Ministry of Science & Technology
Scientists working on SUTRA model for charting trajectory of COVID-19
02 MAY 2021 12:05PM by PIB Delhi
We, the scientists working on the SUTRA model for charting the trajectory of COVID-19, would like to clearly point out some facts related to predictions of our mathematical model, especially since some of these have been misunderstood and misquoted. Recent reports in some media seem to suggest that scientists working on the SUTRA model cautioned in March about the second wave but attention was not paid to it. This is incorrect.
A meeting was called on 2nd April to seek our inputs by one of the very senior officers of the government coordinating the national pandemic response. We indicated that the SUTRA model predicted the second wave to peak by the third week of April and to stay most likely around 1 lakh daily cases. Clearly the model predictions in this instance were incorrect because of the reasons below.
We have been working on a mathematical model to predict the spread of the virus. It is important to note that a mathematical model can only predict future with some certainty so long as virus dynamics and its transmissibility don’t change substantially over time. Mathematical models can also provide a mechanism to predicting alternate scenarios corresponding to various policy decisions such as non-pharmaceutical interventions.
In the case of COVID-19, it is clear that the nature of the virus has been changing very rapidly. In such a context, any prediction for COVID-19 must be continually readjusted, sometimes almost daily.
We are working closely with the government and our inputs have always been received positively. While we could not predict the exact nature of the second wave earlier, we continue our efforts to better estimate its future trajectory.
Manindra Agrawal, Professor, IIT Kanpur
Madhuri Kanitkar, Deputy Chief, Integrated Defense Staff
M Vidyasagar, Professor, IIT Hyderabad

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਟ੍ਰਾਜੈਕਟਰੀ ਚਾਰਟ ਲਈ ਸੂਤਰ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
02 MAY 2021 12:05PM by PIB Chandigarh
ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨੀ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟ੍ਰਾਜੈਕਟਰੀ ਚਾਰਟ ਲਈ ਸੂਤਰ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਮਾਡਲ ਦੀਆਂ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੁੱਝ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਖਾਸਕਰ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁੱਝ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਮੀਡੀਆ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਕੁਝ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੂਤਰ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੁਚੇਤ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਲੇਕਿਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਗਲਤ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੇ 2 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਮੰਗੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੂਤਰ ਮਾਡਲ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਚਰਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਦਿਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਸਾਫ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੂਤਰ ਮਾਡਲ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਗਲਤ ਨਿਕਲੀ ।
ਅਸੀਂ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇੱਥੇ ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਮਾਡਲ ਕੇਵਲ ਉਦੋਂ ਕੁਝ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਾਰੇ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਆਯਾਮ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਾ ਬਦਲੇ। ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਮਾਡਲ ਬਿਨਾ– ਦਵਾਈ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਈ ਨੀਤੀਗਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸੀਨੇਰੀਓ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਰਿਕ੍ਰੀਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ , ਇਹ ਬਿਲਕੁੱਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ , ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ , ਕਦੇ - ਕਦੇ ਲਗਭਗ ਰੋਜਾਨਾ , ਫੇਰ ਬਦਲ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਇਨਪੁਟ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਲੇ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰਵ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਸਟੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕੇ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪਰਿਖੇਪ ਵਕਰ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ।
ਮਨਿੰਦਰ ਅੱਗਰਵਾਲ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਕਾਨਪੁਰ ;
ਮਾਧੁਰੀ ਕਨਿਟਕਰ, ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ , ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ;
ਐੱਮ.ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ।