Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) is working to identify Traditional Organic Areas to transform them into certified organic production hubs
14,491 ha area of UT of A&N Islands becomes the first large contiguous territory to be conferred with organic certification under ‘Large Area Certification’ scheme
‘Large Area Certification’ is a quick certification process that is cost-effective and farmers do not have to wait for the transition period of 2-3 years to qualify as organic
With Organic Certification, areas will have direct access to the emerging organic food market of the country
27 APR 2021 11:09AM by PIB Delhi
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) is working to identify Traditional Organic Areas to transform them into certified organic production hubs. The Government of India has certified 14,491 ha of such area under Car Nicobar and Nancowry group of islands in UT of A&N Islands. This area becomes the first large contiguous territory to be conferred with organic certification under the ‘Large Area Certification’ (LAC) scheme of the PGS-India (Participatory Guarantee System) certification programme.
Car Nicobar and Nancowry group of Islands have been traditionally organic for ages. The administration has also banned the sale, purchase and usage of any chemical inputs of GMO seeds in these islands. The administration of UT in collaboration with local communities prepared the island-wise and farmer wise database of land holding, practices being adopted, input usage history etc. An expert committee has verified their organic status and recommended for declaration of the area as certified organic under the PGS-India certification programme. Based on these reports, the Government of India certified 14,491 ha area under Car Nicobar and Nancowry group of islands in UT of A&N Islands.
Besides these islands, agriculture areas in States like Himachal, Uttarakhand, North Eastern states and tribal belts of Jharkhand and Chhattisgarh, desert districts of Rajasthan which are essentially free from the use of chemical inputs can be transformed to certified organic. Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) in consultation with states is working to identify such areas, transform them to certified organic and facilitate the marketing of area-specific niche products through branding and labelling.
Additionally, to bring isolated individual farmers to the certified organic fold, DAC&FW has also launched an organic certification support scheme under PKVY (Paramparagat Krishi Vikas Yojana). Under the scheme, individual farmers can avail financial assistance for certification under any of the prevailing certification systems of NPOP or PGS-India. Assistance will be available as reimbursement of certification cost directly to certification agencies through the states.
After A&N Islands, UTs of Lakshadweep and Ladakh are proactively taking steps for the transformation of their traditional organic areas to certified organic. Armed with organic certification these hitherto unexplored areas will have direct access to the emerging organic food market of the country.
Targeting Traditional Agricultural Area to Organic through Large Area Certification:
Despite deep inroads of modern agricultural practices, still, there are large contiguous areas in hills, tribal districts, desert and rained areas in India that continue to remain free from chemical input usage. With little efforts, such traditional/ default organic areas can be brought under organic certification almost immediately. Department of Agriculture and Farmers Welfare under its flagship scheme of Paramparagat Krishi Vikas Yojna (PKVY) has launched a unique quick certification programme “Large Area Certification” (LAC) to harness these potential areas.
As per the established norm of organic production systems, the areas having chemical input usage history are required to undergo a transition period of minimum 2-3 years to qualify as organic. During this period, farmers need to adopt standard organic agriculture practices and keep their farms under the certification process. On successful completion, such farms can be certified as organic after 2-3 years. The certification process also requires elaborate documentation and time to time verification by the certification authorities. Whereas under LAC requirements are simple and the area can be certified almost immediately. LAC is a Quick certification process that is cost-effective and farmers do not have to wait for 2-3 years for marketing PGS organic certified products.
Under LAC, each village in the area is considered as one cluster/group. Documentations are simple and maintained village-wise. All farmers with their farmland and livestock need to adhere to the standard requirements and on being verified get certified en-mass without the need to go under conversion period. Certification is renewed on annual basis through annual verification by a process of peer appraisals as per the process of PGS-India.
Background
Organic farming has been identified as a viable option promising safe and chemical residue-free food and long-term sustainability of food production systems. COVID-19 pandemic has further augmented the importance, need and demand. World over the demand for organic food is growing and India is no exception. Realising the importance of environmental and human benefits of chemical-free farming, the Government of India through the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare has been promoting organic/ natural farming through various schemes of Paramparagat Krishi Vikas Yojana, Organic Mission in North East etc. since 2014. India now has more than 30 lakh ha area registered under organic certification and slowly more and more farmers are joining the movement. As per the international survey report (2021) India ranks at 5th place in terms of area and is at the top in terms of total number of producers (base year 2019).

