Ministry of Commerce & Industry
India begins exports of organic millets grown in Himalayas to Denmark
05 MAY 2021 6:01PM by PIB Delhi
In a major boost to organic products exports from the country, first consignment of millets grown in Himalayas from snow-melt water of Ganges in Dev Bhoomi (Land of the God), Uttarakhand would be exported to Denmark.
APEDA, in collaboration with Uttarakhand Agriculture Produce Marketing Board (UKAPMB) & Just Organik, an exporter, has sourced & processed ragi (finger millet), and jhingora(barnyard millet) from farmers in Uttarakhand for exports, which meets the organic certification standards of the European Union.
UKAPMB procured millets directly from these farmers which have been processed in the state-of-art processing unit built by mandi board and operated by Just Organik.
“Millets are unique agricultural products from India which have significant demand in the global market. We will continue to carry out export promotion for the millets with a special focus on products sourced from Himalayas,” said by Dr M Angamuthu, Chairman, APEDA. He stated that Indian organic products, nutraceuticals and health food are gaining more demand in overseas market
In Uttarakhand, many of the common varieties of millets are the staple foods in the hills. The Uttarakhand government has been supporting organic farming. UKAPMB, through a unique initiative has been supporting thousands of farmers for organic certification. These farmers produce mainly millets such as ragi, barnyard millet, amaranthus etc.
The exports of millets to Denmark would expand exports opportunities in European countries. The exports would also support thousands of farmers that are getting into organic farming. Millets are gaining a lot of popularity globally because of high nutritive values and being gluten free also.
Meanwhile, India’s export of organic food products rose by more than 51% to Rs 7078 crore ($ 1040 million) during April-February (2020-21) compared to the same period in the previous fiscal (2019-20).
In terms of quantity, the exports of organic food products grew by 39% to 888,179 metric tonne (MT) during April-February (2020-21) compared to 638,998 MT shipped in April- February (2020-21). The growth in organic products have been achieved despite logistical and operational challenges posed by the COVID19 pandemic.
Oil cake meal is a major commodity of the organic product exports from the country followed by oil seeds, fruit pulps and purees, cereals & millets, spices, tea, medicinal plant products, dry fruits, sugar, pulses, coffee, essential oil etc. India’s organic products have been exported to 58 countries including USA, European Union, Canada, Great Britain, Australia, Switzerland, Israel and South Korea.
At present, organic products are exported provided they are produced, processed, packed and labelled as per the requirements of the National Programme for Organic Production (NPOP). The NPOP has been implemented by APEDA since its inception in 2001 as notified under the Foreign Trade (Development and Regulations) Act, 1992.
The NPOP certification has been recognized by the European Union and Switzerland which enables India to export unprocessed plant products to these countries without the requirement of additional certification. NPOP also facilitates export of Indian organic products to the United Kingdom even in the post Brexit phase.
In order to facilitate the trade between major importing countries, negotiations are underway with Taiwan, Korea, Japan, Australia, UAE, New Zealand for achieving Mutual Recognition Agreements for exports of organic products from India.
NPOP has also been recognized by the Food Safety Standard Authority of India (FSSAI) for trade of organic products in the domestic market. Organic products covered under the bilateral agreement with NPOP need not to be recertified for import in India.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਜੈਵਿਕ ਰਾਗੀ (ਬਾਜਰਾ) ਦੀ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
05 MAY 2021 6:01PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੀ ਦੇਵ ਭੂਮੀ ਦੀਆਂ ਬਰਫੀਲੇ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਰਾਗੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਡੈਨਮਾਰਕ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਏ ਪੀ ਡੀ ਈ ਏ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਬੋਰਡ (ਯੂ ਕੇ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ) ਅਤੇ ਜਸਟ ਆਰਗੈਨਿਕ , ਇੱਕ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਦੀ ਸਾਂਝ ਨਾਲ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਚਿੰਗੋਰਾ (ਬਾਰਨਯਾਰਡ ਮਿਲੇਟ) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਰਾਗੀ (ਫਿੰਗਰ ਮਿਲੇਟ) ਜੋ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਮਾਣਕਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ , ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਯੂ ਕੇ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਰਾਗੀ (ਬਾਜਰਾ) ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੰਡੀ ਬੋਰਡ ਵੱਲੋਂ ਉਸਾਰੇ ਅਤੇ ਜਸਟ ਆਰਗੈਨਿਕ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਏ ਪੀ ਡੀ ਈ ਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਅੰਗਮੁੱਥੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਰਾਗੀ (ਬਾਜਰਾ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਗ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਾਗੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ , ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਫੂਡ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਾਗੀ (ਬਾਜਰਾ) ਦੀਆਂ ਕਈ ਆਮ ਕਿਸਮਾਂ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮੁੱਖ ਭੋਜਨ ਹੈ । ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਜੈਵਿਕ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਯੂ ਕੇ ਏ ਪੀ ਐੱਮ ਬੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤਾ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਹ ਕਿਸਾਨ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਬਾਜਰਾ ਜਿਵੇਂ ਰਾਗੀ, ਬਾਰਨਯਾਰਡ ਮਿਲੇਟ , ਅਮਰੰਥੂਸ ਆਦਿ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਬਾਜਰਾ (ਰਾਗੀ) ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਗੁਲਿਟਨ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019—20 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਫਰਵਰੀ 2020—21 ਦੌਰਾਨ 51% ਤੋਂ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 7,078 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (1,040 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਹੋ ਗਈ ਹੈ ।
ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਫੂਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 39% ਵੱਧ ਕੇ 2020—21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਫਰਵਰੀ ਦੌਰਾਨ 8,88,179 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵਧੀ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ ਫਰਵਰੀ 2019—20 ਵਿੱਚ ਇਹ 6,38,998 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ । ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਈਆਂ ਲੋਜੀਸਟਿਕਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਬਰਾਮਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਲ ਕੇਕ ਮੀਲ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਸਤੂ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੇਲ ਬੀਜ , ਫਲਾਂ ਦਾ ਗੁੱਦਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀਜ਼ , ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਬਾਜਰਾ (ਰਾਗੀ) , ਮਸਾਲੇ , ਚਾਹ , ਮੈਡੀਸੀਨਲ ਪਲਾਂਟ ਉਤਪਾਦ , ਸੁੱਕਾ ਮੇਵਾ , ਖੰਡ , ਦਾਲਾਂ , ਕੋਫੀ , ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਯੂ ਐੱਸ ਏ , ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ , ਕਨੇਡਾ , ਬਰਤਾਨੀਆ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ , ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਕੋਰੀਆ ਸਮੇਤ 58 ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਆਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ) ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੇਬਲ , ਪੈਕ , ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ । ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ ਨੂੰ ਏ ਪੀ ਈ ਡੀ ਏ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ (ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਐਕਟ 1992 ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗੈਰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਪਲਾਂਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ ਭਾਰਤੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਰੈਕਸਿੱਟ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਮੁੱਖ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਤਾਇਵਾਨ , ਕੋਰੀਆ , ਜਾਪਾਨ , ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ , ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ , ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਹੈ । ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਸਮਝੌਤੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ ਨੂੰ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ ਐੱਸ ਐੱਸ ਏ ਆਈ) ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਲਈ ਮਾਣਤਾ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਜੋ ਐੱਨ ਪੀ ਓ ਪੀ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਹਨ , ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਬਾਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ ।