਰ ਪ੍ਰੋ ਆਰਐਕਸ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਏਆਈਐੱਫ਼, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਸੈਂਬਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ| ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਏਅਰ ਪ੍ਰੋ ਆਰਐਕਸ ਯੂਨਿਟ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਰਡਾਂ, ਆਈਸੀਯੂਜ਼, ਅਤੇ ਇਸ ਤਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿਖੇ ਐੱਸਏਆਈਐੱਫ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇਦਾਰ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਬਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮਨੁੱਖੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਸੰਪੱਤੀ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
Description: C:\Users\user\Desktop\Molekule\AIR Purifier\DSCN4775.JPG Description: C:\Users\user\Desktop\Molekule\AIR Purifier\DSCN4787.JPG
ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟ ਵੰਡਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ/ ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ/ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ| ਐੱਸਏਆਈਐੱਫ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਚਾਰਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਰਡਾਂ, ਆਈਸੀਯੂ, ਕੋਵਿਡ ਵਾਰਡਾਂ, ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਵੇਟਿੰਗ ਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫਾਇਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫਾਇਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
1. ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ (100 ਬਿਸਤਰੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ), ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਹਰਵੰਸ਼ ਸਿੰਘ ਜੱਜ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਡੈਂਟਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 42 ਯੂਨਿਟ ਵੰਡੇ ਗਏ।
2. 40 ਯੂਨਿਟ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਲਈ ਭੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ|
3. 1 ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਏਅਰ ਪ੍ਰੋ ਆਰਐਕਸ ਯੂਨਿਟ ਸਮੇਤ 60 ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੀਜੀਆਈਐੱਮਈਆਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ|
4. 30 ਯੂਨਿਟ ਡਾ: ਅਮਨਦੀਪ ਕੰਗ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਰਕਾਰੀ ਮਲਟੀ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਸੈਕਟਰ-16, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ|
5. 20 ਯੂਨਿਟ ਡਾ: ਜਸਬਿੰਦਰ ਕੌਰ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਸੈਕਟਰ -32, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ।
6. ਏਮਜ਼, ਬਠਿੰਡਾ ਨੇ ਐੱਸਏਆਈਐੱਫ਼, ਪੀਯੂ ਤੋਂ 20 ਮੌਲੀਕਿਊਲ ਏਅਰ ਪਿਯੂਰੀਫਾਇਰ ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ|