PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19-UPDATED
11 MAY 2021 7:03PM by PIB Delhi
• 24 hour Recoveries outnumber Daily New COVID Cases after 61 days
• Decline of 30,016 in Active Caseload for the first time after two months
• Centre Reviews Progress of COVID Vaccination with States/UTs
• States to Prioritize 2nd Dose; allocate minimum of 70% of allocated Vaccines from Govt of India channel for 2nd Dose
• Worldwide Help being Viably Apportioned and Expeditiously Conveyed by Government of India to Tertiary Care Institutions across States and UTs for COVID management
• 9200 Oxygen Concentrators; 5243 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 5913 ventilators/Bi PAP; ~3.44L Remdesivir vials delivered/ dispatched so far
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION AND BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
More than 18 crore vaccine doses provided to States/UTs Free of Cost by Govt. of India, so far
• More than 90 lakh doses still available with States/UTs to be administered
• Over 7 Lakh doses in addition will be received by States/UTs in next 3 days
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717583
Centre Reviews Progress of COVID Vaccination with States/UTs; States to Prioritize 2nd Dose; allocate minimum of 70% of allocated Vaccines from Govt of India channel for 2nd Dose
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Dr. R S Sharma, Chairman of Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 and member, National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19 reviewed the status of COVID vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through a video conference (VC) today. One of the largest such exercises globally, the countrywide COVID19 vaccination programme was launched on 16th January 2021. It has been widely expanded to include citizens above 18 years of age from 1st of May, 2021 with implementation of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination strategy.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717649
Worldwide Help being Viably Apportioned and Expeditiously Conveyed by Government of India to Tertiary Care Institutions across States and UTs for COVID management
Government of India is receiving international donations and aid of COVID-19 relief medical supplies and equipment since 27 April 2021 from different countries/organisations to augment its efforts in fighting the unprecedented surge in COVID in the country. Various Ministries/Departments of Government of India have seamlessly collaborated through a streamlined and systematic mechanism under the “Whole of Government” approach, for expeditiously delivering the incoming global aid to States and UTs.
Cumulatively, 9200 Oxygen Concentrators; 5243 Oxygen Cylinders; 19 Oxygen Generation Plants; 5913 ventilators/Bi PAP; ~3.44L Remdesivir vials delivered/ dispatched through road and air, from 27th April 2021 to 10th May 2021.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717668
24 hour Recoveries outnumber Daily New COVID Cases after 61 days; Decline of 30,016 in Active Caseload for the first time after two months
• 24 hour Recoveries outnumber Daily New COVID Cases after 61 days
• Decline of 30,016 in Active Caseload for the first time after two months
• More than 25.5 lakh beneficiaries of age group 18-44 Vaccinated so far
• The National Recovery Rate is 82.75%.
• The National Mortality Rate currently stands at 1.09%.
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717593
Telephone Conversation between Prime Minister Narendra Modi and Dr. Lotay Tshering, Prime Minister of Bhutan
Prime Minister Shri Narendra Modi had a telephone conversation today with the Prime Minister of Bhutan, Lyonchhen Dr. Lotay Tshering.
The Bhutan Prime Minister expressed solidarity with the Government and the people of India in their efforts against the recent wave of COVID-19 pandemic. Prime Minister conveyed his sincere thanks to the people and Government of Bhutan for their good wishes and support.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717611
PM salutes scientists on National Technology Day
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has praised the scientists and those passionate about technology on National Technology Day.
In a series of tweets, the Prime Minister said:
“On National Technology Day, we salute the hardwork and tenacity of our scientists and those passionate about technology. We remember with pride the 1998 Pokhran Tests, which demonstrated India’s scientific and technological prowess.
In any challenging situation, our scientists and innovators have always risen to the occasion and worked to mitigate the challenge. Over the last year, they have worked industriously to fight COVID-19. I appreciate their spirit and remarkable zeal.”
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717597
Uttarakhand set to become 9th State to receive Oxygen Express from Indian Railways
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country. So far, Indian Railways has delivered nearly 5735 MT of LMO in more than 375 tankers to various states across the country. Yesterday Oxygen Expresses delivered 755 MT of LMO to the Nation. More than 90 Oxygen Expresses have already completed their journey so far. Till the time of this release 293MT of LMO has been offloaded in Maharashtra, nearly 1630 MT in UP, 340 MT in MP, 812 MT in Haryana, 123 MT in Telangana, 40 MT in Rajasthan, 120 MT in Karnataka and more than 2383 MT in Delhi. Stations near Dehradun (Uttarakhand) & Pune (Maharashtra) are also set to receive their First Oxygen Express.
