ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਡੀਐੱਚਐੱਮ) ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਟੈੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਡੀਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਐੱਨਡੀਐੱਚਐੱਮ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
27 MAY 2021 3:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਡੀਐੱਚਐੱਮ) ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। 15 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਡੀਐੱਚਐੱਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡਿਊਲਸ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਛੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 11.9 ਲੱਖ ਹੈਲਥ ਆਈਡੀਜ਼ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ 3106 ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ 1490 ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਹੈਲਥ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਐੱਚਆਈ) - ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਇੰਟਰ-ਅਪ੍ਰੇਬਲ ਆਈਟੀ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਟਰਫੇਸ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐਪਸ ਨੂੰ ਪਲੱਗ ਇਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨਸ ਜਾਂ ਲੈਬ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸਰਚ, ਬੁੱਕਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਿਸਟਮ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਸਿਰਫ ਵੈਰੀਫਾਈਡ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਹੀ ਇਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ।ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹੈਲਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਟੈੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਪੀਸੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂਪੀਆਈ ਈ-ਵਾਊਚਰ ਦੀ ਧਾਰਨਾ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਕਲਪ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤੀ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ ਜੋ ਕਿ ਸਿਰਫ ਨਿਯਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਟੀਚਾਗਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਡੀਐੱਚਐੱਮ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਾਸਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ ਲਿਵਿੰਗ ਲਿਆਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਤਕਨੀਕੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੱਤ ਹਨ, ਪਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਟੈਲੀ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਕਰਨ, ਲੈਬ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਾਂ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।

Prime Minister's Office
PM Modi chairs high level meeting to review progress of National Digital Health Mission
NDHM to unleash a digital health tech revolution with innovations and various services for citizens
Steps be expedited to expand operations under NDHM: PM
NDHM will bring ease of living for citizens to avail a large number of health services: PM
27 MAY 2021 3:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi chaired a high-level meeting to review the National Digital Health Mission (NDHM). On 15th Aug 2020, during his Independence Day address, Hon’ble Prime Minister had announced the launch of NDHM. Since then, the digital modules and registries have been developed and the mission has been rolled out in six Union Territories. So far, nearly 11.9 lakh Health IDs have been generated and 3106 doctors and 1490 facilities have registered on the platform.
It has been envisaged that Unified Health Interface (UHI) - an open and interoperable IT network for digital health should soon be rolled out. This interface shall enable public and private solutions and apps to plug in and be a part of National Digital Health Ecosystem. It will allow users to search, book and avail necessary healthcare services such as tele-consultations or laboratory tests. The system will ensure that only verified healthcare providers join the ecosystem. This is likely to unleash a digital health tech revolution with innovations and various services for citizens. In such a manner, healthcare infrastructure and human resources can also be utilised in a more efficient manner across the nation.
The concept of UPI e-Voucher developed by National Payment Corporation of India (NPCI) was also discussed. This digital payment option will enable financial transactions linked to specific purpose which can be used only by the intended user. It can be useful for targeted and efficient delivery of various government schemes and an immediate use cases of UPI e-Voucher could be healthcare services.
The PM directed that steps be expedited to expand operations under the NDHM. PM said that NDHM will bring ease of living for citizens to avail a large number of health services. He observed that though the technical platform and building up of registries are inevitable essential elements, the utility of the platform to the citizens will be visible only by way of enabling citizens across the country to avail of services like tele consultation with a Doctor, availing services of a lab, transferring test reports or health records digitally to the Doctor and paying digitally for any of the above services. He directed the NHA along with the Ministry of Health & the Ministry of Electronics & IT to coordinate efforts in this direction.