Ministry of Health and Family Welfare
Effective Allocation by Government of India of COVID -19 supplies received from the Global Community for Fight against the Global Pandemic
Medical Infrastructure of 38 Institutions across 31 States/UTs strengthened
04 MAY 2021 2:51PM by PIB Delhi
The Government of India is leading the fight against the COVID19 pandemic in collaboration with the States and UT through a “Whole of Government” approach. There has been an unprecedented surge in the number of COVID19 cases across the country. The health infrastructure of several States and UTs has been overwhelmed by the very high number of daily cases and increased mortality.
The global community has extended a helping hand in supporting efforts of Government of India in this collective fight against the global COVID19 pandemic. Medical equipment, medicines, oxygen concentrators, ventilators etc., are being provided by many countries.
A streamlined and systematic mechanism for allocation of the support supplies received by India has been put into place, for effective distribution of the medical and other relief and support material.
The Indian Customs is sensitive to the need for availability of COVID related imports including Oxygen & Oxygen related equipment etc., and are working 24 x 7 to fast track and clear the goods on arrival and lead to expeditious clearance within hours. The steps taken for expeditious clearance on fast track basis are as follows:
• The Goods are given high Priority for clearance by the Customs Systems for processing over other goods.
• Nodal Officers also gets alert on email for monitoring and clearance.
• Monitoring by senior officers for pendency of COVID related imports is also being undertaken.
• The Handholding to the trade is given for complying with the requirements beforehand.
• Outreach activities and Helpdesk enables Trade to get the goods cleared on arrival.
In addition to faster clearance,
• Indian customs has waived Basic Customs Duty and Health cess on goods identified for defending Covid.
• When imported free of cost and distributed freely, based on the state govt. certification, IGST is also waived.
• Further, for import of oxygen concentrators for personal use, IGST has been reduced from 28% to 12%
A cell was created in the Ministry under Addl. Secretary [Health], MoHFW to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning on 26th April 2021 and comprises of one Joint Secretary on deputation from Ministry of Education, two Addl. Secy level officers from MEA, Chief Commissioner Customs, Economic Advisor from Ministry of Civil Aviation, Technical Advisor Dte. GHS, Representatives from HLL, two Joint Secretaries from MoHFW and Secretary General along with another representatives from IRCS.
The medical items started coming in as donations from different countries after the rise in sudden cases of Covid across the different parts of the country from the last week of April, via MEA.The materials are being given by countries due to the immediate and urgent requirements in different parts of the country. This help is over and above what Govt of India is already providing, and is thus an additionality for the states and UTs.Later on, supplies coming from private companies, entities etc also started routing through the NitiAyog and are handled by this cell.
The group meets virtually at 9.30 AM every morning to sort out all pending issues. During the day, all information by MEA and its resolution by MoHFW, as well as follow up by Technical Advisor Dte. GHS, HLL and IRCS is done onWhatsApp group.
Apart from this, a high-level committee under CEO, NITI Aayog and comprising of Secretary Expenditure, MEA and officials of Niti Aayog and MoHFW has also been formed to oversee the whole operation.
The Ministry of External Affairs is the nodal agency for channeling offers of help from foreign countries and coordinates with Missions abroad. The MEA has issued its own SOPs which are applicable across board.
Indian Red Cross Society
For all consignments received via MEA and coming as donations from foreign countries; the consignee is the Indian Red Cross Society. Upon receipt of the papers outlined in the process flow chart, IRCS issues the necessary certificates immediately to HLL for processing customs and regulatory clearances at Airports. IRCS also ensures liaison with MoHFW and HLL so that delays are reduced and quick turnarounds are achieved.
HLL/DMA
HLL Lifecare Limited (HLL) is the customs agent for IRCS, and the distribution manager for MoHFW. The consignments are processed at airport and transported for distribution by HLL. In case of consignments arriving at military airports, or bog items like oxygen plants, Dept. of Military Affairs (DMA) assists HLL.
