వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సంప్రదాయ సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాల గుర్తింపునకు కేంద్రం కసరత్తు!
వాటిని సేంద్రియసాగు ఉత్పత్తి కేంద్రాలుగా మార్చే ప్రక్రియలో
వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ
తొలిసారిగా అండమాన్ నికోబార్ దీవుల్లోని 14,491హెక్టార్ల ధ్రువీకరణ
‘విస్తృత ప్రాంత ధ్రువీకరణ’ పథకం కింద సత్వర ప్రక్రియకు చర్యలు
దీనితో దేశంలోని సేంద్రియ ఆహార మార్కెట్.తో
భూముల సత్వర అనుసంధానానికి అవకాశాలు
రైతులు తమ పొలాలను సేంద్రియ సాగుకు అర్హమైమవిగా
వెంటనే మార్చుకునే వెసులుబాటు
27 APR 2021 11:09AM by PIB Hyderabad
దేశంలోని సంప్రదాయ సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలను గుర్తించేందుకు కేంద్ర వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ విశేషంగా కృషి చేస్తోంది. సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలన్నింటినీ ధ్రువీకరించి, వాటిని సేంద్రియ ఉత్పత్తుల కేంద్రాలుగా మార్చే లక్ష్యంతో ఈ కసరత్తు జరుగుతోంది. ప్రభుత్వం ఇప్పటికే కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన అండమాన్ నికోబార్ దీవుల పరిధిలోని 14,491 హెక్టార్ల విస్తీర్ణం గల సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాన్ని ధ్రువీకరించింది. అండమాన్ నికోబార్ దీవుల్లోని కార్ నికోబార్, నాన్.కౌవ్రీ సమూహ దీవుల పరిధిలో ఈ ప్రాంతం ఉంది. భారతీయ భాగస్వామ్య పూచీ వ్యవస్థ (పి.జి.ఎస్.) పరిధిలోని ‘విస్తృత ప్రాంత ధ్రువీకరణ’ పథకం కింద గుర్తించిన అతి విస్తృతమైన, అవిచ్ఛిన్నమైన సేంద్రియ ధ్రవీకరణ పత్రం పొందిన ప్రాంతగా ఇది మారింది.
కార్ నికోబార్, నాన్ కౌవ్రీ సమూహ దీవుల పరిధిలోని ఈ భూములు సంప్రదాయపరమైన సేంద్రియ సాగుకు ఎన్నో ఏళ్లుగా ప్రసిద్ధి చెందాయి. జన్యుమార్పిడి విత్తనాలకు సంబంధించిన ఎలాంటి రసాయనాలు వినియోగం, అమ్మకం వంటివి ఈ సమూహ దీవుల్లో జరక్కుండా అండమాన్ నికోబార్ దీవుల కేంద్రపాలిత ప్రాంతపు పరిపాలనా యంత్రాంగం కూడా నిషేధం అమలుచేస్తూ వస్తోంది. ఇక్కడ భూ కమతాలకు సంబంధించి దీవుల వారీగా, రైతుల వారీగా సమాచార వ్యవస్థను పరిపాలనా యంత్రాంగం రూపొందించింది. స్థానిక ప్రజా సంఘాల సహకారంతో ఇది సాధ్యమైంది. ఈ భూముల్లో అమలు చేస్తున్న సాగు విధానాలు, వినియోగిస్తున్న విత్తనాలు, సాగు పరికరాలు వంటి వివరాలతో ఈ సమాచార వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేశారు. ఈ భూములను పరిశీలించిన నిపుణుల కమిటీ,.. వీటిని పి.జి.ఎస్. పథకం కింద సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలుగా ధ్రువీకరించవచ్చని సిఫార్సు చేసింది. నిపుణుల కమిటీ సిఫార్సులు, నివేదికల ప్రాతిపదికన, కార్ నికోబార్, నాన్.కౌవ్రీ సమూహ దీవుల్లోని 14,491 హెక్టార్ల విస్తీర్ణాన్ని సేంద్రియ సాగు ప్రాంతంగా భారత ప్రభుత్వం ధ్రువీకరించింది.
