Ministry of Railways
Indian Railway commissions Wi-Fi at 6,000th Railway station
From 1 station to 6000 in 5 years, IR shows extraordinary speed in expansion of this passenger convenience
Indian Railways continues to contribute to Digital India initiative and connect different parts of India with high speed Wi-Fi facility
With the commissioning of Wi-Fi at Hazaribagh Railway station on 15.05.2021, Indian Railways commissioned Wi-Fi at 6,000 Railway stations
Also, on the same day Jarapada Railway station in Angul district of Odisha also provided with Wi-Fi
16 MAY 2021 1:40PM by PIB Delhi
Indian Railways has commissioned Wi-Fi at 6,000th Railway station.
Indian Railway is continuing to extend the Wi-Fi facility at far flanged stations to connect the passengers and the general public with digital systems.
With the commissioning of Wi-Fi at Hazaribagh Town falling under Hazaribagh district of Jharkhand state in Dhanbad Division of East Central Railway as on 15.05.2021, Indian Railways commissioned Wi-Fi at 6,000 Railway stations.
Indian Railways have started its Journey by providing Wi-Fi facility at 1st Railway station Mumbai in January 2016. Thereafter, provided 5000th Railway station, at Midanpore in West Bengal and reached 6000th Railway station i.e Hazaribagh on 15.05.2021. Also, on the same day Jarapada station in Angul District of state of Odisha was also provided with Wi-Fi.
The Wi-Fi facility at Railway Stations meets the objectives of the aspiring Digital India Program of Government of India. This will bridge the digital divide between the rural and urban citizens thereby increasing the digital footprint in the rural villages and also enhance the user experience. Wi-Fi facility is being provided by Indian railways at 6000 stations now.
Provision of Wi-Fi facilities at Railway stations on self sustainable basis with no cost to the Railways. This facility was provided with the help of RailTel, a PSU under Ministry of Railways. This task was carried out in partnership with Google, DOT (under USOF), PGCIL and Tata Trust.
State-wise Wi-Fi faciity at Railway stations as on 15.05.21 are as under:
State-wise Wi-Fi faciity at stations as on 15.05.21
SN
State/UT
No. of Stations
1
Andhra Pradesh
509
2
Arunachal Pradesh
3
3
Assam
222
4
Bihar
384
5
UT Chandigarh
5
6
Chhattisgarh
115
7
Delhi
27
8
Goa
20
9
Gujarat
320
10
Haryana
134
11
Himachal Pradesh
24
12
Jammu & Kashmir
14
13
Jharkhand
217
14
Karnataka
335
15
Kerala
120
16
Madhya Pradesh
393
17
Maharashtra
550
18
Meghalaya
1
19
Mizoram
1
20
Nagaland
3
21
Odisha
232
22
Punjab
146
23
Rajasthan
458
24
Sikkim
1
25
Tamil Nadu
418
26
Telangana
45
27
Tripura
19
28
Uttar Pradesh
762
29
Uttarakhand
24
30
West Bengal
498
Total
6000

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
6000 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
1 ನೇ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ 6000 ನಿಲ್ದಾಣದವರೆಗಿನ ಅವಧಿ 5 ವರ್ಷಗಳು: ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲ ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಸಾಧಾರಣ ವೇಗ ತೋರಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ವೇಗದ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ
15-05-2021 ರಂದು ಹಝಾರಿಭಾಗ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ 6000 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ
ಇದೇ ದಿನದಂದು ಒಡಿಶಾದ ಅಂಗುಲ್ ನಿಲ್ಲೆಯ ಜಾರಪದ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಅನುಷ್ಠಾನ
16 MAY 2021 1:40PM by PIB Bengaluru
6,000 ನೇ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ದೂರದ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. 15-05-2021 ರಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಹಝಾರಿಬಾದ್ ನ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಧನ್ ಬಾದ್ ವಿಭಾಗದ ಹಝಾರಿಬಾದ್ ಪಟ್ಟಣದಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 6000 ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ವನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದೆ.
2016 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂಬೈ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೇ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿತ್ತು. ಇದಾದ ನಂತರ ಪೂರ್ವ ಬಂಗಾಳದ ಮಿಡ್ನಾಫುರದಲ್ಲಿ 5000 ನೇ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು 15-05-2021 ರಂದು ಹಝಾರಿಬಾಗ್ ನಲ್ಲಿ 6000 ನೇ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೇ ದಿನದಂದು ಒಡಿಶಾದ ಅಂಗುಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜಾರಪದ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯ ದೊರಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ದ್ಯೇಯ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರದ ನಾಗರಿಕರ ನಡುವೆ ಇರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಂತರವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಜ್ಜೆ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಳಕೆದಾರರ ಅನುಭವವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದೀಗ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 6000 ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ‍್ಯ ಕಲ್ಪಸಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಯಾವುದೇ ವೆಚ್ಚವಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಸ್ವಯಂ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಈ ಸೌಕರ್ಯ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಉದ್ದಿಮೆ ರೈಲ್ ಟೆಲ್ ನ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಈ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗೂಗಲ್, ಡಿಒಟಿ [ಯೂಸ್ ಅಫ್ ನಡಿ], ಪಿ.ಜಿ.ಸಿ.ಐ.ಎಲ್ ಮತ್ತು ಟಾಟಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಡಿ ಈ ಸೇವೆ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ 15-05-2021 ರನ್ವಯ ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾರು ವಿವರ
15-05-2021 ರಂತೆ ರಾಜ್ಯವಾರು ವೈ-ಫೈ ಸೌಲಭ್ಯವಿರುವ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ವಿವರ
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸಂಖ‍್ಯೆ
1
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
509
2
ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
3
3
ಅಸ್ಸಾಂ
222
4
ಬಿಹಾರ್
384
5
ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಚಂಡಿಘರ್
5
6
ಚತ್ತೀಸ್ ಘಡ್
115
7
ದೆಹಲಿ
27
8
ಗೋವಾ
20
9
ಗುಜರಾತ್
320
10
ಹರ್ಯಾಣ
134
11
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
24
12
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
14
13
ಜಾರ್ಖಂಡ್
217
14
ಕರ್ನಾಟಕ
335
15
ಕೇರಳ
120
16
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
393
17
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
550
18
ಮೇಘಾಲಯ
1
19
ಮಿಜೋರಾಂ
1
20
ನಾಗಲ್ಯಾಂಡ್
3
21
ಒಡಿಶಾ
232
22
ಪಂಜಾಬ್
146
23
ರಾಜಸ್ಥಾನ್
458
24
ಸಿಕ್ಕಿಂ
1
25
ತಮಿಳುನಾಡು
418
26
ತೆಲಂಗಾಣ
45
27
ತ್ರಿಪುರ
19
28
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
762
29
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್
24
30
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
498
ಒಟ್ಟು
6000