Accessibility and the immediate use of resources to save the lives drives the need for immediate allocation of short-notice incoming consignments. The materials from abroad are currently coming in different numbers, specifications and at different times. Hence there is a need to reconcile the distribution logistics with the need to reach the materials as expeditiously as possible to the states. Donor countries consignment details get confirmed only after the consignment gets booked in the country of origin. In many cases the items received are not as per the list, or the quantities differ, which needs reconciling at the airport. The final list gets confirmed after the detailed reconciliation. Thus, it leaves less than a quarter day to manage the cycle including allocation, approval and dispatch. Under these circumstances since these are time sensitive supplies, all possible attempts have been made to distribute them immediately and to ensure optimal use in the best possible way.All possible efforts are done to unpack, repack and dispatch these with the least possible turn-around time.
The allocations are done keeping in mind equitable distribution and the load on tertiary health care facilities. In the first few days, the states were covered via the AIIMS and other central institutions where the critical care patients load is high and where the need is highest. Besides, the Central Govt hospitals, including DRDO facilities in and around Delhi and in the NCR region were also supplemented through the aid. It has been seen that tertiary health care facilities normally have higher number of cases with severe symptoms of Covid and are often the only succour to people in the region for quality tertiary care.
As per the standard Operating Procedure for allocations taken out by the Health Ministry on 2nd May, 2021:
• Since such grant in aid would be limited in quantity, therefore it has to be optimally utilized by allocating it to high burden states [states with higher number of active cases], where the requirement for such equipment/medicines is more.
• Spreading such grant in aid thinly each time, over a large number of states may not bring forth the desired results. It will also lead to small packages travelling large distances, high turnaround times and possible wastage of resources.
• The requirement of the high burden states in the context of number of persons admitted in hospitals as well as prior distribution done from GOI resources would also be considered. Special focus can also be on states considered as medical hubs of the region, which have a patient in-flow from neighbouring states/cities. In some cases, resource low states such as North Eastern and hill states where tankers etc., don’t reach, can also be covered to shore up their needs.
Based on the above criteria and principles, 24 different categories of items numbering nearly 40 lakhs have been distributed to 38 Institutions in different States.
Major categories of equipment include BiPAP Machines, Oxygen (Oxygen Concentrators, Oxygen Cylinders, PSA Oxygen Plants, Pulse Oximeters), Drugs (Flaviparivir and Remdesivir), PPE (Coveralls, N-95 masks and gowns),
These States/UTs which have either received or where the equipment has been dispatched are :
1. Andhra Pradesh
2. Assam
3. Bihar
4. Chandigarh
5. Chhattisgarh
6. D&N Haveli
7. Delhi
8. Goa
9. Gujarat
10. Haryana
11. Himachal Pradesh
12. J&K
13. Jharkhand
14. Karnataka
15. Kerala
16. Ladakh
17. Lakshadweep
18. Madhya Pradesh
19. Maharashtra
20. Manipur
21. Meghalaya
22. Mizoram
23. Odisha
24. Puducherry
25. Punjab
26. Rajasthan
27. Tamil Nadu
28. Telangana
29. Uttar Pradesh
30. Uttarakhand
31. West Bengal
As the different tranches are coming in, the rest of the States and UTs will also be covered in the coming days.
