Ministry of Railways
Indian Railway commissions Wi-Fi at 6,000th Railway station
From 1 station to 6000 in 5 years, IR shows extraordinary speed in expansion of this passenger convenience
Indian Railways continues to contribute to Digital India initiative and connect different parts of India with high speed Wi-Fi facility
With the commissioning of Wi-Fi at Hazaribagh Railway station on 15.05.2021, Indian Railways commissioned Wi-Fi at 6,000 Railway stations
Also, on the same day Jarapada Railway station in Angul district of Odisha also provided with Wi-Fi
16 MAY 2021 1:40PM by PIB Delhi
Indian Railways has commissioned Wi-Fi at 6,000th Railway station.
Indian Railway is continuing to extend the Wi-Fi facility at far flanged stations to connect the passengers and the general public with digital systems.
With the commissioning of Wi-Fi at Hazaribagh Town falling under Hazaribagh district of Jharkhand state in Dhanbad Division of East Central Railway as on 15.05.2021, Indian Railways commissioned Wi-Fi at 6,000 Railway stations.
Indian Railways have started its Journey by providing Wi-Fi facility at 1st Railway station Mumbai in January 2016. Thereafter, provided 5000th Railway station, at Midanpore in West Bengal and reached 6000th Railway station i.e Hazaribagh on 15.05.2021. Also, on the same day Jarapada station in Angul District of state of Odisha was also provided with Wi-Fi.
The Wi-Fi facility at Railway Stations meets the objectives of the aspiring Digital India Program of Government of India. This will bridge the digital divide between the rural and urban citizens thereby increasing the digital footprint in the rural villages and also enhance the user experience. Wi-Fi facility is being provided by Indian railways at 6000 stations now.
Provision of Wi-Fi facilities at Railway stations on self sustainable basis with no cost to the Railways. This facility was provided with the help of RailTel, a PSU under Ministry of Railways. This task was carried out in partnership with Google, DOT (under USOF), PGCIL and Tata Trust.
State-wise Wi-Fi faciity at Railway stations as on 15.05.21 are as under:
State-wise Wi-Fi faciity at stations as on 15.05.21
SN
State/UT
No. of Stations
1
Andhra Pradesh
509
2
Arunachal Pradesh
3
3
Assam
222
4
Bihar
384
5
UT Chandigarh
5
6
Chhattisgarh
115
7
Delhi
27
8
Goa
20
9
Gujarat
320
10
Haryana
134
11
Himachal Pradesh
24
12
Jammu & Kashmir
14
13
Jharkhand
217
14
Karnataka
335
15
Kerala
120
16
Madhya Pradesh
393
17
Maharashtra
550
18
Meghalaya
1
19
Mizoram
1
20
Nagaland
3
21
Odisha
232
22
Punjab
146
23
Rajasthan
458
24
Sikkim
1
25
Tamil Nadu
418
26
Telangana
45
27
Tripura
19
28
Uttar Pradesh
762
29
Uttarakhand
24
30
West Bengal
498
Total
6000

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
6000వ రైల్వే స్టేషన్‌లో వై-ఫై సౌకర్యం ప్రారంభించిన రైల్వే శాఖ
ఒకటి నుంచి 6000కు చేరుకున్న ఈ ఐదేళ్ల కాలక్రమంలో, ప్రయాణీకుల సౌకర్యాన్ని విస్తరించడంలో అద్భుత వేగం కనబరిచిన రైల్వే శాఖ
'డిజిటల్ ఇండియా'లో భాగస్వామిగా, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలను అత్యధిక వేగవంత వై-ఫైతో అనుసంధానిస్తున్న రైల్వే శాఖ
ఈ నెల 15న హజారీబాగ్ రైల్వే స్టేషన్‌లో వై-ఫై ప్రారంభంతో 6000వ వై-ఫై స్టేషన్‌ ఘనతను సాధించిన రైల్వే శాఖ
అదే రోజు, ఒడిశా అంగుల్ జిల్లాలోని జరపద రైల్వే స్టేషన్‌లోనూ వై-ఫై సౌకర్యం ఏర్పాటు
16 MAY 2021 1:40PM by PIB Hyderabad
రైల్వే శాఖ మరో ఘనతను సాధించింది. దేశంలో, వై-ఫైతో అనుసంధానమైన రైల్వే స్టేషన్ల సంఖ్యను 6000కు చేర్చింది.