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717705
Oil and Gas PSUs helping in providing transportation solutions for Liquid Oxygen
Oil and Gas PSUs under the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Government of India, acting as responsible corporate citizens, are extending their helping hand to support the nation in its efforts to combat the second wave of the COVID 19 pandemic. In this regard, they are specifically working to find transportation solutions for Liquid Oxygen.
Presently, there are 12 tankers and 20 ISO Containers with the capacity of 650 MT. The figure is going to improve substantively, with the numbers likely to go up to 26 tankers and 117 ISO containers by the end of this month, with the capacity of 2314 MT.95 ISO Containers are being purchased, with a capacity of 1940 Metric Tonne. Orders have already been placed for 30 ISO Containers, with the capacity of 650 MT while negotiations are underway for the remaining containers.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717673
Ministry of Panchayati Raj writes to States on preventive measures to curb the spread of COVID 19 in rural India
The Union Ministry of Panchayati Raj has written to all the State Governments to take preventive measures to curb the spread of the COVID-19 pandemic in rural India. To combat COVID 19, the Ministry in its letter has suggested States to sensitize and facilitate the Panchayats/Rural Local Bodies towards meeting the challenge and provide leadership.
The Ministry has advised to undertake an intensive communication campaign for the awareness of rural communities on the nature of the COVID infection and preventive and mitigation measures, in accordance with the advice of the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), doctors and medical institutions etc., while especially taking care to dispel false notions and beliefs.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717682
Ministry of Women and Child Development engages with Indian Academy of Pediatrics to provide expert care to children at Govt. Child Care Institutions
Union Minister of Women and Child Development,Smt. Smriti Zubin Irani has said that with a view to provide expert care to children residing at Govt. Child Care Institutions (CCI) across the country, Ministry of Women and Child Development is engaging with Indian Academy of Pediatrics. In a series of tweets, she informed, “this will be in addition to medical care provided to children under scheme for Child Protection Services”. The minister tweeted, “Care-takers / Child Protection Officers even from remotest corners of the country will be able to avail this telemedicine service by expert Pediatricians every afternoon 6 days a week. Thousands of children across more than 2000 CCIs will benefit through this service.”
For details:https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717642
Experts & Stakeholders discuss COVID Resurgence – S&T Perspective
Experts from wide range of disciplines came forward on one common virtual platform to discuss the best approach to address the state of emergency of COVID crisis at a meeting on 10th May 2021.The online meeting Addressing COVID Resurgence – S&T Perspective” organised by Technology Information, Forecasting and Assessment Council (TIFAC), an autonomous body of Department of Science and Technology (DST) brought together scientists, doctors, drug manufacturers, industry and policy makers brainstormed on ways to check the spread of the virus.
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717628
Joint CSR COVID- relief initiatives of NSFDC AND NBCFDC of M/o Social Justice & Empowerment
During the second wave of Covid-19 Pandemic (April-May 2021) as part of Joint CSR initiative of National Scheduled Castes Finance and Development Corporation and National Backward Classes Finance and Development Corporation (PSUs of Ministry of Social Justice and Empowerment, GOI) are conducting the following activities for providing relief to Covid – 19 patients and needy people affected due to lockdown.
1.Food distributionProgramme:
2.Provision of Medical Equipments to treat Covid-19 patients:
For details: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717645
IMPORTANT TWEETS
https://twitter.com/PIB_MoPR/status/1392075392979128322?s=08
INPUTS FROM PIB FIELD UNITS
Kerala:State Health Minister K K Shailaja says the government is working hard to prevent deaths due to Oxygen shortage. She said the state should be able to fully utilize the oxygen produced in Kerala and the present problem can be solved if the central quota is also obtained. The Minister also denied the allegation that Covid death toll is being covered up, as all panchayats are registering the accurate figure. Meanwhile, the test positivity rate in 72 panchayats in the state is above 50 percent. The TPR in 300 panchayats remain above 30 percent. The state yesterday saw a slight dip in daily Covid cases as it recorded 27,487 cases and 65 deaths. 31,209 recoveries were also reported. There are now 4,19,726 active cases. TPR is 27.56%. A total of 81,17,973 people have been vaccinated so far. Out of this, 62,30,926 took first dose and 18,87,047 second dose.