The following institutions (region-wise) have received the equipment:
Delhi NCR
1. LHMC Delhi
2. Safdarjung Hospital Delhi
3. RML Hospital
4. AIIMS Delhi
5. DRDO Delhi
6. 2 hospitals in Delhi (Moti Nagar & Pooth Kalan)
7. NITRD Delhi
8. ITBP Noida
North East
9. NEIGRIHMS Shillong
10. RIMS Imphal
NORTH
11. AIIMS Bathinda
12. PGI Chandigarh
13. DRDO Dehradun
14. AIIMS Jhajjar
EAST
15. AIIMS Rishikesh
16. AIIMS Rae Bareli
17. AIIMS Deoghar
18. AIIMS Raipur
19. AIIMS Bhubaneswar
20. AIIMS Patna
21. DRDO Patna
22. AIIMS Kalyani
23. DRDO Varanasi
24. DRDO Lucknow
25. District Hospital Pilibhit
WEST
26. AIIMS Jodhpur
27. DRDO Dehradun
28. DRDO Ahmedabad
29. Govt. Satellite Hospital Jaipur
CENTRAL
30. AIIMS Bhopal
SOUTH
31. AIIMS Mangalagiri
32. AIIMS Bibinagar
33. JIPMER Puducherry
Central Govt. & PSU
34. CGHS
35. CRPF
36. SAIL
37. Railways
38. ICMR

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ ಭಾರತ ಸರಕಾರ
31 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ 38 ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಲವರ್ಧನೆ
04 MAY 2021 2:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟವನ್ನು “ಇಡೀ ಸರಕಾರದ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ” ಧೋರಣೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿಯ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಕುಸಿಯುತ್ತಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲಾರ್ಥವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಭಾರತ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಸಹಾಯಹಸ್ತವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಲಕರಣೆಗಳು, ಔಷಧಿಗಳು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್ ಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಹಲವು ದೇಶಗಳು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತ ಪಡೆದಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಪರಿಹಾರ ಹಾಗು ಪೂರಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಪಕವಾಗಿ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾದ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
ಆಮ್ಲಜನಕ ಮತ್ತು ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಉಪಕರಣಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಆಮದುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತೀಯ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸೂಕ್ಷ್ಮಗ್ರಾಹಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು 24*7 ಅವಧಿಯೂ ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸರಕುಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಗಂಟೆಯ ಒಳಗೆ ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
- ಇತರ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಈ ಸರಕುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಗೆ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗರಿಷ್ಠ ಅದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ
- ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಿಂಚಂಚೆ ಮೂಲಕ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಸೂಚನೆಗಳು ರವಾನಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
- ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಆಮದು ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಕುರಿತಂತೆ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಗಾ ವಹಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ಅವಶ್ಯ ನಿಯಮಗಳ ಪಾಲನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆ ಬಗ್ಗೆ ಮೊದಲೇ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
- ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರಸರಣ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದಾಗಿ ಸರಕುಗಳು ಬಂದಾಕ್ಷಣವೇ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬಟವಾಡೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ತ್ವರಿತ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲದೆ ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ಸವಲತ್ತುಗಳು,
- ಕೋವಿಡ್ ಎದುರಿಸುವ ಸರಕುಗಳು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಮೇಲಣ ಮೂಲ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಸುಂಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮನ್ನಾ ಮಾಡಿದೆ.
- ಉಚಿತವಾಗಿ ಆಮದು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಣೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಯನ್ನು ಕೂಡಾ ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
- ಇದಲ್ಲದೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್ ಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿದರೆ, ಐ.ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ.ಯನ್ನು 28 % ನಿಂದ 12 % ಗೆ ಇಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದ ಪರಿಹಾರ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ದತ್ತಿ, ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ದಾನಗಳಾಗಿ ಪಡೆದು ವಿತರಿಸಲು ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಆರೋಗ್ಯ) ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ಕೋಶವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕೋಶವು 2021 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 26 ರಂದು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಓರ್ವ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯನ್ನು, ಎಂ.ಇ.ಎ. ಯಿಂದ ಇಬ್ಬರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು, ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಮುಖ್ಯ ಕಮಿಶನರ್, ನಾಗರಿಕ ವಾಯುಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು, ಡಿ.ಟಿ.ಇ., ಜಿ.ಎಚ್.ಎಸ್. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರು, ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ನಿಂದ ಇಬ್ಬರು ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಜೊತೆ ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್.ನ ಇನ್ನೋರ್ವ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯನ್ನು ಈ ಕೋಶಕ್ಕೆ ನಿಯೋಜನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್ ಕೊನೆಯ ವಾರದಿಂದೀಚೆಗೆ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ದಿಢೀರ್ ಹೆಚ್ಚಳವಾದ ಬಳಿಕ ಎಂ.ಇ.ಎ. ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಂದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ದೇಣಿಗೆ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬರಲಾರಂಭಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ತಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕಾದಂತಹ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ನೆರವು ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಲಭಿಸುವ ನೆರವು ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಬಳಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಬರುವ ಪೂರೈಕೆಗಳನ್ನು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಮೂಲಕ ರವಾನೆ ಮಾಡಲಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ಅವುಗಳನ್ನು ಈ ಕೋಶವು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿಷಯಗಳ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಈ ಗುಂಪು ಪ್ರತೀ ದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 9.30 ಗಂಟೆಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಭೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಎಂ.ಇ.ಎ.ಯ ದೈನಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು. ನಿಂದ ಅವುಗಳ ಪರಿಹಾರ, ಹಾಗು ಡಿ.ಟಿ.ಈ, ಜಿ.ಎಚ್.ಎಸ್, ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಹಾಗು ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್. ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರಿಂದ ಅವುಗಳ ಕ್ರಮಾನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವಾಟ್ಸಪ್ ಗುಂಪಿನ ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸಿ.ಇ.ಒ. ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಎಂ.ಇ.ಎ. ಯ ವ್ಯಯ ವಿಭಾಗದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಹಾಗು ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.ಈ ಸಮಿತಿಯು ಇಡೀ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮಾಡಲಿದೆ.
ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಬರುವ ನೆರವಿನ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ವಿದೇಶಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಮಿಶನ್ ಗಳ ಜೊತೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂ.ಇ.ಎ.ಯು ಮಂಡಳಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ತನ್ನದೇ ಎಸ್.ಒ.ಪಿ. ಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ರೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸೊಸೈಟಿ
ಎಂ.ಇ.ಎ. ಯ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ದೇಣಿಗೆಯಾಗಿ ಬರುವ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅದನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸಾಗುವ ಕೋಷ್ಟಕದನ್ವಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಪತ್ರಗಳು ಸ್ವೀಕೃತವಾದಾಕ್ಷಣವೇ ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಅವಶ್ಯ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ನಿಯಮಾವಳಿಗಳ ಅನ್ವಯ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್.ಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು ಮತ್ತು ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್.ಗಳ ಜೊತೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿ ವಿಳಂಬವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ ತಕ್ಷಣವೇ ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಗಾಟ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೂ ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಕೈಜೋಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್/ಡಿ.ಎಂ.ಎ.
ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಲೈಫ್ ಕೇರ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್.) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಐ.ಆರ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಗೆ ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಏಜೆಂಟ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಎಂ.ಒ.ಎಚ್.ಎಫ್.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಗೆ ವಿತರಣಾ ಮ್ಯಾನೇಜರ್ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಸರಕುಗಳನ್ನು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್.ನಿಂದ ಸಾಗಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಮಿಲಿಟರಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಸರಕುಗಳು ಬಂದರೆ ಅಥವಾ ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳಂತಹ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಬಂದರೆ ಮಿಲಿಟರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ( ಡಿ.ಎಂ.ಎ.) ಯು ಎಚ್.ಎಲ್.ಎಲ್. ಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಲಭ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜೀವವುಳಿಸಲು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ತಕ್ಷಣದ ಬಳಕೆಯಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕಾಗಿ ಸರಕುಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಅತ್ಯಲ್ಪ ಕಾಲದ ಸೂಚನೆಯ ಮೇರೆಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದು ಬಹಳ ಅಗತ್ಯ. ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಸಂಖ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ವಸ್ತುಗಳು ವಿವಿಧ ಸಮಯಗಳಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತಿವೆ. ಇದರಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಈ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯವಾಗಿದೆ. ದಾನಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಆಯಾ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸರಕುಗಳನ್ನು ದಾಖಲು ಮಾಡಿದ ಬಳಿಕವಷ್ಟೇ ಅವುಗಳ ವಿವರ ದೃಢೀಕರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಕೆಲವೊಂದು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿರುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದಂತಹವುಗಳಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಬೇರೆ ಬೇರೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಿಮ ಪಟ್ಟಿಯು ವಿವರವಾದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಬಳಿಕವೇ ದೃಢೀಕರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ಮಂಜೂರಾತಿ, ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಸಾಗಾಟ ನಿಭಾವಣೆಗೆ ದಿನದ ಕಾಲಂಶಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯಾವಕಾಶ ತಗಲುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಇವುಗಳು ಸಮಯದೊಳಗೆ ಪೂರೈಕೆಯಾಗಬೇಕಾದ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸಾಧ್ಯ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅತ್ಯಲ್ಪ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಬಿಡಿಸಲು, ಮತ್ತೆ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ರವಾನೆ ಮಾಡಲೂ ಸಾಧ್ಯ ಇರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಮಾನ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೆಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲಣ ಒತ್ತಡವನ್ನೂ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಕೆಲವು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರುವ ರೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ/ಒತ್ತಡ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ಹಾಗು ಆವಶ್ಯಕತೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿ ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಮತ್ತು ಇತರ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ನೆರವು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ದಿಲ್ಲಿ ಸುತ್ತ ಮುತ್ತ ಇರುವ ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್. ನಲ್ಲಿರುವ ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ. ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಹಿತ ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಕೂಡಾ ನೆರವನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ನ ಗಂಭೀರ ರೋಗ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಇರುವುದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಜನತೆಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಏಕೈಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ನೆರವು ಹಂಚಿಕೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
2021 ರ ಮೇ 2 ರಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಂಜೂರಾತಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ವಯ:
- ಈ ನೆರವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಅವುಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಳಕೆ ಆಗಬೇಕೆಂಬ ಕಾರಣದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹೊರೆ ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ( ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು) ಹಾಗು ಅಲ್ಲಿ ಈ ಸಲಕರಣೆಗಳ/ಔಷಧಿಗಳ ಆವಶ್ಯಕತೆ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವ ಕಾರಣಕ್ಕೆ ಆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈ ನೆರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಇಂತಹ ನೆರವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ ವಿರಳವಾಗಿ, ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸುವುದರಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಫಲಿತಾಂಶ ಸಾಧ್ಯವಾಗದು. ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಪ್ಯಾಕೇಟುಗಳನ್ನು ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯವೂ ಬಹಳ ತಗಲುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಪೋಲಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯೂ ಇರುತ್ತದೆ.
- ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ದಾಖಲಾಗುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೊರೆ ಹೊತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆವಶ್ಯಕತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚು ಇರುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವಿತರಣೆ ಈ ಮೊದಲೇ ಆಗಿರುವುದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳು/ನಗರಗಳಿಂದ ರೋಗಿಗಳು ಬರುವ, ಆಯಾ ವಲಯದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಹಬ್ ಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿತವಾಗಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗಿರಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ, ಟ್ಯಾಂಕರುಗಳು ತಲುಪಲಾರದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಲಿಯ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಮೇಲ್ಕಾಣಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನಲವತ್ತು ಲಕ್ಷದಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ 24 ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ 86 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಿತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಲಕರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುಪಾಲು ಬಿ.ಪಿ.ಎ.ಪಿ.ಯಂತ್ರಗಳು, ಆಮ್ಲಜನಕ, (ಆಮ್ಲಜನಕ ಕಾನ್ಸಂಟ್ರೇಟರ್ ಗಳು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳು, ಪಿ.ಎಸ್.ಎ. ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ನಾಡಿ ಮಿಡಿತ ಆಕ್ಸಿಮೀಟರ್ ಗಳು) ಔಷಧಿಗಳು (ಫ್ಲೇವಿಪರಿವಿರ್ ಮತ್ತು ರೆಮಿಡಿಸಿವಿರ್), ಪಿ.ಪಿ.ಇ. (ಕವಚಗಳು, ಎನ್-95 ಮುಖಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ಗೌನ್ ಗಳು ) ಸೇರಿವೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಂದೋ ಈಗಾಗಲೇ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ರವಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
1. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
2. ಅಸ್ಸಾಂ
3. ಬಿಹಾರ
4. ಚಂಡೀಗಢ
5. ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
6. ದಿಯು ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ
7. ದಿಲ್ಲಿ
8. ಗೋವಾ
9. ಗುಜರಾತ್
10. ಹರ್ಯಾಣಾ
11. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
12. ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ
13. ಜಾರ್ಖಂಡ
14. ಕರ್ನಾಟಕ
15. ಕೇರಳ
16. ಲಡಾಖ್
17. ಲಕ್ಷ ದ್ವೀಪ
18. ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
19. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
20. ಮಣಿಪುರ
21. ಮೇಘಾಲಯ
22. ಮಿಜೋರಾಂ
23. ಒಡಿಶಾ
24. ಪುದುಚೇರಿ
25. ಪಂಜಾಬ್
26. ರಾಜಸ್ಥಾನ
27. ತಮಿಳು ನಾಡು
28. ತೆಲಂಗಾಣ
29. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
30. ಉತ್ತರಾಖಂಡ
31. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
ವಿವಿಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಬರುತ್ತಿದ್ದು, ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಬರಲಿರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತರಲಾಗುವುದು.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾರು) ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ.
