Ministry of Defence
DRDO develops SpO2 based Supplemental Oxygen Delivery System: A boon in current COVID-19 pandemic
19 APR 2021 4:32PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has developed SpO2 (Blood Oxygen Saturation) supplemental Oxygen Delivery System for soldiers posted at extreme high-altitude areas. Developed by Defence Bio-Engineering & Electro Medical Laboratory (DEBEL), Bengaluru of DRDO, the system delivers supplemental oxygen based on the SpO2 levels and prevents the person from sinking in to a state of Hypoxia, which is fatal in most cases, if sets in. This automatic system can also prove to be a boon during the current Covid-19 situation.
Hypoxia is a state in which the amount of oxygen reaching the tissues is inadequate to fulfill all the energy requirements of the body. This is exactly the situation that gets replicated in a Covid patient due to the virus infection and has been a leading factor in the current crisis.
The electronic hardware of the system is designed for functioning at extreme altitudes featuring low barometric pressures, low temperatures and humidity. The software safety checks incorporated into the system are critical in ensuring the functional reliability of the system in field conditions.
The system reads SpO2 levels of the subject from a wrist-worn pulse oximeter module through wireless interface and controls a proportional solenoid valve to regulate the oxygen supply to the subject. The oxygen is delivered from a lightweight portable oxygen cylinder through nasal nares. The system is available in various sizes from one litre and one kg weight with 150 litres of oxygen supply to 10 litres & 10 kg weight with 1,500 litres of oxygen supply which can sustain for 750 minutes with a continuous flow of two liters per min (lpm).
Since the system is indigenously developed for operation in field conditions, it is unique with its dual qualities of being robust & cheap and is already in bulk production with the industry.
The system is a boon in the current pandemic as it can be used in the household for moderate Covid patients for Oxygen flow therapy with flow controlled at 2/5/7/10 lpm flow. The automatic usage has huge advantage in the household, as the oximeter would give an alarm for lower SpO2 value. It will automatically increase/decrease the O2 flow based on SpO2 setting which can be auto adjusted at 2, 5, 7, 10 lpm flow rate. The optimal O2 flow rate conserves the O2 resources/O2 management and greatly increases the endurance.
With its availability and simple to use facility by a common person, the system shall greatly reduce the workload and exposure time of doctors and paramedics to monitor the SpO2 levels of the patient. The automated Calibrated Variable Flow Control for Low O2 levels (User pre-set, <90%, <80%) through a calibrated Flow Control Valve (PFCV) will facilitate in economising the oxygen supply (1-10 lpm with ±0.5 lpm). A moderate Covid patient requires longtime moderate O2 supply 10Litre/150bar–10kg–1500 litres which can sustain up to 750 minutes.
This automated, easy to use Oxygen Delivery System now available is a great boon particularly in these critical times when medical resources are stretched to their limits. Its proliferation would mitigate the crisis in management of such huge number of covid patients in many ways all across the country.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਐੱਸਪੀਓ2 ਅਧਾਰਿਤ ਸਪਲੀਮੈਂਟਲ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ: ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ—19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਹੈ
19 APR 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਨੇ ਬੇਹੱਦ ਉੱਚੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਐੱਸਪੀਓ 2 (ਬਲੱਡ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ) ਸਪਲੀਮੈਂਟਲ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਬੈਂਗਲੋਰ ਸਥਿਤ ਰੱਖਿਆ ਬਾਇਓ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਮੈਡੀਕਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਸਪੀਓ2 ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਪਲੀਮੈਂਟਲ ਆਕਸੀਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਹਾਈਪੋਕਸੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ । ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘਾਤਕ ਹੈ , ਜੇਕਰ ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ I ਇਹ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ—19 ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਵੀ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਹਾਈਪੋਕਸੀਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਤੰਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਤੇ ਨਾਕਾਫੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਹ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ । ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੀ ਸਥਿਤੀ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕਰਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ।
ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਬੇਹੱਦ ਉਚਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਬੈਰੋਮੀਟ੍ਰਿਕ ਪਰੈਸ਼ਰ ਤੇ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਤੇ ਹੁੰਮਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ । ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਫੀਲਡ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ।
ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਇਰਲੈੱਸ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ ਗੁੱਟ ਤੇ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਨਬਜ਼ ਆਕਸੀਮੀਟਰ ਮੌਡਿਊਲ ਨਾਲ ਐੱਸਪੀਓ2 ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਨਿਯੰਤਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੂਪਾਤਿਕ ਸੋਲਨੋਇਡ ਵਾਲਵ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਆਕਸੀਜਨ ਇੱਕ ਹਲਕੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਰਾਹੀਂ ਨੱਕ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਆਕਾਰਾਂ — ਇੱਕ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਕਿਲੋ ਭਾਰ ਵਾਲੇ 150 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਤੋਂ 10 ਲੀਟਰ ਅਤੇ 10 ਕਿਲੋ ਭਾਰ ਵਾਲੇ 1500 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਆਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ 2 ਲੀਟਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ 750 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਚੱਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਫੀਲਡ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਇਸ ਦੇ 2 ਵਿਲੱਖਣ ਗੁਣ ਹਨ , ਇੱਕ ਤਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਸਸਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਕੋਲ ਇਸ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਦਾਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 / 5 / 7 / 10 ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਵਹਾਅ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਕੇ ਮਾਡਰੇਟ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਫਲੋਅ ਥਰੈਪੀ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਘਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਲਾਭ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਆਕਸੀਮੀਟਰ ਐੱਸਪੀਓ 2 ਦੀ ਵੈਲਯੂ ਘੱਟਣ ਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਐੱਸਪੀਓ2 ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਓ ਟੂ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ / ਘਟਾਏਗਾ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਢੰਗ ਨਾਲ 2,5,7,10 ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰ ਤੇ ਐਡਜਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਆਪਟੀਮਲ ਓ 2 ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰ ਓ 2 ਸਰੋਤਾਂ / ਓ 2 ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਵੱਲੋਂ ਸੌਖੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਐੱਸਪੀਓ2 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਏਗੀ । ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟੇਡ ਵੈਰੀਏਬਲ ਫਲੋਅ ਕੰਟਰੋਲ ਘੱਟ ਓ ਟੂ ਪੱਧਰਾਂ ਲਈ (ਯੂਜ਼ਰ ਪ੍ਰੀਸੈੱਟ , 90% ਤੋਂ ਘੱਟ , 80% ਤੋਂ ਘੱਟ) ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਟੇਡ ਫਲੋਅ ਕੰਟਰੋਲ ਵਾਲਵ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਬਚਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ । (1—10 ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ +- 0.5 ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ) ਇੱਕ ਮੋਡਰੇਟ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਓ 2 ਸਪਲਾਈ 10 ਲੀਟਰ / 150 ਬਾਰ — 10 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ — 1500 ਲੀਟਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ 750 ਮਿੰਟਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਸਵੈ ਚਾਲਕ ਸੁਖਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁਣ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ਤੇ ਇਹਨਾਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਵਰਦਾਨ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰੋਤ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੱਕ ਫੈਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਫੈਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।