Tamil Nadu: Madras High Court asks Centre to augment Oxygen, vaccine, drugs supply to TN and Puducherry. Several private hospitals in the city have, of late, been forced to send back patients admitted to their wards as there has been oxygen shortage. With 23 patients passing away due to Covid in the last 24 hours, the Covid death toll in Puducherry touched 988; a total of 1,266 new cases were reported from the UT and 1,108 patients recovered from the disease in the last 24 hours. Tamil Nadu reported 28,978 new cases taking the total to 14,09,237. There are 1,52,389 active cases in the State, including 35,153 in Chennai. The current positivity rate in the State stands close to 19.5 per cent. Till date 65,87,081 have been vaccinated across the State, of which 48,72,906 received first dose and 17,14,175 received second dose.
Karnataka: New Cases Reported: 39305; Total Active Cases: 571006; New Covid Deaths: 596; Total Covid Deaths: 19372. Around 80,823 were vaccinated yesterday with a total of 1,06,08,539 having been vaccinated in the state till now. The first 'Oxygen Express' train carrying 120 tonnes of oxygen which left Jamshedpur, Jharkhand will arrive in Whitefield, Bangalore on Tuesday. Journalists and media personnel to be officially considered as Covid Front Line Warriors and free vaccine to those over the age of 18. Karnataka received 400 oxygen concentrators, 10 thousand oximeters from the US Salesforce, to address the oxygen shortage due to Corona.
Andhra Pradesh: State reported 14,986 new Covid-19 cases after testing 60,124 samples with 84 deaths, while 16,167 got discharged during the last 24 hours. A total of 73,10,220 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 53,27,494 first doses and 19,82,726 second doses. The state directly purchased five lakh doses from the Serum Institute of India and Bharat Biotech and is now awaiting the delivery of the second tranche of 12 lakh doses. Eleven patients died and the condition of at least five others was critical after oxygen supply was disrupted for some time at Ruia Government Hospital in Tirupati last night.
Telangana:A total of 2031 people of various categories received first dose and 1,06,359 second dose of Covid vaccine yesterday (Monday) in the state. Now, the cumulative number of people who have received the first dose in the state stands at 43,73,338 and second dose at 9,38,344. Meanwhile, the state has reported 4,826 new Covid cases and 32 fatalities on Monday taking the cumulative number of deaths in the state to 2,771 and the total number of positive cases to 5,02,187. The number of Active Cases in the state stands at 62,797. On Monday, 7,754 individuals have recovered from the virus with a recovery rate of 86.94 per cent.
Maharashtra: Maharashtra Health Minister Rajesh Tope has said that patients of Mucormycosis will be treated free of cost under Mahatma Phule Jan Arogya Yojana of the state. Cases of mucormycosis are rising among COVID-19 survivors, causing blindness or serious illness and even death in some cases and the health department of Maharashtra has taken serious note of it.
Maharashtra on Monday registered less than 40,000 (37,236 to be exact) new cases of the coronavirus disease (Covid-19) and 549 related fatalities, taking the caseload and death toll to 5,138,973 and 76,398 respectively.
Gujarat:Gujarat has recorded 11,592 new cases of Covid19 yesterday. According to the state health department, 14,931 patients recovered during the last 24 hours and were discharged from the hospitals. The recovery rate in Gujarat has improved and reached up to 79.11 percent. Maximum 3194 new cases reported from Ahmedabad, while Surat recorded 823 new cases. 117 patients lost their lives yesterday.
2,07,700 persons were vaccinated in the state yesterday. Gujarat has vaccinated more than 1,37,00,000 persons till now. Gujarat government has suspended the state transport bus services with Rajasthan for 15 days.
Rajasthan: Two Oxygen Generation plants received by the Government of India as COVID assistance from the UK have reached Rajasthan. One of these plants will be set up at Satellite Hospital in Ajmer. The second plant will be set up in Jhalawar district. After setting up these plants having 500 liter capacity, the state will get extra medical oxygen for COVID patients.Covid vaccination for the 18-44 age group is likely to gain momentum from Monday as the state has received 3.50 lakh vials of Covishield, which have already been distributed in all the 33 districts.