ఈ దీవులతో పాటుగా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్ రాష్ట్రాలు, ఈశాన్య ప్రాంతపు రాష్ట్రాలు, జార్ఖండ్, చత్తీస్ గఢ్ రాష్ట్రాల్లోని గిరిజన ప్రాంతాలు, రాజస్థాన్ రాష్ట్రంలోని ఎడారి ప్రాంతపు జిల్లాల ప్రాంతాలను.. అందులోనూ రసాయనాలు, జన్యుమార్పిడి విత్తనాల వినియోగం లేని ప్రాంతాలను సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలుగా ధ్రువీకరించవచ్చు. ఈ ప్రక్రియకు సంబంధించి కేంద్ర వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. అలాంటి ప్రాంతాలను గుర్తించి, ఆయా ప్రాంతాలను సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలుగా మార్చివేసేందుకు, ఆ ప్రాంతంకోసమే ప్రత్యేకంగా వ్యవసాయ ఉత్పాదనల మార్కెటింగ్ సదుపాయాలను కల్పించేందు, ఆ ఉత్పాదనల బ్రాండింగ్, లేబెల్లింగ్ ప్రక్రియను చేపట్టేందుకు ప్రభుత్వం తీవ్రంగా కసరత్తు చేస్తోంది. వ్యక్తిగతంగా, సొంతంగా సాగుచేసుకుంటున్న రైతులను కూడా ధ్రువీకరించిన సేంద్రియ సాగు రైతుల సమూహం పరిధిలోకి తెచ్చేందుకు కేంద్ర వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ మరో పథకం చేపట్టింది. పరంపరాగత్ కృషి వికాస్ యోజన (పి.కె.వి.వై.) పథకం కింద ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టారు. ఈ పథకం ప్రకారం, భారతీయ భాగస్వామ్య పూచీ వ్యవస్థ పరిధిలో అమలు జరిగే జాతీయ సేంద్రియ ఉత్పాదనా కార్యక్రమం (ఎన్.పి.ఒ.పి.)లోని ఏదో ఒక పథకం కింద జరిగే ధ్రువీకరణ ద్వారా వ్యక్తిగత రైతులు ఆర్థిక సహాయాన్ని వినియోగించుకునే అవకాశం ఉంటుంది. ఆయా రాష్ట్రాల ద్వారా ధ్రువీకరణ సంస్థల ద్వారా ఈ ఆర్థిక సహకారం అందుబాటులో ఉంటుంది.
అండమాన్ నికోబార్ దీవుల తర్వాత, లక్షద్వీప్, లఢక్ వంటి కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు కూడా సేంద్రియ సాగు ధ్రవీకరణ ప్రక్రియకోసం కసరత్తు చేస్తున్నాయి. తమతమ పరిధిలో సంప్రదాయకంగా ఉన్న సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలను ధ్రువీకరించిన సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలుగా మార్చేందుకు చర్యలు తీసుకుంటున్నాయి. ఇన్నాళ్లూ బయటి ప్రపంచానికి తెలియకుండా ఉన్న ఈ ప్రాంతాలు, ఇపుడు సేంద్రియ సాగు ధ్రవీకరణ ప్రక్రియతో సమూలంగా మారనున్నాయి. దేశంలో ఆవిర్భిస్తున్న సేంద్రియ ఆహార మార్కెట్.తో ఈ ప్రాంతాలకు అనుసంధానం ఏర్పడబోతోంది.
విస్తృత ప్రాంత ధ్రువీకరణ ద్వారా, సంప్రదాయ వ్యవసాయ ప్రాంతాన్ని సేంద్రియ సాగు ప్రాంతంగా రూపొందించే లక్ష్యం:
• అధునాతన వ్యవసాయ విధానాలు ఇప్పటికే పూర్తిగా వేళ్లూనుకు పోయినప్పటికీ, కొండ ప్రాంతాలు, గిరిజన జిల్లాలు, ఎడారి ప్రాంతాలు, వర్షాధారిత సాగు ప్రాంతాల్లో రసాయనాలు, ఆధునిక వ్యవసాయ ఉపకరణాల ఊసులేని సంప్రదాయ వ్యవసాయం కొనసాగుతూనే ఉంది. కేవలం అతి తక్కువ కసరత్తుతోనే ఈ ప్రాంతాలను సేంద్రియ సాగు ధ్రువీకరణ పరిధిలోకి దాదాపు ఇప్పటికిప్పుడే మార్చివేసే అవకాశాలు ఉన్నాయి. కేంద్ర వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ తన పరిధిలోని పి.కె.వి.వై. అనే ప్రధాన పథకం కింద సత్వర ధ్రువీకరణ అనే వినూత్న కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. సంప్రదాయ సాగులో ఉండే ఈ ప్రాంతాలను మరింత పరిఫుష్టంగా మార్చేందుకు “విస్తృత ప్రాంత ధ్రువీకరణ” (ఎల్.ఎ.సి.) కార్యక్రమాన్ని ప్రభుత్వం అమలు జరుపుతోంది.
సేంద్రియ ఉత్పాదనా వ్యవస్థలలో పాతుకుపోయిన నిబంధన ప్రకారమైతే, రసాయనాలు, ఆధునిక ఉపకరణాల వినియోగం ఉన్న ప్రాంతాలు సేంద్రియ సాగు ప్రాంతాలుగా అర్హత సాధించాలంటే రెండు లేక మూడేళ్ల పరివర్తన వ్యవధి అవసరమవుతుంది. ఈ వ్యవధిలో సదరు రైతులు కూడా ప్రమాణబద్ధమైన సేంద్రియ వ్యవసాయ విధానాలను పాటించి, తమ తమ పొలాలను సేంద్రియ సాగు ధ్రువీకరణ ప్రక్రియ పరిధిలోకి తీసుకురావాలి. ఈ ధ్రువీకరణ ప్రక్రియలో భాగంగా పొలాలకు సంబంధించి సంబంధిత అధికారులు సవివరమైన భూమి పత్రాల తయారీ (డాక్యుమెంటేషన్)పై క్రమం తప్పకుండా పరిశీలన జరపాల్సి ఉంటుంది. ఇక విస్తృత ప్రాంత ధ్రువీకరణ (ఎల్.ఎ.సి.) ప్రక్రియలో మాత్రం నిబంధనలు సరళంగా ఉంటాయి. ఈ ప్రక్రియ కింద, సాగు ప్రాంతాన్ని దాదాపుగా వెంటవెంటనే ధ్రువీకరణ జరిపేందుకు అవకాశం ఉంటుంది. ఎల్.ఎ.సి. అనేది సత్వర ధ్రువీకరణ ప్రక్రియ. అంతేకాక, రైతులకు వ్యయపరంగా వెసులుబాటు ఉంటుంది. రైతులు కూడా భాగస్వామ్య పూచీ పథకం కింద తమ ఉత్పాదనలకు మార్కెటింగ్ సుదుపాయం కోసం రెండు మూడేళ్ల వరకూ వేచి ఉండాల్సిన అవసరం ఉండదు.
ఎల్.ఎ.సి. ప్రక్రియ కింద ఒక్కో ప్రాంతంలోని ఒక్కో గ్రామాన్ని, ఒక్కో గ్రూపుగా, సమూహం (క్లస్టర్) గా పరిగణిస్తారు. డాక్యుమెంటేషన్ ప్రక్రియలు కూడా సరళంగా ఉంటాయి. వాటిని గ్రామాలవారీగా అమలుచేస్తారు. తమ అధీనంలోని వ్యవసాయ భూమికి, పశుగణానికి సంబంధించి రైతులు కూడా ప్రమాణబద్ధమైన పద్ధతులు పాటించాల్సి ఉంటుంది. గ్రామాలవారీగా తనిఖీ ప్రక్రియ పూర్తి కాగానే, వారంతా సామూహికంగా ధ్రువీకరణ పొందుతారు. దీనితో వారు పరివర్తనా వ్యవధిని పాటించాల్సిన అవసరం కూడా ఉండదు. ధ్రువీకరణ ప్రక్రియ కూడా ఎప్పటికప్పుడు వార్షిక పరిశీలన, తనిఖీ ప్రాతిపదికన జరుగుతుంది.
నేపథ్యం
సురక్షితమైన ఆహారం, రసాయనాల ఊసేలేని ఆహారోత్పాదనకు, ఆహారోత్పత్తిలో సుస్థిరతకు పూచీగా నిలిచే సేంద్రియ వ్యవసాయం చక్కని ఆచరణయోగ్యమైన ప్రత్యామ్నాయ సాగుగా ఇపుడు గుర్తింపు పొందింది. కోవిడ్-19 వైరస్ వ్యాప్తి సంక్షోభం నేపథ్యంలో దీని ప్రాముఖ్యత, ఆవశ్యకత మరింత పెరిగింది. సేంద్రియ ఆహారానికి ప్రపంచవ్యాప్తంగా గిరాకీ కూడా పెరుగుతోంది. ఈ విషయంలో భారతదేశం ఏ మాత్రం మినహాయింపు కాదు. పర్యావరణపరంగా, మానవ ప్రయోజనాల పరంగా చూస్తే, రసాయనాల ఊసులేని పంటల సాగుకు ఉన్న ప్రాముఖ్యతను అర్థంచేసుకున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం దీనిపై ఆసక్తిని చూపిస్తోంది. సేంద్రియ సాగును, ప్రకృతి వ్యవసాయాన్ని కేంద్ర వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ప్రోత్సహిస్తూ వస్తోంది. పరంపరాగత్ కృషి వికాస్ కార్యక్రమం పరిధిలోని పలు పథకాల కింద సేంద్రియ సాగును ప్రభుత్వం 2014నుంచి విస్తృతంగా ప్రోత్సహిస్తోంది. దేశం ఈశాన్య ప్రాంతంలో కూడా ఇందుకోసం సేంద్రియ పథకం అమలు చేస్తోంది. భారతదేశంలో ఇపుడు 30లక్షల హెక్టార్లకు పైగా విస్తీర్ణానాన్ని సేంద్రియ సాగు ధ్రువీకరణ పరిధిలోకి తీసుకువచ్చారు. సేంద్రియ సాగు అనే ఉద్యమంలో నెమ్మదిగా మరింత మంది రైతులు కూడా భాగస్వాములవుతున్నారు. సేంద్రియ సాగు పరిధిలోని భూమి విస్తీర్ణం ప్రకారం భారతదేశం ఐదవ స్థానంలో ఉన్నట్టు 2021వ సంవత్సరపు అంతర్జాతీయ సర్వే నివేదిక తెలిపింది. 2019 సంవత్సరాన్ని ప్రాతిపదికగా తీసుకుంటే, సేంద్రియ సాగు ఉత్పత్తిదారుల సంఖ్య ప్రకారం భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రస్థానంలో ఉంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) is working to identify Traditional Organic Areas to transform them into certified organic production hubs
14,491 ha area of UT of A&N Islands becomes the first large contiguous territory to be conferred with organic certification under ‘Large Area Certification’ scheme
‘Large Area Certification’ is a quick certification process that is cost-effective and farmers do not have to wait for the transition period of 2-3 years to qualify as organic
With Organic Certification, areas will have direct access to the emerging organic food market of the country
27 APR 2021 11:09AM by PIB Delhi
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) is working to identify Traditional Organic Areas to transform them into certified organic production hubs. The Government of India has certified 14,491 ha of such area under Car Nicobar and Nancowry group of islands in UT of A&N Islands. This area becomes the first large contiguous territory to be conferred with organic certification under the ‘Large Area Certification’ (LAC) scheme of the PGS-India (Participatory Guarantee System) certification programme.