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐਫਡਬਲਿਊ) ਰਵਾਇਤੀ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਹੱਬਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦਾ 14,491 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬਾ ‘ਵਿਸ਼ਾਲ ਖ਼ੇਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ’ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖੇਪ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ
‘ਵਿਸ਼ਾਲ ਖ਼ੇਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ’ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕਤਾ ਵਜੋਂ ਯੋਗਤਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ 2-3 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ
ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ
27 APR 2021 11:09AM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐਫਡਬਲਿਊ) ਰਵਾਇਤੀ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਹੱਬਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਨੈਨਕੋਵਰੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ 14,491 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਪੀਜੀਐਸ-ਇੰਡੀਆ (ਭਾਗੀਦਾਰ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ) ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖ਼ੇਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ’ (ਐਲਏਸੀ) ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖੇਪ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਨੈਨਕੋਵਰੀ ਟਾਪੂਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਪੂਆਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਮਓ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ' ਤੇ ਵੀ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਟਾਪੂ-ਅਧਾਰਤ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ-ਰਹਿਤ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ, ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਆਦਿ ਦੇ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪੀਜੀਐਸ-ਇੰਡੀਆ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਨੈਨਕੋਵਰੀ ਸਮੂਹ ਦੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 14,491 ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਪੂਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹਿਮਾਚਲ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀਆਂ ਕਬਾਇਲੀ ਪੱਟੀਆਂ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮਾਰੂਥਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਜੋ ਰਸਾਇਣਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹਨ, ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਸੀ ਅਤੇ ਐਫਡਬਲਿਊ) ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੇਤਰ-ਸੰਬੰਧੀ ਖਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਜੈਵਿਕ ਫੋਲਡ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ, ਡੀਏਸੀ ਐਂਡ ਐਫਡਬਲਿਊ ਨੇ ਵੀ ਪੀਕੇਵੀਵਾਈ (ਰਵਾਇਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਸਾਨ ਐਨਪੀਓਪੀ ਜਾਂ ਪੀਜੀਐਸ-ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਾਗਤ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੈਵਿਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਅਣਜਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਸਿੱਧੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਜੈਵਿਕਤਾ ਨੂੰ ਟੀਚਾ ਬਣਾਉਣਾ:
ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਚੱਕਰਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਅਜੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀਆਂ, ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਮਾਰੂਥਲ ਅਤੇ ਬਰਸਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜੋ ਰਸਾਇਣਕ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਅਜਿਹੇ ਰਵਾਇਤੀ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤਰ ਤੁਰੰਤ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਵਾਇਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਕੇਵੀਵਾਈ) ਦੀ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ” (ਐਲਏਸੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਪਤ ਨਿਯਮ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਸਾਇਣ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਵਜੋਂ ਯੋਗਤਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 2-3 ਸਾਲ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਅਜਿਹੇ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ 2-3 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਜੈਵਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਤਸਦੀਕ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਐਲਏਸੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਸਧਾਰਣ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਲਏਸੀ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਜੀਐਸ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ 2-3 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ।
ਐਲਏਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਮੂਹ/ਕਲੱਸਟਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਅਧਾਰਤ ਰੱਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਖੇਤ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ 'ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੀਜੀਐਸ-ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਅਰ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਰਹਿਤ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜੈਵਿਕ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ ਰਵਾਇਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਜੈਵਿਕ ਮਿਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਜੈਵਿਕ / ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੈਵਿਕ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਧੀਨ 30 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬਾ ਦਰਜ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ (2021) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੱਖੋਂ ਭਾਰਤ 5ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ (ਅਧਾਰ ਸਾਲ 2019) ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ 'ਤੇ ਹੈ।