Ministry of Railways
"Pilgrims must get fast, safe and comfortable leg connectivity beyond BG link with the Char Dhams” - Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution reviews last mile connectivity plans for Char Dham projects
Final Location Survey (FLS) for new BG Rail connectivity to Char Dham i.e. Yamunotri, Gangotri, Kedarnath and Badrinath is near completion
27 MAY 2021 3:56PM by PIB Delhi
"Pilgrims must get fast, safe and comfortable last leg connectivity with the Char Dhams", this was said by Shri Piyush Goyal Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution while reviewing the last mile connectivity plans for Char Dham projects.
The Minister directed concerned officials to do a detailed review of all the alternatives keeping in view the comfort and safety of citizens. He said that options of all last leg connectivity be examined along with detailed cost implications for the entire project upto completion.
Minister said that in order to cater to the need of tourism and to make it convenient for the pilgrims to reach the temple safely and timely, a comprehensive planning for project needs to be done.
It may be noted that Final Location Survey (FLS) for new BG rail connectivity to Char Dham i.e. Yamunotri, Gangotri, Kedarnath and Badrinath is near completion.
Kedarnath and Badrinath Rail connectivity will take off from Karnaprayag station which is part of 125 km long Rishikesh -Karnaprayag new BG Rail line project under construction at full swing. Gangotri and Yamunotri Rail connectivity will take off from existing Doiwala Station. As per Char Dham BG Rail connectivity survey, the terminal station of new BG Rail line are terminating at Barkot, Uttarkashi, Soneprayag and Joshimath which are short of Char Dham temples due to steep terrain and limitation of BG ruling gradients.
In order to cater to the need of tourism and to make it convenient for the pilgrims to reach the temples safely and timely, Reconnaissance Engineering Survey(RES) for connecting new BG Railway terminal stations to Dhams (Temples) is being carried out with an objective to look for suitable system which is environmental friendly, safe and at the same time a tourist attraction.
A large number of pilgrims across the country flocks to Char Dhams & large number of foreign and domestic tourist are attracted to trekking & site seeing in the state of Uttarakhand. The existing road connectivity travels through fragile mountainous slopes and suffers from serious handicaps of load, capacity, safety and speed. The Rail connectivity to these Char Dhams will make the travel much safer, economical, comfortable, environment friendly and all weather.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
“ಚಾರ್ ಧಾಮ ಯಾತ್ರಿಗಳು ವೇಗದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯುವಂತಾಗಬೇಕು” - ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಚಾರ್ ಧಾಮಕ್ಕೆ ನೇರಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ ರೈಲ್ವೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಚಾರ್ ಧಾಮದ ಯಮುನೋತ್ರಿ, ಗಂಗೋತ್ರಿ, ಕೇದರನಾಥ ಮತ್ತು ಬದ್ರಿನಾಥಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಂತಿಮ ಸ್ಥಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸದ್ಯದಲ್ಲೇ ಪೂರ್ಣ
27 MAY 2021 3:56PM by PIB Bengaluru
ಹಿಂದೂಗಳ ಪವಿತ್ರ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳ ಚಾರ್ ಧಾಮಕ್ಕೆ ತೆರಳುವ ಯಾತ್ರಿಗಳು ಚಾರ್ ಧಾಮದವರೆಗೂ ವೇಗದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣ ಪಡೆಯುವಂತಾಗಬೇಕು”.
ಚಾರ್ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಸೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಚಾರ್ ಧಾಮ ಯಾತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆರಾಯದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪರ್ಯಾಯ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಅವರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು. ಚಾರ್ ಧಾಮದವರಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ತಗುಲುವ ವೆಚ್ಚ, ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಲು ಎದುರಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧಕ ಬಾಧಕಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸುವುದು ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಚಾರ್ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಅಂತಿಮ ಸ್ಥಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣವಾಗುವ ಹಂತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ಯಮುನೋತ್ರಿ, ಗಂಗೋತ್ರಿ, ಕೇದಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಬದರೀನಾಥ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸಲು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಕಾರ್ಯ ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ಕರ್ಣಪ್ರಯಾಗ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಕೇದಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಬದರೀನಾಥ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಸಿಗಲಿದೆ. ಹೃಷಿಕೇಶದಿಂದ ಕರ್ಣಪ್ರಯಾಗಕ್ಕೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ 125 ಕಿ.ಮೀ. ಉದ್ದದ ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೇದಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಬದರೀನಾಥ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದೆ. ಗಂಗೋತ್ರಿ ಮತ್ತು ಯಮುನೋತ್ರಿ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಇರುವ ದೊಯಿವಾಲ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಸಿಗಲಿದೆ.
ಚಾರ್ ಧಾಮ ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಚಾರ್ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೀಪದಲ್ಲಿರುವ ಬರ್ಕೊತ್, ಉತ್ತರಕಾಶಿ, ಸೋನೆಪ್ರಯಾಗ್ ಮತ್ತು ಜೋಷಿಮಠದಲ್ಲಿ ರೈಲು ನಿಲುಗಡೆಯ ಟರ್ಮಿನಲ್|ಗಳು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಲಿವೆ. ಚಾರ್ ಧಾಮ ಯಾತ್ರಾಸ್ಥಳವು ತೀರಾ ಕಡಿದಾದ ಭೂ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿರುವುರಿಂದ ಸಮೀಪದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಟರ್ಮಿನಲ್|ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆಯ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ತೀರಾ ಕಡಿದಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ನಿರ್ಮಿಸುವಂತಿಲ್ಲ.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ತಂಡದಿಂದ ಮರುಪರಿಶೀಲನಾ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿ ಪರಿಸ್ರ-ಸ್ನೇಹಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ದೇಶ ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯಾತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿಗರ ದಂಡೇ ಚಾರ್ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಚಾರಣಕ್ಕೆ ಹೇಳಿ ಮಾಡಿಸಿದ ತಾಣ. ಹಾಗಾಗಿ, ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಾರಣಿಗರು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಮನಸೋತು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಚಾರ್ ಧಾಮಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಹೊಸ ಬ್ರಾಡ್|ಗೇಜ್ ರೈಲು ಯೋಜನೆ ಪೂರ್ಣವಾದರೆ ಪ್ರವಾಸಿಗರು, ಚಾರಣಿಗರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಆರಾಮದಾಯಕ, ಮಿತವ್ಯಯಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಸ್ನೇಹಿಯಾಗಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ವಿಫುಲ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಗರಿಗೆದರಲಿವೆ.
ಚಾರ್ ಧಾಮ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕುರಿತು
ದೇವರನಾಡು ಎಂದೇ ಖ್ಯಾತವಾಗಿರುವ ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ಗರ್ವಾಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಲೆಎತ್ತಿ ನಿಂತಿರುವ ಯುಮುನೋತ್ರಿ, ಗಂಗೋತ್ರಿ, ಕೇದಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಬದರಿನಾಥ ದೇವಾಲಯಗಳಿರುವ ಪವಿತ್ರ ತಾಣವನ್ನು ಚಾರ್ ಧಾಮ (ನಾಲ್ಕು ಶಕ್ತಿ ತಾಣಗಳು) ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ದೇವಾಲಯಗಳು ಹಿಂದೂಗಳ ಪವಿತ್ರ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯ ತಾಣವೆನಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಿಗಳು ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ದೇವರ ದರ್ಶನ ಪಡೆದು ಪುನೀತರಾಗುತ್ತಾರೆ.