State Government has given its nod to purchase Covaxin besides being in touch with Russia to import Sputnik vaccine.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan said on Monday that the positivity rate of the coronavirus disease (Covid-19) is declining in the entire state but added that people should be careful in this long fight against the pandemic. Amid a surge in coronavirus positive cases in rural areas and towns in Madhya Pradesh, the state government on Monday decided to set up crisis management groups to ensure the effective implementation of the pandemic guidelines and related directives.Madhya Pradesh on Monday reported 9,715 fresh coronavirus positive cases and 81 deaths, taking the tally of infections to 6,81,478 and the toll to 6,501.A total of 7,324 patients were discharged from hospitals in the last 24 hours, taking the count of recoveries in Madhya Pradesh to 5,63,754, the department said.
Chhattisgarh: In Chhattisgarh, COVID situation is significantly improving. The state's positivity rate is on a steady decline for the last six days. Chhattisgarh has recorded a decline in positivity rate during the last one week. This is for the first time after about a month that the positivity rate has fallen below twenty percent. So far, about 7,25,000 corona infected patients have recovered after treatment. Till now, a total of 59,35,994 vaccines have been administered in the state to protect against corona.
Goa: All people above 18 years in Goa will be given Ivermectin drug irrespective of their coronavirus status to bring down mortality, state Health Minister Vishwajit Rane said on Monday.Amid increasing allegations of several deaths due to lack of oxygen in GMC, CM Pramod Sawant visited GMC Hospital to take stalk of the situation. CM Goa Shri Pramod Sawant warned private hospitals against refusing to honour DDSSY cards to treat Covid patients. Private hospitals can’t deny free Covid treatment under DDSSY, said CM and assured to take action against the hospital if he received any complaint to this effect.Goa govt assured High Court today to ban all including residents of Goa from entering Goa without Covid negative certificate issued within 72 hours or full vaccination certificate.
Assam: 77 people lost their lives due to COVID-19 infection in the state on Monday. The state recorded 5,803 new infections in 72,197 tests done, the positivity rate being 8.04 percent. Kamrup (Metro) recorded 1,481 positive cases and 30 deaths.
The HS first year examination 2021, which was earlier postponed due to rise in COVID-19 cases, has been cancelled by the Assam Higher Secondary Education Council, promoting all the students to HS second year.
Manipur:424 more test positive as virus continues to spread . Covid claims 13 more to take total tally to 489.In view of the sudden surge in COVID-19 cases in the district, Kangpokpi CSO COVID Task Force was formed on Monday, following a meeting held at KSO administrative office building at Kangpokpi DHQs. The Kangpokpi CSO COVID Task Force was formed with an aim to assist the district administration, district police, medical department and other frontline workers in the fight against the dreaded pandemic.
Meghalaya:Another 409 Covid-19 infections were reported in the state on Monday, along with five new fatalities.As COVID-19 cases increased in the district, the Deputy Commissioner of South West Khasi Hills, has imposed weekend lockdown in the entire district from 5 am of May 15 to 5 am of May 17.
Sikkim:With no RT-PCR testing carried out on Sunday since
that is the day that both of Sikkim’s VRD Labs take a day off, the daily caseload of novel coronavirus artificially came down to 46.
Tripura:4 Covid deaths; 133 tested positive. Total Active case stand at 2599. Meanwhile Rapid Antigen Tests have started in those wards of Agartala where positivity is high. Special test centres have been set up in the Clubs that are located in those areas.
Nagaland:Ten more deaths on Monday took Nagaland's total number of fatalities to 140. State reported 133 new cases, 1884 active cases and total positive cases to 16,283. A total of 2,29,704 persons have been inoculated with Covid vaccine in Nagaland till date. Of them, 1,79,767 have received their first doses while 49,937 have received their second doses. Nagaland govt has warned of punishment under Epidemic Disease Act, 1897 against persons concealing their Covid status and those not co-operating with the authorities.

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
11 MAY 2021 7:03PM by PIB Chandigarh
G:\Surjeet Singh\May 2021\12 May\image002SI5N.pngG:\Surjeet Singh\May 2021\12 May\image001N1A6.jpg
• 61 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ 30,016 ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਅਲਾਟ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 70% ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੈਰੀਟਰੀ ਕੇਅਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਤ ਢੰਗ ਤੇ ਵੰਡ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ
• 9,200 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼; 5,243 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ; 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ; 5,913 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ/ ਬੀਆਈ ਪੀਏਪੀ; 3.44 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ ਭੇਜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 18 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
• ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹਾਲੇ ਵੀ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717583
Centre Reviews Progress of COVID Vaccination with States/UTs; States to Prioritize 2nd Dose; allocate minimum of 70% of allocated Vaccines from Govt of India channel for 2nd Dose
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Dr. R S Sharma, Chairman of Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 and member, National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19 reviewed the status of COVID vaccination with Health Secretaries and NHM MDs of States and UTs, through a video conference (VC) today. One of the largest such exercises globally, the countrywide COVID19 vaccination programme was launched on 16th January 2021. It has been widely expanded to include citizens above 18 years of age from 1st of May, 2021 with implementation of the Liberalised Pricing & Accelerated National COVID-19 Vaccination strategy.
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਅਲਾਟ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 70% ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੇ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰ ਗਰੁੱਪ, ਨੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ — ਐੱਮ ਡੀਜ਼ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਧਾ ਕੇ 01 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਉਦਾਰ ਕੀਮਤ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717649
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਟੈਰੀਟਰੀ ਕੇਅਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਤ ਢੰਗ ਤੇ ਵੰਡ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਛਾਲ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਰਾਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ “ਹਾਲ ਆਵ੍ ਗੋਰਮਿੰਟ” ਪਹੁੰਚ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੁਚੱਜੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਪੁਰਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 9,200 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਜ਼, 5,243 ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, 19 ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 5,913 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ, ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ, ਤਕਰੀਬਨ 3.44 ਲੱਖ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 10 ਮਈ ਤੱਕ ਸੜਕੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਰਸਤੇ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717668
61 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਰਹੇ ਹਨ; ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ 30,016 ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
• 61 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਰਹੇ ਹਨ
• ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ 30,016 ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
• ਹੁਣ ਤੱਕ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ 25.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 82.75 ਫੀਸਦੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 1.09 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਖੜੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717593
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਲੋਟੇ ਤਸ਼ੇਰਿੰਗ (Dr. Lotay Tshering) ਦਰਮਿਆਨ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਲਾਇਨਛੇਨ ਡਾ. ਲੋਟੇ ਤਸ਼ੇਰਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦਿਖਾਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717611
ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨਮਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨੂਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਟਵੀਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ:
“ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਨੂਨ ਰੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ 1998 ਦੇ ਪੋਖਰਨ ਪਰੀਖਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਹਰ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀੜਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।”
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717597
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਅਗਵਾਨੀ ਕਰਕੇ 9ਵਾਂ ਰਾਜ ਬਨਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕਰਕੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 375 ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਕੇ ਲਗਭਗ 5735 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 755 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਕੀਤੀ। 90 ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਹੀ ਯਤਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਹੁੰਚਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਰੀਲਿਜ਼ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 293 ਐੱਮਟੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1630 ਐੱਮਟੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 340 ਐੱਮਟੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 812 ਐੱਮਟੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 123 ਐੱਮਟੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 40 ਐੱਮਟੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 120 ਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 2383 ਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੈਂਕਰਾਂ ਤੋਂ ਉਤਾਰੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਹਰਾਦੂਨ (ਉੱਤਰਾਖੰਡ) ਅਤੇ ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਅਗਵਾਨੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717705
ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮਦਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਯੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੇਂ 12 ਟੈਂਕਰ ਅਤੇ 20 ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਕੰਟੇਨਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 650 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੱਕ ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 26 ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 117 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 2314 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਵੇਗੀ। 95 ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਸ ਖਰੀਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ 1940 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਵੇਗੀ। 30 ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 650 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੇ ਆਈ ਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਸ ਲਈ ਮੋਲਤੋਲ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717673
