ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 6,000 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਤੋਂ 6000 ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਧਾਰਨ ਗਤੀ ਵਿਖਾਈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗਤੀ ਦੀ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ
15 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਹਜਾਰੀਬਾਗ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 6,000 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ
ਨਾਲ ਹੀ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਅੰਗੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਥਿਤ ਜਾਰਾਪਾੜਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ
16 MAY 2021 1:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 6,000 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਦੂਰ-ਦੁਰੇਡੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
15 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਧਨਬਾਦ ਰੇਲਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਸਥਿਤ ਹਜਾਰੀਬਾਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਜਾਰੀਬਾਗ ਟਾਉਨ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 6,000 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਫਰ ਜਨਵਰੀ, 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੰਬਈ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦਾ ਮਿਦਨਾਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ 5,000ਵਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਣਿਆ ਅਤੇ 15 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਹਜਾਰੀਬਾਗ 6,000ਵਾਂ । ਨਾਲ ਹੀ , ਉਸੇ ਦਿਨ ਉਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਅਂਗੁਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਥਿਤ ਜਾਰਾਪਾੜਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ।
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਵਧੇਗਾ । ਹੁਣ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ 6,00 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਆਰਥਿਕ ਬੋਝ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪੀਐੱਸਯੂ ਰੇਲਟੇਲ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਾਰਜ ਗੂਗਲ , ਡੀਓਟੀ (ਯੂਐੱਸਓਐੱਫ ਦੇ ਤਹਿਤ), ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
15 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਵਾਰ ਵਾਈ - ਫਾਈ ਸਹੂਲਤ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ :
15 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਵਾਰ ਵਾਈ-ਵਾਈ ਸੁਵਿਧਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
509
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3
3
ਅਸਾਮ
222
4
ਬਿਹਾਰ
384
5
ਯੂਟੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
5
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
115
7
ਦਿੱਲੀ
27
8
ਗੋਆ
20
9
ਗੁਜਰਾਤ
320
10
ਹਰਿਆਣਾ
134
11
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24
12
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
14
13
ਝਾਰਖੰਡ
217
14
ਕਰਨਾਟਕ
335
15
ਕੇਰਲ
120
16
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
393
17
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
550
18
ਮੇਘਾਲਿਆ
1
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1
20
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
3
21
ਉਡੀਸ਼ਾ
232
22
ਪੰਜਾਬ
146
23
ਰਾਜਸਥਾਨ
458
24
ਸਿੱਕਮ
1
25
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
418
26
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
45
27
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
19
28
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
762
29
ਝਾਰਖੰਡ
24
30
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
498
ਕੁੱਲ
6000

Ministry of Railways
Indian Railway commissions Wi-Fi at 6,000th Railway station
From 1 station to 6000 in 5 years, IR shows extraordinary speed in expansion of this passenger convenience
Indian Railways continues to contribute to Digital India initiative and connect different parts of India with high speed Wi-Fi facility
With the commissioning of Wi-Fi at Hazaribagh Railway station on 15.05.2021, Indian Railways commissioned Wi-Fi at 6,000 Railway stations
Also, on the same day Jarapada Railway station in Angul district of Odisha also provided with Wi-Fi
16 MAY 2021 1:40PM by PIB Delhi
Indian Railways has commissioned Wi-Fi at 6,000th Railway station.
Indian Railway is continuing to extend the Wi-Fi facility at far flanged stations to connect the passengers and the general public with digital systems.
With the commissioning of Wi-Fi at Hazaribagh Town falling under Hazaribagh district of Jharkhand state in Dhanbad Division of East Central Railway as on 15.05.2021, Indian Railways commissioned Wi-Fi at 6,000 Railway stations.
Indian Railways have started its Journey by providing Wi-Fi facility at 1st Railway station Mumbai in January 2016. Thereafter, provided 5000th Railway station, at Midanpore in West Bengal and reached 6000th Railway station i.e Hazaribagh on 15.05.2021. Also, on the same day Jarapada station in Angul District of state of Odisha was also provided with Wi-Fi.
The Wi-Fi facility at Railway Stations meets the objectives of the aspiring Digital India Program of Government of India. This will bridge the digital divide between the rural and urban citizens thereby increasing the digital footprint in the rural villages and also enhance the user experience. Wi-Fi facility is being provided by Indian railways at 6000 stations now.
Provision of Wi-Fi facilities at Railway stations on self sustainable basis with no cost to the Railways. This facility was provided with the help of RailTel, a PSU under Ministry of Railways. This task was carried out in partnership with Google, DOT (under USOF), PGCIL and Tata Trust.
State-wise Wi-Fi faciity at Railway stations as on 15.05.21 are as under:
State-wise Wi-Fi faciity at stations as on 15.05.21
SN
State/UT
No. of Stations
1
Andhra Pradesh
509
2
Arunachal Pradesh
3
3
Assam
222
4
Bihar
384
5
UT Chandigarh
5
6
Chhattisgarh
115
7
Delhi
27
8
Goa
20
9
Gujarat
320
10
Haryana
134
11
Himachal Pradesh
24
12
Jammu & Kashmir
14
13
Jharkhand
217
14
Karnataka
335
15
Kerala
120
16
Madhya Pradesh
393
17
Maharashtra
550
18
Meghalaya
1
19
Mizoram
1
20
Nagaland
3
21
Odisha
232
22
Punjab
146
23
Rajasthan
458
24
Sikkim
1
25
Tamil Nadu
418
26
Telangana
45
27
Tripura
19
28
Uttar Pradesh
762
29
Uttarakhand
24
30
West Bengal
498
Total
6000