Ministry of Railways
Railway takes measures to face Tauktae cyclone
All vulnerable areas and important bridges are being constantly monitored by Engineering wings
Relief material has been kept at convenient locations for quick response
Efforts are on ensure minimal time disruption of any Railway operations and earliest resumption wherever temporary suspension occurs due to safety reasons
17 MAY 2021 4:27PM by PIB Delhi
Railway is taking all measures to face Tauktae cyclone. Following are the details:-
1. Zonal and Divisional controls are monitoring the situation and constantly in touch with all Railway Stations in Southern Railway, South Western Railway, Konkan Railway, Central Railway and Western Railway. Divisions and Zones are in constant touch with State Governments to monitor and plan for any contingency.
2. All emergency response of Railways like Accident Relief Trains (ART), Medical Relief Vans (MRV) and Tower Wagons are put on high alert and readiness for quick turnout in case of any contingency. Reserves of stone dust, boulders etc are kept readiness for attending to any breaches.
3. Special intensive patrolling of vulnerable sections as done in Monsoon Season is being carried out.
4. Wind speeds are being monitored constantly in vulnerable sections and speed restrictions of train movement being imposed as per instructions.
5. Temporary cancellation or pre termination of certain long distance and short distance passenger trains keeping in view the evolving weather conditions.
6. A Disaster Management Cell has been opened from 16.00hrs of 14.05.21.
7. Railway lines serving Goa port, VSG and other stations are being provided with proper announcements. If intensity of cyclone is more than trains will be stopped, however very few trains are running.
8. Loading and unloading for Railway rakes at ports is calibrated and adjusted as per intensity of cyclone and all concerned have been asked to adjust the operations and ensure that loss of human life and property is avoided.
9. All vulnerable areas and important bridges are being constantly monitored by Engineering wings and relief material has been kept at convenient locations for quick response.
10. Railways is in regular touch with State Met departments and is taking action accordingly.
Safety Department has also reiterated Disaster Management guidelines to prevent loss of life and damage to property. Efforts are on ensure minimal time disruption of any Railway Operations and earliest resumption wherever temporary suspension occurs due to safety reasons.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤੌਕਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ
ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਅਸਥਾਈ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਚਾਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋ ਜਲਦੀ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ
17 MAY 2021 4:27PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਤੌਕਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:-
1. ਜੋਨਲ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜਨਲ ਕੰਟਰੋਲ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ, ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ, ਕੋਂਕਣ ਰੇਲਵੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਵੀਜਨ ਅਤੇ ਜ਼ੋਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ।
2. ਦੁਰਘਟਨਾ ਰਾਹਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ(ਏਆਰਟੀ), ਮੈਡੀਕਲ ਰਾਹਤ ਵਾਹਨਾਂ(ਐੱਮਆਰਵੀ) ਅਤੇ ਟਾਵਰ ਵੈਗਨ ਵਰਗੇ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਾਰੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹਾਈ ਅਲਰਟ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੱਥਰ ਦੀ ਧੂੜ ਅਤੇ ਬੋਲਡਰ (ਪੱਥਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ) ਆਦਿ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦਰਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਉਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੀਬਰ ਗਸ਼ਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
4. ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗਤੀ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ‘ਤੇ ਗਤੀ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
5. ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਣੇ ਕੁਝ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਪੂਰਵ ਸਮਾਪਤੀ।
6. 14 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਬਾਅਦ 4 ਵਜੇ ਇੱਕ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਗੋਆ ਬੰਦਰਗਾਹ, ਵੀਐੱਸਜੀ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਅਧਿਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਹੁਣ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
8. ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਨੂੰ ਚੱਕਰਵਾਤ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਠੀਕ ਅਤੇ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਤ ਨੂੰ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਵ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ।
9. ਸਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਬ੍ਰਾਂਚਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਲਈ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
10. ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਜਾਨ ਮਾਲ ਦੀ ਹਾਨੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੱਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਲਚਾਲਨਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋ ਜਲਦੀ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।