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਦੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ਸਥਾਨਕ ਨਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚਐੱਫਡਬਲਿਊ), ਡਾਕਟਰੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਕਮੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸੰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਗਲਤ ਧਾਰਣਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਣਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717682
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕਸ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਬਾਲ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸੀਸੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕਸ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਟਵੀਟ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਇਹ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਅਰ-ਟੇਕਰਸ/ ਚਾਈਲਡ ਪ੍ਰੋਟੇਕਸ਼ਨ ਆਫਿਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਾਲ ਰੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 6 ਦਿਨ ਲੈ ਸਕਣਗੇ। 2000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੱਚੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਣਗੇ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717642
ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ‘ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁੜ–ਉਭਾਰ – ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪਰਿਪੇਖ’ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ
ਵਿਭਿੰਨ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ 10 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹੰਗਾਮੀ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਪਹੁੰਚ ਅਪਨਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਦੀ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਇਕਾਈ ‘ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ, ਫ਼ੋਰਕਾਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ’ (TIFAC) ਵੱਲੋਂ ‘ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁੜ ਉਭਾਰ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਦਿਆਂ – ਐੱਸ ਐਂਡ ਟੀ ਪਰਿਪੇਖ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਆੱਨਲਾਈਨ ਬੈਠਕ ’ਚ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਡਾਕਟਰ, ਦਵਾ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਨੀਤੀ–ਘਾੜੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717628
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜੀ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਬੀਸੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਸੀਐੱਸਆਰ ਕੋਵਿਡ- ਰਾਹਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਈ 2021) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਦੋ ਉੱਦਮਾਂ (ਪੀਐੱਸਯੂ)- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਫਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਿਛੜੀ ਜਾਤੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਬੀਸੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਨੇ ਆਪਣੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ (ਉਪਰਾਲੇ) ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ :
1. ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
2. ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1717645
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟਸ
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਦੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇਕੇ ਸ਼ੈਲਜ਼ਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਟਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਦੋਸ਼ ਵੀ ਨਕਾਰਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਲਕੋਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸਹੀ ਅੰਕੜੇ ਦਰਜ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਦੀਆਂ 72 ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 50ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ। 300 ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਪੀਆਰ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ27,487 ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 65 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 31,209 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ 4,19,726 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਟੀਪੀਆਰ 27.56% ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 81,17,973 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 62,30,926 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 18,87,047ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਮਦਰਾਸ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ, ਟੀਕੇ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕਈ ਨਿੱਜੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇਰ ਨਾਲ, ਆਪਣੇ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਭੇਜਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ 23 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 988 ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ; ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 1,266 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 1,108 ਮਰੀਜ਼ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 28,978 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸ ਵਧ ਕੇ 14,09,237 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,52,389ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ 35,153ਕੇਸ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 19.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 65,87,081 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 48,72,906 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 17,14,175 ਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ: 39305; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 571006; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 596; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 19372। ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 80,823 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,06,08,539 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ‘ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ’ ਟ੍ਰੇਨ 120 ਟਨ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ, ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਈ, ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਇਹ ਵ੍ਹਾਈਟਫੀਲਡ, ਬੰਗਲੌਰ ਪਹੁੰਚੇਗੀ। ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਾਰੀਅਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 400 ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ, ਯੂਐੱਸ ਸੇਲਸਫੋਰਸ ਤੋਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਆਕਸੀਮੀਟਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 14,986 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 60,124 ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 84 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਅਤੇ 16,167 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 73,10,220 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 53,27,494 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 19,82,726ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਰਾਜ 12 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਕਿਸ਼ਤ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੀ ਰਾਤ ਤਿਰੁਪਤੀ ਦੇ ਰੁਈਆ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਠੱਪ ਹੋਣ ਕਾਰਨ 11 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਨਾਜ਼ੁਕ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਤੇਲੰਗਨਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ (ਸੋਮਵਾਰ) ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 2031 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 1,06,359 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 43,73,338 ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਡਿ ਗਿਣਤੀ 9,38,344 ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4,826 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 32 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,771 ਅਤੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,02,187 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 62,797 ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ 86.94 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਨਾਲ 7,754 ਵਿਅਕਤੀ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੋਪੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਮਹਾਤਮਾ ਫੁਲੇ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਕੋਰਮੀਕੋਸਿਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅੰਨ੍ਹੇਪਣ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਵੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਬਿਮਾਰੀ (ਕੋਵਿਡ-19) ਦੇ ਲਗਭਗ 40,000 (37,236 ਕੇਸ ਆਏ) ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 549 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 5,138,973 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਕੇ 76,398 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 11,592 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 14,931 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 79.11ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 3194 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ, ਜਦੋਂਕਿ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚੋਂ 823 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 117 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗੁਆਈਆਂ।ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 2,07,700 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1,37,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨਾਲ ਰਾਜ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬੱਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਦੋ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਪਲਾਂਟ ਅਜਮੇਰ ਦੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੂਜਾ ਪਲਾਂਟ ਝਲਵਾੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 500 ਲੀਟਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਮਿਲੇਗੀ। ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ 18-44 ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ 3.50 ਲੱਖ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ 33 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੂਸ ਤੋਂ ਸਪੁਤਨਿਕ ਟੀਕੇ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਖਰੀਦਣ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਬਿਮਾਰੀ (ਕੋਵਿਡ-19) ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੰਮੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਮੂਹ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ 9,715 ਤਾਜ਼ਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ 81 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,81,478ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 6,501 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 7,324 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,63,754 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ, ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ’ਤੇ ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਤਕਰੀਬਨ 7,25,000 ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਚਾਅ ਲਈ ਕੁੱਲ 59,35,994 ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਗੋਆ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਜੀਤ ਰਾਣੇ ਨੇ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੋਆ ਵਿੱਚਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦਾ ਦਰਜਾ ਪੁੱਛੇ ਬਿਨਾਂ ਇਵਰਮੇਕਟਿਨ ਡਰੱਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੀਐੱਮਸੀ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਜੀਐੱਮਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਡੀਡੀਐੱਸਐੱਸਈ ਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਡੀਡੀਐੱਸਐੱਸਈ ਅਧੀਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੋਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਿਲੀ ਤਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਗੋਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗੋਆ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਅੰਦਰਬਿਨਾਂ ਕੋਵਿਡ ਨੈਗੀਟਿਵ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਂ ਪੂਰਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅਸਾਮ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਲਾਗ ਕਾਰਨ 77 ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 72,197 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 5,803 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 8.04 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਕਾਮਰੂਪ (ਮੈਟਰੋ) ਵਿੱਚ 1,481 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਆਏ ਅਤੇ 30 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਐੱਚਐੱਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਮਤਿਹਾਨ 2021, ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਹਾਇਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਚਐੱਸਦੇ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਇਰਸ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 424 ਹੋਰ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ 13 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 489 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਕੰਗਪੋਕਪੀ ਸੀਐੱਸਓ ਕੋਵਿਡ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਕੰਗਪੋਕਪੀ ਡੀਐੱਚਕਿਊ ਵਿਖੇ ਕੇਐੱਸਓ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੰਗਪੋਕਪੀ ਸੀਐੱਸਓ ਕੋਵਿਡ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੁਲਿਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਉਣੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹੋਰ 409ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਪੰਜ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਧੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਖਾਸੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ 15 ਮਈ ਦੇ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੋਂ 17 ਮਈ ਦੇ ਸਵੇਰੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਿੱਕਮ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਈ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਉਹ ਦਿਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਿੱਕਮ ਦੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਵੀਆਰਡੀ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਛੁੱਟੀ ਲਈ ਹੈ।ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਔਸਤਨ 46’ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4 ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; 133 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 2599 ’ਤੇ ਖੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਗਰਤਲਾ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜੇਨ ਟੈਸਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਤਾ ਵਧੇਰੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕਲੱਬਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਦਸ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 140 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 133 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 1884 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 16,283 ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,29,704 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,79,767 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪਹਿਲੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂਕਿ 49,937 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ ਐਕਟ, 1897 ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੁਤਬੇ ਨੂੰ ਛੁਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੀਆਈਬੀ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