Car Nicobar and Nancowry group of Islands have been traditionally organic for ages. The administration has also banned the sale, purchase and usage of any chemical inputs of GMO seeds in these islands. The administration of UT in collaboration with local communities prepared the island-wise and farmer wise database of land holding, practices being adopted, input usage history etc. An expert committee has verified their organic status and recommended for declaration of the area as certified organic under the PGS-India certification programme. Based on these reports, the Government of India certified 14,491 ha area under Car Nicobar and Nancowry group of islands in UT of A&N Islands.
Besides these islands, agriculture areas in States like Himachal, Uttarakhand, North Eastern states and tribal belts of Jharkhand and Chhattisgarh, desert districts of Rajasthan which are essentially free from the use of chemical inputs can be transformed to certified organic. Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare (DAC&FW) in consultation with states is working to identify such areas, transform them to certified organic and facilitate the marketing of area-specific niche products through branding and labelling.
Additionally, to bring isolated individual farmers to the certified organic fold, DAC&FW has also launched an organic certification support scheme under PKVY (Paramparagat Krishi Vikas Yojana). Under the scheme, individual farmers can avail financial assistance for certification under any of the prevailing certification systems of NPOP or PGS-India. Assistance will be available as reimbursement of certification cost directly to certification agencies through the states.
After A&N Islands, UTs of Lakshadweep and Ladakh are proactively taking steps for the transformation of their traditional organic areas to certified organic. Armed with organic certification these hitherto unexplored areas will have direct access to the emerging organic food market of the country.
Targeting Traditional Agricultural Area to Organic through Large Area Certification:
Despite deep inroads of modern agricultural practices, still, there are large contiguous areas in hills, tribal districts, desert and rained areas in India that continue to remain free from chemical input usage. With little efforts, such traditional/ default organic areas can be brought under organic certification almost immediately. Department of Agriculture and Farmers Welfare under its flagship scheme of Paramparagat Krishi Vikas Yojna (PKVY) has launched a unique quick certification programme “Large Area Certification” (LAC) to harness these potential areas.
As per the established norm of organic production systems, the areas having chemical input usage history are required to undergo a transition period of minimum 2-3 years to qualify as organic. During this period, farmers need to adopt standard organic agriculture practices and keep their farms under the certification process. On successful completion, such farms can be certified as organic after 2-3 years. The certification process also requires elaborate documentation and time to time verification by the certification authorities. Whereas under LAC requirements are simple and the area can be certified almost immediately. LAC is a Quick certification process that is cost-effective and farmers do not have to wait for 2-3 years for marketing PGS organic certified products.
Under LAC, each village in the area is considered as one cluster/group. Documentations are simple and maintained village-wise. All farmers with their farmland and livestock need to adhere to the standard requirements and on being verified get certified en-mass without the need to go under conversion period. Certification is renewed on annual basis through annual verification by a process of peer appraisals as per the process of PGS-India.
Background
Organic farming has been identified as a viable option promising safe and chemical residue-free food and long-term sustainability of food production systems. COVID-19 pandemic has further augmented the importance, need and demand. World over the demand for organic food is growing and India is no exception. Realising the importance of environmental and human benefits of chemical-free farming, the Government of India through the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare has been promoting organic/ natural farming through various schemes of Paramparagat Krishi Vikas Yojana, Organic Mission in North East etc. since 2014. India now has more than 30 lakh ha area registered under organic certification and slowly more and more farmers are joining the movement. As per the international survey report (2021) India ranks at 5th place in terms of area and is at the top in terms of total number of producers (base year 2019).