Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 25th meeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
Appeals to citizens to not skip 2nd dose of COVID Vaccine
Detailed report on Ramping up of Clinical Infrastructure and Supply of Medical Oxygen presented
08 MAY 2021 3:11PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 25th meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 through video-conference, here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Ports, Shipping and Waterways (I/C), & Chemical and Fertilizers, and Sh. Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs. Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare joined digitally.
Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog was present virtually.
At the outset, Dr Harsh Vardhan apprised other members of GOM about the steadily growing trajectory of daily recoveries. There are more than 3 lakh recoveries in the last 24 hours, he stated. He also observed that “180 districts have showed no fresh cases in the last 7 days, 18 districts in 14 days, 54 districts in 21 days and 32 districts were bereft of any fresh cases in the last 28 days.”The number of critical cases thus far includes 4,88,861 patients who required ICU beds, 1,70,841 patients who required ventilator support and 9,02,291 patients who were given oxygen support, he added. As on date, 1.34% of the active caseload is in ICU, 0.39% of them are on ventilators and 3.70% of them are on oxygen support.
Dr Harsh Vardhan informed the GOM that, “the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 16.73 Cr today which includes nearly 23 lakh doses given yesterday. A total of 17,49,57,770 doses have been delivered to the states, out of which 16,65,49,583 doses have been consumed and 84,08,187 doses are still available with the states. He further added that a total of 53,25,000 doses are on the pipeline and will be supplied to the states soon.
Reiterating the importance of full protection through two COVID Vaccine doses, he again appealed to all citizens to get the second dose which boosts the immunity against COVID manifold. He requested the States to set aside 70% of the vaccines received through GoI channel for administration of the second dose.
On the tests being conducted in India, the Union Health Minister noted that the country has reached a testing capacity of 25,00,000 tests per day. He informed that a total of 30,60,18,044 tests have been conducted so far in India, which includes 18,08,344 tests in the last 24 hours. From just one lab at NIV Pune, the country is presently served by 2,514 labs.
Dr Sujeet Kumar Singh, Director, National Centre for Disease Control (NCDC) highlighted the COVID trajectory of India vis-a-vis that of other countries. He underscored the need and importance of significantly ramping up testing and hospital infrastructure in Tier-II/III cities in view of the surge in cases which has seen a shift to these regions/areas too.
States of Maharashtra (1.27%), Karnataka (3.05%), Kerala (2.35%), Uttar Pradesh (2.44%), Tamil Nadu (1.86%), Delhi (1.92%), Andhra Pradesh (1.90%), West Bengal (2.19%), Chhattisgarh (2.06%), Rajasthan (2.99%), Gujarat (2.40%), Madhya Pradesh (2.24%) were highlighted because of their high 7 day growth rate in cases.
The districts/metropolis of Bengaluru (Urban), Ganjam, Pune, Delhi, Nagpur, Mumbai, Ernakulam, Lucknow, Kozhikode (Calicut), Thane, Nashik, Malappuram, Thrissur, Jaipur, Gurgaon, Chennai, Thiruvananthapuram, Chandrapur, Kolkata, Palakkad are the top 20 contributors of Active Cases in the country.Emphasis on timely provision of clinical care in high transmission areas to reduce morbidity and mortality, advance preparedness in anticipation of rise in cases, increase in testing using RAT and tracing of those who might have contracted the infection, emphasis on clinic-epidemiological linkage of genomic surveillance with transmission dynamics, clinical severity and age profile of new cases were highlighted as important steps ahead.
Dr V K Paul, as Chairman gave a detailed report on the work of the Empowered Group-1. He highlighted the various efforts made towards ramping of hospital infrastructure for effective clinical management of hospitalized patients. Urgent steps to halt transmission by intensified containment through community-led effort and restrictions, improvement of messaging breadth and reach to curb panic and free flow of misinformation, promotion of home care in Covid and demystification of treatment to reduce load on hospitals, rational use of Remdesivir, Oxygen and other drugs, the augmentation of railway coaches as isolation beds, enhanced focus on rural COVID care were presented. The progress on epidemiological evidence, new technical advisories for dynamic guidance and hand holding of states/UTs etc., through various stakeholders was also enumerated.
Shri GiridharAramane, Secretary, Ministry of Road, Transport & Highways (Chair, EG-2) presented the current scenario of Liquid Medical Oxygen Production, Allocation and Supply. He stated that the production of Liquid Medical Oxygen (LMO) has been maximized to meet the present demand of COVID patients. The domestic production has increased to more than 9400 MT/day, he stated. Steps to import LMO, status of establishment of PSA oxygen plants through support of PMCARES fund with the support of DRDO and CSIR, enhancement of tanker availability, the functioning of the web portal & mobile application for Real Time Tracking of LMO Tankers, were also enumerated by him.
Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Shri Harsh Vardhan Shringla, Foreign Secretary, Shri Anup Wadhawan, Secretary (Commerce), Dr. Balram Bhargava, Secretary (Health Research) & DG (ICMR), Ms. Vandana Gurnani, Addl. Secretary and Mission Director, NHM (Health), Ms. Arti Ahuja, Addl. Secretary (MoHFW),Dr. Sunil Kumar, DGHS (MoHFW), Shri Amit Yadav, DG, Foreign Trade (DGFT), representative of ITBP, Defence HQ were also present.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ 25ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਨੂੰ ਨਾ ਛੱਡਣ
ਕਲੀਨਿਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
08 MAY 2021 3:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੀ 25ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਐੱਸ ਪੁਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁੱਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮਿਲ ਹੋਏ ।
ਡਾਕਟਰ ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪਾਲ , ਮੈਂਬਰ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
m_-8903672214625744418gmail-Picture 1
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਚਾਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਰੋਨਾ ਮਰੀਜ਼ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ ਨੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ , “ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ 180 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਕੇਸ , 14 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 8 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ , 21 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 54 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 28 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 32 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ” । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 488861 ਹੈ , ਜਦਕਿ 170848 ਅਤੇ 902291 ਮਰੀਜ਼ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਵਿੱਚ 1.34 % ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਤੇ 0.39 ਫ਼ੀਸਦ ਕੇਸ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡਸ ਤੇ 3.70 % ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 16.73 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁ਼ਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 23 ਲੱਖ ਖੁ਼ਰਾਕਾਂ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 174957777 ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 166549583 ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ 8408187 ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁੱਲ 5325000 ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
2 ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਪੂਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਲੈਣ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈੱਨਲ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦਾ 70 % ਦੂਜੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਦੇਣ ਲਈ ਅਲੱਗ ਰੱਖਣ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਟੈਸਟਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 2500000 ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 306018044 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1808344 ਟੈਸਟ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ , ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਐੱਨ ਆਈ ਵੀ ਪੂਨੇ ਦੀ ਕੇਵਲ 1 ਲੈਬ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ 2514 ਲੈਬਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ) ਨੇ ਹੋਰ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਚਾਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਜੇ ਤੇ ਤੀਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਉਛਾਲ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ , ਹਸਪਤਾਲ , ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਜਰੂਰਤ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਉਛਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਵੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (1.27 %) , ਕਰਨਾਟਕ (3.05 %) , ਕੇਰਲ (2.35 %) , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (2.44 %) , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (1.86 %) , ਦਿੱਲੀ (1.92 %) , ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (1.90 %) , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ (2.19 %) , ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ (2.06 %) , ਰਾਜਸਥਾਨ (2.99 %) , ਗੁਜਰਾਤ (2.40 %) , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (2.24 %) , ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਜਿਹੜੇ 20 ਜਿ਼ਲਿਆਂ/ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਗਲੁਰੂ , ਸ਼ਹਿਰੀ , ਗੰਜਮ , ਪੂਨੇ , ਦਿੱਲੀ , ਨਾਗਪੁਰ , ਮੁੰਬਈ , ਇਰਨਾਕੁਲਮ , ਲਖਨਊ , ਕੋਚੀਕੋੜੇ (ਕਾਲੀਕਟ) , ਠਾਥੇ , ਨਾਸਿਕ , ਮੱਲਾਪੁਰਮ , ਤ੍ਰਿਸੂਰ , ਜੈਪੁਰ , ਗੁੜਗਾਂਓਂ , ਚੇੱਨਈ , ਥਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ , ਚੰਦਰਾਪੁਰ , ਕੋਲਕਾਤਾ , ਪਲੱਕੜ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਉੱਚ ਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਿਵਸਥਾ , ਮੌਰਬਿਡਟੀ ਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ , ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਅਗਾਂਊਂ ਤਿਆਰੀ , ਆਰ ਏ ਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ , ਲਾਗ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ , ਕਲੀਨਿਕਲ ਤੀਬਰਤਾ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਨੌਮਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਕਲੀਨਿਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੰਧੀ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਵਾਲੇ ਅਗਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਗਰੁੱਪ 1 ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਰੋਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮਾਂ , ਸਨੇਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਘਬਰਾਹਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚ , ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੇ ਲੋਡ ਘਟਾ ਕੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਰ , ਆਕਸੀਜਨ ਤੇ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸੋਚ ਸਮਝ ਕੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ , ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਬੈੱਡ ਵਜੋਂ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ , ਪੇਂਡੂ ਕੋਵਿਡ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸਬੂਤ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਗਿਰਧਰ ਅਰਮਾਨੇ , ਸਕੱਤਰ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਚੇਅਰ , ਈ ਜੀ , 2 ਨੇ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ , ਵੰਡ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ 9400 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਲ ਐੱਮ ਓ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਕਦਮ , ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਇਸ ਲਈ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਅਤੇ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਦੀ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸਹਾਇਤਾ , ਟੈਂਕਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ , ਐੱਲ ਐੱਮ ਓ ਟੈਂਕਰਸ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
m_-8903672214625744418gmail-Picture 2 m_-8903672214625744418gmail-Picture 2m_-8903672214625744418gmail-Picture 2
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ , ਸੀ ਈ ਓ , ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ , ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਸਿ਼੍ਰੰਗਲਾ , ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ ਸਕੱਤਰ (ਵਣਜ) , ਡਾਕਟਰ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ , ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੋਜ) ਅਤੇ ( ਡੀ ਜੀ ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ ) , ਮਿਸ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ (ਸਿਹਤ) , ਮਿਸ ਆਰਤੀ ਅਹੂਜਾ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਐਫ ਡਬਲਿਊ) , ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ , ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ) , ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ , ਡੀ ਜੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਜੀ ਐੱਫ ਟੀ) , ਆਈ ਟੀ ਬੀ ਪੀ , ਰੱਖਿਆ ਹੈੱਡ ਕੁਆਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ।
ਐੱਮ ਵੀ