Prime Minister's Office
PM Modi chairs high level meeting to review progress of National Digital Health Mission
NDHM to unleash a digital health tech revolution with innovations and various services for citizens
Steps be expedited to expand operations under NDHM: PM
NDHM will bring ease of living for citizens to avail a large number of health services: PM
27 MAY 2021 3:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi chaired a high-level meeting to review the National Digital Health Mission (NDHM). On 15th Aug 2020, during his Independence Day address, Hon’ble Prime Minister had announced the launch of NDHM. Since then, the digital modules and registries have been developed and the mission has been rolled out in six Union Territories. So far, nearly 11.9 lakh Health IDs have been generated and 3106 doctors and 1490 facilities have registered on the platform.
It has been envisaged that Unified Health Interface (UHI) - an open and interoperable IT network for digital health should soon be rolled out. This interface shall enable public and private solutions and apps to plug in and be a part of National Digital Health Ecosystem. It will allow users to search, book and avail necessary healthcare services such as tele-consultations or laboratory tests. The system will ensure that only verified healthcare providers join the ecosystem. This is likely to unleash a digital health tech revolution with innovations and various services for citizens. In such a manner, healthcare infrastructure and human resources can also be utilised in a more efficient manner across the nation.
The concept of UPI e-Voucher developed by National Payment Corporation of India (NPCI) was also discussed. This digital payment option will enable financial transactions linked to specific purpose which can be used only by the intended user. It can be useful for targeted and efficient delivery of various government schemes and an immediate use cases of UPI e-Voucher could be healthcare services.
The PM directed that steps be expedited to expand operations under the NDHM. PM said that NDHM will bring ease of living for citizens to avail a large number of health services. He observed that though the technical platform and building up of registries are inevitable essential elements, the utility of the platform to the citizens will be visible only by way of enabling citizens across the country to avail of services like tele consultation with a Doctor, availing services of a lab, transferring test reports or health records digitally to the Doctor and paying digitally for any of the above services. He directed the NHA along with the Ministry of Health & the Ministry of Electronics & IT to coordinate efforts in this direction.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് മിഷന്റെ പുരോഗതി അവലോകനം ചെയ്യുന്നതിനായി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഉന്നതതല യോഗം ചേർന്നു
പൗരന്മാർക്കായി വിവിധ സേവനങ്ങളും , പുതുമകളും ഉപയോഗിച്ച് ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് സാങ്കേതിക വിപ്ലവം സൃഷ്ടിക്കാൻ എൻ‌ഡി‌എച്ച്എം
ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് മിഷന് കീഴ്‍ലെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കണം : പ്രധാനമന്ത്രി
പൗരന്മാർ‌ക്ക് നിരവധി ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ‌ ലഭിക്കുന്നതിന് എൻ‌ഡി‌എച്ച്‌എം അവരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കും : പ്രധാനമന്ത്രി
27 MAY 2021 3:25PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് മിഷന്റെ (എൻ‌ഡി‌ എച്ച്എം) പ്രവർത്തനങ്ങൾ അവലോകനം ചെയ്യുന്ന തിനായി ചേർന്ന ഉന്നതതല യോഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. 2020 ഓഗസ്റ്റ് 15 ന് സ്വാതന്ത്ര്യദിന പ്രസംഗത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി എൻ‌ഡി‌എച്ച്എം ആരംഭിക്കുമെന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. അതിനുശേഷം, ഡിജിറ്റൽ മൊഡ്യൂളുകളും രജിസ്ട്രി കളും വികസിപ്പിക്കുകയും ആറ് കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശ ങ്ങളിൽ ദൗത്യം ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇതുവരെ 11.9 ലക്ഷത്തോളം ഹെൽത്ത് ഐഡികൾ സൃഷ്ടി ക്കുകയും 3106 ഡോക്ടർമാരും 1490 സൗകര്യങ്ങളും പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
യൂണിഫൈഡ് ഹെൽത്ത് ഇന്റർഫേസ് (യുഎച്ച്‌ഐ) - ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യത്തിനായി തുറന്നതും പരസ്പരം പ്രവർത്തിപ്പിക്കാവുന്നതുമായ ഐടി ശൃംഖല ഉടൻ പുറത്തിറക്കുമെന്ന് വിഭാവനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ ഇന്റർഫേസ് പൊതു, സ്വകാര്യ പരിഹാരങ്ങളും അപ്ലിക്കേഷനുകളും പ്ലഗ് ഇൻ ചെയ്യാനും ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് ഇക്കോസിസ്റ്റത്തിന്റെ ഭാഗമാകാനും പ്രാപ്തമാക്കും. ടെലി-കൺസൾട്ടേഷനുകൾ അല്ലെങ്കിൽ ലബോറട്ടറി ടെസ്റ്റുകൾ പോലുള്ള ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ സേവനങ്ങൾ തിരയാനും ബുക്ക് ചെയ്യാനും ലഭ്യമാക്കാനും ഇത് ഉപയോക്താക്കളെ അനുവദിക്കും. പരിശോധിച്ച ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ദാതാക്കൾ മാത്രമേ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയിൽ ചേരുകയുള്ളൂവെന്ന് സിസ്റ്റം ഉറപ്പാക്കും. ഇത് പുതുമകളും പൗരന്മാർക്കായി വിവിധ സേവനങ്ങളും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് ടെക് വിപ്ലവം അഴിച്ചുവിടാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. അത്തരമൊരു രീതിയിൽ, ആരോഗ്യ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറും മാനവ വിഭവശേഷിയും രാജ്യത്തുടനീളം കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമായി ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയും.
നാഷണൽ പേയ്‌മെന്റ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ (എൻ‌പി‌സി‌ഐ) വികസിപ്പിച്ച യുപിഐ ഇ-വൗച്ചർ എന്ന ആശയം ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഈ ഡിജിറ്റൽ പേയ്‌മെന്റ് ഓപ്ഷൻ നിർദ്ദിഷ്ട ഉദ്ദേശ്യവുമായി ലിങ്കുചെയ്‌തിരിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക ഇടപാടുകൾ പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കും അത് ഉദ്ദേശിച്ച ഉപയോക്താ വിന് മാത്രം ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയും. വിവിധ ഗവണ്മെന്റ് പദ്ധതികളുടെ ലക്ഷ്യവേധിയും കാര്യക്ഷമ വുമായ വിതരണത്തിന് ഇത് ഉപയോഗപ്രദമാകും .
എൻ‌ഡി‌എച്ച്‌എമ്മിന് കീഴിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ വിപുലീകരിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ വേഗത്തിലാക്ക ണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചു. പൗരന്മാർ‌ക്ക് നിരവധി ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ‌ ലഭിക്കുന്നതിന് എൻ‌ഡി‌എച്ച്‌എം അവരുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കു മെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സാങ്കേതിക പ്ലാറ്റ്ഫോമും രജിസ്ട്രികളുടെ നിർമ്മാണവും അനിവാര്യമായ ഘടക ങ്ങളാണെങ്കിലും, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൗരന്മാരെ ഒരു ഡോക്ടറുമായി ടെലി കൺസൾട്ടേഷൻ, സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുക തുടങ്ങിയ സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്ന തിലൂടെ മാത്രമേ പൗരന്മാർക്ക് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിന്റെ പ്രയോജനം ദൃശ്യമാകൂ എന്ന് അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു. ഒരു ലാബിന്റെ, പരിശോധനാ റിപ്പോർട്ടുകളോ ആരോഗ്യ രേഖകളോ ഡിജിറ്റലായി ഡോക്ടറിലേക്ക് കൈമാറു കയും മുകളിലുള്ള ഏതെങ്കിലും സേവനങ്ങൾക്ക് ഡിജിറ്റലായി പണമടയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ദിശയിലുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഏകോപിപ്പിക്കുന്നതിന് അദ്ദേഹം ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിനും ഇലക്ട്രോണി ക്സ്, ഐടി മന്ത്രാലയത്തിനും ഒപ്പം ദേശീയ ആരോഗ്യ അതോറിറ്റിക്കും പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശം നൽകി.