AYUSH
Ayush Ministry and leading Yoga Institutions come together for an online event on ‘Yoga towards wellbeing in Covid -19 pandemic’
24 APR 2021 8:05PM by PIB Delhi
As part of the ongoing “Yoga for unity and well-being -2021” collaborative initiative, which has seen the Ayush Ministry joining hands with some of the leading Yoga institutions on the virtual platform to take the health benefits of Yoga to the citizens at their homes, a special one-day event focussed on the topic ‘Yoga towards wellbeing in Covid-19 pandemic’ is being organised on 25 April 2021.
There is growing concern over the pandemic’s impact on people’s physical and mental health. In this exacting phase, Yoga with its multi-faceted benefits, is proving to be of immense help to the public. The health-assuring and stress-relieving features of Yoga can go a long way in finding balance in our day-to-day lives in the present reality, and the one-day event on 25 April 2021 strives to take this message to the people. The event will be live-streamed on the Facebook (https://www.facebook.com/moayush/) and YouTube (https://youtube.com/c/MinistryofAYUSHofficial) handles of Ministry of Ayush. It includes an important segment outlining a Yoga protocol developed by the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), which would be helpful in COVID Prevention. This segment will be streamed at 8.00 AM on the above handles. Another important segment is a Webinar on COVID -19 at 5.00 PM, in which many renowned personalities will speak. This will include messages from Minister of State for Defence Shri Shripad Naik, Secretary to the Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, Director of MDNIY Dr. I.V.Basavaraddi. This event will be graced by Yogrishi Swami Ramdev, Dr. H. R. Nagendra, Chancellor of the Swami Vivekananda Yoga AnusandhanaSamsthana (SVYASA) in Bengaluru and Shri Kamlesh Patel (Daaji), the President of Shri Ram Chandra Mission.
Consistent practice of Yoga helps to improve health and strengthen natural immunity. Practice of Yoga helps in improving metabolism, maintaining proper blood circulation, and reducing vulnerability to various ailments like respiratory disorders, cardiovascular diseases, diabetes etc. Yoga also improves mental health and emotional resilience and enables people to cope with fear, anxiety, stress, boredom, depression and frustration, which are commonly reported in the present difficult times. The upcoming International Day of Yoga (IDY)-2021 (scheduled on 21st of June every year), therefore, is a timely occasion to usher Yoga in, into the thoughts and everyday lives of common people. The “Yoga for unity and well-being -2021” programme which is currently in its sixth week was launched with this objective, and the instant one-day event is part of this initiative.
Taking cognizance of the current spurt in the pandemic, all preparatory activities for observing IDY -2021 are being taken up on the online/ virtual mode, with Yoga seekers getting the opportunity to learn and practice Yoga under expert advice from their homes. Various stake-holders have taken up messaging to the public in the context of the upcoming IDY, by highlighting its importance and contribution of Yoga to public health and encouraging the people to observe IDY 2021 by doing the Common Yoga Protocol (CYP) at home with their families. The message “Be with Yoga, Be at Home!” is being sent out. The quality resources on CYP available in the website and social media handles of the Ministry of Ayush are being utilised in various innovative ways by Yoga trainers and used by citizens to learn/ perform CYP from the safety of their respective homes.
The 100 -day ''Yoga for unity and well-being'' programme was inaugurated by Shri Ram Nath Kovind, President of India on 14 March 2021 in a virtual event. The programme is focussed on the International Day of Yoga (IDY) and will culminate on that Day. The initiative is supported by the Ministry of Ayush, and is a collaborative effort of Shri Ram Chandra Mission (Heartfulness Institute), the Swami Vivekananda Yoga AnusandhanaSamsthana (SVYASA) and the Patanjali YogPeeth. This initiative tries to unify traditional and authentic Yoga schools to launch the 100 Day Yoga series to promote a healthy lifestyle. All activities are being offered free of charge worldwide in several languages through a virtual outreach. The Yoga for Unity and Wellbeing program has so far registered participants from 144 countries of the world, and the participation is increasing day by day. The program has daily practice sessions of yoga and multiple lectures on the science and knowledge of yoga in all its facets. More than 50 expert faculty from diverse fields of study such as history, medicine, psychology, research, management, education, linguistics, humanities and sports are part of the initiative.
In the fight against COVID-19, Yoga can emerge as an important support to the people, and can potentially reach every corner of the globe. The occasion of IDY- 2021 provides a timeline to inspire the public to take up Yoga in the spirit of camaraderie and participation.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ‘ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵੱਲ ਯੋਗ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋਏ
24 APR 2021 8:05PM by PIB Chandigarh
“ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਯੋਗ -2021” ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ 'ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵੱਲ ਯੋਗ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੌਰ ਵਿੱਚ, ਯੋਗ ਆਪਣੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ, ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤਮੰਦੀ ਅਤੇ ਤਣਾਅ-ਨਿਵਾਰਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਰਤਮਾਨ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਨ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ (https://www.facebook.com/moayush/ ) ਅਤੇ ਯੂਟਿਊਬ (https://youtube.com/c/MinistryofAYUSHofficial ) ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭਾਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਯੋਗਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਗ ਉਪਰੋਕਤ ਹੈਂਡਲਜ਼ 'ਤੇ ਸਵੇਰੇ 8.00 ਵਜੇ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭਾਗ ਕੋਵਿਡ -19 'ਤੇ ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਮਵਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਐਮਡੀਐਨਆਈਵਾਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਆਈ ਵੀ ਬਸਾਵਰਦੀ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਰਿਸ਼ੀ ਸਵਾਮੀ ਰਾਮਦੇਵ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਯੋਗ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐਸਵਾਈਵਾਈਐੱਸਏ) ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਐਚ ਆਰ ਨਗੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਟੇਲ (ਦਾਜੀ) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਯੋਗ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਅਭਿਆਸ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਖੂਨ ਦੇ ਸਹੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ, ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਸ਼ੂਗਰ ਆਦਿ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰ, ਚਿੰਤਾ, ਤਣਾਅ, ਉਦਾਸੀ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) -2021 (ਹਰ ਸਾਲ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ), ਇਸ ਲਈ, ਯੋਗ ਨੂੰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। “ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਯੋਗ -2021” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਛੇਵੇਂ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਆਈਡੀਵਾਈ -2021 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਿਆਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਇਨ / ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਯੋਗ ਸਾਧਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਮਾਹਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਯੋਗ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਈਡੀਵਾਈ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਜਨਤਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਈਡੀਵਾਈ 2021 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। "ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੋ, ਘਰ ਰਹੋ!" ਦਾ ਸੁਨੇਹਾ ਬਾਹਰ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੀਵਾਈਪੀ ਦੇ ਗੁਣਵਤਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨ ਢੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਸੀਵਾਈਪੀ ਸਿੱਖਣ/ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
100 ਦਿਨਾ '' ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਯੋਗ '' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ 14 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਧਿਆਨ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਸੇ ਦਿਨ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਹਰਟਫੁੱਲਨੈੱਸ ਸੰਸਥਾ), ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਯੋਗ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐਸਵਾਈਵਾਈਐਸਏ) ਅਤੇ ਪਤੰਜਲੀ ਯੋਗਪੀਠ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਯੋਗ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ 100 ਦਿਨਾ ਯੋਗ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਆਊਟਰੀਚ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 144 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਿਨੋਂ-ਦਿਨ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯੋਗ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਤਿਹਾਸ, ਦਵਾਈ, ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ, ਖੋਜ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਿੱਖਿਆ, ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਮਨੁੱਖਤਾ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਰਗੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਹਰ ਫੈਕਲਟੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ, ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਹਾਇਤਾ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਈਡੀਵਾਈ - 2021 ਦਾ ਮੌਕਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਂਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।