Ministry of Health and Family Welfare
Effective Allocation by Government of India of COVID -19 supplies received from the Global Community for Fight against the Global Pandemic
Medical Infrastructure of 38 Institutions across 31 States/UTs strengthened
04 MAY 2021 2:51PM by PIB Delhi
The Government of India is leading the fight against the COVID19 pandemic in collaboration with the States and UT through a “Whole of Government” approach. There has been an unprecedented surge in the number of COVID19 cases across the country. The health infrastructure of several States and UTs has been overwhelmed by the very high number of daily cases and increased mortality.
The global community has extended a helping hand in supporting efforts of Government of India in this collective fight against the global COVID19 pandemic. Medical equipment, medicines, oxygen concentrators, ventilators etc., are being provided by many countries.
A streamlined and systematic mechanism for allocation of the support supplies received by India has been put into place, for effective distribution of the medical and other relief and support material.
The Indian Customs is sensitive to the need for availability of COVID related imports including Oxygen & Oxygen related equipment etc., and are working 24 x 7 to fast track and clear the goods on arrival and lead to expeditious clearance within hours. The steps taken for expeditious clearance on fast track basis are as follows:
• The Goods are given high Priority for clearance by the Customs Systems for processing over other goods.
• Nodal Officers also gets alert on email for monitoring and clearance.
• Monitoring by senior officers for pendency of COVID related imports is also being undertaken.
• The Handholding to the trade is given for complying with the requirements beforehand.
• Outreach activities and Helpdesk enables Trade to get the goods cleared on arrival.
In addition to faster clearance,
• Indian customs has waived Basic Customs Duty and Health cess on goods identified for defending Covid.
• When imported free of cost and distributed freely, based on the state govt. certification, IGST is also waived.
• Further, for import of oxygen concentrators for personal use, IGST has been reduced from 28% to 12%
A cell was created in the Ministry under Addl. Secretary [Health], MoHFW to coordinate the receipt and allocation of foreign COVID relief material as grants, aid and donations. This Cell started functioning on 26th April 2021 and comprises of one Joint Secretary on deputation from Ministry of Education, two Addl. Secy level officers from MEA, Chief Commissioner Customs, Economic Advisor from Ministry of Civil Aviation, Technical Advisor Dte. GHS, Representatives from HLL, two Joint Secretaries from MoHFW and Secretary General along with another representatives from IRCS.
The medical items started coming in as donations from different countries after the rise in sudden cases of Covid across the different parts of the country from the last week of April, via MEA.The materials are being given by countries due to the immediate and urgent requirements in different parts of the country. This help is over and above what Govt of India is already providing, and is thus an additionality for the states and UTs.Later on, supplies coming from private companies, entities etc also started routing through the NitiAyog and are handled by this cell.
The group meets virtually at 9.30 AM every morning to sort out all pending issues. During the day, all information by MEA and its resolution by MoHFW, as well as follow up by Technical Advisor Dte. GHS, HLL and IRCS is done onWhatsApp group.
Apart from this, a high-level committee under CEO, NITI Aayog and comprising of Secretary Expenditure, MEA and officials of Niti Aayog and MoHFW has also been formed to oversee the whole operation.
The Ministry of External Affairs is the nodal agency for channeling offers of help from foreign countries and coordinates with Missions abroad. The MEA has issued its own SOPs which are applicable across board.
Indian Red Cross Society
For all consignments received via MEA and coming as donations from foreign countries; the consignee is the Indian Red Cross Society. Upon receipt of the papers outlined in the process flow chart, IRCS issues the necessary certificates immediately to HLL for processing customs and regulatory clearances at Airports. IRCS also ensures liaison with MoHFW and HLL so that delays are reduced and quick turnarounds are achieved.
HLL/DMA
HLL Lifecare Limited (HLL) is the customs agent for IRCS, and the distribution manager for MoHFW. The consignments are processed at airport and transported for distribution by HLL. In case of consignments arriving at military airports, or bog items like oxygen plants, Dept. of Military Affairs (DMA) assists HLL.
Accessibility and the immediate use of resources to save the lives drives the need for immediate allocation of short-notice incoming consignments. The materials from abroad are currently coming in different numbers, specifications and at different times. Hence there is a need to reconcile the distribution logistics with the need to reach the materials as expeditiously as possible to the states. Donor countries consignment details get confirmed only after the consignment gets booked in the country of origin. In many cases the items received are not as per the list, or the quantities differ, which needs reconciling at the airport. The final list gets confirmed after the detailed reconciliation. Thus, it leaves less than a quarter day to manage the cycle including allocation, approval and dispatch. Under these circumstances since these are time sensitive supplies, all possible attempts have been made to distribute them immediately and to ensure optimal use in the best possible way.All possible efforts are done to unpack, repack and dispatch these with the least possible turn-around time.
The allocations are done keeping in mind equitable distribution and the load on tertiary health care facilities. In the first few days, the states were covered via the AIIMS and other central institutions where the critical care patients load is high and where the need is highest. Besides, the Central Govt hospitals, including DRDO facilities in and around Delhi and in the NCR region were also supplemented through the aid. It has been seen that tertiary health care facilities normally have higher number of cases with severe symptoms of Covid and are often the only succour to people in the region for quality tertiary care.
As per the standard Operating Procedure for allocations taken out by the Health Ministry on 2nd May, 2021:
• Since such grant in aid would be limited in quantity, therefore it has to be optimally utilized by allocating it to high burden states [states with higher number of active cases], where the requirement for such equipment/medicines is more.
• Spreading such grant in aid thinly each time, over a large number of states may not bring forth the desired results. It will also lead to small packages travelling large distances, high turnaround times and possible wastage of resources.
• The requirement of the high burden states in the context of number of persons admitted in hospitals as well as prior distribution done from GOI resources would also be considered. Special focus can also be on states considered as medical hubs of the region, which have a patient in-flow from neighbouring states/cities. In some cases, resource low states such as North Eastern and hill states where tankers etc., don’t reach, can also be covered to shore up their needs.
Based on the above criteria and principles, 24 different categories of items numbering nearly 40 lakhs have been distributed to 38 Institutions in different States.
Major categories of equipment include BiPAP Machines, Oxygen (Oxygen Concentrators, Oxygen Cylinders, PSA Oxygen Plants, Pulse Oximeters), Drugs (Flaviparivir and Remdesivir), PPE (Coveralls, N-95 masks and gowns),
These States/UTs which have either received or where the equipment has been dispatched are :
1. Andhra Pradesh
2. Assam
3. Bihar
4. Chandigarh
5. Chhattisgarh
6. D&N Haveli
7. Delhi
8. Goa
9. Gujarat
10. Haryana
11. Himachal Pradesh
12. J&K
13. Jharkhand
14. Karnataka
15. Kerala
16. Ladakh
17. Lakshadweep
18. Madhya Pradesh
19. Maharashtra
20. Manipur
21. Meghalaya
22. Mizoram
23. Odisha
24. Puducherry
25. Punjab
26. Rajasthan
27. Tamil Nadu
28. Telangana
29. Uttar Pradesh
30. Uttarakhand
31. West Bengal
As the different tranches are coming in, the rest of the States and UTs will also be covered in the coming days.
The following institutions (region-wise) have received the equipment:
Delhi NCR
1. LHMC Delhi
2. Safdarjung Hospital Delhi
3. RML Hospital
4. AIIMS Delhi
5. DRDO Delhi
6. 2 hospitals in Delhi (Moti Nagar & Pooth Kalan)
7. NITRD Delhi
8. ITBP Noida
North East
9. NEIGRIHMS Shillong
10. RIMS Imphal
NORTH
11. AIIMS Bathinda
12. PGI Chandigarh
13. DRDO Dehradun
14. AIIMS Jhajjar
EAST
15. AIIMS Rishikesh
16. AIIMS Rae Bareli
17. AIIMS Deoghar
18. AIIMS Raipur
19. AIIMS Bhubaneswar
20. AIIMS Patna
21. DRDO Patna
22. AIIMS Kalyani
23. DRDO Varanasi
24. DRDO Lucknow
25. District Hospital Pilibhit
WEST
26. AIIMS Jodhpur
27. DRDO Dehradun
28. DRDO Ahmedabad
29. Govt. Satellite Hospital Jaipur
CENTRAL
30. AIIMS Bhopal
SOUTH
31. AIIMS Mangalagiri
32. AIIMS Bibinagar
33. JIPMER Puducherry
Central Govt. & PSU
34. CGHS
35. CRPF
36. SAIL
37. Railways
38. ICMR

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ
31 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 38 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
04 MAY 2021 2:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ “ਸਮੁੱਚੀ ਸਰਕਾਰ” ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦਰ ਨਾਲ ਗੜਬੜਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਲਮੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇਸ ਸਮੂਹਿਕ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਹੱਥ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ, ਦਵਾਈਆਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਆਦਿ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵੰਡ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਢੰਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਵਿਭਾਗ, ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਯਾਤ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ 24 X 7 ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਹੀ ਅੰਦਰ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ ਹੇਠਲੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
∙ ਕਸਟਮਜ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
∙ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਈਮੇਲ 'ਤੇ ਵੀ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
∙ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
∙ ਵਪਾਰ ਲਈ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
∙ ਮਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਤੇਜ਼ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ,
∙ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਪਛਾਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮਜ਼ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸੈੱਸ ਮੁਆਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
∙ ਜਦੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਆਈਜੀਐੱਸਟੀ ਵੀ ਮੁਆਫ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
∙ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਿੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਦੇ ਆਯਾਤ ਲਈ, ਆਈਜੀਐਸਟੀ ਨੂੰ 28% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 12% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੋਵਿਡ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਵੰਡ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੈੱਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸੈੱਲ ਨੇ 26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਡੈਪੂਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਦੋ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਕਸਟਮਜ਼, ਸਿਵਲ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡੀਟੀਈ ਜੀਐਚਐਸ, ਐਚਐਲਐਲ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ, ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ ਦੇ ਦੋ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾਕਟਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਆਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ। ਇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਇਜ਼ਾਫਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸੈੱਲ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮੂਹ ਸਾਰੇ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ, ਐਮਈਏ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਹੱਲ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ, ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੀਐਚਐਸ, ਐਚਐਲਐਲ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਵਟਸਐਪ ਸਮੂਹ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਈਓ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਖਰਚੇ, ਐਮਈਏ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਾਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਐਮਈਏ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਪੂਰੇ ਬੋਰਡ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ
ਐਮਈਏ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ; ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਡ ਕਰਾਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਖੇਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਫਲੋ ਚਾਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਐਚਐਲਐਲ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਵੀ ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ ਅਤੇ ਐਚਐਲਐਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਰੀ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾਏ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ/ਡੀਐੱਮਏ
ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਟਿਡ (ਐਚਐਲਐਲ) ਆਈਆਰਸੀਐਸ ਲਈ ਕਸਟਮ ਏਜੰਟ, ਅਤੇ ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ ਲਈ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਏਅਰਪੋਰਟ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐਚਐਲਐਲ ਦੁਆਰਾ ਵੰਡਣ ਲਈ ਲਿਜਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫੌਜੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ 'ਤੇ ਖੇਪਾਂ ਜਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਟਰੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਮਏ) ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਵਰਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਪਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਵੰਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਮੱਗਰੀ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਿਣਤੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵੰਡ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਮਿਲਾਪ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਦਾਨੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਖੇਪ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਉਦੋਂ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਖੇਪ ਮੂਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁੱਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸਾਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ, ਜਾਂ ਮਾਤਰਾਵਾਂ ਵੱਖਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਸਥਾਰ ਮੇਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਤਮ ਸੂਚੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੱਕਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੌਥਾਈ ਦਿਨ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੰਡ, ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਅਤੇ ਭੇਜਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਪਲਾਈ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਵੰਡਣ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਸੰਭਵ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਰਵਉਚ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸੰਭਵ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਦੁਬਾਰਾ ਪੈਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੇਜਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਲੋੜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸਮੇਤ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਐਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਖਿਆ ਰੱਖਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਆਲਟੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਕਸਰ ਇਕੱਲੇ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
