Ministry of Power
Power Sector CPSUs join hands with community in fight against COVID Pandemic
16 MAY 2021 12:15PM by PIB Delhi
The CPSUs under Ministry of Power are working out multipronged strategies for reaching out to every employee situated across India and also to the neighbouring community in the fight against COVID pandemic .
The CPSUs have together set up COVID Care facilities at more than 200 locations which act as Isolation Centres for their own employees as well as the contractual employees and their families besides setting up Covid Care Centres with Oxygen facilities in areas with higher infection rate to cater to the needs of moderately infected perons , thereby reducing the patient load on the otherwise already over-stressed private and Government Health Care infrastructure . CPSUs have been proactively taking initiatives in setting up Isolation centres, distribution of masks, sanitizers, providing Oxygen beds, organizing Vaccination camps at various location in the National Capital Region(NCR) besides discharging their responsibilities towards the citizens by providing Oxygen concentrators, setting up Oxygen Plants, etc. Notwithstanding the above, the Power CPSUs have lent strong support to the PM-Cares Fund by contributing about Rs. 925 Cr.
National Hydroelectric Power Corporation (NHPC) is extending CSR (Corporate Social Responsibility) support of Rs.41.89 lakh which is being provided to District Magistrate, Siddharthnagar (UP), for setting up of one oxygen generation plant in District Hospital, Siddharth Nagar, Uttar Pradesh. Another CSR support of Rs.45 lakhs is also being provided to DM, Deoria for providing 60 oxygen concentrators (5 LPM Capacity) for L-2 Covid facility in Govt. Hospital District Deoria, Uttar Pradesh. NHPC is also setting up an oxygen generation plant of capacity 1000 LPM with provision of filling cylinders in Badshah Khan (B.K.) District General, Hospital, Faridabad under CSR. Procurement process has been initiated and shortly to be finalized. Plant to be installed within eight weeks time.
National Thermal Power Corporation (NTPC)- another major Power Sector CPSU , has placed orders for 11 Oxygen Generation plants in NCR, besides 02 large Oxygen Generation Plants having bottling facility. Further, the company is also setting up Oxygen Generation Plants at 8 different locations in other States besides extended support, under CSR, for installation of Oxygen Plants at different Government Hospitals in other States.
Similarly , REC Limited (RECL) , another major CPSU under Ministry of Power, through its CSR arm - REC Foundation has provided a financial assistance of ₹2.21 crore towards the Installation of 1700 liters per minute oxygen generator plant (full assembly) and 150 kV generator plant at Dalvi Hospital, Pune. In another CSR initiative, REC Foundation supported Pandit Ram Sumer Shukla Smriti Government Medical College in Rudrapur, Udham Singh Nagar, Uttarakhand which has been converted into a Covid treatment center. The center has a 300-bed hospital including a 36 bed ICU ward and facilities such as an isolation center, testing center, etc. The project has strengthened the medical infrastructure in the district and has increased the local administration's response to the pandemic in providing relevant medical treatment and services on time.
Further, RECL is also supporting , under CSR , the establishment of Oxygen Generation Plants at additional 7 locations , namely Pithoragarh, Uttarakhand; 1000LPM at Base Hospital, Khagaria; 600 LPM at District Hospital, Chatra; 600 LPM at Hunterganj CHC, Chamba; 400 LLPM at Civil Hospital, Baran; 1250 LPM at District Hospital, Baran Mallapuram.
As part of the CSR initiative, PGCIL (Power Grid Corporation of India Limited ) is promoting the setting up of Oxygen Plants at 2 locations, namely, Jaisalmer(Rajasthan) 50 Nm3 and Gurugram(Haryana) : 2 x 50 Nm3 at Tao Devi Lal Stadium.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
16 MAY 2021 12:15PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਆਪਣੇ ਦਫਤਰਾਂ ਜਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਤੈਨਾਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਕੰਟਰੈਕਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਮੱਧਮ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਵਧਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਕੁੱਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਸਰਗਰਮੀ ਤੋਂ ਕਈ ਪਹਿਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਵੰਡ, ਆਕਸੀਜਨ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਹ ਜਿਗਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ 925 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪਾਵਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ), ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਫਰਜ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ 41.89 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਧਾਰਥ ਨਗਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਿਧਾਰਥ ਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੀ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੇਵਰੀਆ ਸਥਿਤ ਐੱਲ- 2 ਕੋਵਿਡ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ ਦੇਵਰੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ 5 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 60 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੰਟ੍ਰੇਟਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਬਾਦਸ਼ਾਹ ਖਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਲੰਡਰ ਭਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲਾ 1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਅੱਠ ਹਫਤਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ) ਨੇ ਐੱਨਸੀਆਰ ਲਈ 11 ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦੋ ਵੱਡੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਛੋਟੇ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਭਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹੇਗੀ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਸੀਐੱਸਆਰ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 8 ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ , ਆਰਈਸੀਐੱਲ ਨੇ ਵੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਕਰੱਤਵ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਦਲਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 1700 ਲਿਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ 150 ਕੇਵੀ ਜਨਰੇਟਰ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 2.21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਈਸੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਉਧਮ ਸਿੰਘ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਰੁਦ੍ਰਪੁਰ ਸਥਿਤ ਪੰਡਿਤ ਰਾਮ ਸੁਮੇਰ ਸ਼ੁਕਲਾ ਸਿਮ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਮੈਡੀਕਲ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 300 ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 36 ਬੈੱਡ ਆਈਸੀਯੂ ਵਾਰਡ ਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਇੱਥੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਚਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਆਰਈਸੀਐੱਲ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਸੱਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦਾ ਪਿਥੌਰਾਗੜ੍ਹ; ਬੇਸ ਹਸਪਤਾਲ (1000 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ), ਖਗੜਿਆ; ਛਤਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ (600 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ); ਹੰਟਰਗੰਜ ਸੀਐੱਚਸੀ, ਚੰਬਾ (600 ਐੱਲਪੀਐੱਮ); ਸਿਵਲ ਹਸਪਤਾਲ ਬਾਰਨ (400 ਐੱਲਪੀਐੱਮ) ; ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਮੱਲਪੁਰਮ (1200 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਪੀਜੀਸੀਆਈਐੱਲ) ਜੈਸਲਮਰ (ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 50ਐੱਨਐੱਮ3 ਅਤੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ (ਹਰਿਆਣਾ) ਦੇ ਤਾਊ ਦੇਵੀ ਲਾਲ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 2x50ਐੱਨਐੱਮ3 ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।