ದಿಲ್ಲಿ ಎನ್.ಸಿ.ಆರ್.
1. ಎಲ್.ಎಚ್.ಎಂ.ಸಿ. ದಿಲ್ಲಿ
2. ಸಫ್ದರ್ ಜಂಗ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಿಲ್ಲಿ
3. ಆರ್.ಎಂ.ಎಲ್. ಆಸ್ಪತ್ರೆ
4. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ದಿಲ್ಲಿ
5. ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ. ದಿಲ್ಲಿ.
6. ದಿಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿಯ 2 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು (ಮೋತಿ ನಗರ ಮತ್ತು ಪೂತ್ ಕಾಲನ್)
7. ಎನ್.ಐ.ಟಿ.ಆರ್.ಡಿ. ದಿಲ್ಲಿ.
8. ಐ.ಟಿ.ಬಿ.ಪಿ. ನೊಯಿಡಾ
ಈಶಾನ್ಯ
9. ಎನ್.ಇ.ಐ.ಜಿ.ಆರ್.ಐ.ಎಚ್.ಎಂ.ಎಸ್ ಶಿಲ್ಲಾಂಗ್
10. ಆರ್.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಇಂಫಾಲಾ
ಉತ್ತರ
11. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಭಾತಿಂಡಾ
12. ಪಿ.ಜಿ.ಐ. ಚಂಡೀಗಢ
13. ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್
14. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಝಾಜ್ಜರ್
ಪೂರ್ವ
15. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಋಷಿಕೇಶ್
16. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ರಾಯ್ ಬರೇಲಿ
17. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ದಿಯೋಘರ್
18. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ರಾಯ್ ಪುರ
19. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಭುವನೇಶ್ವರ
20. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಪಟ್ನಾ
21. ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ. ಪಟ್ನಾ
22. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಕಲ್ಯಾಣಿ
23. ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ ವಾರಾಣಾಸಿ
24. ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ. ಲಕ್ನೋ
25. ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಫಿಲಿಭಿಟ್
ಪಶ್ಚಿಮ
26. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಜೋಧಪುರ
27. ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ. ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್
28. ಡಿ.ಆರ್.ಡಿ.ಒ. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್
29. ಸರಕಾರಿ ಉಪಗ್ರಹ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಜೈಪುರ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ
30. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಭೋಪಾಲ್
ದಕ್ಷಿಣ
31. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಮಂಗಳಗಿರಿ
32. ಎ.ಐ.ಐ.ಎಂ.ಎಸ್. ಬೀಬಿನಗರ್
33. ಜೆ.ಐ.ಪಿ.ಎಂ.ಇ.ಆರ್. ಪುದುಚೇರಿ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ರಂಗದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು
34. ಸಿ.ಜಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.
35. ಸಿ.ಆರ್.ಪಿ.ಎಫ್.
36. ಎಸ್.ಎ.ಐ.ಎಲ್.
37. ರೈಲ್ವೇಗಳು
38. ಐ.ಸಿ.ಎಂ.ಆರ್.