Election Commission
Poll gone States/UT Gear up for Foolproof Counting while Honouring Covid Protocol Arrangements
01 MAY 2021 5:53PM by PIB Delhi
Chief Election Commissioner Sh Sushil Chandra today reviewed Counting Arrangements with senior officers of the Commission and the CEOs of five States/UTs in a virtual meeting. Sh Chandra directed that all laid down instructions of the Commission must be adhered to. He also directed that all counting halls must be fully COVID guidelines compliant. CEC complemented the CEOs for successful completion of polling in challenging situations of pandemic.
2. On 2.5.2021, counting in five poll gone States/UT viz. Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and in the bye poll held in PCs/ACs will start at 8.00AM. Election Commission has made elaborate arrangements for smooth and safe counting in 822 ACs in five States/UT and for counting for the byepolls held in 4 PCs and 13ACs across 13 States.
3. Earlier on 28/4/2021, the Commission issued detailed instructions in view of pandemic, in addition to existing guidelines/instructions related to counting, which included, inter alia:
1. DEO shall be the Nodal Officer at each Counting Centre to ensure adherence to the following the COVID-19 related norms at Counting Centres, with assistance of Nodal Health Officer.
2. Compliance Certificate in respect of Counting Centre that all arrangement has been made as per extant COVID guidelines shall be obtained from the concerned Health Authorities.
3. No candidates/agents will be allowed inside the counting hall without undergoing RT-PCR/RAT test or without having 2 doses of vaccination against Covid-19 and will have to produce Negative RT-PCR report or RAT report or Vaccination reports within 48 hours of start of counting. The DEO shall make arrangement of RT-PCR/RAT Test to Candidates/Counting agents before the day of Counting. List of counting agents shall be made available by the contesting candidates to the RO concerned by 1700 hours on the day three days prior to the date fixed for counting of votes (para 15.12.2 of RO handbook).
4. The Commission has already banned any victory procession vide its instructions dated 27/4/2021. It was also directed that banning victory procession would include any kind of procession by or congregation of supporters of victorious candidates anywhere in constituency(ies) beyond limits on number prescribed by concerned State/UT. The Commission has also directed the Chief Secretaries of all these States/UT to ensure that all directions of ECI and extant instructions of NDMA/SDMA concerning gatherings etc. in the wake of counting shall be complied with.
5. ECI directions to ensure RTPCR/RAT tests for counting agents etc. are being complied with. As per the information received from the Chief Electoral Officers, contesting candidates have given details of approx.1,50,000 counting agents (including substitutes) in five States/UT by the stipulated time. More than 90% of them have already been facilitated RTPCR/RAT tests. Remaining are being provided the test facility today by the DEOs. The Commission has also directed to accept test reports from any authorized lab. This is also being followed in bye poll PCs/ACs.
6. The media authorized by the Commission to cover the counting process is also being facilitated RTPCR/RAT tests etc. Approximately 12000 media persons have been given the authority letters to cover the process from counting centres.
7. The Counting will take place at 2364 counting halls as compared to 1002 halls in 2016 elections, this amounts to more than 200% increase in counting halls. This is in view of Commission’s directions on COVID safety measures/guidelines inside the hall and related measures which led to (1) substantial increase in polling booths (2) jump in postal ballot.
8. The Commission’s measures to extend Postal Ballot facilities to electors in the categories of senior citizen(above 80 years), PwD, COVID affected and employed in essential services witnessed an increase of 400% in Postal Ballots (from 2.97 lakh in 2016 to 13.16 lakh in 2021) in the 5 States/UT.
9. The Commission has designated 822 ROs and more than 7000 AROs for the purposes of counting in these 5 States/UT. Approximately 95000 counting officials including micro observers will perform the task of counting.
10. The Commission has deputed approx. 1100 Counting Observers to watch the process of counting. Additional Reserve Counting Observers have also been deputed and placed to perform the duties in case of any pandemic related replacement.

భారత ఎన్నికల సంఘం
పోలింగ్ జ‌రిగిన రాష్ట్రాలు,కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌లో ఓట్ల లెక్కింపున‌కు కోవిడ్ ప్రొటోకాల్స్ పాటిస్తూ ప‌క‌డ్బందీ ఏర్పాట్లు .
01 MAY 2021 5:53PM by PIB Hyderabad
ఇటీవల పోలింగ్ జ‌రిగిన రాష్ట్రాల‌లో ఓట్ల లెక్కింపున‌కు సంబంధించిన ఏర్పాట్ల‌పై ఛీఫ్ ఎల‌క్ష‌న్ క‌మిష‌న‌ర్ శ్రీ సుశీల్ చంద్ర ఈరోజు 5 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల సిఇఒలు, క‌మిష‌న్ సీనియ‌ర్ అధికారుల‌తో వ‌ర్చువ‌ల్ ప‌ద్ధ‌తిలో స‌మీక్షా స‌మావేశం నిర్వ‌హించారు. ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ ఆదేశాల‌ను త‌ప్ప‌కుండా పాటించాల‌ని అన్నారు. అన్ని కౌంటింగ్ హాళ్లూ పూర్తిగా కోవిడ్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌కు అనుగుణంగా ఉండాల‌ని అన్నారు. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో సిఇఒలు ఎన్నిక‌లు స‌జావుగా నిర్వ‌హించ‌డం ప‌ట్ల ఆయ‌న వారిని అభినందించారు.
2-05-2021 న ఐదు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత‌ప్రాంతం, అంటే అస్సాం,కేర‌ళ‌,పుదుచ్చేరి,త‌మిళ‌నాడు, ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్‌ల‌లో అలాగే ఉప ఎన్నిక‌లు జ‌రిగిన పార్ల‌మెంట‌రీ నియోజ‌క‌వ‌ర్గాలు, శాస‌న‌స‌భ నియోజ‌క వ‌ర్గాల‌లో ఓట్ల లెక్కింపు ఉద‌యం 8 గంట‌లకు ప్రారంభ‌మౌతుంది.ఓట్ల లెక్కింపు స‌జావుగా,సుర‌క్షితంగా నిర్వ‌హించేందుకు ఐదు రాష్ట్రాలు,కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతంలోని 822 శాస‌న‌స‌భ నియోజ‌క‌వ‌ర్గాలలో, 13 రాష్ట్రాల‌లో ఉప ఎన్నిక‌లు జ‌రిగిన నాలుగు పార్ల‌మెంట‌రీ స్థానాలు, 13 శాస‌న‌స‌భ స్థానాల‌లో విస్తృత ఏర్పాట్లు చేసింది.
3. ఇంత‌కుముందు ఏప్రిల్ 28 ,2021న క‌రోనా ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో క‌మిష‌న్ స‌వివ‌ర‌మైన ఆదేశాలు జారీచేసింది. దీనికితోడు ప్ర‌స్తుతం ఓట్ల‌లెక్కింపున‌కు సంబంధించి ఆదేశాలు జారీచేసింది. అవి, ప్ర‌తి కౌంటింగ్ కేంద్రంలో డిఇఒ నోడ‌ల్ అధికారిగా ఉంటారు. కౌంటింగ్ కేంద్రాల‌లో కోవిడ్ సంబంధిత నిబంధ‌న‌లను నోడ‌ల్ హెల్త్ ఆఫీస‌ర్ స‌హాయంతో పాటించేట్టు చూడాల్సి ఉంటుంది. కౌంటింగ్ కేంద్రం కోవిడ్ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం అన్ని ఏర్పాట్లు చేశార‌ని నిర్ధారిస్తూ వాటినిపాటించిన‌ట్టుగా సంబంధిత ఆరోగ్యఅధికారుల‌నుంచి స‌ర్టిఫికేట్ పొందాలి.
ఆర్‌టి-పిసిఆర్ లేదాఆర్ ఎ టి ప‌రీక్ష లేదా రెండు డోసుల కోవిడ్ వాక్సిన్ తీసుకోని వారిని అభ్య‌ర్థిని కానీ ఏజెంటునుకానీ కౌంటింగ్ కేంద్రంలోకి అనుమ‌తించ‌రు. వీరు నెగ‌టివ్ ఆర్‌టిపిసిఆర్ రిపోర్టు లేదా ఆర్‌.ఎ.టి టెస్ట్ రిపోర్టు లేదా వాక్సినేష‌న్ రిపోర్టును కౌంటింగ్‌ప్రారంభానికి 48 గంట‌ల ముందు అంద‌జేయాలి. అభ్యర్థులు, కౌంటింగ్ ఏజెంట్ల‌కు ఆర్‌టి-పిసిఆర్ , ఆర్‌.ఎ.టి ప‌రీక్ష నిర్వ‌హించేందుకు కౌంటింగ్‌కు ఒక రోజుముందు డిఇఒ ఏర్పాట్లు చేయాలి. కౌంటింగ్ ఏజెంట్ల జాబితా సంబంధిత ఆర్ఒ కు కౌంటింగ్ కు నిర్ణ‌యించిన తేదీకి మూడు రోజుల ముందు సాయంత్రం 5గంట‌ల లోగా అందుబాటులో ఉండేట్టు ఎన్నిక‌ల‌లో పోటీ చేస్తున్న అభ్య‌ర్థులు చూడాలి.( పేరా 15.12.2 ఆర్‌.ఒ. హ్యాండ్ బుక్‌)
4. ఎన్నిక‌ల క‌మిష‌న్ ఇప్పటికే విజ‌యోత్స‌వ ర్యాలీల‌ను 27-04-2021 నాటి ఉత్త‌ర్వుల ద్వారా నిషేధించింది. విజ‌యోత్స‌వ‌ర్యాలీలలో ఏ ర‌క‌మైన ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లూ నిర్వ‌హించ‌రాద‌ని తెలిపారు.అంటే విజ‌యం సాధించిన అభ్య‌ర్థి త‌ర‌ఫు మ‌ద్ద‌తు దారులు నియోజ‌క వ‌ర్గంలోఎక్క‌డైనా గుమికూడ‌డం, సంబంధిత రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు నిర్దేశించ‌ని సంఖ్య‌కంటే ఎక్కువ‌మంది నియోజ‌క‌వ‌ర్గంలో , నియోజ‌క‌వ‌ర్గాల‌లో ఎక్క‌డైనా గుమికూడడం నిషేధం. ఎన్నిక‌ల‌క‌మిష‌న్ జారీ చేసిన ఆదేశాలు ఈ అన్ని రాష్ట్రాలు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో త‌ప్ప‌కుండా అమ‌య్యేట్టు చూడాల్సిందిగా ఆయా ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన కార్య‌ద‌ర్శుల‌ను ఆదేశించింది. జ‌నం గుమి కూడ‌డానికి సంబంధించి ఎన్‌డిఎంఎ, ఎస్‌డిఎంఎ ఆదేశాల‌ను కూడా కౌంటింగ్ సంద‌ర్భంగా పాటించాలి.
4 కౌంటింగ్ ఏజెంట్ల‌కు ఆర్‌టిపిసిఆర్‌,ఆర్ ఎ టి ప‌రీక్ష‌లు అమ‌లు చేయాలి.ఛీప్ ఎలక్టొర‌ల్ అధికారుల‌నుంచి అందిన స‌మాచారం ప్ర‌కారం పోటీచేస్తున్న అభ్య‌ర్థులు సుమారు 1,50,000 మంది (ప్ర‌త్యామ్నాయ‌పేర్ల‌తోస‌హా) కౌంటింగ్ ఏజెంట్ల‌పేర్ల‌ను 5 రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతానికి సంబంధించి నిర్ణీత గ‌డువులోగా స‌మ‌ర్పించారు.
5. వీరిలో 90 శాతం మందికి ఆర్‌టిపిసిఆర్‌, ఆర్ ఎటి ప‌రీక్ష‌లు పూర్తి అయ్యాయి. మిగిలిన వారి ప‌రీక్ష కు సంబంధించి డిఇఒలు ఈరోజు త‌గిన స‌దుపాయాలు క‌ల్పిస్తారు.ఏదైనా అధీకృత ల్యాబ్ నుంచి తెచ్చిన రిపోర్టునుకూడా ఆమోదించాల్సిందిగా క‌మిష‌న్ ఆదేశించింది.ఇదే నియ‌మాల‌ను పార్ల‌మెంట‌రీ నియోజ‌క‌వ‌ర్గ శాస‌న‌స‌భ నియోజ‌క‌వ‌ర్గ ఉప ఎన్నిక‌ల‌కు కూడా వ‌ర్తిస్తాయి.
6. ఓట్ల లెక్కింపు వార్త‌ల సేక‌ర‌ణ‌కు క‌మిష‌న్ ద్వారా గుర్తింపు పొందిన మీడియాకు చెందిన వారికి కూడ ఆర్‌టిపిసిఆర్‌, ఆర్ ఎటి ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హిస్తారు. సుమారు 12000 మంది మీడియా ప్ర‌తినిధుల‌కు ఆయా కౌంటింగ్ కేంద్రాల‌నుంచి వార్త‌ల సేక‌ర‌ణ‌కు అధికారిక లేఖ‌లు అంద‌జేయ‌డం జ‌రిగింది.
7. 2016 ఎన్నిక‌ల స‌మ‌యంలో 1002 హాళ్ల‌లో కౌంటింగ్ జ‌ర‌గ‌గా ఇప్పుడు 2364 కౌంటింగ్ హాళ్ల‌లో ఓట్ల లెక్కింపు జ‌రుగుతుంది.కౌంటింగ్ హాళ్ల సంఖ్య‌ను 200 శాతం పైగా పెంచారు. కోవిడ్ నుంచి ర‌క్ష‌ణ‌కు సంబంధించిన చ‌ర్య‌ల‌లో భాగంగా విడుద‌లైన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం కౌంటింగ్ హాళ్ల‌ను పెంచారు. కోవిడ్ నుంచి రక్ష‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డానికి పోలింగ్ బూత్‌ల సంఖ్య‌ను పెంచారు. 2 అలాగే పోస్ట‌ల్ బ్యాలెట్‌ల సంఖ్యా పెరిగింది.
8. సీనియ‌ర్ సిటిజ‌న్ల‌కు ( 80 సంవ‌త్స‌రాలు పైబ‌డిన వారికి), దివ్యాంగుల‌కు, కోవిడ్ బారిన ప‌డిన వారికి, అత్య‌వ‌స‌ర సేవ‌ల‌లో ఉన్న‌వారికి పోస్ట‌ల్ బ్యాలెట్ స‌దుపాయం క‌ల్పించ‌డంతో 2016తో పోల్చిన‌పుడు గ‌తంలో 2.97 ల‌క్ష‌ల పోస్ట‌ల్ బ్యాలెట్‌లు ఉండ‌గా ఈసారి అవి ఈ 5 రాష్ట్రాలు కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతంలో 13.16 ల‌క్ష‌ల‌కు పెరిగాయి.
9. క‌మిష‌న్ 822 మంది ఆర్‌.ఒల‌ను 7000 మందికి పైగా ఎఆర్ఒల‌ను 5 రాష్ట్రాలు,కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతంలో ఓట్ల లెక్కింపున‌కు నిర్దేశించింది. సూక్ష్మ ప‌రిశీల‌కుల‌తో స‌హా సుమారు 95000 మంది కౌంటింగ్ అధికారులు ఓట్ల లెక్కింపును చేప‌డ‌తారు.
10.క‌మిష‌న్ సుమారు 1100 మంది ప‌రిశీల‌కుల‌ను కౌంటింగ్ ప్ర‌క్రియ‌ను గ‌మ‌నించేందుకు నియ‌మించింది.. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఎవ‌రైనా కౌంటింగ్ ప్ర‌క్రియ‌కు హాజ‌రుకాలేక పోతే వారి బ‌దులు నియ‌మించేందుకు అద‌న‌పు రిజ‌ర్వు కౌంటింగ్ అబ్జ‌ర్వ‌ర్ల‌ను ఏర్పాటు చేసింది.