Ministry of Railways
"Pilgrims must get fast, safe and comfortable leg connectivity beyond BG link with the Char Dhams” - Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution reviews last mile connectivity plans for Char Dham projects
Final Location Survey (FLS) for new BG Rail connectivity to Char Dham i.e. Yamunotri, Gangotri, Kedarnath and Badrinath is near completion
27 MAY 2021 3:56PM by PIB Delhi
"Pilgrims must get fast, safe and comfortable last leg connectivity with the Char Dhams", this was said by Shri Piyush Goyal Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution while reviewing the last mile connectivity plans for Char Dham projects.
The Minister directed concerned officials to do a detailed review of all the alternatives keeping in view the comfort and safety of citizens. He said that options of all last leg connectivity be examined along with detailed cost implications for the entire project upto completion.
Minister said that in order to cater to the need of tourism and to make it convenient for the pilgrims to reach the temple safely and timely, a comprehensive planning for project needs to be done.
It may be noted that Final Location Survey (FLS) for new BG rail connectivity to Char Dham i.e. Yamunotri, Gangotri, Kedarnath and Badrinath is near completion.
Kedarnath and Badrinath Rail connectivity will take off from Karnaprayag station which is part of 125 km long Rishikesh -Karnaprayag new BG Rail line project under construction at full swing. Gangotri and Yamunotri Rail connectivity will take off from existing Doiwala Station. As per Char Dham BG Rail connectivity survey, the terminal station of new BG Rail line are terminating at Barkot, Uttarkashi, Soneprayag and Joshimath which are short of Char Dham temples due to steep terrain and limitation of BG ruling gradients.
In order to cater to the need of tourism and to make it convenient for the pilgrims to reach the temples safely and timely, Reconnaissance Engineering Survey(RES) for connecting new BG Railway terminal stations to Dhams (Temples) is being carried out with an objective to look for suitable system which is environmental friendly, safe and at the same time a tourist attraction.
A large number of pilgrims across the country flocks to Char Dhams & large number of foreign and domestic tourist are attracted to trekking & site seeing in the state of Uttarakhand. The existing road connectivity travels through fragile mountainous slopes and suffers from serious handicaps of load, capacity, safety and speed. The Rail connectivity to these Char Dhams will make the travel much safer, economical, comfortable, environment friendly and all weather.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਧਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਜੀ ਲਿੰਕ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਸੰਪਰਕ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ”-ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਚਾਰ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਸੰਪਰਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਨੀ ਯਮੁਨੋਤ੍ਰੀ, ਗੰਗੋਤ੍ਰੀ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਤੇ ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਬੀਜੀ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਲਈ ਆਖਰੀ ਸਥਾਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਸ) ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ
27 MAY 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਕਾਰਜ ਤੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਚਾਰ ਧਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਧਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਜੀ ਲਿੰਕ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਤੇਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਸੰਪਰਕ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲਾਗਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਆਖਰੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮੰਦਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਚਾਰ ਧਾਮ ਯਾਨੀ ਯਮੁਨੋਤ੍ਰੀ, ਗੰਗੋਤ੍ਰੀ, ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ ਤੋਂ ਨਵੀ ਬੀਜੀ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਲਈ ਆਖਰੀ ਸਥਾਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਫਐੱਲਐੱਸ) ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ।
ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਅਤੇ ਬਦ੍ਰੀਨਾਥ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ 125 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼-ਕਰਣਪ੍ਰਯਾਗ ਨਵੀਂ ਬੀਜੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੰਗੋਤ੍ਰੀ ਅਤੇ ਯਮੁਨੋਤ੍ਰੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੌਜੂਦਾ ਡੋਈਵਾਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਚਾਰ ਧਾਮ ਬੀਜੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੀਂ ਬੀਜੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦਾ ਟਰਮਿਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਰਕੋਟ, ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ, ਸੋਨਪ੍ਰਯਾਗ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ੀਮੱਠ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖੜੀ ਢਲਾਨ ਵਾਲੇ ਭੂਭਾਗ ਅਤੇ ਬੀਜੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਢਾਲ ਦੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚਾਰ ਧਾਮ ਮੰਦਿਰਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਬੀਜੀ ਰੇਲਵੇ ਟਰਮਿਨਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਧਾਮਾਂ (ਮੰਦਿਰਾਂ) ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਰੀਕੋਨਾਈਸੈਂਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਰਵੇ (ਆਰਈਐੱਸ) ਉਪਯੁਕਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀ ਚਾਰ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਸਟ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਨਜ਼ਾਰੇ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਹਾੜੀ ਢਲਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਧਾਮਾਂ ਤੋਂ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਸਤੀ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ।