Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan inaugurates jumbo Covid-care facility with gaseous oxygen in Burnpur, West Bengal;
Calls for more testing, tracing and vaccination to combat covid-19 pandemic
19 MAY 2021 6:51PM by PIB Delhi
Union Minister of Steel and Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan today dedicated a 200-bedded Jumbo COVID Care Facility by SAIL-ISP Burnpur, West Bengal for care of COVID patients. The Minister of State for Steel Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State for Environment, Forest & Climate Change Shri Babul Supriyo, South Asansol MLA MsAgnimitraPaul, and SAIL Chairperson Ms Soma Mondal were among those present in the virtual ceremony.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan lauded the Steel sector for rising to the occasion, by fulfilling majority of the requirements of liquid medical oxygen of the country. He said that the steel plants have shown IspatiIrada. The steel plants reduced usage of gaseous oxygen to increase production of LMO. He said that in the first wave of Covid, the peak demand was less than 3000 MT/ day, which has surged to about 10,000 MT/day now, out of which over 4000 MT is being provided by the steel plants, including those from the private sector.
Shri Pradhan mentioning Honorable Prime Minister Shri Narendra Modi's call for setting up COVID-care centres near the production centres of gaseous oxygen, said that he is glad that today SAIL is starting its first such COVID-care facility with gaseous oxygen in Burnpur.He said that Gaseous Oxygen is difficult to transport over a long distance, and the Steel as well as the petroleum sectors have been quick to implement the directions, which will provide relief in this time of pandemic.
Shri Pradhan called upon the Covid care Centre at Burnpur to take care of all the people who are its stakeholders or live in the vicinity, including the contract labourers, local hawkers and shopkeepers. He said that it should be part of the safety protocol that those coming in the township, are eligible to get health facilities there. The Minister said that Testing and Tracking facility should also be established in the centre. He said that besides providing amenities, the maintenance and cleanliness of the Centre should be undertaken by the ISP (Integrated Steel Plant). The Minister called upon the SAIL to undertake vaccination at massive scale to cover its employees, their families, Contract employees, and others who are part of the ecosystem of the Company.
Shri Kulaste thanked SAIL for its sterling role in this time of crisis. He said that SAIL has already provided over 69,000 MT of LMO so far. He said that the Company is also expanding its health facilities and helping the common man. All this is indicative of our resolve to fight this invisible enemy, he added.
All the five Integrated Steel Plants(ISPs) of SAIL have taken upon themselves the task of setting up Oxygenated Covid care Hospitals. ISP Burnpur is first off the block to create 500 bedded Jumbo COVID Care Facility with support of gaseous oxygen in phases. In the first phase, SAIL-ISP Burnpur has converted its 32 room ChhotadighariVidyapeeth HS School into 200 bedded Jumbo COVID Care Facility which has been put to service today. In a short time of less than 3 weeks, the school building has been renovated to meet the requirements of a hospital. A structural steel ramp has been created for smooth movement of patients to first floor. Provision of 8 bedded ICU has also been kept in the new facility. Necessary requirements for ICU like compressed air and suction line are being done. A 1.5 km pipeline has been laid to carry the gaseous Oxygen from the plant to the facility. The centre will be handed over to the district administration for operation, and the Plant will continue to provide free water, electricity and Oxygen.
The steel plants LMO supplies have been ramped up from 538 MT in April 1st 2021. Yesterday, SAIL contributed 1345 MT of LMO while the steel sector’s share was 3914 MT.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬਰਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ-ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਧਿਕ ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਸੰਕ੍ਰਮਿਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਸੱਦਾ
19 MAY 2021 6:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੇਲ-ਆਈਐੱਸਪੀ ਬਰਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 200 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੁਲ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ, ਦੱਖਣੀ ਆਸਨਸੋਲ ਦੀ ਵਿਧਾਇਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਗਨੀਮਿਤ੍ਰਾ ਪਾਲ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮਾ ਮੰਡਲ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਅਧਿਕਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਫੌਲਾਦੀ ਇਰਾਦਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਗੈਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਰ ਮੰਗ 3000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵੱਧਕੇ ਲਗਭਗ 10,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 4000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਗੈਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਰਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਗੈਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੇਲ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਅਜਿਹੀ ਕੋਵਿਡ-ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਬਰਨਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਸਥਾਨਿਕ ਫੇਰੀਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹਨ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੱਖ-ਰੱਖਾਅ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਆਈਐੱਸਪੀ (ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੇਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਨੁਬੰਧ ਠੇਕਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜੋ ਲੋਕ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਟੀਕਾਕਾਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੇਲ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਇਸਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 69,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਜਨ ਸਧਾਰਨ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਸਤੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਇਸ ਅਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ।
ਸੇਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਆਈਐੱਸਪੀ) ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਈਐੱਸਪੀ ਬਰਨਪੁਰ ਪੜਾਅਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗੈਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ 500 ਬੈੱਡ ਵਾਲੀ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸੇਲ-ਆਈਐੱਸਪੀ ਬਰਨਪੁਰ ਨੇ ਆਪਣੇ 32 ਕਮਰਿਆਂ ਵਾਲੇ ਛੋਟਾਦਿਘਾਰੀ ਵਿੱਦਿਆਪੀਠ ਐੱਚਐੱਸ ਸਕੂਲ ਨੂੰ 200 ਬੈੱਡ ਵਾਲੀ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਫੈਸਿਲਟੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤ੍ਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 3 ਹਫਤੇ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਮੰਜਿਲ ਤੱਕ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸਟੀਲ ਰੈਂਪ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 8 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਆਈਸੀਯੂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਸੀਯੂ ਲਈ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਏਅਰ ਅਤੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਾਈਨ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਲਾਂਟ ਤੋਂ ਗੈਸ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ 1.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿਛਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਜਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਮੁਕਤ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ 538 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੇਲ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ 1345 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 3914 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।