2 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੰਡ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
∙ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ [ਸਰਗਰਮ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ] ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਕੇ ਸਰਬੋਤਮ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਥੇ ਅਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ / ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
∙ ਹਰ ਵਾਰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੰਡਣ ਨਾਲ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕਦੇ।
∙ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਵੰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਗ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉੱਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਹੱਬਾਂ ਵਜੋਂ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੁਆਂਢੀ ਰਾਜਾਂ / ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਮਰੀਜ਼ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਰੋਤ ਘੱਟ ਰਾਜ ਜਿਵੇਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਜਿੱਥੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਆਦਿ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦੇ, ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 86 ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 40 ਲੱਖ ਦੀਆਂ 24 ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਸਤਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੀਆਈਪੀਏਪੀ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ (ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, ਪੀਐਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ, ਪਲਸ ਆਕਸੀਮੀਟਰ), ਦਵਾਈਆਂ (ਫਲੈਵੀਪਰਿਵਰ ਅਤੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਰ), ਪੀਪੀਈ (ਕਵਰਲੈਕਸ, ਐਨ -95 ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਗਾਊਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਉਹ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਾਂ ਜਿਥੇ ਉਪਕਰਣ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2. ਅਸਾਮ
3. ਬਿਹਾਰ
4. ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
5. ਛੱਤੀਸਗੜ
6. ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
7. ਦਿੱਲੀ
8. ਗੋਆ
9. ਗੁਜਰਾਤ
10. ਹਰਿਆਣਾ
11. ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
12. ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
13. ਝਾਰਖੰਡ
14. ਕਰਨਾਟਕ
15. ਕੇਰਲ
16. ਲੱਦਾਖ
17. ਲਕਸ਼ਦੀਪ
18. ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
19. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
20. ਮਨੀਪੁਰ
21. ਮੇਘਾਲਿਆ
22. ਮਿਜ਼ੋਰਮ
23. ਓਡੀਸ਼ਾ
24. ਪੁਡੂਚੇਰੀ
25. ਪੰਜਾਬ
26. ਰਾਜਸਥਾਨ
27. ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
28. ਤੇਲੰਗਾਨਾ
29. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
30. ਉਤਰਾਖੰਡ
31. ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਪਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਕੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਖੇਤਰ ਅਨੁਸਾਰ) ਨੇ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ:
ਦਿੱਲੀ ਐਨਸੀਆਰ
1. ਐਲਐਚਐਮਸੀ ਦਿੱਲੀ
2. ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦਿੱਲੀ
3. ਆਰਐਮਐਲ ਹਸਪਤਾਲ
4. ਏਮਜ਼ ਦਿੱਲੀ
5. ਡੀਆਰਡੀਓ ਦਿੱਲੀ
6. ਦਿੱਲੀ ਦੇ 2 ਹਸਪਤਾਲ (ਮੋਤੀ ਨਗਰ ਅਤੇ ਪੂਥ ਕਲਾਂ)
7. ਐਨਆਈਟੀਆਰਡੀ ਦਿੱਲੀ
8. ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਨੋਇਡਾ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ
9. ਐਨਈਆਈਜੀਆਰਆਈਐਚਐੱਮਐੱਸ ਸ਼ਿਲਾਂਗ
10. ਰਿਮਸ ਇੰਫਾਲ
ਉੱਤਰ
11. ਏਮਜ਼ ਬਠਿੰਡਾ
12. ਪੀਜੀਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
13. ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇਹਰਾਦੂਨ
14. ਏਮਜ਼ ਝੱਜਰ
ਪੂਰਬ
15. ਏਮਜ਼ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼
16. ਏਮਜ਼ ਰਾਏਬਰੇਲੀ
17. ਏਮਜ਼ ਦੇਵਘਰ
18. ਏਮਜ਼ ਰਾਏਪੁਰ
19. ਏਮਜ਼ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ
20. ਏਮਜ਼ ਪਟਨਾ
21. ਡੀਆਰਡੀਓ ਪਟਨਾ
22. ਏਮਜ਼ ਕਲਿਆਣੀ
23. ਡੀਆਰਡੀਓ ਵਾਰਾਣਸੀ
24. ਡੀਆਰਡੀਓ ਲਖਨਊ
25. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਪੀਲੀਭੀਤ
ਪੱਛਮ
26. ਏਮਜ਼ ਜੋਧਪੁਰ
27. ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇਹਰਾਦੂਨ
28. ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ
29. ਸਰਕਾਰ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਹਸਪਤਾਲ ਜੈਪੁਰ
ਕੇਂਦਰੀ
30. ਏਮਜ਼ ਭੋਪਾਲ
ਦੱਖਣ
31. ਏਮਜ਼ ਮੰਗਲਾਗਿਰੀ
32. ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ
33. ਜਿਪਮਰ ਪੁਡੂਚੇਰੀ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਪੀਐਸਯੂ
34. ਸੀਜੀਐਚਐਸ
35. ਸੀਆਰਪੀਐਫ
36. ਸੇਲ
37. ਰੇਲਵੇ
38. ਆਈਸੀਐਮਆਰ