రైల్వే ప్రయాణీకులు, సాధారణ పౌరులను డిజిటల్ వ్యవస్థలతో అనుసంధానించేందుకు సుదూర స్టేషన్లలోనూ వై-ఫై సౌకర్యాన్ని రైల్వే శాఖ విస్తరిస్తూ ఉంది.
తూర్పు మధ్య రైల్వే పరిధిలో, ఝార్ఖండ్‌ రాష్ట్రంలో ఉన్న హజారీబాగ్‌ రైల్వే స్టేషన్‌లో ఈ నెల 15న వై-ఫై సౌకర్యాన్ని ప్రారంభించడం ద్వారా 6000వ స్టేషన్‌ ఘనతను రైల్వే శాఖ సాధించింది.
2016 జనవరిలో ముంబయి రైల్వే స్టేషన్‌లో వై-ఫై ప్రారంభించడం ద్వారా ఈ డిజిటల్‌ ప్రయాణం ప్రారంభమైంది. తర్వాత, పశ్చిమ బంగాల్‌లోని మిడ్నాపూర్‌ స్టేషన్‌ 5000వ వై-ఫై స్టేషన్‌గా నిలవగా, హజారీబాగ్‌తో 6000వ స్టేషన్‌ మైలురాయిని రైల్వే శాఖ చేరుకుంది. అదే రోజు, ఒడిశాలోని అంగుల్ జిల్లాలో ఉన్న జరపద రైల్వే స్టేషన్‌లోనూ వై-ఫై సౌకర్యాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన 'డిజిటల్ ఇండియా' లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి, రైల్వే స్టేషన్లలో వై-ఫై సౌకర్యం తోడ్పడుతోంది. ఇది గ్రామీణ, పట్టణ ప్రజల మధ్య డిజిటల్ దూరాన్ని తగ్గించి, పల్లె ప్రాంతాల్లో డిజిటల్ అడుగులను, మంచి వినియోగదారు అనుభవాన్ని పెంచుతోంది. ఇప్పుడు 6000 స్టేషన్లలో రైల్వే శాఖ వై-ఫై సౌకర్యాన్ని అందిస్తోంది.
స్వీయ మనుగడ పద్ధతిలో రైల్వే స్టేషన్లలో వై-ఫై సౌకర్యాలను కల్పిస్తున్నారు. దీనివల్ల రైల్వే శాఖపై ఎలాంటి ఆర్థిక భారం ఉండదు. రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేసే ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన రైల్‌టెల్ సాయంతో ఈ సౌకర్యాన్ని కల్పిస్తున్నారు. గూగుల్, డాట్ (యుఎస్‌ఓఎఫ్ కింద), పీజీసీఐఎల్, టాటా ట్రస్టు ఇందులో భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి.
15.05.2021 నాటికి, రాష్ట్రాలవారీగా వై-ఫై రైల్వేస్టేషన్ల జాబితా:
15.05.2021 నాటికి, రాష్ట్రాలవారీగా వై-ఫై రైల్వేస్టేషన్ల జాబితా
క్ర.సం.
రాష్ట్రం/యూటీ
స్టేషన్ల సంఖ్య
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
509
2
అరుణాచల్‌ప్రదేశ్
3
3
అసోం
222
4
బిహార్
384
5
ఛండీఘర్‌
5
6
ఛత్తీస్‌ఘడ్‌
115
7
దిల్లీ
27
8
గోవా
20
9
గుజరాత్‌
320
10
హరియాణా
134
11
హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌
24
12
జమ్ము&కశ్మీర్‌
14
13
ఝార్ఖండ్‌
217
14
కర్ణాటక
335
15
కేరళ
120
16
మధ్యప్రదేశ్‌
393
17
మహారాష్ట్ర
550
18
మేఘాలయ
1
19
మిజోరం
1
20
నాగాలాండ్
3
21
ఒడిశా
232
22
పంజాబ్
146
23
రాజస్థాన్‌
458
24
సిక్కిం
1
25
తమిళనాడు
418
26
తెలంగాణ
45
27
త్రిపుర
19
28
ఉత్తరప్రదేశ్‌
762
29
ఉత్తరాఖండ్‌
24
30
పశ్చిమ బంగాల్‌
498
మొత్తం
6000