Ministry of Railways
Railways set to have 86 Oxygen plants for its hospitals
4 Oxygen Plants are functional, 52 are sanctioned and 30 under various stages of processing
Massive Capacity Enhancement in 86 Railway Hospitals across India
The number of beds for Covid treatment have been increased from 2539 to 6972
Invasive ventilators have been added and their number has been increased from 62 to 296
General Managers have been delegated further powers, upto Rs 2 crores in each case for sanctioning Oxygen Generation plants
18 MAY 2021 1:17PM by PIB Delhi
Indian Railways is leaving no stone unturned in the fight against Covid 19. On one hand, Railways is moving Oxygen Expresses swiftly with loaded oxygen to different parts, at the same, it is continuing with the movement of passenger and freight traffic. At the same time, Railways has geared up its in-house medical facilities.
Massive Capacity Enhancement is planned in 86 Railway Hospitals across India. 4 Oxygen Plants are functional, 52 are sanctioned and 30 under various stages of processing. All Railway Covid Hospitals to be equipped with Oxygen Plants.
General Managers have been delegated further powers, upto Rs 2 crores in each case for sanctioning Oxygen Generation plants under M&P vide Rly Bd letter no 2020/F(X)II/ PW/3/Pt dated 4.5.21.
A series of measures have been initiated. The number of beds for Covid treatment have been increased from 2539 to 6972. The ICU Beds in Covid hospitals have been increased from 273 to 573.
Invasive ventilators have been added and their number has been increased from 62 to 296. Constant efforts are being made to add critical medical equipment like BIPAP machines, Oxygen concentrators, oxygen cylinders etc in Railway hospitals. Railways have also issued instructions that Covid affected employees may be admitted to empanelled hospitals on referral basis as per need.
This massive capacity enhancement in Railway Hospitals would usher in better infrastructure to handle medical emergencies.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ 86 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਕਾਇਮ ਹੋਣਗੇ
4 ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, 52 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ 30 ਇਸ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 86 ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ’ਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,539 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 6,972 ਕੀਤੀ ਗਈ
ਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ ਹੋਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 62 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 296 ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਮਾਮਲੇ 'ਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
18 MAY 2021 1:17PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣੀ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰ ਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਲੱਗਾ ਹੈ।
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 86 ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, 52 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ 30 ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ’ਤੇ ਹਨ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਪਲਾਂਟਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਪੱਤਰ ਨੰਬਰ 2020/F(X)II/ PW/3/Pt dated 4.5.21 ਰਾਹੀਂ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤੇ ਉਹ ਹਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ M&P ਅਧੀਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂਟ ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਅਰੰਭੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,539 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 6,972 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ (ICU) ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 273 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 573 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨਵੇਸਿਵ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 62 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 296 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ BIPAP ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੈਂਟ੍ਰੇਟਰਜ਼, ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਿਲੰਡਰ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਹਦਾਇਤਾਂ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਰੈਫ਼ਰਲ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਪੈਨਲ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀਜ਼ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗਾ।